Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 28/01/2024 16:16:45 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

2 cách làm mứt dừa thơm ngon dẻo ngọt hấp dẫn, cực đơn giản cho ngày Tết

Mứt dừa ngon luôn được mọi người tìm kiếm mỗi dịp Tết đến. 2 cách làm mứt dừa sau đây thơm ngon, dễ làm lại đảm bảo sạch sẽ cho bạn và gia đình an tâm thưởng thức.

Mứt dừa là món ăn quen thuộc trong mỗi dịp Tết đoàn viên, thơm ngon hấp dẫn với vị béo bùi của dừa, vị ngọt của đường và hương thơm dễ chịu. 2 cách làm mứt dừa sau đây đơn giản, dễ làm và cho thành phẩm mứt dừa ngon hết chỗ chê.

1. Cách làm mứt dừa truyền thống

1.1. Nguyên liệu

  • 500g cùi dừa
  • Đường
  • Sữa đặc
  • Lưu ý khi chọn cơm dừa: Khi làm mứt dừa nên chọn dừa mới, không nên chọn dừa cũ vì sẽ làm thành phẩm mứt dừa lên màu không đẹp, dễ bị ngả vàng.
Nguyên liệu làm mứt dừa thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt dừa thơm ngon

1.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạo bỏ hết phần vỏ lụa màu nâu của cơm dừa
  • Ngâm cơm dừa rồi rửa trong nước lạnh nhiều lần cho sạch
  • Bào nhỏ cơm dừa thành từng sợi mảnh dài
  • Để cơm dừa khi chế biến không bị lên dầu dừa cần rửa cơm dừa hoặc chần vài lần với nước nóng rồi tiếp tục rửa thật sạch cho tới khi nước trong veo, không còn váng dầu thì với ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp cơm dừa

  • Khi cơm dừa đã ráo nước, ướp cơm dừa với sữa đặc và 300g đường, để ít nhất 2 tiếng hoặc để qua đêm cơm dừa sẽ ngấm hơn và có màu trong veo.

Bước 3: Sên mứt dừa

Nhiều bạn sên mứt dừa không thành công do sên chưa đủ khiến mứt dừa bị chảy nước. Cách làm đúng là bạn với sên mứt dừa nhiều lần, ít nhất là sên 2 lần.

  • Sên mứt dừa lần 1: Bắc chảo lên bếp .Cho tất cả chỗ cơm dừa đã ướp cùng với sữa đặc và đường lên chảo đun lửa lớn, vừa đun vừa đảo đều tay để đường không bị vón cục. Đun đến khi dừa sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, đảo thêm vài lần trong khoảng 5 phút cho đều rồi tắt bếp, để nguội qua đêm.
  • Sên mứt dừa lần 2: Sau khi cơm dừa đã nghỉ đủ, tiếp tục sên dừa với lửa vừa, bạn nhớ chú ý đảo mứt dừa để đường không bị cháy và tránh cho mứt dừa bị dính chảo. Khi thấy nước cạn dần, dừa mềm mềm thì hạ lửa vừa đủ để đun cho tới khi thấy nước dừa cạn thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục, đều cho đến khi mứt khô hẳn. Đảo đến khi thấy trên các miếng dừa có một lớp bột trắng bao xung quanh thì tắt bếp, để mứt nguội hẳn.

1.3. Thành phẩm mứt dừa dẻo ngọt

Mứt dừa nhiều màu sắc hấp dẫn
Mứt dừa nhiều màu sắc hấp dẫn

Thành phẩm mứt dừa chuẩn vị là sợi mứt mỏng, thơm mùi dừa và sữa, sợi mứt có độ dai nhẹ, hương vị ngọt ngào, càng ăn càng cuốn. Nếu muốn dừa có nhiều màu sắc bắt mắt hơn bạn có thể thêm màu thực phẩm hoặc tạo màu từ các loại hoa củ quả tự nhiên như hoa đậu biếc, cà rốt, chanh leo, cà phê và ướp màu cùng lúc ướp cơm dừa với đường và sữa cho dừa ngấm đều và lên màu đẹp.

>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Bột Lọc Đậu Đen Nhanh Mềm, Dai Ngon Lạ Miệng

2. Cách làm mứt dừa non deo dẻo thơm ngon

Mứt dừa non là một lựa chọn mới nếu bạn muốn đổi món vào dịp Tết này. Gần đây mọi người rất ưa chuộng mứt dừa non vị có vị ngọt dễ chịu, vẫn còn giữ được sự dẻo thơm và độ ẩm của dừa non.

2.1. Nguyên liệu

  • 700g Cơm dừa non
  • Đường
  • Sữa đặc
  • 1 ống vani
  • Muối

Lưu ý chọn dừa non làm mứt:

  • Nên chọn mua những trái dừa có phần cơm dừa mềm, có màu trắng tươi.
  • Kiểm tra xem phần cùi dừa có nước sữa kèm hay không, nếu có thì tức là trái dừa này còn non và thịt dừa mềm, nhiều sữa.

2.2. Cách làm mứt dừa non chi tiết

Bước 1: Sơ chế cơm dừa non

  • Dừa non cạo sạch phần vỏ lụa nâu bên ngoài rồi rửa sạch.
  • Cắt cơm dừa thành các miếng sợi nhỏ vừa ăn rồi rửa thật sạch với nước, bạn hãy cắt dày hơn mứt dừa bình thường vì dừa non có độ mềm dẻo hơn. Sau khi rửa được khoảng 2 đến 3 lần thì vắt quả chanh vào một thau nước rồi cho dừa vào ngâm, như vậy sẽ giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ bớt phần dầu dừa.
  • Đun sôi một nồi nước rồi tiếp tục cho dừa vào ngâm khoảng 3 phút để phần dầu dừa còn lại được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Sên dừa

  • Khi dừa đã hoàn toàn ráo nước, bạn cho dừa vào thau rồi ướp với nửa thìa cà phê muối, 300g đường. Trộn đều và để khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm cho dừa được ngấm đều.

Bước 3: Sên mứt dừa non

  • Bạn cho dừa vào chảo rồi sên dừa trên lửa lớn. Lưu ý hãy đảo dừa thường xuyên và đều tay. Khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên. Nếu thấy dừa ra nhiều nước có thể sên làm 2 lần như cách làm đầu tiên.
  • Khi nước đường cạn dần thì hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn hạ lửa thật nhỏ rồi cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Bạn tiếp tục sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và thấy một lớp bột trắng phủ quanh miếng mứt là món mứt dừa đã hoàn thành.

2.3. Thành phẩm mứt dừa non thơm ngon

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon
Cách làm mứt dừa non dẻo ngon

Để mứt dừa nguội hoàn toàn là bạn đã có một món mứt dừa non dẻo ngon rồi. Cách làm mứt dừa non cho thành phẩm mứt dừa non có độ dẻo, độ mọng và vị ngọt vừa phải tạo nên hương vị mới lạ rất đáng thử.

3. Lưu ý khi bảo quản mứt dừa

Mứt dừa làm xong cần cho ra khay để nguội hoàn toàn rồi mới đem cất. Nếu mứt dừa chưa nguội đã cho vào túi hoặc hộp sẽ gâu chảy nước.

  • Bạn nên bảo quản mứt dừa ở nơi thật kín khí, tốt nhất là cho vào hộp có nắp đậy chặt hoặc túi zipper. Khi bảo quản hãy cho vào hộp hoặc túi một lớp đường sẽ giúp hút ẩm.
  • Không để mứt dừa ở nơi có ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao. Nếu bảo quản trong tủ lạnh khi lấy mứt ra chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ăn ra ngoài.
  • Chỉ nên sử dụng mứt trong vòng 1 tháng, không sử dụng khi mứt dừa đổi màu hoặc có mùi khác lạ.

>>> Hướng dẫn: Hướng Dẫn Pha Món Nước Dừa Cà Phê Ngon Khó Cưỡng Ngoài Hàng Khó Mà Sánh Kịp

Trên đây là 2 cách làm mứt dừa ngon hết ý. Chúc bạn thực hiện thành công và có những ngày Tết đoàn viên ngọt ngào, ấm áp bên cạnh gia đình nhé!