Mách bạn cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm mát, lạ miệng ai cũng mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 08/01/2024 10:23:00 +07:00
Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc giúp giải nhiệt mùa hè và tạo sự mới mẻ cho người ăn nhờ sự kết hợp giữa trân châu dừa và trân châu sợi. Đây không chỉ là món tráng miệng đơn thuần mà còn là bí quyết giúp chị em sưởi ấm căn bếp của mình, gắn kết các thành viên trong bữa ăn gia đình. Cùng tìm hiểu ngay những công thức cực chuẩn bên dưới cùng job3s bạn nhé.

1. Bột lọc nấu chè làm từ loại bột gì?

Trong cách nấu chè đậu đỏ bột lọc mà chúng tôi hướng dẫn bạn trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng bột năng để chế biến thành bột lọc dạng trân châu sợi và trân châu dừa. Loại bột này đóng vai trò đem đến sự mới lạ nhờ độ dẻo dai lạ miệng, tạo thích thú cho người ăn.

​Bột lọc trong chè đậu đỏ chủ yếu sử dụng bột năng làm từ củ khoai mì
​Bột lọc trong chè đậu đỏ chủ yếu sử dụng bột năng làm từ củ khoai mì

Bột năng chủ yếu làm từ bột củ khoai mì có màu trắng mịn, khi hoà với nước và nấu chín sẽ chuyển thành trong suốt, có độ dẻo dai và kết dính tốt. Bên cạnh sử dụng để làm trân châu, bột năng còn được dùng để tạo độ sánh mịn cho chè, súp, làm bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh đúc…

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bột Lọc Đậu Xanh Không Cần Nhiều Nguyên Liệu Cầu Kì

2. Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc thơm bùi, lạ miệng

Trước khi bắt đầu thực hiện cách nấu chè đậu đỏ bột lọc, hãy xem qua những nguyên liệu cơ bản. Theo đó, đậu đỏ và bột năng là 2 nguyên liệu chính, ngoài ra còn có lá dứa, đường phèn và nước cốt dừa để tạo độ thơm, béo ngậy cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g đậu đỏ

  • 200g đường phèn

  • 3 nhánh lá dứa

  • 200g cùi dừa non

  • 400ml nước củ dền

  • 20ml nước lá dứa

  • 200g bột năng

  • 220ml sữa tươi không đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50g sữa đặc

​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ bột lọc
​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ bột lọc

Mách nhỏ: Bạn nên chọn đậu đỏ có màu đỏ thẫm, không bị sâu mọt, nấm mốc và không có mùi hôi. Hạt đậu có kích thước vừa phải để khi nấu nhanh chín, có độ mềm và thơm bùi.

Cách nấu chè đậu đỏ bột lọc

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ với nước trong khoảng 1 tiếng rồi nấu với 1 lít nước, 200g đường phèn và khuấy đều cho tới khi đường tan hết. Sau đó, cho 3 nhánh lá dứa vào nấu chung để tạo mùi thơm, tiếp tục nấu thêm 30 phút. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo các cách nấu chè đậu đỏ nhanh chín ở phần dưới.
​Các công đoạn nấu đậu đỏ với đường phèn, lá dứa
​Các công đoạn nấu đậu đỏ với đường phèn và lá dứa
  • Bước 2: Cắt 200g cùi dừa thành hạt lựu nhỏ rồi chia thành 2 phần bằng nhau, một nửa ướp với 20ml nước củ dền, nửa còn lại ướp với 20ml nước lá dứa.
  • Bước 3: Thêm 25g bột năng vào từng phần cùi dừa đã ướp màu, sau đó trộn đều để bột phủ đều lên cùi dừa. Sau đó, nấu chung 2 phần cùi dừa vào nước sôi cho tới khi trân châu nổi lên thì vớt trân châu ra, sau đó cho vào tô nước đá.
  • Bước 4: Trộn 150g bột năng với 60ml nước sôi, nhào tới khi bột mịn và mềm. Trải một lớp bột năng khô lên thớt rồi nhào lên thớt, cán mỏng thành miếng mỏng 5cm. Cắt bột thành từng sợi dài khoảng 7-8 cm và nấu trong nước sôi cho tới khi bột nổi lên. Sau đó, vớt ra và xả bằng nước đá.
​Các bước chế biến trân châu củ dền và trân châu lá dứa
​Các bước chế biến trân châu củ dền và trân châu lá dứa
  • Bước 5: Nấu 220ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50g sữa đặc đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Bước 6: Xếp lớp đậu đỏ, trân châu dừa, trân châu sợi vào ly, sau đó, chan nước cốt dừa đã nấu lên trên, thưởng thức cùng với một ít đá xay là ngon nhất. Đậu đỏ chín mềm, trân châu sợi dẻo dai ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.
​Chè đậu đỏ bột lọc sẽ ngon hơn khi ăn cùng với đá xay
​Chè đậu đỏ bột lọc sẽ ngon hơn khi ăn cùng với đá xay

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Với Nếp Cho Thành Phẩm Mềm Tan Nhưng Vẫn Nguyên Hạt Nhờ Mẹo Này

3. Một số mẹo giúp đậu đỏ nhanh chín, tiết kiệm thời gian

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo một số mẹo giúp đậu đỏ nhanh chín được chúng tôi gợi ý dưới đây. Bằng các cách này, bạn sẽ tiết kiệm ít nhất 15 phút so với phương pháp cũ mà vẫn đảm bảo hạt đậu chín đều, thơm bùi.

Gợi ý một số mẹo nấu đậu đỏ giúp tiết kiệm thời gian, hạt đậu vẫn chín mềm, thơm bùi
Gợi ý một số mẹo nấu đậu đỏ giúp tiết kiệm thời gian, hạt đậu vẫn chín mềm, thơm bùi
  • Ngâm đậu đỏ trước khi nấu với muối: Giúp đậu chín nhanh hơn và giữ được độ mềm vừa phải. Sau 15 phút ngâm, rửa lại khoảng 2 lần và ngâm đậu trong 2-3 tiếng với nước ấm.

  • Sử dụng nồi áp suất: Nấu đậu đỏ và nước theo tỉ lệ 1:2 rồi đun sôi, giảm lửa sau khi nồi áp suất kêu trong khoảng 5-7 phút, chờ 15 phút để nồi xì hơi rồi mới mở nắp.

  • Rang khô đậu đỏ trước khi nấu khoảng 10 phút: Giúp hạt đỗ nhanh chín và có mùi thơm hấp dẫn. Sau đó, nấu bằng nồi áp suất như cách trên.

  • Tránh đổ thêm nước lạnh khi nấu: Sử dụng nước nóng chế thêm khi nấu để đậu đỏ không bị sượng và cứng.

Bạn hãy thử ngay cách nấu chè đậu đỏ bột lọc để chiêu đãi bạn bè, gia đình vào những dịp đặc biệt. Món chè có vị ngọt thanh, đậu đỏ thơm bùi và trân châu dẻo dai sẽ hấp dẫn mọi thực khách, thử một lần là nhớ mãi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat