Bạn là ?
Nước dashi là tên gọi chung cho các loại nước dùng được chế biến làm món ăn dặm cho các em bé tại Nhật Bản. Và nước dashi rau củ chính là nước dùng được nấu từ rau củ với vị ngọt tự nhiên. Đối với những bé từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, đặc biệt là thời kỳ mới ăn dặm, các bạn không nên dùng muối hay các gia vị khác để nêm nếm mà nên sử dụng nước dashi.
Dùng nước dashi sẽ làm cho món ăn thơm ngon và đậm đà hơn, vừa bổ sung các khoáng chất vừa làm tăng mùi vị cho món ăn dặm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng sử dụng nước dashi quá đậm đặc, quá thường xuyên và cần biết cách ăn đúng.
Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng đúng cách sẽ giúp giữ lại và cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nước dashi có dinh dưỡng vô cùng cao, các chất xơ từ rau củ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt, nước dashi hoàn toàn tự nhiên không chất bảo quản nên các mẹ có thể an tâm sử dụng.
Nước dashi còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ, giúp trẻ phát triển trí não và phòng tránh bệnh truyền nhiễm. Các loại nước dashi dù sử dụng loại nguyên liệu nào cũng đều có nhiều chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Bạn có thể tùy biến các loại nguyên liệu trong cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng để thay đổi khẩu vị.
Bạn cần nhớ một số nguyên tắc chọn rau củ như sau để có cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng hiệu quả nhất. Các loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi như:
Không kết hợp chung cải trắng và cà rốt: Củ cải là thực phẩm giàu vitamin C nhưng cà rốt thì có những enzyme phân giải vitamin C. Do đó, bạn không nên nấu chung hai loại củ này với nhau để tránh thất thoát dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn thì có thể gây nên tình trạng chướng bụng và khó tiêu.
Không nấu chung bí đỏ và cải thìa: Các enzyme có trong bí đỏ dễ phân giải vitamin C trong cải thìa. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng 2 loại rau củ này với nhau.
Không kết hợp chung khoai lang, khoai tây và cà chua: Bởi 3 loại thực phẩm này khi nấu chung dễ gây tiêu chảy cho bé.
Không nấu chung cà chua và dưa leo: Dưa leo chứa chất phân giải vitamin C mà trong khi đó thành phần chính của cà chua lại là vitamin C. Do đó, bạn nên hạn chế kết hợp 2 loại rau quả với nhau để tránh tình trạng hao hụt vitamin C trong chế biến.
Dưới đây là cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng vô cùng đơn giản, các mẹ hãy theo dõi để thực hiện cho bé yêu của mình!
Bắp non: 50g
Bắp Mỹ: 50g
Cà rốt: 50g
Mướp: 50g
Su su: 50g
Khoai tây: 50g
Bông cải trắng: 50g
Hành tây: 50g
Bí đỏ: 50g
Rau cải ngọt: 50g
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch bắp non, bắp Mỹ rồi cắt khúc
Gọt vỏ cà rốt, mướp, su su, khoai tây, bí đỏ rồi rửa sạch, cắt khúc
Rửa sạch bông cải trắng, rau cải ngọt, hành tây rồi cắt khúc
Bước 2: Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng
Bạn bỏ 1.6L nước vào nồi đun sôi, sau đó bỏ các loại rau củ lâu mềm gồm: bắp non, bắp Mỹ, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút. Tiếp tục bỏ nốt các loại rau củ còn lại gồm: hành tây, mướp, bông cải trắng, rau cải ngọt nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé Đơn Giản Để Được Lâu Mà Vẫn Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi tắt bếp, bạn đổ nước luộc rau củ lọc qua rây, sau đó đợi nguội cho vào hộp đậy kín nắp trữ trong tủ lạnh dùng nấu dần cho bé.
Nước dashi rau củ ngọt tự nhiên, vị ngọt và thanh thích hợp dùng để làm nước dùng nấu cháo, mì, hay nui ăn dặm cho bé. Mẹo thực hiện nước dashi rau củ thành công như sau:
Để nước dashi rau củ đạt chuẩn thì khi nấu bạn cần cân đối lượng nước và thời gian chín của các loại rau củ.
Nấu cho bé ăn dặm không cần nêm nếm gia vị vào. Đối với các bé dưới 1 năm tuổi bạn không nên sử dụng nước dashi quá đậm đặc.
Bạn có thể sử dụng ngay nước dashi vừa mới nấu hoặc chia thành từng phần rồi đem đông lạnh, đến khi cần sử dụng lấy ra rã đông là được.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Nước Dashi Cho Bé 8 Tháng Chuẩn Dinh Dưỡng Kiểu Nhật Cực Đơn Giản
Thành phần dinh dưỡng của nước dashi rau củ phần lớn là chất xơ nên rất dễ hỏng khi để ở nhiệt độ ngoài trời. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong việc bảo quản nước dashi dưới đây:
Sau khi nấu xong, bạn nên để nước dùng thật nguội, sau đó mới bỏ vào khay trữ đông và cất trong tủ lạnh.
Chia nước dùng thành những phần nhỏ và sử dụng trong các bữa ăn của trẻ với khẩu phần phù hợp.
Thời gian bảo quản nước dashi rau củ trong ngăn đông của tủ lạnh tối thiểu là 1 tuần và ngăn mát là 2 ngày.
Để sử dụng nước dashi sau khi trữ đông, bạn nên hấp cách thuỷ hoặc lò vi sóng. Bạn cũng có thể chuyển nguyên liệu từ ngăn đông xuống ngăn mát và để qua đêm.
Ăn dặm rất quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn giúp bé làm quen với các loại thực phẩm. Vì thế biết cách nấu nước dashi rau củ cho bé 4 tháng là rất cần thiết. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong 6 tháng đầu, và tạo tiền đề cho thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ sau này. Chúc các bạn vào bếp thành công !
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề