Cách nấu cháo đỗ xanh vốn rất dễ làm, nếu người nấu nắm được công thức chuẩn sẽ giúp món ăn nhuyễn nhừ, thơm ngon, giải cảm và thải độc cơ thể. Để bổ sung thêm dinh dưỡng và giúp món cháo tăng hương vị, hãy kết hợp với thịt bằm, hải sản, trứng và bò với cách nấu gợi ý dưới đây.
Nội dung chính
1. Công dụng của cháo đỗ với sức khỏe
2. Cách nấu cháo đỗ thơm ngon, bổ dưỡng
2.1. Cách nấu cháo đỗ chay
2.2. Cách nấu cháo đỗ thịt bằm
2.3. Cách nấu cháo đỗ hải sản
2.4. Cách nấu cháo đỗ trứng gà
2.5. Cách nấu cháo đỗ chim bồ câu
2.6. Cách nấu cháo đỗ thịt bò
2.7. Cách nấu cháo đỗ thịt gà
3. Bí quyết nấu cháo đỗ nhuyễn nhừ, thơm ngon
4. Lưu ý quan trọng khi nấu cháo đỗ cho người ốm
1. Công dụng của cháo đỗ với sức khỏe
Cháo đỗ vốn là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Không chỉ thơm ngon, cháo đỗ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của cháo đỗ mà bạn nên biết:
Thanh lọc cơ thể, chữa khàn tiếng: Trong đỗ có chứa hàm lượng kali và vitamin C dồi dào, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể mát mẻ, dễ chịu.
Giúp tim mạch luôn khỏe mạnh: Đỗ chứa hàm lượng vitamin B phức hợp, có khả năng kháng viêm, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu.
Ổn định đường huyết: Đỗ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng insulin, duy trì lượng đường huyết ổn định.
Hỗ trợ làm đẹp: Đỗ xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho da như vitamin A, vitamin C, vitamin E,... Các vitamin này giúp làm mờ vết thâm, tăng độ ẩm và sức đề kháng cho da.
Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, cháo đỗ xứng đáng là lựa chọn số 1 mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
2. Cách nấu cháo đỗ thơm ngon, bổ dưỡng
Với nguyên liệu dễ tìm và cách nấu đơn giản, ai cũng có thể chế biến được món ăn này, kể cả những người không có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.
2.1. Cách nấu cháo đỗ chay
Nguyên liệu nấu cháo hạt sen đỗ xanh cực kỳ đơn giản và dễ tìm.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đỗ xanh (150g)
Hạt sen khô (20g)
Gạo nếp (100g)
Đường (100g).
Lưu ý:
Hạt sen có thể sử dụng hạt tươi hoặc hạt khô, tuy nhiên, để tiện lợi, nhiều người thường chọn hạt sen khô.
Đối với đỗ xanh, nên chọn loại đỗ xanh nguyên hạt và kiểm tra trước khi mua. Để đỗ xanh tươi ngon, chọn hạt đã già, khô, không có sâu, sẹo hoặc mối mọt.
Bước 2:Sơ chế nguyên liệu
Trước khi nấu hạt sen, ngâm hạt sen khô trong nước nóng khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm để hạt sen nở to và trở về trạng thái tươi ngon.
Đỗ xanh cũng sẽ làm tương tự bằng cách rửa sạch và kiểm tra hạt nổi lên trên nước để loại bỏ.
Gạo cũng được ngâm trong nước khoảng 1 tiếng trước khi bắt đỗ nấu để cháo được nhừ hơn.
Bước 3:Cách nấu cháo hạt sen đỗ xanh
Đặt hạt sen, gạo và đỗ xanh vào nồi, đặt lên bếp nấu lửa lớn đến khi sôi, sau đó giảm lửa và nấu trong khoảng 30-40 phút cho đến khi cháo nhừ.
Trong quá trình nấu, kiểm tra đều và thêm nước nếu cần. Khi cháo gần nhừ, thêm đường và đảo đều để đường tan.
Nếu muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị. Sau đó, chỉ cần múc cháo ra bát và thưởng thức.
Cháo đỗ chay thơm ngon
Chỉ với cách nấu cháo đỗ đơn giản này, bạn sẽ có ngay một bữa cháo đỗ xanh hạt sen thơm ngon và dinh dưỡng.
