Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 13/12/2023 21:08:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm hữu hiệu trong tích tắc

Bổ sung cách nấu cháo trứng gà tía tô vào thực đơn góp phần mang đến bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa, tô cháo trứng gà tía tô sẽ tác dụng giải cảm hữu hiệu và giúp bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh vô cùng hiệu quả.

1. Tìm hiểu tác dụng có 1-0-2 của lá tía tô với sức khỏe

Lá tía tô là một loại rau thơm phổ biến, được sử dụng để chế biến thành các món ăn khác nhau và làm thuốc trị bệnh. Với các thành phần dưỡng chất, lá tía tô đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe:

  • Chiết xuất tinh chất từ lá tía tô có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại virus và vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là virus SARS-CoV-2 và các loại virus cúm. Đồng thời, chúng còn làm thông thoáng đường hô hấp, giảm các triệu chứng viêm, khó thở ở bệnh nhân hen suyễn.
  • Các hoạt chất trong lá tía tô có công dụng cải thiện và làm đẹp da nhờ khả năng làm tan sắc tố, loại bỏ tế bào chết cũng như cung cấp độ ẩm cho da.
  • Hàm lượng vitamin, axit béo Omega-3, carotenoid,... giúp phòng ngừa dị ứng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, não bộ, cũng như tăng cường trí nhớ ở người lớn tuổi.
  • Các hoạt chất khác trong lá tía tô còn có công dụng chữa bệnh gout, tiêu hóa, phòng bệnh ung thư, điều trị nhiều bệnh về da, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát các bệnh tự miễn dịch cực kỳ hiệu quả.
Lá tía tô đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Lá tía tô đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

2. Hướng dẫn cách chọn mua lá tía tô cho món cháo thêm hấp dẫn

Lá tía tô là một rau thơm không thể thiếu trong nhiều món cháo. Để có được món cháo trứng tía tô bổ dưỡng, hỗ trợ giải cảm nhanh chóng, bạn cần chú ý chọn mua loại lá chất lượng. Cụ thể:

  • Chọn mua những lá có bề mặt trơn láng, mượt và không bị dập nát. Lá càng tươi, càng xanh thì càng tốt. Màu tím đậm ở gần phần cuống lá chứng tỏ lá còn tươi, sẽ cho hương vị thơm ngon hơn khi chế biến cách nấu cháo trứng gà tía tô. Chọn lá tươi ngon cũng sẽ phát huy tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
  • Không nên mua những lá đã bị khô héo, vàng úa, bị hư thối hoặc dập nát. Những lá không còn tươi này khi chế biến sẽ kém thơm và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như mùi vị của món ăn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây, Bệnh Mấy Cũng Khoẻ Ngay

3. Cách nấu cháo trứng gà tía tô càng ăn càng ghiền, giải cảm nhanh chóng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng và tía tô giúp giải cảm nhanh chóng đồng thời phù hợp để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho những người ốm yếu, mệt mỏi. Bỏ túi cách nấu cháo trứng gà tía tô sau đây để vào bếp trổ tài thành công.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có nồi cháo trứng gà tía tô ngon, đậm vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 5 – 7 lá tía tô
  • 1 bát con gạo
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có muối, tiêu, mì chính,…

3.2. Cách nấu cháo trứng gà tía tô đơn giản

Sau khi hoàn tất khâu nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu cháo trứng gà tía tô và nhanh chóng thưởng thức thành phẩm.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ, gạo nếp rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm rồi vớt ra để ráo.
  • Trứng gà rửa sạch vỏ trứng bằng nước ấm. Sau đó, đập nhẹ vào thành bát để tách lòng đỏ và lòng trắng ra, để riêng từng phần.
  • Lá tía tô nhặt bỏ phần lá úa vàng, già cỗi. Rửa sạch dưới vòi nước. Cắt bỏ phần gốc, thái nhỏ đoạn dài khoảng 3-5mm. Để ráo nước.
Chú ý sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ trước khi nấu cháo
Chú ý sơ chế các nguyên liệu sạch sẽ trước khi nấu cháo

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo đã vo sạch sẽ vào nồi với khoảng 1,5 lít nước.
  • Đun to lửa đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa xuống, đun liu riu để cháo chín đều, không bị trào ra ngoài hay cháy khét.
  • Dùng muôi khuấy đều cháo, đảo đều tay từ dưới lên trên để cháo không bị cháy, khét ở đáy.
  • Nêm thêm 1 nhúm muối vào cháo. Tiếp tục đun khoảng 20-30 phút nữa cho đến khi cháo chín mềm, sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức cháo trứng gà tía tô

  • Cho lòng đỏ trứng gà đã tách ra bát riêng vào nồi cháo, dùng muôi khuấy đều cho trứng tỏa đều xung quanh.
  • Tiếp đến, cho lá tía tô đã thái nhỏ vào, khuấy đều tay khoảng 1-2 phút. Đảo đều để tía tô trộn lẫn với cháo.
  • Nêm nếm lại cháo với gia vị vừa ăn. Khuấy đều cháo cho tan gia vị hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát to, rắc thêm ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ.
  • Thưởng thức cháo trứng gà tía tô khi còn nóng để cảm nhận vị ngon trọn vẹn và tốt nhất cho sức khỏe.
Cách nấu cháo trứng gà tía tô đơn giản với vài nguyên liệu và công đoạn thực hiện
Cách nấu cháo trứng gà tía tô đơn giản với vài nguyên liệu và công đoạn thực hiện

4. Những ai nên hạn chế ăn cháo trứng gà tía tô?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù cháo trứng gà tía tô rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng nhiều hoặc cần hạn chế gồm:

  • Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều cháo trứng gà tía tô vì có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp. Tuy rằng tía tô có tác dụng an thai nhưng lạm dụng sẽ không tốt.
  • Những người đang bị cảm nóng, sốt cao, ra mồ hôi nhiều cũng không nên ăn nhiều. Lý do là tính cay nóng của tía tô sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng trên.
  • Người gặp tình trạng mệt mỏi, chán ăn, choáng váng sau khi sử dụng tía tô nên hạn chế. Đây có thể là dấu hiệu dị ứng hoặc quá liều.
  • Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, gan,... cũng cần thận trọng khi sử dụng để tránh các biến chứng.

Xem thêm: 10+ Công Thức Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Thơm Ngon Ăn Xong Còn Thòm Thèm

Cách nấu cháo trứng gà tía tô giải cảm cực kỳ đơn giản giúp bạn có thể tự tin vào bếp để nấu cho bản thân hoặc gia đình. Đây là món cháo bổ dưỡng, ngay cả người già lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích, ai ăn lần đầu cũng đều tấm tắc khen ngon.