Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 25/11/2023 15:16:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

3 cách ướp thịt ba chỉ nướng chuẩn vị mà các nhà hàng luôn muốn giấu bạn

Thịt nướng có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào quá trình tẩm ướp. 3 cách ướp thịt ba chỉ nướng dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục được món ăn này, tạo ra được hương vị thơm ngon như nhà hàng 5 sao.

1. Sử dụng sốt BBQ: 1 trong 3 cách ướp thịt ba chỉ nướng đơn giản

Nướng BBQ tại các nhà hàng luôn là một trong những kiểu nướng được giới trẻ vô cùng yêu thích, bởi nó giúp cho miếng thịt trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Bí quyết làm nên thành công của kiểu nướng BBQ nằm ở nước sốt và cách ướp thịt vô cùng độc đáo.

Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tái hiện lại hương vị này ngay tại nhà.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt theo kiểu BBQ

Để thực hiện cách ướp thịt ba chỉ nướng BBQ ngon như ngoài hàng, trước tiên cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ: 500g

  • Dầu hào

  • Muối

  • Hạt tiêu

  • Nước mắm

  • Đường

  • Tương ớt

  • Dầu ăn

  • Hành tím

  • Tỏi

Minh họa nguyên liệu làm sốt thịt nướng BBQ
Minh họa nguyên liệu làm sốt thịt nướng BBQ

1.2. Các bước ướp thịt ba chỉ nướng BBQ

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước, nên ngâm trong nước muối để khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi thái miếng cho vừa ăn. Nếu nướng cả tảng bạn chỉ cần khứa các đường trên mặt thịt để gia vị ngấm vào.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, sau đó đập dập rồi băm nhuyễn.

  • Tạo sốt ướp thịt với công thức gồm có: 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm và 1 thìa dầu ăn.

  • Trộn đều hỗn hợp trên cho các gia vị trên hòa quyện lại với nhau.

  • Dùng khăn giấy thấm hết nước trên miếng thịt, sau đó đi găng tay và dùng hỗn hợp sốt trên để ướp thịt, chà xát cho sốt thấm đẫm tất cả các bề mặt của thịt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong ngăn mát với thời gian 30 phút.

  • Hết thời gian trên bạn có thể chế biến tùy theo công thức món ăn.

Sử dụng sốt BBQ là một trong 3 cách ướp thịt ba chỉ nướng có thể thực hiện ngay tại nhà
Sử dụng sốt BBQ là một trong 3 cách ướp thịt ba chỉ nướng có thể thực hiện ngay tại nhà

Xem thêm: Cách ướp thịt nướng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng

2. Cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng sa tế

Cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng sa tế sẽ phù hợp cho những người có khẩu vị thích ăn cay. Sa tế sẽ làm dậy mùi thịt, kết hợp với các món như bún, cơm trắng hay bánh mì đều mang đến hương vị tuyệt vời.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn: 500g

  • Hành tím

  • Tỏi

  • Gói sa tế: Có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

  • Gói ngũ vị hương

  • Nước mắm

  • Hạt tiêu

Sốt sa tế tạo ra hương vị cay nhẹ cho món ăn
Sốt sa tế tạo ra hương vị cay nhẹ cho món ăn

2.2. Các bước thực hiện

  • Thịt lợn rửa sạch, tốt nhất nên rửa với muối để khử mùi hôi hoặc ngâm trong nước muối loãng.

  • Hành và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Tạo sốt ướp thịt theo công thức gồm: 2 thìa sa tế, 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm. Sau đó khuấy đều để các loại gia vị quyện đều vào với nhau.

  • Cho thịt đã rửa sạch ra bát, thấm khô nước trên bề mặt thịt. Trong trường hợp nướng thịt bằng que xiên bạn có thể thái miếng vừa ăn. Còn nếu muốn nướng cả tảng có thể dùng que tăm đâm vào bề mặt thịt hoặc khứa nhẹ 1 vài đường để gia vị thấm đều.

  • Đổ sốt từ từ lên bề mặt thịt, có thể dùng găng tay để chà xát sốt cho phủ khắp miếng thịt.

  • Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc bát thịt lại để tránh ruồi muỗi và bụi bẩn, để ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian tối thiểu 40 phút để gia vị ngấm đều.

Thịt nướng ướp sa tế giữ được vị ngọt thơm kết hợp cay nhẹ vô cùng hấp dẫn
Thịt nướng ướp sa tế giữ được vị ngọt thơm kết hợp cay nhẹ vô cùng hấp dẫn

Xem thêm: Một suất bún thịt nướng bao nhiêu calo? Cách ăn bún thịt nướng không lo béo

3. Cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng mật ong

Ngoài 2 công thức trên, nhiều người còn sử dụng mật ong để ướp thịt. Cách ướp thịt ba chỉ nướng này sẽ giúp cho miếng thịt ngậy thơm, mềm mà không khô, thường được áp dụng cho các trường hợp nướng thịt làm bún chả.

Dưới đây là cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng mật ong đơn giản.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g

  • Mật ong

  • Tỏi

  • Gói ngũ vị hương

  • Dầu hào

  • Dầu ăn

  • Rượu trắng

  • Xì dầu

Cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng mật ong sẽ giữ cho miếng thịt không bị khô và ngán
Cách ướp thịt ba chỉ nướng bằng mật ong sẽ giữ cho miếng thịt không bị khô và ngán

3.2. Cách làm

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng cho bớt mùi hôi.

  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Tạo hỗn hợp sốt mật ong ướp thịt theo công thức sau: 2 thìa mật ong, 1 thìa xì dầu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm.

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi hòa quyện, mật ong không chỉ giúp cho thịt mềm mà còn tạo ra hương vị ngọt thơm khác biệt cho miếng thịt.

  • Mang hỗn hợp trên đi ướp với thịt trong thời gian từ 2 - 3 tiếng. Khi thịt đã ngấm đầy đủ gia vị thì tiến hành chế biến theo mong muốn.

Mặc dù trên đây là 3 cách ướp thịt ba chỉ nướng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho món ăn hương vị thơm ngon, bất ngờ, cùng vào bếp và thử ngay để kiểm chứng kết quả.