Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 29/01/2024 15:38:50 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Trổ tài với cách nấu chè heo quay bột lọc Huế dai ngon, dễ làm tại nhà

Cách nấu chè heo quay bột lọc không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả. Một chút vị ngọt thơm của chè hoà quyện cùng một chút mặn, béo ngậy của heo quay chắc chắn sẽ đốn tim các thành viên trong gia đình. Vào bếp trổ tài ngay với công thực cực chuẩn cho món chè này bạn nhé !

Cách nấu chè heo quaybột lọc không còn xa lạ với nhiều gia đình
Cách nấu chè heo quay bột lọc không còn xa lạ với nhiều gia đình

1. Chè heo quay bột lọc là gì?

Trước khi học cách nấu chè bột lọc heo quay, ta cần biết chè heo quay là gì. Chè heo quay bột lọc hay chè bột lọc heo quay là một món chè nổi tiếng và lâu đời ở Huế. Món ăn được lưu truyền bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng mà nó mang lại.

Chè heo quay bột lọc là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ giòn dai, béo ngậy của thịt heo quay và bột lọc kèm theo với đố là nước dùng ngọt thanh từ đường và thoang thoảng mùi thơm của gừng, khiến cho món chè trở nên độc đáo với những người lần đầu thường thức.

Chè heo quay bột lọc hay chè bột lọc heo quay là một món chè nổi tiếng và lâu đời ở Huế
Chè heo quay bột lọc hay chè bột lọc heo quay là một món chè nổi tiếng và lâu đời ở Huế

2. Lợi ích của bột lọc

Bột lọc hay còn gọi là bột năng (theo tên gọi của người miền Bắc), là nguyên liệu rất lành tính với thành phần chủ yếu từ carbohydrate. Đối với những bạn thường xuyên phải lưu tâm đến hàm lượng chất này trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày thì không cần quá lo lắng và có thể yên tâm sử dụng.

Bột lọc không có chứa gluten nên không lo gây dị ứng. Ngoài ra bột lọc có chứa một hàm lượng nhỏ chất xơ, vừa đủ đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Hơn nữa, bột lọc còn có tác dụng hỗ trợ cân bằng đường huyết, cải thiện tình trạng mỡ máu và ngăn ngừa táo bón. Khi chế biến chè bột lọc bọc thịt quay, càng thêm món ăn nhiều dưỡng chất hơn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Bột Lọc Thơm Mát, Lạ Miệng Ai Cũng Mê

Tìm hiểu cách nấu chè heo quay, ta biết được bột lọc có tác dụng hỗ trợ cân bằng đường huyết
Tìm hiểu cách nấu chè heo quay, ta biết được bột lọc có tác dụng hỗ trợ cân bằng đường huyết

3. Hướng dẫn cách mua thịt heo quay ngon

Để thực hiện được cách nấu chè bột lọc bọc thịt quay hay chè bột lọc bọc thịt heo quay chuẩn vị Huế, bạn cần lựa chọn được loại thịt heo ngon. Đây là bước quan trọng để quyết định cách nấu chè heo quay có ra được thành phẩm ngon hay không. Bạn có thể quay thịt heo tại nhà nhưng để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua thịt heo quay sẵn. Sau đây là một vài lưu ý khi mua thịt heo:

  • Thịt heo tươi vừa mới quay xong thường có màu sắc vàng tự nhiên, thịt vẫn còn giữ được độ trắng, hồng, ăn thử thấy thịt dai, ngon, thấm vị, không bị quá khô.
  • Phần thịt tươi và lớp da luôn dính liền với nhau, không bị tách nhau rời rạc.
  • Mỡ thịt màu trắng mịn, không xuất hiện các đốm đen hoặc đỏ, khi ngửi thấy được mùi thịt tươi, không bị hôi, tanh bất thường.
  • Bạn chọn những miếng thịt mới quay vừa chín tới, không chọn miếng thịt đã chiên quá lâu hoặc chiên nhiêu lần sẽ khiến cho phần thịt quá khô, phần bì quá cứng ăn không ngon.
Để thực hiện được cách nấu chè heo quay hay chè bột lọc bọc thịt heo quay chuẩn vị Huế, bạn cần lựa chọn được loại thịt heo ngon
Để thực hiện được cách nấu chè heo quay chuẩn vị Huế, bạn cần lựa chọn được loại thịt heo ngon

4. Hướng dẫn cách nấu chè heo quay bột lọc

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g bột năng (bột lọc).
  • 150g thịt heo quay.
  • 20g gừng.
  • 30g lá dứa.
  • 1 muỗng dầu ăn.
  • 100g đường phèn.
  • 60g đường trắng.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 80ml nước sôi.
  • 600ml nước lọc.

​Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bột Lọc Đậu Xanh Không Cần Nhiều Nguyên Liệu Cầu Kì​

4.2. Cách nấu chè heo quay chi tiết

Bước 1: Sơ chế

  • Heo quay sau khi mua về, bạn dùng dao thái dạng hạt lựu.
  • Đun một nồi nước sôi rồi cho heo quay vào luộc trong khoảng 5-10 phút để khử sạch mùi hôi.
  • Sau khi luộc xong, tắt bếp. Cho thịt heo qua rây và để thật ráo nước.
Heo quay sau khi mua về, bạn dùng dao thái dạng hạt lựu
Heo quay sau khi mua về, bạn dùng dao thái dạng hạt lựu
Sau khi luộc xong, tắt bếp. Cho thịt heo qua rây và để thật ráo nước
Sau khi luộc xong, tắt bếp. Cho thịt heo qua rây và để thật ráo nước

Bước 2: Xào thịt heo quay

  • Cho chảo lên bếp, cho phần heo quay vừa ráo vào chảo, cho thêm 50g đường trắng rồi dùng muỗng đảo đều tay để gia vị hoà quyện với thịt heo. Đảo đều tay, nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Để lửa nhỏ liu riu cho đến đường keo lại và bám vào thịt heo quay, lúc này bạn có thể tắt bếp.
Cho phần heo quay vừa ráo vào chảo, cho thêm 50g đường trắng rồi dùng muỗng đảo đều tay
Cho phần heo quay vừa ráo vào chảo, cho thêm 50g đường trắng rồi dùng muỗng đảo đều tay
Để lửa nhỏ liu riu cho đến đường keo lại và bám vào thịt heo quay, lúc này bạn có thể tắt bếp
Để lửa nhỏ liu riu cho đến đường keo lại và bám vào thịt heo quay, lúc này bạn có thể tắt bếp

Bước 3: Trộn bột lọc

  • Cho vào tô lớn 150g bột năng, thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa đường trắng và 1 thìa dầu ăn hoặc nước lọc rồi trộn đều tất cả hỗn hợp trên với nhau. Lưu ý, bạn có thể sử dụng bao tay hoặc làm sạch tay trước khi nhào bột để đảm vệ sinh.
  • Cho từ từ 80ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, vừa cho nước vừa đảo đều nhanh tay đến khi tạo được khối bột mịn màng, không vón cục, không dính tay là hoàn thành.
Cho từ từ 80ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, vừa cho nước vừa đảo đều nhanh tay đến khi tạo được khối bột mịn màng
Cho từ từ 80ml nước sôi vào hỗn hợp bột trên, vừa cho nước vừa đảo đều nhanh tay đến khi tạo được khối bột mịn màng

Bước 4: Chế biến bột lọc heo quay

  • Sau khi tạo được khối bột mịn, bạn chia bột ra thành từng phần nhỏ, se bột thành dạng khối dài rồi tiếp tục dùng dao cắt thành những khối nhỏ hơn kích thước như đốt ngón tay.
  • Vo viên từng khối bột nhỏ rồi ấn dẹt. Sau đó, bạn múc một phần thịt heo quay nằm vừa gọn bên trong vỏ bột lọc rồi vê bột cho kín lại, xoay nhẹ trong lòng bàn tay cho viên bột kín đều, bao bọc lấy phần nhân. Tiếp tục lặp lại các bước cho đến khi hết khối bột.
Se bột thành dạng khối dài rồi tiếp tục dùng dao cắt thành những khối nhỏ hơn kích thước như đốt ngón tay
Se bột thành dạng khối dài rồi tiếp tục dùng dao cắt thành những khối nhỏ hơn kích thước như đốt ngón tay

Bước 5: Nấu chín bột lọc

  • Đun sôi một nồi nước, cho từ từ từng viên bột lọc heo quay vào và luộc trong khoảng thời là 30 phút với mứa lửa không quá lớn. Đun cho đến khi thấy bột lọc heo quay nổi lên trên bề mặt nước, tức là bột lọc heo quay đã chín.
  • Bạn tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ bột lọc thêm 15 phút nữa rồi vớt ra ngay một bát nước lạnh. Việc này giúp cho bột lọc heo quay không bị chảy, quá mềm mà vẫn giữ được độ dai, giòn và không bị dính vào nhau.
Đun cho đến khi thấy bột lọc heo quay nổi lên trên bề mặt nước, tức là bột lọc heo quay đã chín
Đun cho đến khi thấy bột lọc heo quay nổi lên trên bề mặt nước, tức là bột lọc heo quay đã chín

Bước 6: Nấu chè

  • Làm sạch vỏ gừng rồi bạn đem đi thái sợi nhỏ. Lá dứa rửa sạch rồi buộc lại thành bó gọn gàng.
  • Chuẩn bị một nồi đun lớn, cho 600ml nước vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối, 100g đường phèn, 30g lá dứa rồi đun sôi ở mức lửa lớn.
  • Sau khi đường tan hoàn toàn, nước chè sôi thơm mùi lá nếp thì cho bột lọc heo quay và 20g gừng đã thái sợi vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun sôi trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Đun sôi 600ml nước vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối, 100g đường phèn, 30g lá dứa để nấu nước dùng chè
Đun sôi 600ml nước vào nồi, thêm ½ thìa cà phê muối, 100g đường phèn, 30g lá dứa để nấu nước dùng chè

Bước 7: Hoàn thành

  • Cho chè ra bát, rắc lên trền bề mặt chè một ít vừng, vài sợi gừng là bạn đã hoàn thành cách nấu chè heo quay. Những miếng bột lọc heo quay tròn căng, núng nính, kết hợp cùng nước chè ngọt thanh, thơm mùi lá dứa, nồng dịu của gừng. Bạn nên thưởng thức món chè lúc còn ấm nóng để thấy ngon hơn.
Nên thưởng thức món chè lúc còn ấm nóng để thấy ngon hơn
Nên thưởng thức món chè lúc còn ấm nóng để thấy ngon hơn

5. Kết luận

Cách nấu chè heo quay tưởng cầu kỳ mà lại hoá đơn giản. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, công thức làm chè không tốn thời gian, bạn đã có thể chế biến cho gia đình một món ăn truyền thống của người Huế ngay tại nhà. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay món chè này vào bữa ăn hàng ngày thôi bạn ơi !