Cách nấu cháo bí đỏ ngọt tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống vừa ngon và vừa lạ miệng. Cháo bí đỏ ngọt rất phù hợp để phục hồi sức khoẻ của người ôm cũng như bổ sung dưỡng chất cho trẻ em và người lớn tuổi. Trổ tài ngay với công thức sau để chinh phục khẩu vị của cả gia đình mình bạn nhé.
Nội dung chính
1. Dinh dưỡng có trong 1 bát cháo bí đỏ ngọt
2. Một số lưu ý khi chế biến cháo bí đỏ ngọt
3. Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ ngọt, thơm
3.1. Cách nấu cháo bí đỏ ngọt thường
3.2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho người ốm
4. Kết luận
1. Dinh dưỡng có trong 1 bát cháo bí đỏ ngọt
Bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không phải ngẫu nhiên bí đỏ được tin tưởng là món ăn giúp người ốm hồi sức một cách tốt nhất. Trước khi học cách nấu cháo bí đỏ ngọt, bạn cần biết hàm lượng dinh dưỡng có trong bí đỏ để từ đó xây dựng bữa ăn hợp lý.
Theo nghiên cứu, trong 1 bát cháo bí đỏ ngọt có chứa:
Thành phần dưỡng chất
Tỷ lệ (%RDI)
Vitamin K
49
Vitamin E
10
Vitamin C
19
Protein
2g
Chất xơ
3g
Đồng, mângn, riboflavin
11
Niacin, vitamin B6, acid pantothenic, thiamin
5
Folate
6
Kali
16
Sắt
8
Carb
12g
Calo
49
2. Một số lưu ý khi chế biến cháo bí đỏ ngọt
Bí đỏ rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cách nấu cháo bí đỏ ngọt, dưỡng chất rất dễ bị thất thoát. Vậy nên, các bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:
Nên chế biến bí đỏ ngay sau khi làm sạch vỏ và cắt miếng.
Không nên ninh bí đỏ quá lâu vì có thể khiến bí bị nát. Bạn không nên nấu lửa quá lớn, bí nấu chín tới đã có độ mềm vừa ăn.
Nếu chưa sơ chế, bạn có thể bảo quản bí đỏ ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản trong tủ sẽ khiến bí không được tươi, phần thịt bị ngả vàng và không còn giữ được độ tươi ngon.
Không nên ăn cháo bí đỏ quá nhiều vì có thể dẫn đến thừa chất caroten.
Rửa sạch nấm bằng nước ấm pha muối loãng rồi thái thành sợi. Nếu bạn sử dụng nấm rơm, hãy cắt thành từng miếng lớn.
Bí đỏ đem gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu cháo bí đỏ
Bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu. Cho gừng vào xào thơm rồi cho tiếp nấm vào. Để tránh việc bí dính đáy nồi, bạn có thể cho thêm một chút nước. Thêm vào hỗn hợp ½ thìa muối, nêm nếm cho phù hợp khẩu vị. Xào đều tay trong khoảng 3-5 phút.
Sau khi xào xong, cho nước ngập mặt bí và đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sôi lần hai, bạn cho nhỏ lửa và nêm nếm thêm hạt nêm, tiếp tục đảo đều để gia vị hòa quyện đều với cháo. Khi nào thấy bí chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cho cháo ra bát rồi cho thêm hành lá, đậu phộng và tiêu để món cháo thêm phần đẹp mắt, tăng khẩu vị người dùng.
3.2. Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm cho người ốm
Người ốm cần được bồi bổ dưỡng chất để phục hồi sức khoẻ một cách nhanh chóng. Cháo bí đỏ thịt bằm đáp ứng đủ độ ngon, dễ ăn và giúp phục hồi năng lượng cho người ốm hiệu quả. Học ngay cách nấu cháo bí đỏ cho người ốm theo công thức dưới đây bạn nhé !
Cho thịt xay vào bát tô, nêm nếm gia vị với muối, nước mắm và trộn đều. Để thịt nghỉ trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ với 2 lần nước, vo nhẹ để tránh làm mất chất dinh dưỡng ở gạo rồi để cho gạo ráo nước.
Lột vỏ hành tây rồi đem băm nhỏ.
Bước 2: Ninh xương
Làm sạch xương heo với muối tinh, rửa sạch rồi đem rang chín. Sau khi rang, cạo sạch những phần xương bị thâm đen và rửa lại.
Đun sôi 1 lít nước và thêm vào đó 1-2 thìa muối. Sau khi nước sôi, cho xương vào chần để khử mùi tanh. Vớt hết bọt và tạp chất để nước dùng ngon hơn. Ninh xương trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng để nước dùng ngọt hơn.
Lúc này, bạn có thể thực hiện song song việc nấu bí đỏ để tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Nấu cháo
Sau khi nước hầm xương đã đạt đủ độ ngọt, bạn cho xương ra ngoài rồi cho gạo đã ráo nước vào nồi để nấu cháo.
Cùng lúc đó, bạn xào chín thịt bằm. Khi thấy gạo nở và mềm, bạn cho tiếp thịt bằm đã xào chín và bí đỏ vào cháo.
Sau khi hỗn hợp cháo đã chín, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho thêm hành tím vào đảo đều. Khuấy đều tay cho đến khi gia vị hoà quyện với nhau khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho cháo ra bát tô, cho thêm một ít thịt băm, mùi tàu, tiêu, hành khô lên bề mặt cháo để giúp cho bát cháo đẹp mắt hơn và tăng khẩu vị người dùng hơn.
4. Kết luận
Cách nấu cháo bí đỏ ngọt vừa lạ mà vừa quen, giàu dinh dưỡng đảm bảo giúp cho người ốm nhanh chóng phục hồi sức khoẻ. Bạn còn chần chừ gì mà thêm ngay công thức này vào chế độ ăn của cả gia đình mình thôi nào. Chúc bạn vào bếp thành công !
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.