Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 31/01/2024 18:01:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cách làm mì sườn kho tàu xì chuẩn vị người Hoa tại nhà, vừa lạ lại vừa ngon

Cách làm mì sườn kho tàu xì tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã tạo nên được món ăn đậm đà chuẩn vị người hoa để đổi vị cho cả gia đình ngày cuối tuần.

1. Giới thiệu về món mì sườn kho tàu xì

Không chỉ mang vẻ bề ngoài bắt mắt mà cả hương vị nước lèo đến những miếng sườn cũng thơm ngon và vô cùng đậm vị. Món mì sườn kho tàu xì chắc chắn là một món ăn sẽ làm cho tất cả thành viên trong gia đình vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.

Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, và được rất nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khá khó để tìm được nơi có bán món mì sườn kho tàu xì chuẩn vị. Vậy tại sao không thử vào bếp và tự làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình?

giới thiệu về món mì sườn kho tàu xì
Món mì sườn kho tàu xì là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa

3. Cách làm mì sườn kho tàu xì chuẩn vị người Hoa

Cách làm mì sườn kho tàu xì không quá phức tạp. Quan trọng nhất, để làm ra chuẩn vị món ăn người Hoa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì sườn kho tàu xì

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm mì sườn kho tàu xì vô cùng dễ tìm, bạn chỉ cần ra chợ hoặc siêu thị là có thể chọn được những nguyên liệu tươi ngon:

  • 2 ký sườn non

  • 50 gam tàu xì

  • 30 gam tỏi băm nhuyễn

  • 200 gam bột năng

  • Rau quế, hành lá, chanh và ớt

  • Gia vị bao gồm: Muối, tiêu, muối hột, đường phèn và đường cát, bột nêm, nước tương

cách làm mì sườn kho tàu xì chuẩn vị người Hoa
Nguyên liệu cần có trong cách làm mì sườn kho tàu xì chuẩn vị người Hoa

Mẹo chọn nguyên liệu

Một mẹo cực kỳ hay và bổ ích cho bạn giúp lựa chọn được phần sườn tươi ngon chính là hãy chú ý vào phần giữa của khúc sườn, lựa chọn những khúc giữa có phần nạc chiếm nhiều hơn phần mỡ. Điều này giúp cho sườn sau chế biến có độ mềm dai vừa phải và không bị ngấy khi thưởng thức.

Ngoài ra, khi lựa mua xì dầu, bạn hãy lựa chọn những hạt đậu màu đen nhánh không quá đậm và có kích thước đều nhau.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mì sườn kho tàu xì có thành công hay không một phần phụ thuộc vào công đoạn sơ chế nguyên liệu. Cách sơ chế như sau:

Sơ chế sườn non:

  • Chặt nhỏ sườn thành 3 đến 4 khúc tùy theo kích cỡ của cây sườn.
  • Nấu 1 nồi nước sôi và chần sơ qua sườn.
  • Sau khi trần, vớt sườn ra và ngâm vay vào chậu nước lạnh, thêm một chút muối và 1 thùa bột năng để loại bỏ mùi hôi của sườn.
  • Ngâm trong vòng 30 đến 60 phút sau đó bạn vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Sơ chế những nguyên liệu còn lại:

  • Đem tỏi, tàu xì, hành lá để đi rửa sơ qua nước lạnh cho sạch.
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Hạt tàu ngâm nước từ 2 đến 5 phút để hạt mềm hơn và lúc giã bằng cối sẽ dễ dàng hơn.
  • Tỏi đã lột vỏ thì bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với 50 gam tàu xì đã chuẩn bị sẵn.
Làm sạch sườn non với muối và bột năng để không còn mùi tanh
Làm sạch sườn non với muối và bột năng để không còn mùi tanh

Sau khi sơ chế sạch sẽ sườn non, cho sườn ra một cái tô lớn và ướp với gia vị theo công thức như sau:

  • Đổ hỗn hợp tỏi giã nhuyễn cùng tàu xì vào tô, thêm 2 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa canh đường cát, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê tiêu đen xay
  • Trộn đều tất cả hỗn hợp gia vị với sườn non lại với nhau,
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc trên miệng tô tránh bụi bám vào trong lúc ướp thịt.
  • Cho sườn non vào trong tủ lạnh nếu thời tiết quá nóng, điều này tránh cho sườn non bị hư và có mùi. Ướp sườn từ 30 - 40 phút cho ngấm gia vị.
Ướp sườn non với gia vị cho thêm đậm đà
Ướp sườn non với gia vị cho thêm đậm đà

3.4. Xào sườn non

  • Bắt chảo lên bếp, thêm vào đó một lượng dầu ăn vừa đủ
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho sườn vào xào.
  • Đảo đều sườn cho tới khi bạn thấy chúng săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp. Múc sườn ra bát

3.4. Nấu nước lèo

Nước lèo sẽ là linh hồn quan trọng nhất cho món mì sườn kho tàu xì. Một tô mì có vị nước lèo đậm đà và chuẩn vị của người Hoa. Cách nấu nước lèo khá đơn giản:

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm 6 lít nước
  • Đợi khi nước đã sôi thì cho phần sườn non đã xào vào nồi.
  • Nêm gia vị theo công thức: 42 gam muối hột, 72 gam đường phèn, 20 gam hạt nêm, ½ thìa canh bột ngọt
  • Hầm nước mì trong khoảng 90 phút với lửa riu riu. Trong quá trình nấu sẽ có bọt trên mặt nước lèo, hãy dùng vá để vớt bọt ra để nước trong hơn.

Mẹo nấu nước lèo có vị ngọt tự nhiên:

Nếu như bạn không muốn sử dụng quá nhiều bột ngọt hoặc đường để tạo vị ngọt cho nước lèo, thì bạn có thể sử dụng củ cải trắng hoặc cà rốt để hầm cùng. Hầm trong thời gian 30 đến 60 phút rồi vớt ra ngoài, nước lèo của bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên vô cùng vừa miệng.

3.5. Trụng mì và thưởng thức

  • Trụng mì khoảng 2 lần. Lần đầu trụng khoảng 40 giây với nước sôi, sau đó nhúng ngay vào nước lạnh. Lần 2 trụng lại nước sôi khoảng 20 giây.
  • Cho mì ra bát cùng nước lèo và sườn non. Thêm một ít hành lá, rau quế và tiêu lên trên và thưởng thức.

Xem thêm:

Cách Làm Mì Xào Ức Gà Rau Củ Bổ Dưỡng Cực Tiện Cho Những Ngày Lười

Hướng Dẫn Làm Món Mì Xào Tam Tơ Để Đãi Khách Thơm Ngon Nhất

3.6. Yêu cầu thành phẩm

Mì sườn non tàu xì thành công khi có màu sắc cùng mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện giữa vị ngọt tự nhiên của sườn non, mềm dai của sợi mì và hương vị đậm đà của nước dùng.

Thưởng thức món mì sườn kho tàu xì đúng cách
Thưởng thức món mì sườn kho tàu xì đúng cách

Có thể nói, cách làm mì sườn kho tàu xì không quá phức tạp. Tuy nhiên, để món mì chuẩn vị đặc trưng của người Hoa, bạn cần thực hiện tỉ mỉ theo từng công đoạn đã hướng dẫn trên. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat