Bạn là ?
Chim cu gáy còn được gọi là chim cu ngói, cu gấm, chim cu đất, là một loài chim thuộc họ Bồ câu. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Nam Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và Việt Nam. Chim cu gáy có thân hình nhỏ nhắn, thon dài, chiều dài khoảng 30-35 cm. Chúng có đầu nhỏ, mỏ dài, chân son cườm biếc, và một bộ lông màu nâu sồng bắt mắt.
Chim cu gáy có nhiều giá trị trong việc điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe. Thịt chim, tiết chim hay trứng chim đều có thể được sử dụng để làm thuốc.
Thịt chim cu gáy chứa nhiều protid, lipid và khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, photpho và natri. Dùng thị chim cu gáy để nấu cháo có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, kích thích tiêu hóa, khu phong giải độc. Đặc biệt trong các trường hợp suy kiệt sức khỏe, thiếu dinh dưỡng, lao phổi, đái tháo đường, bế kinh, thống kinh, người cao tuổi suy nhược, xanh tái, gầy yếu.
Dưới đây là cách nấu cháo chim cu gáy đúng chuẩn để tận dụng được hết giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời từ loài chim này.
Cách nấu cháo chim cu gáy thực ra không phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ với vài bước đơn giản hướng dẫn sau đây bạn sẽ có thành phẩm vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Nguyên liệu
1 con chim cu gáy
50g hạt sen
20g nấm hương
20g đậu xanh
50g gạo nếp
Hành tím, tỏi băm
Gia vị
Sơ chế:
Chim cu mua về rửa sạch, dùng rơm nướng vàng cho thơm. Sau đó, làm sạch lông, mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa lại với nước sạch.
Chặt bỏ chân, mỏ chim. Lọc lấy phần thịt ở đùi, lườn, cánh, sau đó băm nhuyễn ướp với gia vị (1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường) trong vòng 10 phút.
Phần xương chim để riêng rồi đem ninh với 2 lít nước.
Hạt sen bỏ tâm nếu bạn khó ăn vị đắng hoặc giữ lại để tăng giá trị an thần cho món cháo.
Đỗ xanh ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
Cách nấu:
Cho gạo, đỗ xanh và hạt sen vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.
Phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho thịt chim vào xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.
Khi cháo chín, cho thịt chim chim cu đã xào vào, đảo đều.
Múc cháo ra bát, thêm chút hành lá, ngò rí cho thơm.
Kỷ tử cũng là một loại thảo dược quý, có tác dụng bổ thận, dưỡng huyết, ích tinh. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên món cháo chim cu gáy hầm kỷ tử thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
1 con chim cu gáy
30g kỷ tử
200g gạo nếp
50g gạo tẻ
1 củ hành tím
Gia vị cần thiết
Sơ chế nguyên liệu:
Chim cu gáy làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.
Kỷ tử ngâm với nước khoảng 30 phút.
Gạo nếp trộn với gạo tẻ, vo sạch, ngâm với nước qua đêm hoặc rang lên để gạo nếp nở mềm khi nấu.
Nấu cháo
Cho chim cu gáy vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập con chim, bắc lên bếp. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, hầm chim trong khoảng 1 giờ cho chim chín nhừ.
Sau 1 giờ, vớt chim ra, lọc lấy nước hầm.
Cho phần gạo nếp và gạo tẻ đã ngâm vào nồi nước hầm chim, bắc lên bếp. Thường xuyên khuấy đều nồi cháo lên để cháo không bị dính dưới đáy nồi và khiến cháo sẽ không bị khét.
Khi cháo đã sôi, cho kỷ tử và hành tím băm nhuyễn vào cùng. Nấu thêm khoảng 25-35 phút cho cháo chín nhừ.
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Táo Đỏ Kỷ Tử Cực Kỳ Bổ Dưỡng Thành Công Từ Ngay Lần Đầu
Cháo chim cu gáy hầm đại táo bổ dưỡng, thích hợp cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh,...
Nguyên liệu:
1 con chim cu gáy
10 quả đại táo
1 củ hành tím
Gia vị: muối, tiêu, mắm, hạt nêm,...
Sơ chế nguyên liệu
Chim cu gáy làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch với nước muối pha loãng.
Đại táo rửa sạch, bỏ hạt.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách nấu:
Cho chim cu gáy vào nồi, thêm nước ngập mặt và đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm chim cu gáy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Cho gạo và đại táo vào nồi nấu chim cu gáy và đun sôi.
Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và nấu cháo trong khoảng 30 phút.
Trứng chim cu gáy cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực. Sự kết hợp này rất tốt cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh,...
Nguyên liệu:
1 con chim cu gáy
10 quả trứng chim cu gáy
5g đông trùng hạ thảo
10g quả đại táo
1 củ hành tím
Gia vị: muối, tiêu, mắm, hạt nêm,...
Sơ chế nguyên liệu
Chim cu gáy làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch với nước muối pha loãng.
Trứng chim cu rửa sạch, luộc qua khoảng 5 phút thì vớt ra, bóc vỏ.
Đại táo bỏ hạt, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cách nấu:
Cho chim cu gáy vào nồi, thêm nước xâm xấp và đun sôi.
Đun sôi nước hầm, thêm đại táo vào rồi hạ nhỏ lửa và hầm chim cu gáy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Cho gạo vào nồi và nấu cháo trong khoảng 30 phút.
Khi cháo chín nhừ thì cho trứng chim cu và đông trùng hạ thảo vào, khuấy đều và tắt bếp.
Múc cháo ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chim Hạt Sen Ngon, Bồi Bổ Sức Khỏe
Cháo chim cu gáy là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Cách nấu cháo chim cu gáy không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện tuần tự các bước hợp lý là bạn đã có ngay món ngon bồi bổ sức khỏe cực hiệu quả.
Mẫu CV hot theo ngành nghề