Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 05/01/2024 10:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa thanh mát, bổ dưỡng chỉ với 5 bước đơn giản

Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể biến tấu bằng cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị thay vì khoai lang luộc. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có một bát chè khoai dẻo thơm béo và ngọt dịu. Đây là món ăn ngon tuyệt hảo, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

1. Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Trước khi bắt đầu thực hiện cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa, bạn cần hiểu rõ công dụng của khoai lang đối với sức khỏe. Các loại khoai lang vàng, tím hay trắng đều giàu beta carotene. Đây là chất có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có lợi cho người bị tiểu đường hoặc nguy cơ mắc bệnh này.

Sở hữu nhiều chất xơ như pectin, khoai lang giúp bạn ăn no lâu, điều hòa các hormone. Khoai lang có chất chống oxy hóa mạnh, góp phần cải thiện trí nhớ và choline, một chất quan trọng cho não bộ. Đồng thời, các loại vitamin có trong thực phẩm này còn có khả năng chống viêm cực tốt.

Đặc biệt, khoai lang tím có thể chống ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự lan rộng của bệnh. Thực phẩm này hỗ trợ giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch, tiêu hóa, làm đẹp da, tóc, hạ huyết áp nhờ chứa nhiều kali, magie, vitamin A, C, E.

2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa

Sau khi đã hiểu công dụng của khoai lang, bạn hãy làm theo hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa để chiêu đãi cả nhà. Chỉ với vài bước đơn giản, món chè ngọt bùi, thơm béo đã sẵn sàng thưởng thức.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè

Điều đầu tiên bạn cần làm là lên danh sách những nguyên liệu cần thiết trong quá trình nấu chè. Dưới đây là các thực phẩm quan trọng cần có để thực hiện cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa:

  • Khoai lang tím: 200g

  • Khoai lang vàng: 200g

  • Bột năng: 340g

  • Đường: 150g

  • Nước cốt dừa: 170ml

  • Bột thạch sương sáo: 18g

  • Vừng rang: 1 thìa

  • Đậu xanh, đậu đỏ hoặc đậu phộng: 1 bát tô con

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi bắt đầu cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi bắt đầu cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa

Xem thêm: Cách nấu chè bắp đậu xanh đúng chuẩn Nam Bộ: Nhất định phải nhớ bước này

2.2. Cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa đơn giản chỉ trong 5 bước

Bạn bắt tay vào thực hiện cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Để chế biến thành công món ăn này, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn rửa sạch khoai lang, cắt thành miếng dày khoảng 2 - 3cm, hấp cách thủy cho đến khi mềm (khoảng 10 - 15 phút).

Bước 2: Khoai lang đem bỏ vào tô hoặc cối, nghiền nhuyễn rồi thêm 160g bột năng và trộn đều. Bạn nhồi bột cho dẻo, nặn thành những viên tròn vừa ăn. Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước để luộc những viên khoai đã nặn. Khi các viên khoai nổi lên mặt nước là đã chín, bạn hãy vớt ra tô nước lạnh để không bị dính.

Cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa dễ làm trong 5 bước
Cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa dễ làm trong 5 bước

Bước 3: Bạn đun sôi 170ml nước cốt dừa cùng 1 lít nước và đường. Tiếp đó, bạn hòa tan một ít bột năng với nước lạnh, bỏ vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều đến khi nước sánh lại.

Bước 4: Muốn làm thạch sương sáo ăn cùng chè, bạn hòa tan bột sương sáo với 50ml nước lạnh, thêm 240ml nước sôi rồi đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nước sôi. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn đổ thạch ra khuôn hoặc hộp, chờ đông lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn lấy tô hoặc ly, cho thạch sương sáo, viên khoai dẻo và nước cốt dừa vào, rắc thêm vừng rang lên trên là có thể thưởng thức. Bạn thêm đậu để cảm nhận rõ hương vị của món ăn.

Đến đây, bạn đã hoàn thành cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa. Bạn có thể chiêu đãi người thân những ly chè khoai dẻo thơm ngon, ngọt dịu. Món chè này rất thích hợp cho những ngày hè oi bức.

3. Ăn chè khoai dẻo với nước cốt dừa có béo không?

Cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa không những đơn giản mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều món chè này sẽ gây tăng cân béo phì hoặc các vấn đề về tiểu đường.

Ăn chè khoai dẻo với nước cốt dừa có thể làm tăng lượng calo và chất béo trong cơ thể. Trong 100g khoai lang có khoảng 90kcal và 0,15g chất béo, còn 100ml nước cốt dừa có khoảng 230 kcal với 24g chất béo. Do đó, nếu ăn quá nhiều chè khoai dẻo với nước cốt dừa, bạn có thể bị thừa cân và béo phì.

Tuy nhiên, chè khoai dẻo với nước cốt dừa cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Vì vậy, bạn có thể ăn chè khoai dẻo với nước cốt dừa một cách vừa phải, để tận hưởng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo béo. Bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Ăn nhiều chè khoai dẻo thường xuyên có thể gây thừa cân, béo phì
Ăn nhiều chè khoai dẻo thường xuyên có thể gây thừa cân, béo phì

Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè chuối nướng ngọt thanh, béo ngậy, thơm nức mũi

4. Mẹo bảo quản chè khoai dẻo được lâu

Biết cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa là chưa đủ, bạn cũng cần biết cả phương pháp bảo quản món ăn này. Bạn có thể bảo quản chè khoai dẻo trong vài ngày bằng cách cho chè nguội hẳn, để trong ngăn mát tủ lạnh. Với các viên topping chè khoai dẻo làm sẵn, bạn có thể vào ngăn đá tủ lạnh, sẽ bảo quản được 1 – 2 tuần.

Nếu cho hóa chất bảo quản tự nhiên vàp nước cốt dừa tươi, chè khoai dẻo sẽ được bảo quản trong thời gian dài. Bạn đổ chè vào lọ thủy tinh đóng kín, đun trong nước sôi khoảng 20 phút, sau đó ngâm trong nước mát rồi để tủ lạnh.

Để tránh khoai bị mềm và nước cốt dừa bị đặc quá, bạn nên tách riêng phần khoai với phần nước cốt dừa khi bảo quản. Khi ăn, bạn chỉ cần đun nóng lại phần nước cốt dừa rồi cho khoai vào, rắc thêm mè rang là được.

Tóm lại, cách nấu chè khoai dẻo với nước cốt dừa không hề phức tạp. Món chè này rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực, mang đến cảm giác thanh mát, ngon miệng. Hãy thử vào bếp và làm theo các bước hướng dẫn trên để có được một bát chè khoai dẻo thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình mình bạn nhé !