Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 12/01/2024 08:05:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen là một công thức khá phổ biến, thực hiện đơn giản mà cho ra thành phẩm vô cùng thơm ngon, đậm vị. Nếu bạn chưa biết cách nấu cháo đậu xanh hạt sen như nào cho ngon thì hãy tham khảo những công thức được chia sẻ ngay sau đây.

1. Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen

Cháo đậu xanh hạt sen được coi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và có thể dùng cho cả người lớn, trẻ nhỏ. Món cháo này có vị ngọt bùi của đậu xanh, hạt sen, kết hợp với hương vị đậm đà của gia vị, khi ăn rất thơm và dễ chịu. Có rất nhiều cách nấu cháo đậu xanh hạt sen với nhiều nguyên liệu khác nhau, hãy cùng tham khảo một số cách nấu cháo đậu xanh hạt sen dưới đây.

1.1. Cháo đậu xanh hạt sen sườn

Đây là một món ăn khá phổ biến bởi vị ngọt thanh của đậu xanh và vị bùi bùi của hạt sen, độ thơm ngon của sườn heo. Lưu ngay tip cách nấu cháo đậu xanh hạt sen sườn heo sau đây để nấu cho gia đình hay những người thân quen:

Nguyên liệu

  • 500g sườn heo
  • 100g đậu xanh
  • 100g hạt sen
  • 200g gạo tẻ
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay nếu có

Cách làm

  • Sườn heo sau khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Luộc qua sườn với nước sôi để khử mùi hôi của sườn.
  • Đậu xanh và hạt sen bạn rửa sạch, ngâm nước ít nhất 2 tiếng để nấu cháo được nhừ và ngon.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước 30 phút để khi nấu cháo, cháo có thể chín nhừ hơn.
  • Cho sườn heo, đậu xanh, hạt sen, gạo tẻ vào nồi. Sau đó cho thêm nước ngập mặt nguyên liệu.
  • Bật bếp, đun sôi hỗn hợp cháo vừa thêm. Khi cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 2-3 tiếng cho tất cả các nguyên liệu chín nhừ.

Thành phẩm

Bạn múc cháo ra tô, có thể rắc thêm hành lá thái nhỏ để cháo có hương vị thơm ngon hơn. Cháo đậu xanh hạt sen sườn ăn nóng rất ngon bởi vị ngọt thanh, bùi bùi, thơm ngon của các nguyên liệu. Sườn heo mềm ngọt, cháo sánh mịn hứa hẹn là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình.

Cháo đậu xanh hạt sen sườn heo ngon
Cháo đậu xanh hạt sen sườn heo ngon

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Cu Gáy Bổ Dưỡng, Cải Thiện Sức Khỏe

1.2. Cháo đậu xanh hạt sen gà ác

Cháo đậu xanh hạt sen gà ác mang lại giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hãy tham khảo cách nấu cháo đậu xanh hạt sen từ gà ác với một số bước sau đây:

Nguyên liệu

  • Gạo
  • 1 con gà ác (khoảng 500gr)
  • 100gr đậu xanh
  • 50gr hạt sen
  • Hành tím, hành lá, gừng
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay nếu có
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen
Nấu cháo đậu xanh hạt sen được làm từ các nguyên liệu quen thuộc

Cách thực hiện

- Sơ chế nguyên liệu

  • Gà ác mua về rửa sạch với nước, xát muối, gừng để khử mùi hôi, tanh ở gà. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
  • Hạt sen mua về rửa sạch, bỏ tim sen tránh ăn vào có thể bị đắng. Ngâm hạt sen trong nước ấm tầm khoảng 30 phút cho hạt sen nở đều.
  • Đậu xanh rửa sạch, cũng ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho mềm.
  • Hành tím sau khi bóc vỏ thì thái lát nhỏ. Còn hành lá bạn đem đi rửa sạch, cắt nhỏ.

- Nấu cháo

  • Cho gà ác vào nồi, đổ ngập nước và luộc trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt gà ra, để ráo nước.
  • Cho gạo sau khi đã vo sạch và ngâm cùng đậu xanh, hạt sen vào nồi nước dùng gà vừa luộc. Bật bếp, đun cho đến khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo khoảng 40 phút cho gạo, đậu xanh, hạt sen chín mềm, hòa quyện với nhau.
  • Sau đó, cho gà ác vào nồi cháo, hầm thêm khoảng 10 phút cho thịt gà chín mềm.
  • Thêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá cắt nhỏ vào

- Thưởng thức

Múc cháo ra bát tô, thưởng thức khi cháo còn nóng. Cháo gà ác đậu xanh hạt sen thường có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt gà ác mềm ngọt kết hợp với hạt sen bùi bùi tạo nên một món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy.

- Mẹo nhỏ

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể nấu cháo bằng nồi áp suất. Thời gian nấu cháo sẽ ít hơn và nhanh hơn rất nhiều.

1.3. Cháo tim đậu xanh hạt sen

Cháo tim đậu xanh hạt sen là món ăn khá ngon miệng, bổ dưỡng và dễ thực hiện. Món ăn này có vị ngọt thanh, vị bùi của đậu xanh, hạt sen và có mùi thơm của lá tía tô. Cháo tim đậu xanh hạt sen phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người già và người mới ốm dậy.

Nguyên liệu

  • 1/2 quả tim heo
  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 50g hạt sen
  • 1 chén gạo tẻ
  • 1/2 củ hành tím
  • 1 nắm lá tía tô
  • Gia vị

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Tim heo sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu xanh và hạt sen rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 30 phút để nhanh nhừ hơn khi nấu.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong khoảng 30 phút để cháo ngon hơn, nhanh chín nhuyễn hơn.
  • Hành tím bạn đem đi bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.
  • Lá tía tô bạn nên rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, nấu cho đến khi nước sôi.
  • Khi gạo sôi, cho đậu xanh và hạt sen vào nấu cùng để các hỗn hợp hòa quyện hương vị với nhau.
  • Nấu thêm khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
  • Cuối cùng, cho tim heo vào nấu thêm khoảng 10 phút cho tim heo chín quyện đều với cháo.
  • Thêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Bạn tắt bếp rồi cho lá tía tô đã thái nhỏ vào khuấy đều.

Thành phẩm

Múc cháo ra tô vừa ăn, thưởng thức cháo nóng với muối tiêu cùng một chút nước mắm. Như vậy bạn đã có thể hoàn thành cách nấu cháo đậu xanh hạt sen ngon.

​Cháo tim đậu xanh hạt sen thơm ngon
​Cháo tim đậu xanh hạt sen thơm ngon

2. Cách chọn nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen

Để nấu được món cháo đậu xanh hạt sen ngon, yếu tố quan trọng đó là chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Dưới đây là một số cách chọn nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen mà bạn nên biết.

  • Gạo tẻ: Bạn nên chọn gạo tẻ có hạt tròn, đều nhau, không bị lép, mốc hoặc bị mọt
  • Đậu xanh: Nên chọn loại đậu xanh đã được tách vỏ, hạt to, mẩy, màu vàng tươi.
  • Hạt sen: Bạn nên chọn hạt sen tươi, căng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm, không bị thối. Nếu muốn sử dụng hạt sen khô, cần ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, tôm, cua,...tùy theo sở thích để món cháo thêm phong phú.

​Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bồ Câu Đậu Xanh Hạt Sen Dinh Dưỡng Cả Nhà Đều Mê

3. Mẹo nấu cháo đậu xanh hạt sen ngon

Cháo đậu xanh hạt sen là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Món cháo này có tác dụng giải nhiệt, thanh mát và đặc biệt là bồi bổ cơ thể. Để nấu được bát cháo đậu xanh hạt sen ngon, bạn bạn hãy lưu ngay một số mẹo sau:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đậu xanh và hạt sen là hai nguyên liệu chính của món cháo này nên bạn cần chọn đậu xanh nguyên vỏ, hạt tròn đều, không bị sâu mọt. Hạt sen tươi có màu trắng ngà, hạt to tròn, không bị dập nát, thối hỏng.
  • Ngâm đậu xanh và hạt sen: Bạn nên ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước khoảng 4-6 tiếng trước khi nấu để đậu xanh nở mềm, hạt sen chín nhanh và không bị sượng.
  • Nấu cháo với lửa nhỏ: Cháo đậu xanh hạt sen nên được nấu với lửa nhỏ để các nguyên liệu chín đều và không bị nát.
Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen ngon
Thực hiện cách nấu cháo đậu xanh hạt sen ngon cho ra thành phẩm bổ dưỡng

4. Gợi ý một số món cháo bổ dưỡng khác từ đậu xanh

Ngoài cách nấu cháo đậu xanh hạt sen, còn có rất nhiều món cháo bổ dưỡng khác từ đậu xanh, chẳng hạn như:

  • Cháo đậu xanh thịt bò: Đây cũng là một món cháo thơm ngon không kém, rất thích hợp cho người mới ốm dậy hoặc người cần bồi bổ sức khỏe.
  • Cháo đậu xanh tôm: Món cháo này với sự kết hợp của vị ngọt thanh bởi tôm, vị bùi của đậu xanh, rất phù hợp cho trẻ em và người lớn tuổi.
  • Cháo đậu xanh bồ câu: Món cháo này khá bổ dưỡng và đặc biệt rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể.
  • Cháo đậu xanh rau củ: Với sự kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau trong cháo, món ăn này phù hợp cho người ăn kiêng hoặc người muốn bổ sung chất xơ.

Bạn hãy thử bắt tay thực hành ngay sau khi tham khảo cách nấu cháo đậu xanh hạt sen được chia sẻ bài viết trên để có thể nấu cho gia đình, bạn bè, người thân bát cháo thơm ngon mà vô cùng giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất béo, chất xơ,...