Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 26/01/2024 18:30:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Mách bạn cách nấu chè bột lọc đậu đen nhanh mềm, dai ngon lạ miệng

Cách nấu chè bột lọc đậu đen được thực hiện khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức và thời gian. Món chè là sự kết hợp của đậu đen thơm bùi, những viên bột lọc dai dai hòa quyện cùng cốt dừa béo ngậy khiến ai đã được thưởng thức nhớ mãi không quên.

1. Lợi ích của món chè bột lọc đậu đen

Chè bột lọc đậu đen là một trong những món ăn rất ngon và bổ dưỡng, cách nấu chè bột lọc đậu đen lại không quá cầu kỳ nên được nhiều người lựa chọn mỗi khi vào bếp.

Nguyên liệu chính của món chè là hạt đậu đen, loại hạt này dễ mua, giá rẻ. Trong ẩm thực, người ta thường dùng đậu đen để tạo nên các món xôi, chè, cháo... Tuy giá thành rẻ, dễ tìm, dễ mua nhưng đây được coi là "siêu thực phẩm" dành cho sức khỏe. Thưởng thức bát chè đậu đen nấu cùng bột lọc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:

1.1. Thanh nhiệt, giải độc

Đậu đen có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Vào mùa hè, chè bột lọc đậu đen là món giải khát được ưa thích.

Món chè bột lọc đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc
Món chè bột lọc đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc

1.2. Tốt cho tim mạch, tiêu hóa và xương

Hàm lượng chất xơ trong đậu đen có tác dụng làm nồng độ cholestrol trong máu giảm, cũng nhờ lượng chất xơ này mà thực phẩm di chuyển dễ dàng hơn thông qua quá trình tiêu hóa, điều trị các chứng đau bụng tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, táo bón rất tốt. Bên cạnh đó, trong đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp.

1.3. Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Sử dụng các món chè từ đậu đen có khả năng chống ung thư, giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào gây ung thư.

1.4. Giảm cân

Đây là công dụng tuyệt vời đối với những người đang có nguy cơ thừa cân, béo phì. Chất xơ trong đậu đen sẽ giúp bạn no lâu hơn, không còn cảm giác thèm ăn, vì thế dễ giảm cân hiệu quả.

1.5. Kiểm soát tiểu đường

Lượng chất xơ trong đậu đen chắc chắn sẽ làm giảm nồng độ Glucose và kiểm soát lượng đường tích tụ trong máu hiệu quả.

Với những lợi ích tuyệt vời trên đây, hãy tận dụng những tinh túy từ loại hạt này và tham khảo cách nấu chè bột lọc đậu đen để thêm món chè bổ dưỡng vào thực đơn gia đình.

2. Nguyên liệu nấu chè bột lọc đậu đen

Người Việt Nam không quá cầu kỳ trong cách đặt tên các món ăn, tên sao thì món như vậy. Đúng như cái tên "chè bột lọc đậu đen" món chè được tạo nên nhờ sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là đậu đen và bột lọc, thêm chút nguyên liệu phụ gia như đường, cốt dừa... để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt hơn.

Chè bột lọc đậu đen là món tráng miệng mang đậm hương vị truyền thống, được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi thơm ngon, bổ dưỡng mà cách nấu chè bột lọc đậu đen cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu, thêm chút thời gian và một chút khéo léo là đã thu được thành phẩm như ý muốn.

  • 300 gram đậu đen

  • 320 gram đường

  • 150 gram bột năng

  • 50 gram dừa nạo sợi

  • 1 lọ nước cốt dừa

  • 1 thìa cafe muối

  • Nước lọc

Nguyên liệu chính của món chè bột lọc đậu đen
Nguyên liệu chính của món chè bột lọc đậu đen

Lưu ý khi chọn đậu đen: Đây là nguyên liệu quan trọng và quyết định độ thơm ngon của món chè. Chọn loại đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng và không có hiện tượng sâu mọt, không có màu lạ, mùi lạ.

3. Cách nấu chè bột lọc đậu đen

Chè bột lọc đậu đen không đơn thuần là thức quà vặt mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì mua ngoài hàng đắt đỏ mà lại không đảm bảo an toàn, bạn có thể nấu ở nhà.

