Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 05/02/2024 09:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Cách làm gà luộc muối đậm vị ai ăn cũng phải gật đầu khen ngon

Cách làm gà luộc muối khác với cách luộc gà thông thường, tuy có phần kì công hơn một chút nhưng khi ăn rất cuốn. Để thay đổi hương vị cho món gà luộc các bạn có thể thử làm theo công thức sau của job3s. Hương vị đậm đà kết hợp với độ mềm thơm của miếng thịt sẽ để lại ấn tượng cho mọi người, khiến ai cũng mê mẩn.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà luộc muối

So với các món được chế biến từ gà thì gà luộc sẽ giữ lại chuẩn vị và giá trị dinh dưỡng của thịt gà nhất. Các món rang, chiên, xào hay kho thường được nêm nếm và kết hợp với nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau nên không giữ được hương vị gốc của gà.

Đặc biệt với cách nấu này ăn gà sẽ có độ ẩm, mềm thơm ngon hơn so với những cách luộc khác, bởi vì gà không bị mất nước khi nấu. Trước khi nấu gà luộc muối bạn hãy tham khảo qua bảng giá trị dinh dưỡng của thịt gà sau khi được luộc chín dưới đây:

Bộ phận

Giá trị dinh dưỡng

Đùi gà

  • Calo: 109

  • Protein: 13,5 gram

  • Chất béo: 5,7 gram

Má đùi

  • Calo: 76

  • Protein: 12,4 gram

  • Chất béo: 2,5 gram

Ức gà

  • Calo: 284

  • Protein: 53,4 gram

  • Chất béo: 6,2 gram

Cánh gà

  • Calo: 42,6

  • Protein: 6,4 gram

  • Chất béo: 1,7 gram

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng như một món ăn để bồi bổ sức khỏe. Người ta thường chế biến thành các món như cháo gà, gà tần thuốc bắc, gà hầm ngải cứu,...

Gà luộc muối chứa hàm lượng protein cao giúp no lâu và có năng lượng cho một ngày dài. Món ăn này giúp bạn cung cấp các chất cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể và góp phần tăng cường cơ bắp.

Ngoài ra, gà luộc muối còn chứa nhiều chất khác như phốt pho, canxi, sắt và vitamin. Đây đều là những chất giúp duy trì thể trạng cơ thể tốt, hỗ trợ tăng sức đề kháng và giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, món ăn này còn giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh.

2. Hướng dẫn cách làm gà luộc muối

Gà luộc muối là một trong những món ăn khá độc lạ đối với nhiều người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết chuẩn bị nguyên liệu và cách thực hiện món ăn.

2.1. Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu là một bước vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của món ăn. Tuy gà luộc muối không cần đến quá nhiều nguyên liệu để nấu nhưng để tạo ra một thành phẩm ngon chúng ta cũng nên chú ý các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Gà tươi

1 con (1,8-2kg)

Muối

1kg

Gừng

1 củ 100gram

Bột nghệ

½ thìa cà phê

Hạt tiêu

10 hạt xay nhuyễn

Trên đây là bảng nguyên liệu cần thiết để nấu gà luộc muối, định lượng 1kg muối áp dụng cho gà 1,8kg-2kg. Nếu gà to hoặc nhỏ hơn thì muối có thể chênh lệch một chút, bạn nên điều chỉnh cho phù hợp để tránh khi nấu xong gà bị mặn quá hoặc nhạt quá.

Lưu ý: Để lựa chọn gà ngon, bạn cần chú ý đến một số điểm quan trọng. Khi chọn gà sống, bạn nên cảm nhận trọng lượng của gà, kiểm tra lông mượt, gõ vào ức gà để nghe âm bốp bốp và kiểm tra màu sắc cánh. Tránh chọn gà quá to và thịt không đàn hồi. Trong trường hợp gà sẵn, chú ý đến màu sắc da, kích thước ức gà và kiểm tra mùi để đảm bảo chất lượng thịt.

Dụng cụ nấu gà luộc muối có sự khác biệt với những món luộc khác vậy nên bạn cần lưu ý để chuẩn bị đầy đủ:

  • Dao

  • Thớt

  • Thìa, đũa

  • Xoong luộc

  • Chảo

  • Giấy bạc

Nguyên liệu cho cách làm gà luộc muối
Nguyên liệu cho cách làm gà luộc muối

2.2. Cách nấu thịt gà luộc muối

Gà luộc muối là một món ăn còn xa lạ với nhiều người nên không phải ai cũng biết cách nấu món này ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Món ăn này chỉ kì công hơn luộc gà thông thường một chút nhưng nếu biết cách thì làm rất nhanh và đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Sau khi thịt gà xong bạn hãy rửa sạch lại với nước.

  • Dùng một ít muối chà lên toàn bộ phần thân của gà, công đoạn này diễn ra trong khoảng 5 phút. Làm như vậy để khử bớt mùi hôi, tanh của da gà.

  • Sau đó, vớt gà ra rổ để ráo nước hoặc bạn có thể dùng khăn giấy để thấm cho nhanh khô.

Sơ chế gà trước khi thực hiện nấu
Sơ chế gà trước khi thực hiện nấu

Bước 2: Nấu gà luộc muối

  • Cho gà vào xoong ướp gà với bột nghệ, gừng tươi thát lát, hạt tiêu xay nhuyễn trong khoảng từ 25-30 phút.

  • Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho muối hạt vào đảo đều cho đến khi các hạt muối chuyển từ trắng qua vàng nhạt. Sau khi rang muối xong bạn đổ một lớp muối vào xoong luộc gà.

  • Gà sau khi đã ráo nước bạn dùng giấy bạc bọc kín lại để không bị ngấm mặn của muối. Tiếp theo đặt gà vào xoong muối đã chuẩn bị, rồi đổ thêm lớp muối nữa phủ đều bên trên.

  • Đậy nắp lại và đun trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp, om thêm khoảng 20 phút nữa rồi bỏ gà ra.

Các bước thực hiện cách làm gà luộc muối
Các bước thực hiện cách làm gà luộc muối

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Gà sau khi nấu xong, bạn cần tháo lớp giấy bạc bên ngoài.
  • Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
  • Thành phẩm bạn thu được chính là đĩa gà vàng, da căng bóng, cực dậy mùi tiêu và lá chanh.
Thành phẩm sau khi nấu
Thành phẩm sau khi nấu

Lưu ý: Trong quá trình nấu gà luộc muối bạn không nên thường xuyên mở vung ra xem và chỉ nên đun ở lửa vừa, không được đun lửa lớn dễ làm cháy muối ở đáy nồi. Khi bọc gà phải bọc thật kín nếu bọc không kín muối sẽ ngấm vào phần thịt ăn sẽ rất mặn, thậm chí phần da gà có thể bị muối làm cháy.

>>> Xem thêm: Thực hành ngay cách nấu xôi bằng xửng hấp thơm ngon ai cũng có thể áp dụng

4. Cách làm nước chấm gà luộc muối thần thánh

Ăn gà luộc thì chắc chắn không thể thiếu nước chấm đi kèm để tăng thêm hương vị đậm đà. Job3s sẽ hướng dẫn các bạn công thức siêu đơn giản mà chấm cực cuốn sau đây:

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm ra bát nước chấm này rất đơn giản như sau:

  • Bột canh thường

  • Bột canh Hảo Hảo

  • Ớt đỏ

  • Chanh

  • Hạt tiêu

  • Lá chanh tươi

4.2. Cách làm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu các bạn chỉ cần làm theo đúng các bước này, đảm bảo sẽ ra một bát nước chấm thần thánh ăn là mê:

Bước 1: Ớt sau khi rửa sạch bạn băm nhuyễn, chanh cắt thành hai nửa. Lá chanh thái nhỏ, càng nhỏ chấm càng ngon.

Bước 2: Cho 1 thìa cà phê bột cạnh, 1 thìa cà phê bột canh Hảo Hảo, ớt băm nhuyễn, hạt tiêu vào một cái bát. Sau đó, vắt chanh vào rồi khuấy đều lên cho đến khi tất cả quện vào nhau thành một hỗn hợp đẹp mắt.

Như vậy chỉ với 2 bước cơ bản này chúng ta đã tạo được bát nước chấm ngon, khi chấm chung với thịt gà sẽ rất hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng để chấm các loại thịt luộc như thịt lợn, thịt vịt, thịt ngan…

Nước chấm cho cách làm gà luộc muối
Nước chấm cho cách làm gà luộc muối

4.3. Cách bảo quản

Nếu bạn muốn pha một lần rồi dùng cho các lần sau thì bạn nên bảo quản thật kỹ. Bởi vì, loại nước chấm này khá dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản. Bạn hãy đổ hợp bột canh, bột canh hảo hảo, ớt xay nhuyễn, hạt tiêu vào một chiếc hộp rồi để vào tủ lạnh. Còn chanh bảo quản riêng, khi nào sử dụng mới được vắt vào.

Lưu ý: Nếu bạn vắt chanh vào hỗn hợp đó thì bạn sẽ không thể bảo quản được bởi vì để một lúc chanh sẽ làm đặc hỗn hợp đó lại. Sau một vài tiếng nước chấm sẽ mất vị ban đầu.

>>> Xem thêm: Bỏ túi 3 cách pha nước chấm gà luộc càng ăn càng cuốn

5. Một số câu hỏi thường gặp về món gà luộc muối

Bên cạnh việc quan tâm đến cách làm gà luộc muối, một số người cũng có một số băn khoăn khác xoay quanh về món ăn này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và lời giải đáp chi tiết.

5.1. Gà luộc muối nấu có lâu không?

Thời gian luộc gà muối thường phụ thuộc vào trọng lượng của gà. Thông thường, gà luộc muối sẽ mất khoảng 45 phút đến 1 giờ để món ăn chín tới.

5.2. Làm cách nào để biết gà luộc muối đã chín?

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của món gà bằng cách dùng đũa hoặc dao chọc nhẹ ở thịt phần đùi hoặc ở ức gà. Nếu nước chảy ra từ chỗ chọc gà trong suốt hoặc không có màu thì tức là gà đã chín.

5.3. Có thể thêm gia vị nào khác vào nước gà luộc muối hay không?

Trong cách nấu món gà luộc muối, bạn hoàn toàn có thể thêm gia vị khác vào nước luộc gà. Một số gia vị bạn có thể thêm vào nước dùng như gừng, hành hoặc lá chuối để tăng thêm hương vị. Ngoài ra, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể sáng tạo tuỳ thích.

5.4. Nước luộc gà muối có thể tận dụng được không?

Sau khi nấu món gà luộc muối, không ít người băn khoăn có nên đổ nước dùng này đi hay không. Câu trả lời là không vì nước luộc gà muối có thể sử dụng để chế biến các món ăn khác như món súp, bún, mì… Hoặc bạn có thể thêm các loại rau củ quả vào nước dùng để làm món canh.

5.5. Món gà luộc muối có thể chế biến thành món ăn khác không?

Không chỉ hấp dẫn người thưởng thức bởi chính hương vị đậm đà, gà luộc muối khi kết hợp với một số món ăn khác sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ và độc đáo. Dưới đây là những gợi ý món ăn mà bạn có thể nấu từ gà luộc muối:

  • Gỏi gà luộc muối: Gà luộc muối có thể được sử dụng để làm thành gỏi gà, kết hợp với rau sống như bắp cải, bún, gia vị và nước mắm pha chua ngọt.

  • Bún gà luộc muối: Sử dụng gà luộc muối để ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm pha. Đây là món ăn rất thích hợp cho một bữa trưa nhẹ nhàng.

  • Mì Quảng gà luộc muối: Thêm gà luộc muối vào mì Quảng với nước mắm, bún, rau sống và bánh tráng để có một bữa ăn ngon miệng.

  • Salad gà luộc muối: Bạn có thể tạo ra một salad sáng tạo bằng cách sử dụng gà luộc muối, rau sống, cà chua, dưa leo và sốt salad theo khẩu vị cá nhân.

  • Xôi gà luộc muối: Kết hợp gà luộc muối với xôi trắng để có một bữa sáng năng động và bổ dưỡng.

  • Bánh mì gà luộc muối: Sử dụng gà luộc muối để làm sandwich hoặc bánh mì gà với sốt mà bạn yêu thích.

  • Gà luộc muối cuộn bánh tráng: Cuộn gà luộc muối trong bánh tráng với rau sống và sốt gia vị để tạo nên một bữa ăn nhẹ và thú vị, đầy đủ chất xơ.

Nhìn chung, các bước làm gà luộc muối tưởng chừng phức tạp nhưng lại vô cùng đơn giản. Thay vì luộc gà thông thường, bạn hoàn toàn có thể thử thực hiện công thức nấu gà luộc muối thơm ngon và hấp dẫn trên để đổi món cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công!