Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 06/10/2023 00:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Xương bò nấu gì ngon? 3 công thức nấu xương bò bổ dưỡng ngang nhân sâm

Giá trị dinh dưỡng trong xương bò từ lâu đã được đánh giá cao. Vậy bạn có biết xương bò nấu gì ngon để bổ sung cho thực đơn hàng ngày thêm phong phú?

1. Giá trị dinh dưỡng trong xương bò

Xương bò là một trong những nguyên liệu có hàm lượng dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, ít ai biết loại thực phẩm này có tác dụng giống như một vị thuốc dù biết rằng xương bò nấu gì ngon.

Xương bò có tính nóng, rất giàu khoáng chất, protein và chất béo. Vì thế nên các món ăn sử dụng nguyên liệu này thường đặc biệt phù hợp cho người bị thiếu máu, người cần hồi phục và giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể (Báo Lao Động, 4 tác dụng của xương bò đối với sức khỏe, 19/01/2022).

Giá trị dinh dưỡng trong xương bò được đánh giá rất cao
Giá trị dinh dưỡng trong xương bò được đánh giá rất cao

Đặc biệt, xương bò giúp bổ sung canxi rất tốt cho xương khớp cả người già và trẻ nhỏ. Khi kết hợp cùng các nguyên liệu phù hợp trong các món hầm cũng đem đến sự đa dạng trong các nhóm dinh dưỡng cho cơ thể.

2. 3 công thức giúp bạn trả lời câu hỏi xương bò nấu gì ngon

Giá trị dinh dưỡng trong xương bò được đánh giá cao nên đây là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Và dưới đây là 3 công thức giúp bạn trả lời câu hỏi xương bò nấu gì ngon.

2.1 Món canh xương bò hầm cà rốt, khoai tây

Để giải đáp cho câu hỏi xương bò nấu gì ngon thì canh hầm khoai tây cà rốt chính là lựa chọn không thể bỏ qua.

Xương bò hầm khoai tây cà rốt là sự lựa chọn cực hợp lý cho câu hỏi xương bò nấu gì ngon
Xương bò hầm khoai tây cà rốt là sự lựa chọn cực hợp lý cho câu hỏi xương bò nấu gì ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có bao gồm: xương bò (500gr), khoai tây (800gr), cà rốt (300gr), rau thì là (50gr), hành tím (2 củ), gừng củ (10gr), nước mắm (1 muỗng cà phê), gia vị nêm nếm (hạt nêm, bột ngọt, muối).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên với xương bò khi mua về bạn cần đem rửa sạch với nước để loại bỏ cặn bẩn bên ngoài. Tiến hành trần qua xương bò với 500ml nước, 1 chút nước mắm, muối và gừng trong 5-7 phút để khử mùi hôi và cặn bẩn.

  • Đối với gia vị rau củ quả thì bạn tiến hành bào vỏ cà rốt và khoai tây, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 3-5 phút.

  • Rau thì là bạn cắt gốc, bỏ phần héo úa, rửa sạch dưới vòi nước, để ráo và cắt khúc nhỏ.

  • Gừng và hành tím làm sạch vỏ và đập dập.

Bước 3: Tiến hành hầm xương bò

  • Cho xương bò vào nồi cùng gừng đập dập, hành tình đập dập. Gia vị nêm nếm bao gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối và lít nước.

  • Tiến hành hầm xương bò trong khoảng thời gian 30-45 phút để xương bò được mềm nhừ.

  • Sau khi xương bò đã mềm nhừ bạn tiến hành vớt xương bò và cho nước dùng sang nồi mới để hầm lượt hai.

Bước 4: Nấu canh xương bò khoai tây

  • Cho nước dùng và xương bò ninh lại lần 2 trong khoảng 7-10 phút. Đợi nước sôi lại lần nữa bạn cho toàn bộ khoai tây và cà rốt đã cắt lát vào, ninh trong khoảng 15-20 phút cho đến khi chín mềm.

  • Bày ra bát/tô lớn cho thêm thì là và thưởng thức.

Xem thêm: Cách Chế Biến Thịt Nai Xào Sả Ớt Ngon “Nhức Nách”

2.2 Món canh xương bò măng chua

Xương bò hầm măng chua thanh thanh tròn vị ai cũng mê
Xương bò hầm măng chua thanh thanh tròn vị ai cũng mê

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có: Xương bò (1kg), măng chua (200gr), thơm (½ trái), rau thơm (30gr), hành tím, tỏi, sả, gia vị nêm nếm (nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trụng xương qua với nồi nước sôi cùng sả đập dập, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi và 1 chút gừng đập dập trong khoảng 7-10 phút.

Sau khi bọt nổi lên tiến hành vớt xương và rửa dưới vòi nước sạch.

Bước 3: Tiến hành hầm xương bò

  • Ninh 1kg xương bò với 1 lít nước. Khi nước sôi cho thêm ½ trái thơm cắt miếng vừa ăn, nêm nếm cùng ½ thìa cà phê hạt nêm và hầm trong vòng 25-40 phút.

  • Măng chua mua về bạn trụng qua nước sôi để làm sạch. Phi thơm hành tím cùng với dầu ăn, sau đó cho măng vào xào cùng, nêm nếm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 chút đường.

  • Sau khi măng xào ngấm vị tiếp tục cho vào ninh cùng xương bò trong khoảng 10 phút.

  • Tắt bếp, thêm rau thơm và trình bày ra tô là có thể thưởng thức (Theo Điện máy xanh, 3 cách nấu canh xương bò ngọt thơm hấp dẫn đơn giản bổ dưỡng ai cũng mê).

2.3 Món canh xương bò nấu nấm

Canh xương bò nấu nấm bổ dưỡng có vị cay nhẹ của sa tế
Canh xương bò nấu nấm bổ dưỡng có vị cay nhẹ của sa tế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu: Xương bò (500gr), nấm kim châm (100gr), măng chua (100gr), hành lá, giá đỗ (100gr), hành tím, gừng băm, tỏi băm, gia vị nêm nếm (nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trụng xương bò và làm sạch tương tự như các món phía bên trên.

Bước 3: Tiến hành hầm xương bò

  • Xương bò đã trụng qua xào săn cùng 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê sa tế, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay.

  • Xào xương bò trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị sau đó thêm 1,5 lít nước và hầm trong khoảng 2-3 tiếng.

  • Cuối cùng cho thêm giá đỗ, kim chi, hành lá và nêm nếm ra vị là có thể thưởng thức món ăn vô cùng bổ dưỡng.

Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Khó Cưỡng

Trên đây chính là 3 cách nấu canh xương bò ngon bổ dưỡng mà chị em nội trợ không nên bỏ qua. Nếu bạn còn đang thắc mắc xương bò nấu gì ngon thì hãy thực hiện theo cách trên để mang đến những món ngon cho gia đình và người thân thương ngay nhé!