2.2. Cách nấu cháo đỗ thịt bằm
Nguyên liệu cho món cháo đỗ thịt bằm có phần “phức tạp” hơn cháo đỗ chay.
Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp: 100g
Gạo tẻ: 30g
Đỗ xanh: 50g
Xương ống: 200g
Thịt heo xay: 100g
Gia vị thêm như hành tím, tía tô, tiêu, mắm,..
Lưu ý:
Gạo nếp và gạo tẻ cần chú ý chọn những hạt gạo mịn màng, không có mùi khác thường. Với đỗ xanh, hãy kiểm tra bằng cách tách đôi và xem bên trong có mốc không.
Lựa chọn xương ống có màu trắng sáng và không có mùi tanh khó chịu. Thịt heo xay từ phần thịt có chút mỡ, để cháo trở nên thơm ngon và không quá khô. Hãy chú ý kiểm tra màu sắc tươi sáng, không có mùi tanh khó chịu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước sạch trong vòng 30 phút để gạo nở mềm khi nấu. Đỗ xanh cũng mang đi ngâm nước trong vòng 45-60 phút, đãi sạch vỏ, để ráo nước.
Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào nồi 1-1,5 lít nước, đun đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, hầm trong 1-2 tiếng để xương tiết ra chất ngọt.
Thịt heo xay ướp với 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa nước mắm.
Bước 3:Nấu cháo
Khi nước hầm xương sôi, cho gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh vào nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy đều để cháo không bị cháy. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cho đến khi cháo nhừ.
Trong quá trình nấu, nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt bỏ.
Cháo chín, múc ra bát, thêm hành lá, tía tô cắt nhỏ, thịt băm xào lên trên. Bạn có thể dùng nóng với giá đỗ tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.
Cháo đỗ thịt bằm bổ dưỡng
2.3. Cách nấu cháo đỗ hải sản
Nguyên liệu cho món cháo đặc biệt này đương nhiên không thể thiếu đỗ và hải sản.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo: 100g
Đỗ xanh: 50g
Tôm: 4 con
Mực: 2 con
Trứng gà: 2 quả
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào, tỏi băm, hành tím băm, hành lá cắt nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Gạo mang đi vo sạch, ngâm trong nước 30 phút. Đỗ xanh ngâm nước 45-60 phút, đãi sạch vỏ, để ráo nước.
Gạo và đỗ xanh cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun sôi.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ đen, thái lát. Mực rửa sạch và cũng được mang đi thái lát.
Cháo chim bồ câu rất tốt cho người mới ốm dậy hoặc bà bầu và trẻ nhỏ. Nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng đa dạng mà còn có tác dụng như liều "thuốc" bổ dưỡng đa năng, phù hợp cho nhiều đối tượng.
Nấu với lửa vừa từ 5 - 7 phút. Nêm nếm tiếp gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc hành lá, ngò rí, tiêu xay và hành phi lên trên là hoàn thành.
Cháo đỗ chim bồ câu tẩm bổ tại nhà
Với cách nấu cháo đỗ chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng này, bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà và cùng người thân thưởng thức.
2.6. Cách nấu cháo đỗ thịt bò
Với cách chọn lựa nguyên liệu, sơ chế tương tự các cách nấu cháo đỗ ở trên, chúng ta sẽ đi ngay vào công đoạn nấu và thành phẩm cho món ăn này, cụ thể:
Đổ nước vào nồi gồm Gạo tẻ đã vo sạch, đỗ xanh đã ngâm với lượng nước khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp nấu với lửa vừa, hớt bọt cho cháo được trong. Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, hầm cháo trong khoảng 30-40 phút cho cháo nhừ.
Trong lúc đó, phi thơm hành băm rồi cho thịt bò vào xào săn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi cháo đã nhừ, cho thịt bò xào vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt bò chín mềm.
Tắt bếp, thêm hành lá, rau răm thái nhỏ, tiêu vào nồi cháo, khuấy đều. Múc cháo ra bát, thưởng thức nóng.
Cháo đỗ với thịt bò miếng xào lăn
2.7. Cách nấu cháo đỗ thịt gà
Tương tự như cách nấu cháo đỗ thịt bò, thịt gà cũng được xào chín để ngấm gia vị trước khi cho vào nồi cháo. Bạn cũng có thể cho trực tiếp gà chưa chế biến vào cùng gạo vào đỗ nếu bạn thích.
Một số biến tấu của cháo đỗ thịt gà:
Cháo đỗ thịt gà nấm hương: Nấm hương sau khi ngâm nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho nấm hương vào nồi cháo đỗ thịt gà cùng lúc với thịt gà, nấu chín mềm.
Cháo đỗ thịt gà cà rốt: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cho cà rốt vào nồi cháo đỗ thịt gà cùng lúc với thịt gà, nấu chín mềm.
Cháo đỗ thịt gà lá dứa: Cho vài lá dứa vào nồi cháo đỗ thịt gà khi nấu để cháo có mùi thơm đặc trưng.
Cháo đỗ xanh thịt gà đưa miệng
2. Bí quyết nấu cháo đỗ nhuyễn nhừ, thơm ngon
Để nấu được bát cháo đỗ xanh ngon, đỗ xanh cần được nấu mềm nhừ. Tuy nhiên, nếu không biết cách, đỗ xanh có thể bị sượng, cứng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thực hiện cách nấu cháo đỗ mềm nhanh, nhuyễn nhừ.
Cách 1: Ngâm đỗ xanh trong nước lạnh
Bạn chỉ cần ngâm đỗ xanh trong nước lạnh khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu. Đỗ xanh sẽ nở mềm và nấu nhanh hơn.
Cách 2: Ngâm đỗ xanh trong nước nóng
Nếu không có thời gian ngâm đỗ xanh qua đêm, bạn có thể ngâm đỗ xanh trong nước nóng khoảng 30 phút. Đỗ xanh sẽ nở mềm nhanh hơn so với cách ngâm trong nước lạnh.
Cách 3: Rang đỗ xanh
Rang đỗ xanh trước khi nấu cũng là một cách giúp đỗ xanh mềm nhanh. Bạn chỉ cần rang đỗ xanh trên chảo với lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho đến khi đỗ xanh có màu vàng nhạt. Sau đó, bạn đổ đỗ xanh ra bát, để nguội rồi cho vào nồi nấu.
Lưu ý khi nấu cháo đỗ xanh
Gạo cũng cần được vo sạch để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn. Tuy nhiên, bạn không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Trong quá trình nấu cháo, bạn nên khuấy đều tay để cháo không bị khê và chín đều. Bạn có thể dùng vá hoặc đũa để khuấy từ dưới đáy nồi
Khi cháo sôi, bạn nên hớt bỏ bọt để cháo được trong và ngon hơn.
Thêm một chút dầu ăn vào khi cháo sôi sẽ giúp cháo thơm ngon và không bị trào.
Nếu nấu cháo để ăn giải cảm thì không nên nêm quá nhiều gia vị. Tuy nhiên, nếu nấu cháo để ăn thông thường thì bạn có thể nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của mình.
Sau khi tắt bếp, bạn không nên đậy nắp nồi cháo lại vì nước đọng trên thành nồi sẽ nhiễu xuống khiến cháo bị loãng. Bạn nên để cháo nguội tự nhiên rồi mới đậy nắp lại
Cháo đỗ là món ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, thường được lựa chọn để bồi bổ cho người ốm. Tuy nhiên, khi thực hiện cách nấu cháo đỗ cho người ốm, cần lưu ý một số vấn đề sau:
Cháo cần được nấu nhừ: Đỗ xanh chứa nhiều chất xơ, nếu không được nấu nhừ, người ốm sẽ khó tiêu, có thể gây đau bụng, đầy hơi. Để cháo đỗ nhừ, bạn có thể ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc rang đỗ xanh trước khi nấu.
Cháo cần được nấu nhạt: Người ốm cần được ăn nhạt để tránh gây kích ứng dạ dày. Khi nấu cháo đỗ, bạn nên nêm ít muối hoặc không nêm muối.
Cháo cần được ăn nóng: Cháo nóng sẽ giúp người ốm dễ tiêu và dễ hấp thụ hơn. Bạn nên cho người ốm ăn cháo nóng ngay khi nấu xong.
Thêm các nguyên liệu khác: Ngoài đỗ xanh, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào cháo đỗ chẳng hạn như tía tô để giải cảm, cà rốt, bí đỏ để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất,... Tuy nhiên, cần lưu ý chọn các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh.
Cháo đỗ xanh là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Với những cách nấu cháo đỗ xanh thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn có thể tự tay vào và bếp nấu cho người thân món ngon thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.