Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 29/12/2023 09:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Bỏ túi cách nấu chè chuối hấp ngon tuyệt hảo được chị em rỉ tai nhau

Cách nấu chè chuối hấp ngon được các bà nội trợ tìm hiểu để thêm vào thực đơn bữa ăn cho gia đình. Món tráng miệng này thơm ngon, ngọt thanh và mát lạnh phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Bạn có thể dùng chè chuối hấp vào bữa xế chiều hoặc tráng miệng sau bữa ăn đảm bảo cả nhà đều mê mẩn không thôi.

1. Giá trị dinh dưỡng của chuối

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè chuối hấp ngon tuyệt hảo, bạn cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của chuối - nguyên liệu chính chế biến món ăn. Chuối là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Chúng thuộc họ Musa, được trồng nhiều ở các khu vực ấm áp, có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Quả chuối được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao khi có nguồn chất xơ lành mạnh, giàu vitamin B6, kali, chất chống oxy hóa, vitamin C và các phytonutrients. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g chuối bao gồm:

  • 89 calo

  • 75% nước

  • 1.1 gam protein

  • 22.8 gam carbohydrate

  • 12.2 gam đường

  • 2.6 gam chất xơ

  • 0.3 gam chất béo

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chuối được khuyên dùng thường xuyên để cải thiện sức khỏe. Những công dụng tuyệt vời của loại quả này với sức khoẻ như sau:

  • Duy trì ổn định lượng đường trong máu

  • Cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá

  • Hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng

  • Nâng cao sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát cao huyết áp

  • Giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thoái hoá

  • Cải thiện độ nhạy insulin, sức khỏe thận

Chuối là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe
Chuối là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Nước Cốt Dừa Thơm Ngậy Đưa Miệng, Ăn Là Ghiền

2. Cách nấu chè chuối hấp ngon tuyệt cú mèo

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một tô chè chuối hấp thơm lừng, béo ngọt cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu chưa biết cách nấu món chè này, bạn hãy ghi lại công thức sau.

2.1. Nguyên liệu

Theo cách nấu chè chuối hấp ngon bá cháy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

  • 10 - 15 quả chuối sứ chín

  • 300g dừa nạo sợi

  • 1 ống vani

  • 200g bột năng

  • Muối

  • Đường

  • Đậu phộng rang hoặc mè rang

  • Dầu ăn

Nguyên liệu nấu chè chuối hấp khá dễ tìm mua
Nguyên liệu nấu chè chuối hấp khá dễ tìm mua

Trong các nguyên liệu trên, chuối là yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn. Vì vậy, bạn phải chọn được những quả chuối ngon, chín tự nhiên để cho ra món tráng miệng hấp dẫn nhất. Mẹo chọn chuối chín ngon như sau:

  • Chuối chín tự nhiên thường có vỏ màu vàng sẫm, bên trên có vài đốm nâu, đen. Khi bóp nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt.

  • Mua các quả chuối thơm tự nhiên, to đều nhau, kích thước vừa phải, không dập nát.

  • Không mua những quả chuối quá nhỏ, nổi gờ vì đây là chuối non, chín ép

Xem thêm: Ăn Nhiều Chuối Có Tốt Không? Đừng Lạm Dụng Kẻo Sớm Muộn Cũng Nhập Viện

2.2. Cách nấu

Cách nấu chè chuối hấp ngon gồm các bước như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối bóc vỏ, thái miếng nhỏ. Sau đó, bạn dùng thìa nghiền nát chuối. Bên cạnh đó, bạn lấy 2 quả chuối thái lát mỏng và để riêng ra 1 chiếc bát.

  • Dừa nạo cho vào 1 chiếc bát, thêm nước ấm và vắt lấy nước cốt. Kế tiếp, bạn cho khoảng 400ml nước ấm vắt lấy nước dão dừa.

Bước 2 - Trộn bột

  • Bạn cho bột năng, đường, nước dừa dão vào 1 chiếc tô lớn, trộn đều.

  • Khi hỗn hợp đã hòa quyện hoàn toàn, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ống vani vào trộn đều rồi để bột nghỉ 10 phút.

Bước 3 - Hấp bánh

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Để bánh không bị đen sau khi hấp, bạn cho vào nước 1/2 quả chanh tươi.

  • Bạn lấy 1 chiếc khuôn bánh, thoa lớp dầu mỏng lên thành và đáy khuôn. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp gồm bột và chuối vào dàn đều. Sau đó, bạn lấy chuối thái lát xếp lên bề mặt trên cùng.

  • Hỗn hợp đem hấp cách thuỷ khoảng 30 - 45 phút tuỳ vào độ dày của bánh. Để biết bánh chín chưa, bạn dùng 1 chiếc tăm chọc xuống bánh, nếu thấy không dính bột thì tắt bếp.

  • Lấy khuôn bánh ra khỏi nồi, để nguội rồi cho ra dĩa

Bước 4 - Làm nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa cho vào nồi, đun sôi lăn tăn.

  • Cho đường, ít vào nước cốt dừa, vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp không bị bám vào đáy nồi.

  • Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

  • Cho chuối hấp ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên trên là hoàn thành.

2.3. Thành phẩm

Cách nấu chè chuối hấp ngon, thành công phải có độ dai vừa phải, không quá khô cũng không quá nhão, trong nhẹ nhờ bột năng. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn có thể cho thêm lạc rang hoặc mè rang lên trên bề mặt chè.

Cách nấu chè chuối hấp ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon
Cách nấu chè chuối hấp ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Như vậy, chỉ với vài phút tìm hiểu, bạn đã nắm rõ cách nấu chè chuối hấp ngon chuẩn vị, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể nấu món ăn chơi này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hương vị ngọt ngào, béo bùi và thanh mát chắc chắn sẽ hấp dẫn ngay cả những người khó tính nhất.