Bạn là ?
Khoai lang là thực phẩm quen thuộc trong đời sống, được nhiều người ưa thích vì có giá trị dinh dưỡng cao, giá thành rẻ, dễ ăn, dễ chế biến. Trong ẩm thực, loại thực phẩm này thường được kết hợp với một vài nguyên liệu khác để nấu chè chẳng hạn món chè khoai lang bột năng, chè khoai lang đậu xanh... cách nấu chè khoai lang với bột năng, với đậu xanh cũng khá đơn giản. Sử dụng khoai lang hợp lý sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Giúp giảm cân: Khoai lang là lựa chọn số 1 cho các chị em cần giảm cân vì loại củ này cung cấp năng lượng calo ít, không chứa chất béo và Cholesterol.
Làm đẹp da: Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C và khoáng chất cần thiết cho làn da đẹp. Có thể kết hợp giữa ăn khoai lang và dùng khoai lang đắp mặt nạ giúp dưỡng trắng da, chống oxy hóa và tẩy tế bào chết rất tốt.
Tốt cho tiêu hoá: Khoai lang cung cấp nhiều vitamin và các chất như potassium, beta carotene, canxi, chất xơ giúp phòng ngừa táo bón và tốt cho tiêu hoá.
Phòng viêm khớp: Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, khoai lang chứa nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm tỷ lệ bệnh viêm khớp đến 50%. Ngoài ra, lượng vitamin C trong khoai lang duy trì collagen, tăng cường miễn dịch và giúp xương chắc khỏe.
Tăng sức đề kháng cho bà bầu: Trong quá trình mang thai sức đề kháng của mẹ bầu sẽ suy giảm làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, vì thế ăn khoai lang hàng ngày cũng là một cách giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
Giảm nguy cơ ung thư: Khoai lang là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Đây là một sắc tố thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Hoạt chất này trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ví dụ như ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Với những ưu điểm này, đừng quên bổ sung các món chế biến từ khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Thưởng thức ly chè thơm bùi kết hợp với hương thơm thanh mát, vị béo ngậy của cốt dừa chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị ngay cả người khó tính nhất. Với cách nấu chè khoai lang với bột năng đơn giản, dễ thực hiện, hãy vào bếp nếu món chè này chiêu đãi cả gia đình.
400 gram khoai lang (chọn khoai lang tím hoặc vàng tùy thích)
150 gram bột năng
100 gram đậu phộng
1 củ gừng
250 gram đường trắng
50 gram vừng trắng
Nước cốt dừa
Nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang: Khoai lang sau khi mua về đem rửa sạch, gọt vỏ, ngâm cùng nước muối cho bớt nhựa. Sau đó, cắt khoai lang thành hình quân cờ và tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng cho khoai không bị thâm đen.
Gừng: Rửa sạch sau đó cạo vỏ và đem thái thành sợi
Bột năng: Hòa tan bột năng với nước. Khuấy đều cho tới khi thấy bột tan hoàn toàn.
Đậu phộng và vừng: Rang vàng, thơm
Bước 2: Nấu chè
Làm chín khoai lang bằng cách hấp hoặc luộc. Một phần tán nhuyễn, phần còn lại đem ướp với đường trắng.
Cho hỗn hợp khoai lang đã tán nhuyễn vào nồi. Sau đó, đổ nước sạch vào và đun trên bếp ở lửa nhỏ.
Khi nồi chè đã sôi, tiếp tục cho phần khoai lang ướp đường vào. Cho thêm bột năng vào để tạo độ sánh mịn.
Cuối cùng cho gừng và vừng trắng vào. Đun thêm 30 giây thì tắt bếp. Như vậy là nồi chè đã được hoàn thành. Cách nấu nấu chè khoai lang với bột năng không hề làm khó được bạn đúng không nào.
Đợi chè khoai lang bột năng nguội hẳn thì múc ra bát, rắc thêm một chút đậu phộng và thưởng thức. Nếu muốn bát chè bắt mắt hơn, bạn có thể cho thêm một chút cốt dừa lên trên.
Cách nấu chè khoai lang với bột năng đạt chuẩn không được đặc quá, không quá ngọt, nước sánh vừa, khoai lang bùi, ngọt, thơm lừng. Cách nấu chè khoai lang với bột năng rất nhanh và đơn giản. Những ngày cuối tuần, bạn hãy dành thời gian vào bếp trổ tài nấu món chè ngon này để chiêu đãi gia đình. Hương vị bùi bùi, thơm phức của khoai lang kết hợp cùng vị béo béo của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ khiến cả nhà thích mê.
Xem thêm: Top 3 Cách Nấu Chè Đậu Hà Lan Trắng Thơm Ngon, Béo Bùi, Ăn Là Ghiền
Chè khoai lang là món ăn bình dị đậm nét chân quê. Bên cạnh cách nấu chè khoai lang với bột năng bạn có thể thử hai cách nấu dưới đây, đảm bảo thành phẩm sẽ khiến bạn mê mẩn.
Nếu đã thành công với cách nấu chè khoai lang với bột năng, hãy vào bếp và thử nấu chè khoai lang đậu xanh để thưởng thức.
Nguyên liệu
400 gram khoai lang
100 gram đậu xanh đã tách vỏ
50 gram bột năng hoặc bột sắn dây
200 gram đường
1 thìa cafe muối
Cách nấu chè khoai lang đậu xanh
Đậu xanh vo sạch sau đó ngâm khoảng 2 – 3 giờ để đậu nở ra. Sau khi ngâm, vớt đậu ra để ráo nước.
Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sử dụng 1 thau nước có hòa với 1 ít muối, ngâm khoai trong nước khoảng 15 phút để bớt nhựa sau đó để vớt ra để ráo nước.
Bột sắn dây/ bột năng cho vào chén sau đó cho thêm nước rồi khuấy đều đến khi bột tan.
Cho phần khoai lang, đậu xanh vào nồi, sau đó cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 lít nước. Đun sôi trên bếp, lưu ý nên đun ở lửa vừa.
Khi chè sôi, bạn liên tục vớt lớp bọt phía trên. Sau khoảng 10 phút, cho đường vào và khuấy đều.
Cho bột sắn/bột năng vào đến khi thấy nồi chè sánh lại thì tắt bếp.
Đợi chè nguội, bạn múc ra bát và thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm, bùi bùi, khoai lúc này chín mềm, có vị ngọt nhẹ. Đây chắc chắn sẽ là món chè được cả nhà yêu thích.
Chè khoai lang trân châu, một cái tên mới mẻ khiến cho ai nghe qua cũng muốn khám phá.
Nguyên liệu:
400 gram khoai lang
100 gram trân châu
100 gram đường
50 gam đậu phộng
Nước lọc
Cách nấu chè khoai lang trân châu
Khoai lang gọt vỏ và rửa thật sạch, cắt khoai thành từng miếng nhỏ hình vuông vức, ngâm khoai trong thau nước muối để khoai ra bớt nhựa
Đậu phộng ngâm lạc vào nước ấm khoảng từ 4 tiếng. Sau đó, vớt ra và lột bỏ lớp vỏ ngoài.
Cho trân châu vào nồi nước đã đun sôi, khuấy đều trong khoảng thời gian 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Ngâm hạt trân châu trong nồi khoảng 30 phút rồi vớt ra.
Lấy một nồi khác đun sôi nước và thả lần lượt khoai lang, lạc, đường vào nồi. Khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 30 phút để khoai và lạc chín mềm.
Sau đó, bạn thêm hạt trân châu vào hỗn hợp trên rồi tiếp tục đun và đảo đều khoảng 10 phút nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng, bạn nêm nếm thêm đường cho vừa ăn.
Hoàn thành các bước trên, chúng ta đã có một nồi chè khoai lang trân châu tuyệt ngon chiêu đãi cả nhà. Chè có thể được ăn nóng hoặc ăn cùng với đá đều giữ được vị ngon ngọt.
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Nhãn Đậu Đen Giải Nhiệt, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Bên cạnh cách nấu chè khoai lang với bột năng, bạn hãy thử kết hợp khoai lang với hai nguyên liệu trên để đổi vị, tránh nhàm chán. Đây là những công thức khá đơn giản ai đảm bảo ai cũng có thể thành công ngay từ lần thử đầu tiên.
Mẫu CV hot theo ngành nghề