banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 12/02/2024 09:42:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Canh quân đội Hàn Quốc - Từ món ăn cứu đói trở thành nét văn hóa Quốc gia

Món canh quân đội Hàn Quốc là một trong những món canh có thể nói là biểu tượng của người dân Hàn Quốc. Xuất hiện từ thời chiến nhưng tới nay món ăn này vẫn giữ nguyên độ thơm ngon và làm mê mẩn biết bao người với chỉ những nguyên liệu dễ kiếm. Bạn hãy lưu ngay công thức sau lại và tự tin trổ tài nấu ngay món đặc sản của xứ sở kim chi này cho mọi người cùng thưởng thức nhé!

1. Nguồn gốc của món canh quân đội Hàn Quốc

Trên thực tế thì canh quân đội Hàn Quốc lại là một món lẩu tổng hợp của người dân Hàn Quốc được chế biến bằng các nguyên liệu có xuất xứ đến từ Mỹ như: thịt hộp. xúc xích, đậu nướng được đóng hộp,...

Budae trong tiếng Hàn sẽ có nghĩa là “ căn cứ quân đội” và từ jjingae sẽ có nghĩa là “ món hầm, món lẩu”, nên món budae jjigae sẽ có nghĩa là “lẩu quân đội”.

Món ăn này được bắt nguồn từ sau cuộc chiến tranh của Triều Tiên (1950 - 1953). Đây là thời điểm mà Hàn Quốc phải lâm vào hoàn cảnh nghèo đói, nguồn lương thực khan hiếm. Vào thời điểm này Mỹ với tư cách là một nước đồng minh thân cận với Hàn Quốc đã cử sang nước bạn một lực lượng quân đội hùng hậu, đóng quân tại tất cả các đồn điền trên khắp cả nước để bảo vệ Hàn Quốc.

Vì thiếu lương thực một cách trầm trọng nên người dân Hàn Quốc đã phải tìm kiếm dinh dưỡng thông qua những thức ăn của quân đội Mỹ như xúc xích, giăm bông bánh mì,... Từ những nguyên liệu trên mà người dân Hàn Quốc đã sáng tạo ra món ăn có tên là canh quân đội Hàn Quốc.

Ban đầu, họ chỉ tận dụng lại bằng cách tráng các vỏ hộp thức ăn thừa, nấu cùng kim chi - với hương vị truyền thống để món ăn tăng thêm phần đậm đà, dễ ăn hơn và cũng có thể bỏ thêm bất cứ nguyên liệu gì mà họ có được lúc đó.

Theo quy định khắt khe của quân đội Mỹ lúc đó thì, nếu mang bất cứ quân dụng ra khỏi căn cứ để bán thì sẽ bị coi là trái phép. Tuy nhiên, do nhu cầu cao của người tiêu dùng lúc đó, cùng với sự khan hiếm lương thực của người dân Hàn Quốc lúc bấy giờ, nên đồ ăn đóng hộp của quân đội Mỹ vẫn được bán ra ngoài thông qua hình thức “chợ đen”.

Chính vì những món ăn đóng hộp được tuồn ra ngoài từ quân đội Mỹ thời đó là bất hợp pháp, nên có rất nhiều quán ăn mở ra nhưng lại treo bảng hiệu là bán chả cá, nhưng trong thực tế, đằng sau quầy lại có rất nhiều người dân đang xì xụp món ăn canh quân đội Hàn Quốc. Canh quân đội Hàn Quốc sau này đã có thêm chả cá, mì, há cảo,... khiên món ăn tăng thêm sự hiện đại trông ngon miệng và tăng thêm độ sang trọng cho món ăn. Chính vì vậy mà nhiều du khách nước ngoài sau khi nếm qua món ăn này đều ít có ai có thể tưởng tượng được lịch sử ra đời đầy gian khổ của món ăn này.

Nguồn gốc lịch sử của món canh quân đội Hàn Quốc
Nguồn gốc lịch sử của món canh quân đội Hàn Quốc

Xem thêm: Nguyên liệu làm kimbap chuẩn Hàn Quốc cần thiết, tuyệt đối không thể thiếu

2. Cách nấu canh quân đội Hàn Quốc ngon

2.1. Nguyên liệu nấu canh quân đội Hàn Quốc

  • Nước hầm xương: 500ml

  • Thịt đóng hộp: 200 gam

  • Thịt heo ba rọi: 100 gam

  • Xúc xích: 2 cây

  • Hành tây: 2 cây

  • Đậu hũ: ½ miếng

  • Hành boa rô: 15 gam

  • Kim chi: 50 gam

  • Canh đậu nướng: 1 muỗng canh

  • Phô mai cheddar: 1 miếng

  • Mì: 1 vắt

  • Tỏi băm: 1 thìa canh

  • Các gia vị khác: tương ớt, ớt bột, nước tương, tương đậu, tiêu xay

Nguyên liệu nấu canh quân đội Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu canh quân đội Hàn Quốc

Một số mẹo vặt hay

  • Nước hầm xương là một loại nước được dùng rất nhiều trong các món ăn của người Việt Nam. Nước hầm xương ngon sẽ là nước màu trắng trong, hương vị đậm đà.
  • Bạn cũng có thể mua sẵn nước hầm xương được bán ngoài tiệm hoặc tự nấu tại nhà đều được.
  • Cách nấu nước hầm xương tại nhà rất đơn giản, bạn chỉ cần hầm xương heo với một số nguyên liệu như gừng, củ cải, hành tây,... trong khoảng từ 2 - 3 tiếng, sau đó nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, vậy là đã có ngay một nồi nước hầm xương thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi.

2.2. Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc

Sơ chế các nguyên liệu

  • Sau khi mua thịt ba rọi về, bạn rửa sạch thịt với nước. Bạn cũng có thể dùng thêm muối để chà xát lên bề mặt của thịt để loại bỏ hết các chất bẩn còn sót lại trên thịt.

  • Để loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi của thịt, bạn cũng có thể ngâm thịt với nước vo gạo trong vòng từ 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước.
  • Hành tây và hành boa rô bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng miếng có kích thước vừa ăn.
  • Xúc xích, đậu hũ, thịt hộp, thịt heo ba rọi bạn cũng cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
 Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - Sơ chế các nguyên liệu
Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - Sơ chế các nguyên liệu

Pha phần nước sốt của canh quân đội Hàn Quốc

Bạn chuẩn bị một cái bát sạch, cho vào bát ½ thìa canh tương ớt, ½ thìa canh tỏi băm, ½ thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương đậu và cuối cùng là ⅓ thìa tiêu xay, sau đó bạn hãy trộn đều các nguyên liệu này lại để thu được hỗn hợp sền sệt.

Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - pha nước sốt
Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - pha nước sốt

Nấu canh quân đội Hàn Quốc

Bạn chuẩn bị một cái nồi lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, sau đó rưới nước sốt vào, cho 500 ml nước hầm xương vào cùng, bật bếp và nấu với ngọn lửa vừa trong vòng 10 phút. Khi nước bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại, cho vào nồi một vắt mì, 1 miếng phô mai cheddar vào nồi là đã hoàn thành món ăn.

Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - nấu canh quân đội Hàn Quốc
Các bước thực hiện nấu canh quân đội Hàn Quốc - nấu canh quân đội Hàn Quốc

2.3. Thưởng thức món canh quân đội Hàn Quốc

Trong quá trình thưởng thức món canh quân đội Hàn Quốc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của nước dùng được hòa quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của thịt hộp, vị thơm ngon của xúc xích,... xen lẫn với vị chua cay của kim chi và sự dai dai đến từ mì. Trong quá trình ăn, bạn nên để lửa liu riu để giúp giữ được độ nóng hổi và hấp dẫn của món ăn này mang lại.

Thành phẩm canh quân đội Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn
Thành phẩm canh quân đội Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn

3. Bà bầu có thể ăn được canh quân đội Hàn Quốc không?

Món canh quân đội Hàn Quốc tuy rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thành phần của canh có kim chi và một số loại ớt cay vì thế nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi nếu các mẹ ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế ăn món canh này trong khi mang thai và cho con bú.

Xem thêm: Bật mí TOP món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thế giới, không thử là tiếc

Canh quân đội Hàn Quốc có một lịch sử không mấy vẻ vang giống như bao món ăn khác, tuy nhiên nó đã có một bước lột xác đáng ngoạn mục khi giờ đây đã trở thành một trong những biểu tượng của Hàn Quốc. Món ăn này có cách chế biến không hề phức tạp, nhưng lại vô cùng thơm ngon. Vậy bạn còn lý do gì mà không vào bếp nấu món ăn này cho mọi người cùng thưởng thức ngay thôi !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat