Cách nấu cháo thập cẩm mặn ngon đậm vị cho cả gia đình

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 01/01/2024 07:46:00 +07:00
Cách nấu cháo thập cẩm mặn là một món ăn phổ biến của người dân Việt Nam. Cháo thập cẩm được nấu từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, tôm, rau củ,...với vị ngọt thanh, đậm đà. Hơn thế nữa, cháo thập cẩm mặn còn mang đến chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa.

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm

Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm phụ thuộc vào các nguyên liệu được sử dụng trong khi nấu. Tuy nhiên, nói một cách tổng quan thì món cháo này cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

  • Carbohydrate: Carbohydrate là một nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Cháo thập cẩm có chứa nhiều tinh bột từ gạo, nó là một loại carbohydrate phức hợp giúp cung cấp năng lượng bền vững cho cơ thể hoạt động cả ngày.
  • Protein: Đây là dưỡng chất quan trọng của cơ bắp, xương, da và các mô khác trong cơ thể. Cháo thập cẩm có thể cung cấp cho bạn protein từ các nguồn khác nhau, bao gồm thịt, cá, hải sản, đậu,...
  • Chất béo: Cung cấp một nguồn năng lượng khá quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Chất béo trong cháo thập cẩm đến từ các nguồn nguyên liệu như thịt, cá, hải sản, dầu ăn,...
  • Vitamin và khoáng chất: Cháo thập cẩm được coi là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất phong phú, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, canxi,...

Cháo thập cẩm là món ăn dễ tiêu hóa phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người già và người mới ốm dậy.

Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm
Giá trị dinh dưỡng của món cháo thập cẩm

2. Cách nấu cháo thập cẩm mặn

Cháo thập cẩm mặn là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt thanh của gạo, vị đậm đà của các nguyên liệu như thịt, tôm, cua,... cùng với mùi thơm của các loại rau củ.

2.1. Nguyên liệu

  • 200g gạo nếp
  • 200g gạo tẻ
  • 100g thịt heo
  • 50g tôm
  • 50g cua đồng
  • Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, rau mùi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Nguyên liệu nấu cháo thập cẩm mặn
Cách nấu cháo thập cẩm mặn với đa dạng nguyên liệu

2.2. Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
  • Thịt heo rửa sạch với nước sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, sau đó bóc vỏ, lấy phần nạc tôm.
  • Cua đồng rửa sạch, tách mai cua riêng lấy phần thịt.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, rồi thái hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau sẽ dễ ăn hơn.
  • Rau mùi nhặt bỏ những chiếc lá bị úa, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Cách nấu cháo thập cẩm mặn

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, bật bếp và đun sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.
  • Thịt heo sau khi luộc để khử mùi hôi thì ướp với chút muối, hạt nêm, tiêu.
  • Tôm và cua ướp với muối, hạt nêm cho hương thơm đậm vị.
  • Sau đó phi thơm hành khô, cho thịt heo, tôm, cua đã sơ chế vào xào với hành khô đến khi chín. Cho cả cà rốt và hành tây đã thái vào xào cùng.
  • Khi cháo gần nhừ cho hỗn hợp thịt heo, tôm, cua, cà rốt, hành khô vừa xào vào nồi cháo. Thêm nếm gia vị mắm, muối, mì chính,...cho vừa miệng.
  • Cháo được, bạn tắt bếp, cho rau mùi vào, múc cháo ra bát và thưởng thức.

Mẹo nấu cháo thập cẩm mặn ngon

  • Để cháo ngon, bạn nên chọn gạo nếp và gạo tẻ có chất lượng tốt và trộn hai loại gạo với nhau.
  • Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ để cháo chín nhừ, không ninh lửa quá to vì như thế cháo sẽ bị sôi bùng, dễ bị bén và cháy khét.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau Mồng Tơi Bé Ăn Ngon Miệng, Phát Triển Toàn Diện

2.3. Thành phẩm

Sau một vài bước đơn giản, bạn đã có một bát cháo thập cẩm mặn vô cùng thơm ngon mà đậm đà hương vị Việt. Cách nấu cháo thập cẩm mặn cũng là một phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể làm, giúp đa dạng bữa cơm gia đình.

Cháo thập cẩm mặn có màu sắc khá bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà. Cháo có độ sánh vừa phải, các nguyên liệu chín mềm, hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bạn có thể ăn cháo thập cẩm mặn với quẩy, nước mắm hoặc tương ớt để tăng hương vị đậm đà cho cháo.

Cách nấu cháo thập cẩm mặn
Cách nấu cháo thập cẩm mặn

3. Cháo thập cẩm có tốt cho bà bầu không

Cháo thập cẩm là món ăn khá giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cháo thập cẩm thường được nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, trứng, tôm, rau củ,... Mỗi loại nguyên liệu đều mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau, giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong suốt giai đoạn mang thai.

Cụ thể, cháo thập cẩm sẽ cung cấp cho bà bầu các chất dinh dưỡng sau:

  • Protein
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Vitamin và khoáng chất

Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cháo thập cẩm cần lưu ý:

  • Không nên ăn quá nhiều cháo: Như chúng ta đã biết cháo thập cẩm là món ăn dễ tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn cháo thập cẩm với lượng vừa phải.
  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bà bầu nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để món cháo thập cẩm giữ trọn được dinh dưỡng tốt cho thai nhi. Đồng thời tránh gây ngộ độc từ thực phẩm.
  • Nấu cháo kỹ: Đây là một lưu ý quan trọng trong cách nấu cháo thập cẩm mặn. Bạn nên nấu kỹ để các nguyên liệu chín đều, cháo dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Bằng Cơm Nguội Tiện Lợi, Giảm Một Nửa Thời Gian Vào Bếp

Cháo thập cẩm có tốt cho bà bầu không
Cháo thập cẩm có tốt cho bà bầu không

Có thể thấy, cách nấu cháo thập cẩm mặn là công thức chế biến đơn giản từ các nguyên liệu khác nhau mà ai cũng có thể làm được. Cháo thập cẩm mặn thơm ngon, đậm vị và mang lại những dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức đề kháng hiệu quả mà các bà nội trợ không nên lưu ngay để nấu cho gia đình.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat