Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 04/12/2023 10:44:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
9 phút đọc

Cách nấu cari bò khoai lang lạ miệng, hấp dẫn

Cà ri là món ăn hấp dẫn và có nhiều biến tấu khác nhau theo khẩu vị của mỗi người. Cách nấu cari bò khoai lang chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn nếu yêu thích món ăn pha chút Á Đông. Món ngon này không cần nhiều nguyên liệu cầu kỳ nhưng nếu sai công thức sẽ không chuẩn vị đặc trưng của cà ri.

1. Cách nấu cari bò khoai lang

Cách nấu cari bò khoai lang hấp dẫn được thực hiện với bước chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên như sau:

1.1. Nguyên liệu

Một món ăn ngon cần có nguyên liệu đảm bảo chất lượng và đầy đủ, với cách nấu cari bò khoai lang, các thực phẩm cần chuẩn bị gồm:

  • Thịt bò:1 kg.

  • Cà rốt: 1 củ.

  • Khoai lang: 2 củ.

  • Khoai tây: 3 củ.

  • Hành tây: 1 củ.

  • Nước cốt dừa: 300 ml.

  • Sả: 2 nhánh.

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.

  • Dầu cà ri: 2 muỗng canh.

  • Bột cà ri: 1 muỗng canh.

  • Gia vị thông dụng:muối, đường, hạt nêm.

Mách nhỏ cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để có món cari bò khoai lang hấp dẫn:

  • Chọn thịt bò: Nên lựa chọn bắp bò vì thịt săn, xen kẽ nhiều gân bò giúp món ăn béo, thơm hơn. Bạn cần lưu ý chọn thịt tươi, mỡ vàng nhạt, khi chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi nhất định. Tránh lựa chọn những miếng bò biến màu, tái xanh, mỡ vàng đậm, chạm vào hơi nhão và có mùi lạ.

  • Chọn cà rốt: Nên chọn củ có vỏ cam sáng, kích thước vừa phải, vỏ trơn láng, hình dáng thẳng đứng, tránh chọn những củ quá lớn, hình dạng méo mó, vỏ có dấu hiệu bầm dập hoặc bị nứt.

  • Chọn khoai lang: Chọn củ chắc tay, cứng, bề ngoài lành lặn không bị sứt mẻ. Bạn hãy lấy những củ thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ không quá cứng để đảm bảo nhiều bột, ít xơ và có vị ngọt bùi.

  • Chọn khoai tây: Chọn củ vàng, cầm chắc tay, trơn nhẵn, lành lặn để đảm bảo độ bở, ngọt và nhiều dinh dưỡng. Tránh chọn củ đã lên mầm, vỏ chuyển sang xanh hoặc có chấm đen, sâu mọt vì có chứa nhiều độc tố có hại.

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng là bước quan trọng trong cách nấu cari bò khoai lang

1.2. Cách chế biến

Cách nấu cari bò khoai lang cần có sự hiểu biết về quy trình sơ chế và chế biến chuẩn để có thể tạo nên một thành phẩm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại củ cà rốt, khoai tây, hành tây, khoai lang đem gọt vỏ, rửa với nước sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn.

  • Sả bỏ rễ, phần ngoài, lấy phần non bên trong đập dập và cắt khúc dài khoảng 2 đốt tay.

  • Thịt bò rửa nước muối, rửa lại để ráo cắt miếng vừa ăn.

  • Thịt bò bỏ vào tô lớn rồi cho thêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng dầu cà ri, 1 muỗng bột cà ri cùng với 1/2 muỗng dầu ăn.

Mẹo nhỏ vào bếp trong cách nấu cari bò khoai lang chuẩn vị:

  • Khoai lang, khoai tây sau khi cắt có thể ngâm với nước muối loãng để tránh bị thâm.

  • Khử mùi hôi bò bằng cách chà gừng đập dập hoặc rửa qua rượu, giúp bò thơm và thấm đẫm gia vị khi chế biến.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Cho chảo lên bếp rồi cho 1,5 muỗng canh dầu ăn vào, cho thịt bò đã ướp xào trong 3 phút ở lửa vừa, khi thịt săn lại tắt bếp, vớt thịt ra.

  • Vẫn dùng chảo đó cho sả vào xào thơm rồi cho thêm khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây đảo cùng 1 muỗng dầu cà ri trong 4 phút.

  • Thêm 250ml nước lọc, 300ml nước cốt dừa cùng hạt nêm vừa ăn và phần thịt bò xào nấu. Đảo đều đến khi sôi đậy nắp hầm trong 30 phút ở lửa nhỏ. Cuối cùng cho thêm đường cùng gia vị khác vừa ăn là hoàn thành.

Ướp thịt bò cùng những gia vị khác nhau giúp món ăn đậm vị
Ướp thịt bò cùng những gia vị khác nhau giúp món ăn đậm vị

1.3. Thành phẩm

Món cà ri hoàn thành hấp dẫn và bắt mắt, hương thơm đặc trưng xông thẳng vào khứu giác, kích thích vị giác của bạn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận mùi vị bùi bùi của khoai lang, ngọt mềm của các rau củ khác cùng miếng bò thẫm đẫm gia vị hấp dẫn. Món ăn này rất phù hợp ăn cùng cơm nóng hoặc kết hợp cùng bánh mì làm nên bữa sáng tuyệt vời.

2. Tham khảo thêm cách nấu cà ri bò khác

Biến tấu cách nấu cari bò khoai lang đa dạng theo nhiều phong cách khác nhau sẽ giúp đa dạng hóa thực đơn mỗi ngày. Job3s sẽ gợi ý thêm 6 công thức chế biến chuẩn nhà hàng để bạn trổ tài nội trợ đảm đang.

2.1. Cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt

Món cà ri bò khoai tây cà rốt có công thức tương tự như cách nấu cari bò khoai lang, quy trình chế biến cũng không quá cầu kỳ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ức bò: 500gr.

  • Cà rốt.

  • Khoai tây.

  • Ớt chuông.

  • Bột cà ri.

  • Hành tím, ớt trái, gừng.

  • Hành lá.

  • Sữa dừa.

  • Gia vị thường dùng.

Chế biến

  • Thịt bò khử mùi với gừng, cắt miếng vừa ăn.

  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa với nước và cắt khúc.

  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn,

  • Hành tím, ớt, gừng, tỏi sơ chế sạch rồi băm nhỏ.

  • Cho thịt bò vào nồi rồi cho thêm hành, gừng đập dập và chế thêm 1,5l nước, hầm thịt trong 1h30 phút.

  • Phi hành tỏi cho thơm rồi cho phần khoai tây, ớt chuông, cà rốt xào trong 3 - 5 phút.

  • Cho hỗn hợp rau củ đã xào vào nồi bò và bột cà ri nấu 10 phút nữa, nêm gia vị theo khẩu vị.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri bò khoai tây cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri bò khoai tây cà rốt

Xem thêm: Cách Nấu Cà Ri Bò Khoai Tây Cà Rốt Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng

2.2. Cách nấu cà ri bò khoai lang sữa tươi

Cách nấu cari bò khoai lang cùng sữa tươi bùi béo mang đến món ngon đổi gió cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò (Ức hoặc bắp bò): 500gr.

  • Cà rốt.

  • Khoai lang.

  • Khoai tây.

  • Hành tây.

  • Sả.

  • Tỏi.

  • Hành tím.

  • Bột cà ri.

  • Bột ngô (hoặc bột năng).

  • Sữa tươi.

  • Gia vị.

Chế biến

  • Thịt bò rửa qua nước muối, cắt miếng vừa ăn.

  • Cà rốt, khoai tây, khoai lang bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa phải.

  • Sơ chế hành tím, tỏi sạch rồi băm nhuyễn.

  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt hạt lựu.

  • Sả bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và cột thành bó.

  • Ướp bò cùng tiêu, bột cà ri, đường, hạn nêm, muối, bột ngô cùng hành tím băm nhuyễn, trộn đều để yên 30 phút.

  • Xào thịt bò trong 3 - 5 phút đến khi săn lại, đun nước sôi rồi cho thịt đã xào vào hầm 20 phút ở lửa nhỏ,

  • Cho khoai tây, khoai lang, cà rốt hầm cùng đến khi mềm, cho hành tây khi gần chín vào.

  • Đổ sữa tươi nêm nếm gia vị rồi nấu thêm 5 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Hương vị thơm béo của sữa thanh thanh cùng với mùi cà ri đậm đà tạo nên món ăn vừa ngon lại lạ miệng. Đây chắc chắn sẽ là món tủ cho bạn và gia đình nên lưu công thức cách nấu cari bò khoai lang với sữa tươi ngay.

2.3. Cách nấu cà ri bò với nước cốt dừa

Chế biến món ăn hấp dẫn cùng nước cốt dừa thơm mê ly sẽ là gợi ý hay cho người nội trợ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thăn bò: 300gr.

  • Cà rốt.

  • Khoai tây.

  • Hành tây.

  • Tỏi, gừng, sả.

  • Nước cốt dừa.

  • Bột cà ri.

  • Dầu điều.

  • Lá cà ri.

  • Gia vị thông dụng.

Chế biến

  • Rửa thịt bò, để ráo, cắt từng miếng vuông 5cm.

  • Cà rốt, khoai tây bỏ vỏ, rửa với nước cắt thành miếng, hành tây cắt lựu.

  • Tỏi, sả rửa sạch băm nhuyễn, gừng cắt lát.

  • Bò ướp cùng muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm trong 30 phút.

  • Phi tỏi, hành tây cắt lựu vào đảo cho dậy mùi rồi thêm sả cùng gừng đảo tiếp.

  • Cho bột cà ri, dầu điều cùng 5 lá cà ri xào cùng trong 3 phút, đổ 300ml nước lọc.

  • Thêm phần cà rốt và khoai tây nấu 8 - 10 phút đến khi chín tới thì đổ thịt bò đã ướp nấu trong 5 phút cho thịt săn lại.

  • Thêm 400ml nước cốt dừa vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị, đến khi nồi cà ri sôi, hạ nhỏ lửa nấu trong 30 phút cho nước cạn bớt,

  • Hòa bột năng cùng nước cho vào nổi, đảo đều khi có được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách nấu cari bò khoai lang được biến tấu cùng nước cốt dừa mang đến món ăn hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được thịt bò mềm tan, nước dùng bùi béo, đậm đà, cực đưa cơm.

Cà ri bò với nước cốt dừa sánh đậm, béo bùi
Cà ri bò với nước cốt dừa sánh đậm, béo bùi

Xem thêm: Cách Nấu Canh Gà Nấm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Theo Công Thức Bếp Trưởng Nhà Hàng

2.4. Cách nấu cà ri bò kiểu Nhật

Xứ sở mặt trời mọc là nơi món cà ri vô cùng được yêu thích, vậy công thức làm nên món cà ri bất bại của họ là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò 500gr.

  • Viên gia vị cà ri Nhật Bản.

  • Khoai tây.

  • Cà rốt.

  • Hành tây.

  • Dầu hào, dầu Olive.

  • Gừng, tỏi.

  • Gia vị.

Chế biến

  • Sơ chế thịt bò với nước muối, cắt miếng vừa phải.

  • Khoai tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa lại với nước cắt miếng đều nhau.

  • Hành tây lột vỏ, bổ cau vừa ăn.

  • Tỏi, gừng sơ chế sạch sẽ, băm nhỏ.

  • Ướp bò với gừng tỏi băm, hạt nêm, dầu hào, dầu Olive, tiêu xay, đường, để trong 20 phút.

  • Phi thơm tỏi, cho phần thịt ướp xào săn lại rồi cho cà rốt đảo 5 phút rồi cho khoai tây xào thêm 3 phút nữa.

  • Đổ 300ml nước nấu đến khi củ quả mềm, cho hành tây thái lát.

  • Cho 2 – 3 viên gia vị cà ri Nhật, đảo cho cà ri hòa tan, nấu tiếp 10 phút nữa, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cà ri bò kiểu Nhật cũng hấp dẫn không kém công thức cách nấu cari bò khoai lang đã hướng dẫn. Với hương thơm đặc trưng, rau củ mềm kết hợp đậm vị cùng bò chín mềm khiến cả nhà thích thú.

Món cà ri kiểu Nhật nấu khá đơn giản
Món cà ri kiểu Nhật nấu khá đơn giản

2.5. Cách nấu cà ri bò kiểu Thái

Công thức nấu cà ri bò kiểu Thái cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn một chút để mang đến hương vị chuẩn xứ Chùa Vàng.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 400g.

  • Sốt cà ri đỏ: 1 muỗng canh.

  • Ớt sừng: 1 trái.

  • Đậu cove: 100g.

  • Bí đỏ: 100g.

  • Hành tây: 50g.

  • Nấm rơm: 30g.

  • Nước dùng bò: 300ml.

  • Nước cốt dừa: 150ml.

  • Sả, tỏi, mùi.

  • Bột chanh.

  • Gia vị.

Chế biến

  • Thịt bò tươi ngon sơ chế sạch, cắt miếng.

  • Làm sạch các nguyên liệu rau củ, bỏ vỏ, rửa sạch.

  • Hành tây cắt hạt lựu, sả, tỏi băm nhuyễn.

  • Ớt sừng cắt lát mỏng, đậu cô ve, nấm cắt nhỏ.

  • Bí đỏ cắt khúc, rau mùi thái nhỏ.

  • Bột chanh hòa tan.

  • Phi tỏi thơm cho thịt bò, hành đảo đều, rồi cho thêm sốt cà ri, nước dùng cùng sả băm. Thêm gia vị rồi đậy kín ninh ở lửa nhỏ 30 phút.

  • Sau đó cho lần lượt bí đỏ, đậu cove, nấm, nước cốt dừa, nước chanh, ớt sừng nấu đến khi chín là được.

Thành phẩm

Với nguyên liệu đa dạng, món ăn hấp dẫn, cùng nước dùng cay ấm rất phù hợp cho ngày vào đông.

2.6. Cách nấu cà ri bò kiểu Ấn

Cà ri kiểu Ấn cũng vô cùng hấp dẫn, bạn có thể lưu vào thực đơn để làm phong phú món ngon mỗi ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 600gr.

  • Ớt chuông.

  • Bột cà ri.

  • Lá cà ri.

  • Hành tây.

  • Đường nâu.

  • Nước cốt dừa.

  • Tỏi, ớt tươi, gừng, sả, hành, mùi, hành tím.

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị.

Chế biến

  • Sơ chế thịt bò, cắt miếng rồi đem ướp cùng bột cà ri, tiêu, muối trong 15 phút.

  • Xào thịt bò săn lại, cho ra đĩa

  • Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu khác,

  • Gừng, tỏi băm, hành bóc vỏ để nguyên củ, hành tây cắt hạt lựu.

  • Lá cà ri cắt nhỏ, sả cắt khúc, ớt trái, ớt chuông thái lát.

  • Xào hành tím, lá cà ri, hành tây, sả trong 3 phút, đổ phần thịt bò đã xào vào đảo trong 5 phút.

  • Cho 1 lít nước, 400ml nước cốt dừa vào hỗn hợp, nầm trong 1h30 pít cho tất cả chím mềm.

  • Cho hành tây, ớt chuông nấu thêm 2 phút, nêm nếm gia vị là hoàn thành.

Thành phẩm

Nước sốt đậm đà kiểu Ấn hấp dẫn cùng dư vị của các loại rau củ đậm đà hấp dẫn khiến bò cà ri cực hấp dẫn, ngon khó cưỡng.

cách nấu cari bò khoai lang
Cà ri Ấn có vị đặc trưng riêng

3. Nên ăn món cari bò khoai lang bao nhiêu lần một tuần?

Món ăn hấp dẫn này chứa nhiều dưỡng chất từ bò, khoai lang, các loại rau củ khác và từ bột cà ri. Vậy nên, bổ sung cari bò khoai lang sẽ giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng từ protein của thịt, vitamin và tinh bột từ rau của và chất chống oxy hóa từ cà ri. Theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung 1 tuần/1 lần món ăn này.

Cách nấu cari bò khoai lang vừa ngon, vừa nhiều dưỡng chất nên được nhiều người nội trợ tìm kiếm. Công thức nấu cari cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước đầu tiên khi chọn nguyên liệu mới có thành phẩm như ý. Bên cạnh đó, hãy lưu ngay nhiều công thức khác nhau của món ăn này để đổi vị cho cả nhà.