Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 14/01/2024 10:09:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Lưu ngay cách nấu cháo yến mạch sữa tươi siêu đơn giản vụng mấy cũng thành công

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi không cầu kỳ nhưng lại là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho cả trẻ em và người lớn. Trong đó, yến mạch có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đồng thời cải thiện một số bệnh lý. Bổ sung ngay công thức làm cháo yến mạch sữa tươi dưới đây vào sổ tay nấu ăn của bạn để cả gia đình cùng thưởng thức ngay nhé.

1. Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho thực đơn bữa sáng hoặc xế chiều của cả gia đình. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này tại nhà chưa đến 30 phút chỉ với 2 nguyên liệu chính là yến mạch và sữa tươi.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cháo yến mạch sữa tươi là món ngon hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn hương vị và hàm lượng dưỡng chất, bạn nên kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn thực phẩm. Một số nguyên liệu cần có cho món cháo yến mạch sữa tươi bao gồm:

  • 60gr yến mạch

  • 480ml nước lọc

  • 120ml sữa tươi

  • 2 thìa canh đường

1.2. Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi

Bước 1: Ngâm yến mạch

  • Yến mạch mua về ngâm với 40ml nước lọc trong khoảng 5 phút cho nở trước khi chế biến.

Ngâm yến mạch với nước cho nở đều
Ngâm yến mạch với nước cho nở đều

Bước 2: Nấu cháo sữa yến mạch

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho yến mạch đã ngâm vào nồi và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến khi chín.

  • Trong lúc nấu, bạn đổ từ từ 70ml nước vào nồi rồi khuấy đều để hỗn hợp cháo không bị khê.

  • Sau khi cháo đã chín nhừ, bạn đổ 120ml sữa tươi, nêm 2 thìa canh đường vào nồi và khuấy đều, đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản
Cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản

Vậy là đã hoàn thành cách nấu cháo yến mạch sữa tươi cực đơn giản chỉ với 2 công đoạn chính. Đây là món ăn không cần kỳ nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh, mềm thơm và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người ăn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp cách nấu cháo yến mạch dễ ăn, thơm ngon giúp bạn ngày càng khỏe đẹp

2. Lợi ích tuyệt vời từ món cháo yến mạch sữa tươi

Thành phẩm từ cách nấu cháo yến mạch sữa tươi có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nhờ thành phần nguyên liệu mang giá trị dinh dưỡng cao. Cả yến mạch và sữa tươi đều là 2 nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường thể chất của con người.

2.1. Giá trị dinh dưỡng từ yến mạch

Yến mạch là thực phẩm có nguồn gốc động vật, thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Loại cây này sở hữu các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bao gồm:

  • Carbohydrate

  • Chất xơ

  • Chất đậm

  • Hàm lượng calo

  • Các loại vitamin như vitamin A, B, E, K…

  • Các loại khoáng chất như kali, magie, canxi, kẽm, sắt, folate, mangan, đồng…

  • Các loại axit béo như omega-3, omega-6

Nhờ vậy, việc sử dụng ngũ cốc thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đồng thời cải thiện một số tình trạng bệnh lý ở người hay đau ốm, cơ thể suy nhược. Một số công dụng của yến mạch có thể kể đến như:

  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ cao giúp làm mềm phân, nhuận tràng và ngăn ngừa triệu chứng của táo bón.

  • Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng: Chất beta-glucan trong yến mạch đóng vai trò ổn định đường huyết, cho cảm giác no lâu, đồng thời kích thích quá trình trao đổi chất hỗ trợ giảm cân rất tốt.

  • Phòng ngừa hen suyễn ở trẻ: Cho trẻ ăn dặm thêm yến mạch với liều lượng phù hợp hỗ trợ cải thiện tình trạng phát triển bệnh hen dai dẳng.

  • Giảm đường huyết: Carbohydrate trong thực phẩm giúp chuyển hóa thức ăn thành đường đơn giản, kết hợp với beta-glucan có lợi cho việc ức chế đường hấp thụ vào máu sau bữa ăn.

  • Cải thiện hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất trong yến mạch giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng hoạt động bạch cầu, loại bỏ các tác nhân gây hại cho cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch: Yến mạch có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim như đau tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu… nhờ chứa chất xơ hòa tan làm giảm hấp thu cholesterol vào máu.

Yến mạch chứa nhiều hàm dưỡng tốt cho sức khỏe
Yến mạch chứa nhiều hàm dưỡng tốt cho sức khỏe

>>> Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì với cơ thể? Cách dùng yến mạch giúp công dụng tăng gấp bội

2.2. Giá trị dinh dưỡng từ sữa tươi

Sữa từ lâu đã là sản phẩm tốt cho sức khỏe xương khớp, đồng thời giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ hiệu quả. Trong sữa chứa một số loại protein, axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng cường các chỉ số như:

  • Năng lượng: 149 kcal

  • Chất đạm: 7.69g

  • Carbohydrate: 11.7g

  • Chất béo: 7.93g

  • Canxi: 276mg

  • Vitamin D: 3.7 IU

  • Vitamin B12: 1.1mcg

  • Vitamin A: 112 IU

  • Magie: 24.4mg

  • Kali: 322mg

  • Folate: 12.2 IU

  • Phospho: 205mg

Hầu hết các hãng sữa tươi đều bổ sung vitamin chính là A và D đóng vai trò quan trọng cho máu, hệ miễn dịch, thị lực, chức năng thần kinh, năng lượng và phát triển toàn diện cho cơ thể. Một số công dụng tuyệt vời từ sữa tươi được liệt kệ dưới đây:

  • Tăng cường hệ xương

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

3. Một số lưu ý khi giảm cân với cháo yến mạch sữa tươi

Nếu có ý định giảm cân với cách nấu cháo yến mạch sữa tươi, bạn cần nắm vững một số kiến thức liên quan đến món ăn này. Việc sử dụng đúng cách và kết hợp với một số phương pháp khác sẽ giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả:

  • Sử dụng yến mạch nguyên chất thay vì yến mạch ăn liền để kiểm soát được lượng calo nạp vào.

  • Sữa tươi nên chọn loại không đường hoặc tách béo.

  • Kết hợp cách nấu cháo yến mạch sữa tươi với một số loại rau củ, quả hoặc mứt phù hợp.

  • Ăn yến mạch ngon và đạt hiệu quả giảm cân tối ưu nhất khi đã nở mềm.

  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, tránh cảm giác đói giả hay thèm ăn.

  • Duy trì thói quen tập thể dụng đều đặn.

  • Chia thực đơn ra nhiều bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no.

4. Những ai không nên ăn yến mạch?

Mặc dù mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên, những đối tượng dưới đây vẫn không nên hoặc hạn chế sử dụng yến mạch để tránh tình trạng bệnh trở nặng:

  • Người bị thiếu máu: Yến mạch sẽ ngăn cản sự hấp thụ hoàn toàn của chất sắt từ ruột vào máu.

  • Người dị ứng với yến mạch: Nếu quá mẫn cảm với yến mạch, bạn cần tránh sử dụng để không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  • Người có gan nóng: Những người này không nên ăn quá nhiều yến mạch vì sẽ dễ khiến bụng khó chịu.

Những người bị thiếu máu cần hạn chế sử dụng yến mạch
Những người bị thiếu máu cần hạn chế sử dụng yến mạch

Nhìn chung, cách nấu cháo yến mạch sữa tươi rất đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính. Do đó, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món cháo bổ dưỡng này chiêu đãi cả gia đình dù chẳng cần quá khéo tay. Chúc bạn vào bếp thành công !