Thực hành ngay 5 cách nấu chè hạt đác dẻo thơm, ngon tuyệt cú mèo

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 07/01/2024 10:05:00 +07:00
Cách nấu chè hạt đác chuẩn vị không nhiều người nắm rõ. Chè hạt đác là món ăn cực kỳ giàu khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể, giúp giải nhiệt mùa hè cực tốt. Món chè này xuất phát từ miền Trung, sau đó được nhiều người biết đến. Áp dụng những hướng dẫn sau, việc nấu món chè này sẽ không còn là trở ngại với bạn.

1. Cách chọn hạt đác chuẩn để thực hiện cách nấu chè hạt đơn siêu ngon

Hạt đác (hay hột đác) là nguyên liệu chính để tạo nên món chè hạt đác. Đây là một loại hạt rừng, được người dân trồng chủ yếu ở Nam Trung Bộ. Hạt có màu trắng đục, vị ngọt mát, ăn sần sần, giòn và dẻo, chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

Hạt đác giá không cao nhưng khi mua cần phải chú ý để chọn được loại chuẩn và chất lượng nhất. Cụ thể:

  • Hạt đác nên chọn loại có màu trắng, hơi đục. Tránh những hạt có màu trắng tinh bởi khả năng cao hạt đã qua xử lý tẩy trắng.

  • Hạt đác tươi, vừa chín tới sẽ mềm và ngon hơn. Không nên chọn hạt cứng, già, vì sẽ không ngọt bằng hạt non.

  • Cần phân biệt rõ hạt thốt nốt và hạt đác để tránh nhầm lẫn. Hạt thốt nốt có màu trắng trong, có mùi đặc trưng và thường to hơn hạt đác.

Hạt đác tươi ngon là loại có màu trắng hơi đục, không phải trắng tinh
Hạt đác tươi ngon là loại có màu trắng hơi đục, không phải trắng tinh

Cách bảo quản hạt đác:

  • Nếu mua về và chưa kịp chế biến, bạn có thể bảo quản hạt đác trong ngăn mát tủ lạnh. Hạt đác nếu để lâu ở điều kiện nhiệt độ thường sẽ chảy nhớt và nhanh hỏng.

  • Nếu mua nhiều hạt đác để nấu dần, bạn có thể rửa sạch, để ráo rồi chia vào từng túi nhỏ, cấp đông. Khi muốn ăn, chỉ cần rã đông phần đủ ăn rồi luộc sơ qua là được. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hạt đác tối đa 3 tháng.

  • Ngoài ra, bạn có thể rim sẵn hạt đác, cho vào hộp nhựa sạch, đập kín nắp và bảo quản trong ngăn mát. Cách này sẽ giúp giữ được hạt đác trong vòng 2 đến 3 tuần, nếu để vào ngăn đông thì được hơn 1 tháng.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Báng Đậu Xanh Thơm Ngon Béo Ngậy Như Ngoài Hàng

2. Cách nấu chè hạt đác với mít đơn giản nhất

Chè mít hạt đác có hương thơm nhẹ nhàng của mít, hạt đác dẻo giòn, ngon miệng quyện với nước chè ngọt thanh vị đường phèn. Đừng bỏ qua công thức dưới đây!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu món chè hạt đác cho 3 người ăn gồm:

  • 500gr hạt đác
  • 200gr mít
  • 200gr đường phèn
  • 2 nhánh lá dứa
  • 2 thìa hạt é
  • Một ít muối hạt

Bí quyết chọn mít ngon nấu chè:

  • Bạn có thể mua mít đã được cắt sẵn để nấu chè cho tiện. Khi mua, bạn cần quan sát kỹ múi mít, nên chọn loại mít đã chín ngọt, múi màu vàng óng, xơ mít vàng nhạt.
  • Tránh chọn loại mít chín ép, xơ mít màu vàng đậm như múi mít, khi ăn thử có cảm giác sường sượng, không ngon.
  • Loại mít ngon thường có hương thơm ngào ngạt, dễ chịu, đứng từ xa là đã ngửi thấy mùi nồng nàn của mít.

2.2. Cách nấu chè hạt đác với mít

  • Bước 1: Chuẩn bị một chậu nước nhỏ hòa sẵn chút muối hạt, sau đó cho hạt đác vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước 2 - 3 lần cho thật sạch rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho hạt é vào tô, thêm 200ml nước và ngâm khoảng 10 phút để é nở đều. Với mít, bạn đem bóc lấy múi, tách bỏ hạt, sau đó cắt hoặc xé thành các sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho hạt đác vào tô, thêm 200gr đường phèn vào và trộn đều lên. Ướp hạt đác trong vòng nửa giờ đồng hồ để hột đác thấm vị ngọt của đường.
  • Bước 4: Cho 1 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp. Đổ hạt đác đã ướp vào và bật bếp đun với lửa vừa. Đun cho tới khi nồi bắt đầu sôi, bạn cuộn 2 nhánh lá dứa thành bó nhỏ rồi cho vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Chờ chè nguội thì múc ra cốc hoặc bát, thêm một chút hạt é, một ít mít sợi. Nếu thích ăn lạnh, bạn hãy cho thêm đá xay hoặc vài viên đá để thưởng thức.

2.3. Thành phẩm

Chè hạt đác với hương vị cực kỳ cuốn hút là sự kết hợp hoàn hảo của hạt đác dẻo dẻo, sợi mít dai, thơm, hạt é sần sật vui miệng cùng đá mạt lạnh và vị nước chè ngọt thanh.

3. Cách nấu chè hạt đác với dứa

Vị ngọt ngọt chua chua và hương thơm nhẹ nhàng của dứa, món chè hạt đác sẽ thêm phần thơm ngon hơn. Cùng bắt tay vào làm món chè hột đác với dứa chiêu đãi người thân ngay.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè hạt đác đơn giản

Nguyên liệu để làm món chè hạt đác với dứa dành cho khẩu phần 5 người ăn gồm:

  • 500gr hạt đác
  • 500gr dứa (thơm)
  • 2 nhánh lá dứa
  • 300gr đường phèn
  • Một ít muối hạt
  • Một ít muối tinh.
Nguyên liệu nấu món chè hạt đác dứa cực đơn giản
Nguyên liệu nấu món chè hạt đác dứa cực đơn giản

Mẹo chọn dứa tươi ngon để thực hiện cách nấu chè hạt đác đúng cách

  • Chọn quả dứa vừa chín tới, lớp vỏ màu vàng tươi hoặc xen lẫn màu xanh đôi chỗ vì sẽ có vị ngọt thanh.
  • Dứa ngon và có nhiều thịt là quả có dáng ngắn, tròn bầu.
  • Chọn dứa có mắt lớn và nằm càng xa nhau càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng gọt bỏ hết mắt dứa, đồng thời lấy được phần cùi dày.
  • Chọn quả dứa có mùi thơm. Những quả nào mà không có mùi hoặc ít tỏa mùi, chứng tỏ quả dứa đó chưa chín tới.
  • Quả dứa vừa chín tới sẽ không quá mềm hoặc quá cứng. Khi nhấn tay vào, vỏ quả không có vết lõm.

3.2. Cách nấu chè hạt đác với dứa

  • Bước 1: Ngâm hạt đác trong tô lớn nước đã hòa lẫn chút muối hạt. Sau đó, vớt hạt đác ra và rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt từng hạt ra làm đôi.
  • Bước 2: Dứa gọt sạch vỏ và bỏ hết mắt rồi rửa qua với nước. Tiếp theo, cắt dứa thành các lát mỏng vừa ăn. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó nhỏ gọn.
  • Bước 3: Cho dứa và hạt đác vào nồi. Đổ thêm 300gr đường phèn vào và trộn đều lên. Ướp khoảng 30 phút để hột đác và dứa thêm vị ngọt.
  • Bước 4: Bắc nồi hạt đác và dứa lên bếp, thêm vào 1 lít nước cùng 3gr muối tinh. Bật lửa vừa, đun cho đến khi nồi chè sôi thì cho bó lá dứa vào. Đun thêm khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra và tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Món chè phảng phất hương thơm nhẹ nhàng của lá dứa và thơm nồng của quả dứa cùng với đó là hạt đác dẻo dai, dứa chua chua ngọt ngọt, quyện cùng vị ngọt thanh của đường phèn. Cho thêm vài viên đá, bạn sẽ có ngay một món chè giải khát, thanh nhiệt cực đã.

4. Cách nấu chè hạt đác đậu xanh

Khi tìm hiểu cách nấu chè hạt đác người ta thường quan tâm đến việc thêm nguyên liệu để món ăn thêm ngon. Đậu xanh và hạt đác kết hợp với nhau tạo nên món chè hoàn hảo, dễ ăn, đặc biệt là vào những ngày hè oi ả. Cùng khám phá ngay công thức nấu món chè này.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr hạt đác
  • 300gr đậu xanh
  • 400gr đường.

4.2. Cách nấu chè hạt đác đậu xanh cực đơn giản

  • Bước 1: Đậu xanh vo sạch với nước, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ đồng hồ. Khi thấy đậu đã mềm hơn, cho đậu vào nồi, thêm 1 lít nước và đun sôi. Ninh đậu khoảng 30 phút. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc ngâm đậu qua đêm, giúp đậu nhanh mềm khi nấu.
  • Bước 2: Hạt đác rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo rồi cho thêm 150gr đường phèn vào ướp khoảng 30 phút. Nhớ đảo đều để hạt đác thấm đường.
  • Bước 3: Cho hạt đác đã ướp lên chảo nóng và xào chín. Đến khi phần nước đường cạn, hột đác chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho phần đường còn lại vào nồi đậu xanh. Khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, đổ phần đác rim đường vào và đun sôi thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

4.3. Thành phẩm sau khi chế biến theo cách nấu chè hạt đác ngon

Món chè hạt đác đậu xanh sau khi hoàn thành cực kỳ thơm béo từ đậu xanh và dẻo dai từ hạt đác. Bên cạnh đó, hột đác và đậu xanh đều giúp giải nhiệt cho cơ thể, kết hợp với nhau tạo nên món chè thơm ngon cho ngày hè nóng bức.

Cách nấu chè hạt đác đậu xanh? Chè hột đác đậu xanh thơm ngon, đánh bay cái nóng mùa hè
Cách nấu chè hạt đác đậu xanh? Chè hột đác đậu xanh thơm ngon, đánh bay cái nóng mùa hè

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Con Ong Đậu Xanh Đậm Đà Hương Vị Quê Hương Ăn Là Nhớ

5. Cách nấu chè hạt đác cùng hạt sen

Chè hạt đác hạt sen có vị bùi bùi, beo béo của hạt sen và vị dẻo, giòn, dai của hạt đác. Đây không chỉ là món chè ngon mà còn là món ăn chay được nhiều người yêu thích.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè hạt đác

  • 500gr hạt đác
  • 200gr hạt sen
  • 200gr đường cát trắng
  • 250ml nước cốt dừa
  • 2 nhánh lá dứa.

5.2. Cách nấu chè hạt đác hạt sen

  • Bước 1: Hạt đác mua về bạn đem rửa sạch và luộc chín (khoảng 3 đến 5 phút). Sau đó, vớt ra rồi rửa lại với nước, để ráo. Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại thành bó.
  • Bước 2: Hạt sen bóc vỏ, tách bỏ tim sen rồi rửa sạch. Sau đó bắc 1 nồi nước lên bếp, cho hạt sen vào và luộc chín khoảng 80% rồi vớt ra.
  • Mẹo nhỏ: Muốn hạt sen ngon và thơm hơn, khi luộc bạn nên cho thêm một chút muối và đường.
  • Bước 3: Cho toàn bộ phần nước cốt dừa, đường và bó lá dứa đã chuẩn bị vào 1 chiếc nồi. Đun khi hỗn hợp vừa sôi bạn hạ lửa thật nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều.
  • Bước 4: Cho hạt đác và hạt sen vào nồi nước cốt dừa, trộn đều lên rồi tắt bếp. Nếu thích vị gừng, bạn có thể rắc thêm vài sợi gừng cho thơm và tạo mùi cay cay, hấp dẫn.

6. Cách nấu chè hạt đác đậu đen

Hạt sen là một trong những nguyên liệu được lựa chọn để kết hợp khi tìm hiểu cách nấu chè hạt đác ngon. Chè hạt đác đậu đen được xem là đặc sản Phú Yên. Đậu đen và hột đác có tác dụng thanh nhiệt cực kỳ hiệu quả. Cùng xem cách nấu món chè bổ dưỡng này.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr hạt đác
  • 100gr đậu đen
  • 200gr đường.

6.2. Cách nấu chè hạt đác với đậu đen

Bước 1: Hạt đác và đậu đen mua về đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn. Cho hạt đác vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút là vừa chín tới. Vớt ra rửa với nước 2 lần cho sạch.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước và 100gr đậu đen. Bật lửa vừa, đun sôi khoảng nửa tiếng cho đậu đen vừa chín. Sau đó, cho thêm 200gr đường, 500gr hạt đác vào rồi đun sôi thêm khoảng 5 phút. Khi nào thấy chè đặc quánh, đường tan hết thì bạn tắt bếp.

Trên đây là 5 cách nấu chè hạt đác cực kỳ thơm ngon, kết hợp với các thành phần bổ dưỡng, tươi mát khác như dứa, đậu đen, hạt sen... Với một vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một nồi chè hấp dẫn chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công và thường thức ngon miệng.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat