Bạn là ?
Cháo thịt bò khoai tây mang hương vị đặc trưng của chính những nguyên liệu tạo nên món ăn. Sự kết hợp tuyệt vời giữa cháo, thịt bò và khoai tây đã làm hài lòng khẩu vị của rất nhiều gia đình. Hơn nữa, món ăn này còn được ưu tiên lựa chọn bởi có giá trị dinh dưỡng cao.
Thịt bò được biết đến là có nguồn đạm dồi dào cùng với cái loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, kẽm, sắt... Ngoài ra, đây còn là loại thịt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Do đó, thịt bò được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn trong bữa ăn của gia đình.
Bên cạnh cung cấp tinh bột, khoai tây còn chứa lượng chất xơ vừa phải cùng với vitamin C, Kali và một số vitamin khác. Kết hợp khoai tây trong món cháo không chỉ cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể mà còn mang lại lợi ích tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa.
>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Nhung Hươu Khô - Thần Dược Cho Người Mới Ốm Dậy
Là một món ăn được xem là dễ thực hiện tại nhà, nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu cháo thịt bò khoai tây được giới thiệu sau đây cũng vô cùng đơn giản. Đối với khẩu phần ăn cho một người lớn, nguyên liệu sẽ bao gồm:
200gr thịt bò
100gr gạo
Nửa củ khoai tây
4 - 5 củ hành tím
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê hạt nêm
Nửa muỗng nước tương.
Cách nấu cháo thịt bò khoai tây không quá khó, các mẹ có thể dễ dàng nấu thành công khi áp dụng 5 bước chính dưới đây. Lưu ý, mỗi bước đều cần phải thực hiện kỹ, có như vậy mới cho ra được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn.
Các nguyên liệu tươi ngon được sơ chế đúng cách sẽ đem lại cho món ăn của bạn hương vị tuyệt vời. Chúng ta chỉ cần sơ chế 3 nguyên liệu trên với các bước cách vô cùng đơn giản.
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn sàng, hãy bật bếp và chuyển qua công đoạn chế biến món ăn. Vì nấu cháo là một công đoạn tốn nhiều thời gian nhất nên bạn có thể thực hiện việc này trước và làm những việc khác trong lúc chờ cháo chín. Phần gạo đã được chuẩn bị sẽ đem vo rồi cho vào nồi cùng khoảng 300ml nước. Bật lửa nhỏ và nấu trong vòng 30 phút hoặc đến khi hạt gạo đã nở bung, chín mềm.
Sau khi xào săn thịt bò trong khoảng 2 phút, cho vào 100ml nước lọc cùng với khoai tây đã thái hạt lựu. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và ninh trong 10 phút cho thịt bò và khoai chín mềm. Tuy là thành phần chính trong món ăn này, nhưng bạn chỉ nên dùng lượng khoai tây vừa phải khi nấu cháo. Bởi vì khoai tây cũng là một dạng tinh bột nên việc cho quá nhiều khoai sẽ khiến cháo bị đặc, không ngon.
Đối với phần nước dùng để nấu thịt bò và khoai tây, bạn có thể thay nước lọc bằng nước hầm xương hoặc rau củ. Điều này sẽ giúp món cháo của bạn thanh ngọt và đậm đà hơn rất nhiều.
Ở công đoạn cuối cùng của cách nấu cháo thịt bò khoai tây, bạn sẽ cho phần cháo trắng vào hỗn hợp thịt bò và khoai tây đang nấu. Nếu bạn đã tắt bếp trước đó, thì nên đun sôi lại hỗn hợp trước khi cho cháo vào.
Khuấy đều nồi cháo, chờ đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại và nấu trong 10 phút. Tiếp theo, cho vào cháo 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước tương và ninh thêm 4 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa theo khẩu vị của bạn và tắt bếp.
Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và khoảng thời gian chế biến chưa đến 1 giờ đồng hồ. Một nồi cháo thịt bò khoai tây nóng hổi và hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức. Vì thế, đây sẽ là một món ăn ngon, tiện lợi và đầy đủ chất dinh dưỡng để bạn chiêu đãi cho gia đình.
Có thể thấy, cách nấu cháo thịt bò khoai tây khá đơn giản và phù hợp với tất cả các bà nội trợ. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu thêm vài loại nguyên liệu khác giúp món ăn thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn. Một số loại rau củ quả thường được nấu kèm với món ăn này bao gồm:
Cà rốt và bí đỏ: Hai loại củ này nổi tiếng vì giàu beta-caroten (một dạng tiền chất của Vitamin A), giúp cải thiện thị lực và chống lão hóa. Ngoài ra, cà rốt và bí đỏ còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp chống oxy hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tim mạch.
Ớt chuông: Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, A và K, cung cấp chất xơ và Kali. Loại ớt này cũng chứa các chất chống oxy hóa và chất chống viêm tự nhiên. Do đó, ớt chuông có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện quá trình tiêu hóa cho gia đình của bạn.
Phomai: Phomai là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, kẽm, vitamin A, B12… Khi kết hợp phomai trong món cháo thịt bò khoai tây sẽ mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy nên rất thu hút các bạn nhỏ.
Rau dền và rau ngót: Đây là một trong những loại rau có vị ngọt thanh, giàu vitamin và khoáng chất nhất. Kết hợp loại rau này cùng cháo thịt bò khoai tây vừa mang lại vị ngon ngọt, vừa giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp, tiểu đường, da liễu...
Bên cạnh là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình, cháo thịt bò khoai tây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ đang ở độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, sẽ có một số điểm khác biệt trong cách nấu cháo thịt bò khoai tây dành cho trẻ so với cách nấu cho người trưởng thành.
Trong cách nấu cháo thịt bò khoai tây cho bé thì bạn cần phải chú ý đến bước nêm nếm gia vị. Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì bạn nên hạn chế các cho nhiều gia vị, thay vào đó là các loại nước dashi từ rau củ để bé ăn ngon hơn. Nếu bé trên 1 tuổi thì bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh nhỏ nước mắm và hạt nêm.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đối với những bé đã lớn, không nên nghiền thịt và rau củ để tạo cho bé thói quen ăn uống tốt hơn. Ngoài ra, món ăn này cũng có thể được dùng để bồi bổ cho những người đang bệnh hoặc già yếu.
>>> Xem thêm: 1 Tô Cháo Lòng Bao Nhiêu Calo? Những Ai Không Nên Ăn Cháo Lòng?
Chỉ với cách nấu cháo thịt bò khoai tây vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà như trên, một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng đã sẵn sàng chờ bạn thưởng thức. Bạn còn có thể kết hợp với các loại rau củ khác như cà rốt, bí đỏ, các loại rau... Các nguyên liệu này giúp món cháo mang nhiều hương vị hấp dẫn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.
Mẫu CV hot theo ngành nghề