Thuộc ngay 03 cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh hồi phục nhanh chóng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 10/12/2023 19:15:00 +07:00
03 cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh dưới đây cực kỳ dễ áp dụng, đem lại hiệu quả hồi phục nhanh chóng. Học ngay những cách nấu cháo trứng gà để chăm sóc và bồi bổ sức khỏe cho họ một cách dễ dàng, hiệu quả nhất.

1. Một vài điều chú ý khi nấu cháo trứng gà cho người ốm

Biết được cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh thôi chưa đủ mà trước hết, bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình chế biến để dinh dưỡng được trọn vẹn:

  • Chọn trứng gà tươi ngon với đặc điểm là phần vỏ đều màu, màu nâu sẫm, không có đốm đen hay vết nứt.
  • Đặt trứng gà lên gần tai, lắc nhẹ, nếu trứng tươi thì sẽ không phát ra tiếng động. Nếu tiếng càng lớn thì nghĩa là trứng càng cũ hoặc trứng hư.
  • Để giúp cháo thêm mềm và thơm thì trong quá trình nấu, bạn có thể trộn thêm một ít gạo nếp vào gạo bình thường để nấu cùng. Trước khi nấu, bạn hãy vo sạch gạo, ngâm gạo khoảng 1 đến 2 tiếng trong nước để gạo nhanh mềm hơn.
  • Trong trường hợp không có thời gian ngâm gạo, bạn hãy rang gạo trên lửa nhỏ đến khi màu gạo chuyển vàng, tỏa mùi thơm.
  • Việc nêm nếm gia vị, tăng hoặc giảm lượng nước trong khi nấu cháo còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình.
  • Liên tục khuấy cháo đều tay khi đang nấu, vặn lửa vừa để cháo không bị khét phần đáy nồi.

2. Gợi ý 3 cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh nhanh hồi phục

Dưới đây là 3 cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh hiệu quả được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng:

2.1. Cháo trứng hành giúp giải cảm hiệu quả

Nguyên liệu nấu cháo trứng hành hoa:

  • 70g gạo tẻ;
  • 30g gạo nếp;
  • 2 quả trứng gà;
  • 50g hành hoa;
  • Gia vị.

Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh kiểu truyền thống như sau:

  • Rửa sạch hành hoa, cắt nhỏ, cho vào bát.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại rồi vo với nước cho sạch.
  • Đổ 750ml nước vào nồi, cho gạo vào ninh. Sau khi nước sôi, khuấy đều tay đến khi gạo mềm và nở bung.
  • Đập trứng gà vào cháo, tiếp tục khuấy đều để trứng không bị vón cục.
  • Đợi 3 - 5 phút cho trứng chín thì nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng thêm hành lá vào cháo để gia tăng hương vị và chất lượng của món ăn.
Cháo trứng hành có tác dụng giải cảm hiệu quả
Cháo trứng hành có tác dụng giải cảm hiệu quả

Cháo trứng gà hành lá nên ăn lúc nóng để không bị tanh. Món ăn này phù hợp với người lớn, trẻ nhỏ bị mệt mỏi do cảm lạnh, cảm cúm gây ra. Trường hợp người lớn tuổi đang bị sốt, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, thận không nên ăn cháo trứng gà vì cholesterol trong trứng khá cao có thể khiến sức khỏe diễn biến xấu.

Xem thêm:

2.2. Nấu cháo trứng gà tía tô

Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh từ tía tô cũng tương tự như nấu với hành lá. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết sau.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 nắm gạo;
  • 2 quả trứng gà ta;
  • Lá tía tô tươi;
  • Hành lá, gia vị.

Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh với lá tía tô:

  • Rửa sạch lá tía tô, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Vo gạo, nấu cháo chín mềm, nêm gia vị, rắc thêm hành tím thái mỏng giúp giải cảm.
  • Khi cháo nóng, đập trứng gà tươi vào, khuấy đều để trứng chín.
  • Cho lá tía tô cắt nhỏ vào, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
  • Dùng cháo khi nóng để phát huy công dụng tối đa.

2.3. Cháo thịt băm trứng gà

Đối với món cháo thịt băm trứng gà, bạn hoàn toàn có thể tự nấu trong thời gian 30 phút - 1 tiếng. Món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng này khiến ai ăn cũng cảm thấy thòm thèm.

Nguyên liệu:

  • 70g gạo tẻ;
  • 30g gạo nếp;
  • 2 quả trứng gà;
  • 3 cây hành lá;
  • 2 củ hành tím;
  • 1 ít dầu ăn;
  • Gia vị.

Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh:

  • Trộn gạo tẻ và gạo nếp lại, vo qua nước, đổ nước xâm xấp mặt rồi ngâm 2 - 3 tiếng để gạo nhanh nở và mềm hơn.
  • Vo lại gạo một lần nữa, đổ vào nồi nấu cùng một ít nước trên lửa vừa trong 15 phút.
  • Rửa sạch thịt heo, để ráo nước, cắt lát mỏng, băm nhuyễn rồi cho ra chén.
  • Hành tím, hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ướp thịt heo đã băm cùng nửa muỗng cà phê tiêu, nửa phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một ít nước, trộn đều để thịt ngấm gia vị.
  • Bắt chảo nóng, đổ dầu, phi thơm phần hành tím băm còn lại, xào sơ thịt cho săn trong 3 phút.
  • Khi nồi cháo đã sôi và hơi đặc, cho thịt bằm vừa xào vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
  • Nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp, múc cháo ra tô, đập trứng gà vào khuấy đều, rắc thêm hành lá và tiêu lên bề mặt.
Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh kết hợp thịt băm
Cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh kết hợp thịt băm

3. Gợi ý một số món cháo hấp dẫn thơm ngon khác cho người bệnh

Cháo dinh dưỡng là món ăn không thể thiếu khi chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng một số loại cháo khác cũng bổ dưỡng không kém. Dưới đây là 5 món cháo bạn có thể đan xen cùng cháo trứng gà để thực đơn của người bệnh thêm phong phú và đủ chất, giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn.

3.1. Cháo gà

Cháo gà là lựa chọn lý tưởng cho các bệnh nhân bị sốt. Bạn cần chọn thịt gà tươi ngon, được chế biến sẵn nhằm tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g gạo;
  • 1 con gà;
  • Nửa củ cà rốt;
  • 1 nhánh gừng;
  • Hành tây, hành khô, hành lá;
  • Gia vị.

Các bước nấu cháo gà:

  • Rửa gà qua nước cùng một tí muối để khử mùi tanh.
  • Vo gạo, ngâm 2 - 3 tiếng để gạo nhanh mềm.
  • Rang gạo trong chảo đến khi tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
  • Luộc gà và gạo với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. Khi nấu, bạn nên mở hé nắp nồi để nước không trào ra khi sôi.
  • Hành tây và cà rốt cắt hạt lựu, hành lá cắt khúc, đập dập gừng, hành khô phi thơm.
  • Khi thấy gà đã chín mềm thì cho các nguyên liệu trên vào nồi, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm 20 phút thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, để hành lá và hành phi lên bề mặt.
Cháo gà là món ăn dinh dưỡng không thể bỏ qua khi chăm sóc người bệnh
Cháo gà là món ăn dinh dưỡng không thể bỏ qua khi chăm sóc người bệnh

3.2. Cháo cá hồi

Món cháo cá hồi dinh dưỡng rất có lợi cho người suy nhược cơ thể, người lớn tuổi đang ốm. Cá hồi sẽ giúp sức khỏe hồi phục nhanh, cải thiện tim mạch, phòng ngừa vấn đề về trí nhớ.

Nguyên liệu:

  • Gạo;
  • Lườn cá hồi;
  • Gia vị.

Hướng dẫn nấu cháo cá hồi:

  • Vo gạo, nấu cháo khoảng 20 phút để cháo nhừ.
  • Làm sạch cá hồi, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút giúp khử mùi tanh, loại bỏ chất độc có trong cá hồi.
  • Hấp chín cá hồi, để nguội, xé thành miếng nhỏ.
  • Khi cháo nhừ thì cho cá hồi vào đảo đều, nấu thêm 1 - 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.
  • Ăn cháo khi còn nóng, có thể cho thêm phô mai hoặc ăn kèm cải bó xôi để tăng thêm năng lượng.

3.3. Cháo lươn

Cháo lươn gây ấn tượng bởi hương vị cay nồng đặc trưng từ gừng, hành, ớt, sả, tiêu. Để món ăn thêm ngon, bạn hãy dùng kèm với ngò gai, rau răm. Thịt lươn vàng óng, mềm ngọt, dai dai đẫm màu vàng từ dầu điều và nghệ. Ngoài cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh thì bạn cũng nên bỏ túi thêm bí quyết nấu cháo lươn siêu bổ dưỡng này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg lươn;
  • 200g gạo;
  • Tỏi, ớt, hành khô, ớt, sả, hành lá;
  • Gia vị.

Cách nấu cháo lươn cho người bị bệnh:

  • Làm sạch lươn với muối, rửa cho hết nhớt rồi luộc chín.
  • Tách thịt lươn, mang phần xương đi luộc khoảng 30 phút rồi dùng rây lọc lấy nước cốt.
  • Rửa sạch, băm nhỏ tỏi, hành, sả, gừng, ớt, cắt khúc hành lá.
  • Vo sạch gạo rồi nấu trong nước hầm xương lươn để nấu thành cháo, chú ý vặn lửa nhỏ.
  • Khi cháo chín nhuyễn thì hớt bọt, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt rồi tiếp tục nấu.
  • Phi hành, tỏi, sả, gừng, ớt băm cho thơm, đổ lươn vào xào rồi nêm thêm 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng bột nghệ, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt vào đảo thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Canh đến lúc cháo có độ sệt vừa phải thì cho lươn vừa xào vào khuấy đều, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, cho thêm tiêu, hành lá, ớt tùy ý.
Cháo lươn rất tốt cho cơ thể nhờ dinh dưỡng dồi dào
Cháo lươn rất tốt cho cơ thể nhờ dinh dưỡng dồi dào

3.4. Cháo thịt bò

Nguyên liệu cần có:

  • 1kg xương ống heo;
  • 500g thịt bò;
  • 200g gạo tẻ;
  • 50g gạo nếp;
  • Hành lá, hành tím, tía tô;
  • Gia vị.

Cách nấu cháo thịt bò:

  • Rửa sạch xương ống, chặt thành khúc nhỏ rồi luộc với nước để loại bỏ cặn bẩn bám trong xương. Mang đi rửa lại xương rồi cho vào nồi nước sôi, ninh nhừ trên lửa nhỏ để lấy nước cốt.
  • Rửa sạch thịt bò, để ráo nước, cắt miếng mỏng.
  • Lột vỏ hành tím, đập dập, cho lên chảo phi thơm.
  • Nhặt hành lá, rau tía tô, rửa sạch, cắt sợi.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt sợi.
  • Cho thịt bò đã cắt vào bát to rồi ướp cùng 1 muỗng bột ngọt, nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt tiêu, 2 muỗng nước mắm, hành tím khoảng 20 phút để thịt bò thấm gia vị.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ, vo qua 2 - 3 lần nước rồi đổ vào nấu cùng nước hầm xương.
  • Khi thấy hạt gạo đã nở, chín đều thì cho 4 muỗng nước mắm, gừng cắt sợi, 1 muỗng đường, nửa muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột ngọt vào cháo, dùng muỗng khuấy đều.
  • Đến khi cháo sôi thì cho thịt bò đã ướp vào nấu cùng, đảo đều tay.
  • Khi thịt bò đã chín thì tắt bếp, múc ra bát, cho thêm hành lá lên bề mặt.

3.5. Cháo bồ câu

Nguyên liệu:

  • 200g gạo;
  • 1 con chim bồ câu;
  • 1 củ cà rốt;
  • 100g hạt sen;
  • Gia vị.

Các bước nấu cháo bồ câu:

  • Vo gạo qua nước, để ráo.
  • Bắt chảo lên bếp rang gạo đến khi chín vàng, tỏa mùi thơm.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Hạt sen rửa sạch, tách đôi, lấy tim sen ra ngoài để khi ăn không bị đắng.
  • Cho gạo vừa rang vào nồi nước, nấu cháo đến khi thấy hạt gạo đã nở bung ra, nước sệt lại có độ sánh nhất định.
  • Thịt chim bồ câu rửa sạch, băm nhuyễn, ướp cùng các gia vị cho vừa ăn.
  • Cho thịt chim bồ câu vào chảo, xào sơ đến khi thịt săn lại thì cho vào nồi cháo.
  • Tiếp tục cho hạt sen, cà rốt đã sơ chế vào nồi cháo nấu cùng đến khi các nguyên liệu đã mềm nhừ thì tắt bếp.
  • Múc cháo chim bồ câu ra tô, để lên trên bề mặt một ít ngò rí và tiêu xay. Món này phải ăn khi còn nóng thì cơ thể mới hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ nó.
Cháo bồ câu ăn khi nóng để phát huy dinh dưỡng tối đa
Cháo bồ câu ăn khi nóng để phát huy dinh dưỡng tối đa

Những món cháo trên đây này khá đơn giản, dễ làm, tiết kiệm chi phí, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn còn biết thêm cách nấu món cháo nào tốt cho người bệnh, đừng ngần ngại chia sẻ với jo3s. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách nấu cháo trứng gà cho người bệnh ngon, bổ dưỡng, giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat