Sốt bơ tỏi là loại sốt có thể kết hợp với rất nhiều món ăn, mang đến hương vị tuyệt ngon khi thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm sốt bơ tỏi đơn giản có thể kết hợp với tất cả các món.
Nội dung chính
1. Sốt bơ tỏi có thể ăn kèm những món gì?
2. Cách làm sốt bơ tỏi truyền chấm bánh mì/hải sản ngon
2.1. 2.1 Cách làm sốt bơ tỏi truyền thống
2.2. 2.2 Cách làm sốt kem bơ tỏi
2.3. 2.3 Cách làm sốt bơ tỏi trứng muối
2.4. 2.4 Cách làm sốt bơ tỏi vị chanh
2.5. 2.5 Cách làm sốt bơ tỏi chấm bánh tráng
3. Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì
4. Cách bảo quản sốt bơ tỏi
1. Sốt bơ tỏi có thể ăn kèm những món gì?
Sốt bơ tỏi là loại sốt được chế biến bởi hai nguyên liệu chính là bơ và tỏi, có thể kết hợp với nhiều món ăn như hải sản, món chiên hoặc bánh ngọt…
Ngoài hai nguyên liệu chính là bơ lạt và tỏi, người nấu có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu khác để cho ra đời công thức nấu sốt bơ tỏi của riêng mình như:
Sốt bơ tỏi truyền thống ăn kèm các món như hải sản, bánh ngọt, đồ chiên…
Sốt bơ tỏi vị chanh dùng để chấm hải sản, ăn kèm với nui hoặc mì ý…
Sốt bơ tỏi chấm bánh tráng
2. Cách làm sốt bơ tỏi truyền chấm bánh mì/hải sản ngon
2.1 Cách làm sốt bơ tỏi truyền thống
Đây là cách làm sốt bơ tỏi với ít nguyên liệu nhất và ai cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bơ lạt để nguội: 75 gram
Tỏi: 1 củ
Lá húng tây (Lá basil): 1 vài nhánh nhỏ
Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
Muối: ½ thìa cà phê
Sốt bơ tỏi truyền thống ăn kèm sò điệp
Cách thực hiện:
Lột vỏ tỏi và băm nhỏ, có thể giã nhuyễn nếu muốn sốt sánh mịn hơn.
Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa và cho bơ vào.
Khi bơ đã tan chảy hoàn toàn tiếp tục đổ tỏi vào và phi cho đến khi ngửi thấy mùi thơm.
Đun hỗn hợp trên trong 1 đến 2 phút rồi thêm hạt tiêu, muối đã chuẩn bị, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho thêm lá húng tây cắt nhỏ rồi để nguội là có thể sử dụng.
Thành phẩm sau khi nấu phải sánh mịn, bơ và tỏi hòa quyện vào nhau, không bị nồng hay quá mặn vị muối.
2.2 Cách làm sốt kem bơ tỏi
Nguyên liệu làm sốt kem bơ tỏi:
Bơ lạt: 20 gram
Tỏi băm nhuyễn: 3 - 4 tép
Kem whipping cream: 1 bát nhỏ, khoảng 200 ml
Phô mai bào sợi: ½ bát nhỏ
Dầu ô liu: 2 thìa canh
Bột bắp hoặc bột năng: 1 thìa canh
Muối, tiêu: Tùy khẩu vị
Cách thực hiện:
Đun chảy bơ và 1 thìa dầu ô liu trên bếp, nhớ đun lửa nhỏ.
Cho tỏi vào phi thơm sau khi bơ đã tan chảy hết.
Khi tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng, đổ bột bắp vào khuấy đều tay trong vào 1 phút, chú ý tránh để cháy tỏi.
Làm nóng 200ml whipping cream bằng lò vi sóng rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bơ tỏi, chú ý khuất cho đều tay.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi liu riu thì thêm muối và tiêu tùy vào khẩu vị, tuy nhiên không nên cho quá mặn để tránh ảnh hưởng đến món ăn khác.
Cuối cùng thêm phô mai và khuấy đều, khi phô mai tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.
Sốt được đánh giá là hoàn hảo khi có vị béo, phô mai tan chảy và dậy mùi, sốt sánh mịn.
2.3 Cách làm sốt bơ tỏi trứng muối
Dưới đây là cách làm sốt bơ tỏi trứng muối với khẩu phần 300ml sốt, bạn có thể gia giảm tùy thuộc vào khẩu phần ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bơ lạt: 20 gram
Tỏi: 1 củ
Trứng muối: 2 quả
Hành khô: 1 củ
Dầu ăn: 2 thìa canh
Nước mắm: 3 thìa canh
Đường: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
Do trứng muối nếu để nguyên làm sốt sẽ có mùi tanh nên trước khi làm sốt, người nấu cần thực hiện công việc khử mùi.
Khử mùi tanh của trứng muối
Tách đôi trứng muối, chỉ lấy lòng đỏ và bỏ lòng trắng.
Loại bỏ lớp nhớt của lòng trắng bám bên ngoài bằng cách rửa dưới vòi nước nhẹ. Chú ý nhẹ tay và mực nước để không làm nát hoặc dập.
Ngâm lòng đỏ với rượu trắng trong vòng 1 phút.
Hết thời gian 1 phút, lấy lòng đỏ ra và phết dầu ăn lên trên, sau đó hấp tiếp trong 10 phút. Chú ý không đậy nắp trong toàn bộ quá trình hấp trứng.
Làm sốt bơ tỏi trứng muối
Sau khi đã khử tanh, tiến hành làm sốt bơ tỏi theo quy trình dưới đây:
Đun nhỏ lửa dầu ăn và bơ lạt trên bếp đến khi tan chảy hoàn toàn, sau đó cho thêm tỏi băm vào phi cho thơm và vàng đều.
Dằm nhuyễn trứng muối rồi đảo đều tay.
Thêm gia vị là đường và nước miếng cho vừa miệng, rồi tiếp tục đun nhỏ và khuấy liên tục để tránh bị vón cục và sánh mịn.
Khi thấy sốt đã sánh lại như vừa ý thì tắt bếp và bắc ra.
2.4 Cách làm sốt bơ tỏi vị chanh
Sốt chanh là thứ nước chấm tuyệt ngon dành cho các tín đồ hải sản hay khi ăn kèm mì ống, nui và sẽ càng tuyệt hơn khi kết hợp với bơ tỏi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bơ lạt: 225 gram
Tỏi: 1 thìa canh băm nhuyễn
Nước cốt chanh: 2 thìa canh
Tiêu đen: 1 thìa cà phê
Ngò tươi thái nhỏ: 2 thìa cà phê
Cách thức thực hiện:
Đun 1 nửa bơ trên chảo nóng với lửa nhỏ, sau khi tan chảy hoàn toàn thì cho tỏi phi thơm vào đến khi ngả vàng đều.
Tiếp tục cho nốt số bơ còn lại vào, khuấy đều tay đến khi tan chảy hoàn toàn.
Khi bơ đã tan chảy hoàn toàn, cho nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đều để nước cốt chanh hoàn quyện vào hỗn hợp.
Cuối cùng, thêm hạt tiêu và ngò tươi vào, sau đó đun nhỏ lửa thêm 10 phút rồi tắt bếp.
2.5 Cách làm sốt bơ tỏi chấm bánh tráng
Bánh tráng là món ăn quen thuộc đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Dưới đây là công thức làm sốt bơ tỏi chấm bánh tráng thần sầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bơ lạt để nguội: 30 gram
Tỏi: 2 tép băm nhuyễn
Bột mì: 2 thìa canh
Nước hầm thịt gà, thịt bò: 180 ml. Nếu không có thì thay bằng nước hầm rau củ
Sữa: 180ml
Lá ngò tây khô thái nhỏ: 2 thìa cà phê
Muối, hạt tiêu
Các thức thực hiện:
Đun chảy bơ trên lửa nhỏ, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp tục thêm bột mì, khuấy đều để không bị vón cục, nên thêm từ từ tránh trường hợp đổ hết trong 1 lần.
Cứ thêm như vậy cho đến khi hết bột mì và hỗn hợp chuyển thành dạng bột đặc. Trong khi khuấy nên sử dụng cây đánh trứng để tăng độ hòa quyện.
Lần lượt đổ tiếp nước hầm thịt (hoặc rau củ) và sữa vào hỗn hợp, tiếp tục sử dụng cây đánh trứng khuấy sốt cho đến khi sôi và đặc lại.
Nếu sốt bị vón thì đổ vào máy xay nhuyễn sau đó tiếp tục khuấy cho đến khi sôi lăn tăn.
Nêm gia vị cho vừa ăn và thêm ngò tây đã cắt nhỏ vào sốt.
3. Cách làm tôm sốt bơ tỏi chấm bánh mì
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 – 2 con tôm hùm (Tùy theo số lượng người ăn, bạn lấy số lượng phù hợp)
20gr bơ thực vật
Tỏi băm nhuyễn
Rau thơm
Dầu oliu
Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhỏ,…
Cách chế biến:
Bước 1: Tôm hùm mua về, bạn sơ chế sạch sẽ dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm. Dùng dao cắt đôi tôm theo chiều dọc để khi nấu tôm ngấm gia vị nhanh chóng.
Bước 2: Bạn cho 20gr bơ cùng 1 thìa dầu oliu, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu và tỏi băm sẵn vào trộn đều. Đặt tôm hùm lên đĩa rồi dùng chổi nấu ăn quết gia vị đều lên phần thịt tôm. Sau đó bạn ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Bạn có thể nướng tôm hùm bằng các thiết bị bếp như lò nướng, nồi chiên không dầu trong khoảng 60 phút.
Bước 4: Sau khi nướng xong, bạn hãy lấy tôm ra đĩa thêm chút rau thơm trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn.
4. Cách bảo quản sốt bơ tỏi
Sốt bơ tỏi ngon nhất là sử dụng ngay sau khi nấu, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thời gian để có thể làm nên nhiều người thường chế biến một lượng lớn để sử dụng thường xuyên.
Để các loại nước sốt không bị hỏng trong quá trình bảo quản dài hạn, bạn có thể sử dụng một số cách như sau:
Cho sốt bơ tỏi vào lọ thủy tinh, đậy kín hộp để không khí không thể xâm nhập.
Để sốt bơ tỏi vào trong ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng có thể mang ra đun nóng.
Với những nhà không có tủ lạnh nên để ở nơi có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời.
Cách làm sốt bơ tỏi không hề khó, chỉ với vài bước bạn đã có ngay một loại nước chấm tuyệt vời ngon như ngoài hàng cho các món ăn kèm. Bắt tay ngay vào bếp và chế biến sốt bơ để đổi bữa cho gia đình và người thân.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.