Cách nấu chè bột lọc đậu đen khá đơn giản, không tốn nhiều công sức
Cách nấu chè bột lọc đậu đen khá đơn giản, không tốn nhiều công sức

Cách nấu chè bột lọc đậu đen được thực hiện đơn giản với vài bước dưới đây:

3.1. Ninh đỗ đen

  • Đậu đen sau khi mua về đem rửa sạch, ngâm trong nước lạnh ít nhất 2 tiếng với chút muối. Nếu có thời gian nên ngâm qua đêm để đậu nở mềm và nấu nhanh chín hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra và để ráo. Cách nấu chè bột lọc đậu đen có thơm ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hạt đỗ và công đoạn ninh đỗ.

Đun đậu đen trên bếp khi thấy đậu mềm thì thêm đường
Đun đậu đen trên bếp khi thấy đậu mềm thì thêm đường
  • Cho 300 gram đậu đen cùng với 1,5 lít nước và 1/2 thìa cafe muối vào nồi và đun sôi trong khoảng 20-30 phút. Đến khi đậu mềm thì bạn cho tiếp 300 gram đường và khuấy đều đến khi đường hoà tan hết thì tắt bếp.

3.2. Làm bột lọc

  • Cho 100 gram bột năng vào tô rồi từ từ cho khoảng 50ml nước sôi vào trộn đều, sau đó bạn nhồi cho đến khi khối bột dẻo lại, không bị dính tay thì có thể dừng.

  • Cho vào đĩa 30 gram bột năng khô, lấy phần bột năng đã nhồi vo thành viên nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô, làm liên tục cho đến khi hết khối bột.

  • Hoàn thành khâu nặn viên bột, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước đun sôi rồi cho bột lọc vào luộc ở lửa vừa khoảng 35 phút đến khi viên bột lọc chuyển màu trắng trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra. Lưu ý, sau khi vớt cho luôn vào thau nước đá để chúng không dính vào nhau, khi ăn cảm nhận rõ được độ dai. Sau cùng thì bạn vớt ra rồi để ráo rồi cho vào 1 thìa đường vào, trộn đều cho ngấm.

Thực hiện công đoạn làm bột lọc như hướng dẫn trong hình.
Thực hiện công đoạn làm bột lọc như hướng dẫn trong hình

3.3. Nấu nước cốt dừa

  • Đây là bước cuối cùng trong cách nấu chè bột lọc đậu đen. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa và 200ml nước lọc, một chút đường, một chút muối rồi khuấy đều.

Nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
Nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
  • Tiếp theo bạn pha loãng 20 gram bột năng rồi từ từ cho vào nồi nước cốt dừa. Mở lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy khoảng 5 - 7 phút cho nước cốt dừa sệt lại là có thể tắt bếp.

Như vậy là cách nấu chè bột lọc đậu đen đã hoàn thành, hãy chuẩn bị để thưởng thức thành quả của mình sau thời gian vào bếp.

Xem thêm:

4. Thành phẩm

Khi đã hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn múc chè đậu đen ra chén, thêm ít viên bột lọc, nước cốt dừa và một chút dừa nạo sợi là có thể thưởng thức.

Cách nấu chè bột lọc đậu đen đạt chuẩn là khi thưởng thức cảm nhận rõ hương vị thơm ngon đặc trưng của bát chè, đậu đen chín mềm nhưng không vỡ nát, nước chè ngọt thanh, bột lọc dẻo dai vô cùng hấp dẫn. Món chè này phù hợp ngay cả khi ăn nóng hoặc thêm chút đá bào mát lịm.

5. Bảo quản chè bột lọc đậu đen

Món chè sẽ ngon và chuẩn vị nhất khi vừa nấu xong và thưởng thức ngay. Bạn cũng có thể để ngoài nhiệt độ thường và sử dụng trong ngày. Tốt nhất bạn nên:

  • Để nguyên chè trong nồi, khi ăn tới đâu thì múc tới đó.
  • Đậy kín nắp nồi để tránh bụi bẩn rơi vào gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Khi ăn mới cho nước cốt dừa, bột lọc và dừa tươi vào, không trộn lẫn 3 nguyên liệu này vào nồi chè.
Cách nấu chè bột lọc đậu đen khá nhanh, cách bảo quản cũng không khó
Cách nấu chè bột lọc đậu đen khá nhanh, cách bảo quản cũng không khó

Nếu nấu quá nhiều mà không thể ăn hết được lượng chè trong ngày hôm đó thì bạn có thể múc vào hộp, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh:

  • Để chè thật nguội: Nếu chè còn nóng mà cho vào nơi có nhiệt độ thấp sẽ khiến món chè bị biến chất, nhiệt độ cao trong chè sẽ bị ngưng đọng thành hơi nước, thúc đẩy vi khuẩn có hại sinh trưởng dẫn đến gây độc.

  • Hâm nóng lại chè khi ăn: Đây là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cách nấu chè bột lọc đậu đen có đảm bảo vệ sinh thì khi để trong tủ lạnh đã mất đi sự an toàn. Nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không thể tiêu diệt được nó. Nếu không hâm nóng lại rất có thể sẽ bị đi ngoài.

  • Không sử dụng chè khi đã để lâu trong tủ lạnh: Món ăn chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày sau khi nấu, qua thời gian này, dinh dưỡng trong chè đã bị biến đổi thậm chí gây ra những độc tố.

Cách nấu chè bột lọc đậu đen không mất quá nhiều thời gian nên bạn hãy nấu lượng chè hợp lý, đủ ăn, để được thưởng thức món ngon đúng vị, hấp thụ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà món chè đem lại.

6. Ăn nhiều chè bột lọc đỗ đen có béo không?

Món chè bột lọc đỗ đen thơm ngon, dẻo dai rất kích thích vị giác của người thưởng thức khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị ấy. Những tín đồ ưa đồ ngọt chắc hẳn sẽ rất thích thú với món chè này tuy nhiên đi kèm với sự thích thú là những thắc mắc như: lượng calo trong chè có nhiều không, ăn nhiều có béo không?

Chè bột lọc đậu đen - Món ăn kích thích vị giác người thưởng thức
Chè bột lọc đậu đen - Món ăn kích thích vị giác người thưởng thức

Câu trả lời dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng bởi nếu chế độ ăn uống hợp lý thì việc ăn chè đậu đen không gây béo mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, hạt đậu đen trong chè còn có nhiều công dụng hữu ích khác như: Tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, kích thích việc đào thải chất béo và thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa cho cơ thể, kiểm soát lượng chất béo tích tụ…

Mặc dù công dụng là như vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng món chè này quá mức, chỉ nên ăn 2 - 3 lần/tuần.

7. Những ai không nên ăn chè bột lọc đậu đen?

Mặc dù món chè bột lọc đậu đen mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, cách nấu chè bột lọc đậu đen ai cũng có thể làm được, nhưng những nhóm người dưới đây cần chú ý khi sử dụng loại chè này.

  • Những người có cơ địa hàn tính, người mệt mỏi, đau chân do lạnh, dễ tiêu chảy... cần lưu ý khi ăn các món chè có chứa đậu đen vì có thể khiến các triệu chứng nặng thêm.
  • Người già, trẻ nhỏ và người có thể trạng yếu cần lưu ý không ăn quá nhiều chè bột lọc đậu đen vì nó chứa hàm lượng protein cao hơn cả thịt gà và phân tử protein lớn rất khó chuyển hoá để cơ thể hấp thụ.
  • Người đang dùng thuốc nên cân nhắc khi ăn món chè có chứa đậu đen.
Người già và trẻ nhỏ cần lưu ý khi sử dụng các món chè có nguyên liệu chính là hạt đậu đen
Người già và trẻ nhỏ cần lưu ý khi sử dụng các món chè có nguyên liệu chính là hạt đậu đen

Cách nấu chè bột lọc đậu đen không khó như bạn nghĩ. Hãy lưu ngay công thức nấu chè trên đây để vào bếp và trổ tài, chiêu đãi cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng này.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat