Bạn là ?
Chè mè đen người Hoa thường được nhiều bà bầu tìm kiếm là bởi món ăn này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt. Mè đen chứa hàm lượng lớn vitamin E, A, magie và chất xơ, giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón, nhuận tràng một cách tự nhiên. Hơn hết món chè này còn giúp dễ sinh và lợi sữa cho các mẹ bầu.
Chè mè đen rất tốt cho tim mạch, bên cạnh đó còn có khả năng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho động mạch vành chống đột quỵ. Đối với phụ nữ, món chè này còn giúp tăng cường khả năng năng tuần hoàn máu, chống viêm nhiễm và làm trắng sáng da. Đó là lý do nhiều phụ nữ sau thời gian ăn loại thực phẩm này đều đẹp lên trông thấy.
Ngoài ra, chè mè đen người Hoa còn chứa nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng như bột sắn, gừng, thục địa,... giúp đào thải độc tố, bổ sung thêm canxi và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây là một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng xứng đáng có trong danh sách ẩm thực của tất cả mọi người, đặc biệt là mẹ bầu trong những ngày đông.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
200 gr mè đen | Nồi kim loại |
50 gr bột sắn dây | Muỗng |
10gr thục địa | Rây lọc bột |
30ml rau má | Khăn xô |
5ml gừng | Chảo rang |
300ml nước | Máy xay sinh tố |
500 ml nước dừa |
|
5g dừa sợi |
|
Mẹo chọn nguyên liệu mè đen thơm ngon, chất lượng cho cách nấu chè mè đen người Hoa
>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Đậu Xanh Với Nếp Dẻo Bùi Ấm Lòng Mùa Đông Giá Rét
Công thức nấu chí mà phù nghe có vẻ khá đơn giản nhưng trong quá trình làm cần khá nhiều công đoạn, cùng job3s tìm hiểu để cho ra thành phẩm thơm ngon chuẩn vị nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy ngâm mè đen vào nước để loại bỏ các hạt lép, vỏ hoặc các tạp chất bị lẫn. Sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm để làm mềm mè. Tiếp đến rang mè đen trên chảo nóng cho tới khi dậy mùi thơm. Bạn nên rang mè trong khoảng từ 5 - 7 phút. Sau đó để mè nguội hẳn mới đem đi xay để tránh mè bị kết dính.
Tiếp đến bạn hãy đổ mè đen đã rang vào cối, xay nát thành bột mịn. Sau đó bạn tiến hành xay hoặc đem giã nát rau mờ và rau má, đổ vào khăn xô vắt cho kiệt để lấy hết phần nước cốt. Sau đó hoà phần nước cốt này với nước sôi, dùng rây bột, rây đều từ từ bột mè vào hỗn hợp, trộn đều.
Lưu ý: Nếu cần ăn liền thì bạn có thể ngâm với nước đun sôi, mè sẽ nhanh mềm hơn và đương nhiên sẽ không ngon khi ngâm đủ thời gian nói trên.
Bước 2: Nấu chè
Đổ nước dừa và nước lọc vào nồi, cho 50gr bột sắn dây vào (hoặc bột khoai mì). Sau đó bật bếp và khuấy đều tay ở mức lửa liu riu để bột không bị vón cục hay cháy xém. Thêm đường phèn, gừng đã được bào nhuyễn và thục địa vào giúp tăng hương vị thơm ngon và sắc đen huyền cho món chè bổ dưỡng này.
Tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì đổ phần nước bột mè vào. Khuấy đều tay tầm 5 - 7 phút đến khi món chè sệt hẳn nhưng không quá đặc thì tắt bếp. Lúc này, cách nấu chè mè đen người Hoa đã được hoàn thiện.
Lưu ý:
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè mè đen người Hoa
Múc chè mè đen ra chén, sau đó rắc thêm dừa tươi được bào sợi lên trên để tăng màu sắc và hương vị. Chè mè đen người Hoa thành phẩm có màu đen tuyền đẹp mắt với hương thơm mè đặc trưng đậm đà. Khi thưởng thức bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngon bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa vị bùi béo của mè đen cùng vị ngọt thanh của đường phèn và nước dừa. Món chè này cũng có thể ăn cùng với sủi dìn làm bằng bột nếp với nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen đều rất ngon.
Ngoài dừa tươi thái sợi, bạn có thể sử dụng dừa khô hoặc lạc rang thơm để ăn kèm. Các lựa chọn này đều rất phù hợp, dễ ăn và tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món chè mè đen. Nếu thích và có hệ tiêu hoá khá ổn định thì bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt dừa để tạo thêm độ ngậy béo thơm ngon cho món chè
Chè mè đen người Hoa còn được biết đến với cái tên Chí Mà Phù (Tiếng Hán: zhīmahù). Đây là một món tráng miệng phổ biến của người Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam qua các thương lái Quảng Đông tại Hội An. Trong đó, tên gọi “chí mà” có nghĩa là mè đen, phù có nghĩa chỉ những gì đã được nghiền nát, nhuyễn, dạng sệt.
Nguyên liệu chính làm nên món chè mè đen người Hoa, là mè đen xay nát. Tuy nhiên, để thực hiện thành công món ăn này bạn cần thêm nhiều nguyên liệu đặc sắc khác như bột sắn, thanh địa, rau mơ, rau má và đường phèn. Món ăn giống như một thang thuốc Đông y bổ dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa, mát gan, bổ phổi và thanh lọc cơ thể.
Bạn hãy bảo quản món chè trong hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ gìn các giá trị dinh dưỡng cho món chè nếu không ăn hết ngay sau khi nấu. Lưu ý, bạn chỉ nên bảo quản tối đa 2 ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi tìm hiểu về cách nấu chè mè đen người Hoa nhiều người vẫn thắc mắc liệu mình có ăn được không. Mặc dù lành tính nhưng có một vài trường hợp có thể bị dị ứng khi ăn món chè này. Cụ thể đó là những người có huyết áp thấp, người có đông máu cao, huyết khối, người có đường tiêu hóa kém, bụng yếu, viêm tắc tĩnh mạch, người đang trong thời gian điều trị với glycosid tim, người đang trong thời kỳ kinh nguyệt và phụ nữ có thai ở giai đoạn 3 tháng đầu. Những trường hợp trên hãy đến cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể khi ăn chè mè đen.
Một chén chè mè đen thường chứa từ 50 đến 100 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và các thành phần được thêm vào. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ của tổng lượng calo mà chúng ta cần phải cung cấp hàng ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc cung cấp khoảng 2000 calo mỗi ngày được coi là phù hợp để duy trì sức khỏe và các hoạt động hằng ngày.
Để hiểu rõ hơn về lượng calo trong chè mè đen người hoa, hãy cùng xem bảng dưới đây:
Thành Phần | Lượng Calo |
1 ly chè mè đen không đường | 5 calo |
1 ly chè mè đen có đường | 50 - 100 calo |
1 muỗng đường | 16 calo |
1 quả bưởi | 70 calo |
Sở dĩ lấy thêm ví dụ về quả bưởi là để chị em hình dung được là mỗi loại thực phẩm sẽ chứa lượng calo khác nhau, việc một bát ăn chè mè đen sẽ không dư lượng calo nhưng nếu ăn kết hợp với một số loại thực phẩm có lượng calo cao thì sẽ gây tình trạng tăng cân. Chính vì thế, bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng tốt nhất.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Kê Hạt Sen Thơm Bùi, Giữ Trọn Vẹn Chất Dinh Dưỡng
Cách nấu chè mè đen người Hoa tương đối dễ. Một món chè thơm ngon, hấp dẫn được người Việt Nam và kể cả thực khách quốc tế đều ưa thích. Bên cạnh đó, chè mè đen còn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời giúp lợi gan, tỳ, làm mát trong và giải trừ độc tố hiệu quả. Chúc bạn vào bếp thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề