Để thực hiện cách nấu chè chuối không bị chát, tất cả những nguyên liệu cần được kết hợp hài hòa với nhau. Mặc dù đây là món ăn dân dã, không tốn nhiều tiền lại dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết công thức nấu chè chuối sao cho chuẩn. Áp dụng hướng dẫn của job3s, bạn sẽ thực hiện thành công món chè này.
Hiện nay, có rất nhiều món chè chuối độc lạ mới được cho “ra lò” nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. Trong đó, những cách nấu chè chuối không bị chát kết hợp giữa chuối chín mềm với đủ các loại topping đang được mọi người quan tâm, tìm hiểu. Trước khi đi vào phần công thức nấu, bạn hãy cùng job3s khám phá những loại chè chuối hot nhất hiện nay gồm:
Chè chuối với bột báng và nước cốt dừa
Chè chuối chưng khoai mì với khoai lang
Chè chuối chưng khoai môn bột năng
Chè chuối với đậu xanh
Chè chuối xoài
Chè chuối nướng với đường thốt nốt
Chè chuối hấp nước cốt dừa
Chè củ năng với chuối, nấm tuyết
Đây là một món tráng miệng ngon được làm từ chuối chín, bột báng mịn và nước cốt dừa tươi ngon. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những khâu sau:
6 quả chuối chín
1 muỗng đường cát trắng
1 chén nước cốt dừa (bạn có thể tự vắt, hoặc dùng nước cốt dừa đóng hộp)
1/4 chén bột báng
Đậu phộng rang đã bóc vỏ
Bước 1: Lột vỏ chuối, xắt thành khoanh tròn.
Bước 2: Cho bột báng vào tô nước, để 2 tiếng cho mềm ra rồi vớt bột báng ra riêng, chắt bỏ nước.
Bước 3: Đổ bột báng vào nồi sạch, thêm nước lọc vào nửa nồi rồi bật bếp.
Bước 4: Bạn đun tới khi bột mềm rồi cho chuối và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Đợi tới khi nước chè hơi sánh thì nêm đường vào theo khẩu vị.
Bước 5: Nấu thêm 2 – 3 phút cho chè chuối sánh đặc thì bạn tắt bếp.
Bước 6: Bạn múc chè ra chén, thêm lạc rang vào và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Nước Cốt Dừa Thơm Ngậy Đưa Miệng, Ăn Là Ghiền
Sau khi hoàn thành cách nấu chè chuối không bị chát, bạn có thể thấy miếng chuối mềm vừa phải, có độ ngọt dịu tự nhiên, không nát nhừ. Bột báng nở mềm và dai, thơm nức nước cốt dừa ngầy ngậy vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu chè chuối không bị chát với khoai rất được ưa chuộng ở Hà Nội. Hãy cùng job3s biến tấu món chè quen thuộc hàng ngày với khoai lang và khoai môn nấu kèm như dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Cách nấu chè chuối không bị chát với khoai mì, khoai lang
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Chuối Khoai Mì Nước Cốt Dừa Ngon Như Ngoài Tiệm
Nguyên liệu
Cách nấu chè chuối chưng với khoai môn, bột năng
Việc nấu chè chuối bị chát có thể do đậu xanh chưa chín hoặc không được xử lý đúng cách. Vì vậy, khi chọn đậu xanh, bạn hãy chọn loại tươi mềm, không bị khô hay bị hỏng vì đậu tươi mới sẽ chín nhanh hơn, không khiến cho chè chuối có vị khác lạ.
7 – 8 trái chuối cắt khoanh tròn
1 thìa muối ăn
100 gram đường cát
100 gram đậu phộng rang bỏ vỏ hoặc mè rang
Cơm dừa nạo
500 ml nước cốt dừa
200 gram đậu xanh không vỏ (ngâm nước 4 giờ cho mềm, để ráo)
100 gram bột báng (ngâm nước nửa tiếng cho mềm, vớt ra, để riêng)
Bước 1: Bạn cho chuối cùng gia vị đường và muối vào thau, xóc lên để ướp khoảng nửa tiếng cho ngấm đều.
Bước 2: Bắc một chiếc nồi sạch, cho 2 cốc nước lọc với 1/2 nước cốt dừa vào quấy đều. Sau đó, bạn hãy vớt đậu xanh ra khỏi nước ngâm, cho vào nồi rồi bật bếp đun.
Bước 3: Khi nước nấu đậu xanh sôi, bạn hạ lửa liu riu để hầm đậu cho chín mềm.
Bước 4: Khoảng 25 phút sau, bạn đổ phần chuối đã ướp đường vào, khuấy đều.
Bước 5: Nấu chè thêm 20 phút nữa thì bạn cho bột báng vào. Tới lúc bột chín, nổi lên bề mặt thì bạn nêm nếm đường vừa ăn.
Bước 6: Bạn tắt bếp, múc chè ra chén, trang trí với đậu phộng rang, cơm dừa, rồi chan phần nước cốt dừa còn lại lên và thưởng thức.
Xoài là một trong các loại trái cây nhiệt đới sở hữu nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, loại quả này còn mang hương vị ngọt dịu, dễ kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Bên cạnh sinh tố xoài, bạn có thể nấu chè chuối với xoài theo công thức dưới đây. Đảm bảo cách nấu chè chuối không bị chát với xoài này sẽ khiến bạn thích mê.
2 trái xoài chín (gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn)
2 trái chuối chín cắt khoanh
2 muỗng canh sữa đặc
30 gram đường cát
30 gram bột báng (ngâm sẵn nước cho mềm)
1 chén nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn vớt bột báng vào nồi nước lọc, thêm nhúm muối nhỏ và bật bếp nấu lên quấy đều cho bột báng chín mềm, chuyển màu trong suốt thì vớt riêng ra tô khác.
Tiếp theo, bạn cho 1/2 xoài với sữa đặc, đường, 20 ml nước lọc vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
Cuối cùng, bạn trộn phần xoài còn lại với chuối vào 1 tô sạch trộn chung với phần xoài vừa xay, thêm bột báng vào khuấy đều là hoàn tất.
Hãy dọn món chè lên dĩa và trang trí theo sở thích. Bạn có thể thưởng thức với ít đá lạnh cho đỡ ngán.
Ngoài cách nấu chè chuối không bị chát với xoài, bạn có thể tham khảo phương pháp nấu chè chuối nướng đường thốt nốt đặc biệt. Còn chần chừ gì mà không cùng khám phá công thức mới lạ này ngay nhỉ?
3 trái chuối chín vừa
200 ml nước cốt dừa lon
1/4 thìa muối ăn
25 gram đường cát trắng
50 gram đường thốt nốt
Dụng cụ: Khay và lò nướng (bật sẵn ở mức 200 độ C cho nóng lò).
Bước 1: Bóc vỏ chuối, dùng dao cắt lát chéo trái thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Xếp các miếng chuối lên khay nướng.
Bước 3: Cho khay chuối vào lò, nướng 10 phút ở nhiệt độ nhỏ để chuối không bị cháy. Hết thời gian, bạn lật mặt chuối, nướng tiếp 10 phút nữa tới khi chuối nướng chín vàng nâu đều cả 2 mặt thì lấy ra.
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu còn lại ra nồi, nấu ở mức lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn nhớ khuấy đều tay cho đường tan hết thì tắt bếp, không cần đợi sôi.
Bước 5: Xếp chuối nướng ra dĩa, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Công thức này cũng tương tự như cách làm bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa truyền thống. Để thực hiện cách nấu chè chuối không bị chát, bạn cần chuẩn bị:
10 trái chuối chín cắt khoanh
400 ml nước cốt dừa
200 gram đường cát
30 gram đậu phộng rang
250 gram bột năng
1 ống chiết xuất vanilla
2/3 thìa cà phê muối ăn
Đầu tiên, bạn trộn 1/2 bột năng với 1/2 đường cát, 1/2 muối trong 1 thau. Sau đó, thêm 1 ống vani vào cùng để tạo mùi thơm.
Tiếp theo, bạn rót 700 ml nước lọc vào thau bột năng, liên tục quấy đều cho bột tan.
Sau khi cho các khoanh chuối vào thau bột trộn đều, bạn để yên 15 phút rồi đổ toàn bộ chuối ngâm bột vào khuôn.
Kế đó, bạn bắc nồi nước sôi, cho khuôn chuối vào hấp ít nhất nửa tiếng. Sau thời gian này, hãy thử xiên một que đũa qua bánh chuối xem chín chưa. Nếu que đũa không dính bột là đã chín, bạn cần lấy khuôn để qua một bên.
Xong xuôi, bạn bắc 1 nồi nhỏ khác, đổ nước cốt dừa với phần bột năng, đường cát và muối ăn còn lại vào khuấy lên, bật bếp nấu đến khi sôi, chè đặc lại thì tắt bếp.
Kết thúc, bạn cắt chuối hấp thành các miếng vuông vừa ăn, dọn lên dĩa rồi chan nước cốt dừa, rắc lạc rang lên để thưởng thức.
Củ năng và nấm tuyết là hai nguyên liệu có tính mát, giúp cơ thể giải nhiệt nhanh trong ngày hè. Vậy, cách nấu chè chuối không bị chát với thành phần mới lạ này như thế nào?
1 nhánh nấm tuyết khô
1 trái chuối chín cắt khoanh tròn
20 gram đường phèn
10 củ năng
5 gram câu kỷ tử
Cách nấu chè chuối không bị chát với chuối, nấm tuyết gồm các công đoạn như sau:
Sơ chế củ năng và nấm tuyết
Nấu chè chuối củ năng
Chè chuối là một món tráng miệng truyền thống đậm đà hương vị Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc học cách nấu chè chuối không bị chát. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, job3s đã chia sẽ nhiều công thức vô cùng hiệu quả. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng các món chè chuối hấp dẫn trên