Bạn là ?
Hiện nay, trên thị thường có đa dạng các loại nui với các hình thù khác nhau như: nui sò, nui ống, nui xoắn, nui ngôi sao, nui nơ,… Mỗi loại nui đều có giá trị dinh dưỡng nhất định phù hợp với các cách chế biến và đối tượng khác nhau. Ví dụ như nui sò thường thích hợp cho các bé nhỏ vì độ dài vừa phải, giúp bé ăn dễ dàng hơn.
Đặc biệt, điểm chung của các loại nui là đều có thể nấu cùng trứng. Bạn có thể linh hoạt chế biến các món ăn từ nui một cách đa dạng như: món xào, món nước, món sốt,…
Bên cạnh cách nấu nui xào trứng truyền thống thì bạn có thể đổi vị với một vài cách nấu nui dưới đây. Chắc chắn mùi vị món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu
Nui khô: 200gr
Trứng chim cút: 20 quả
Rong biển: 01 lá
Cá cơm khô: 30gr
Tôm khô: 100gr
Gia vị: ớt bột, siro bắp, nước tương, lá hẹ, đường, tương ớt
Cách nấu nui xào trứng sốt cay
Rửa nui dưới vòi nước sạch. Sau đó đun sôi 1 lít nước lọc cùng nui và luộc tầm 10 phút. Vớt nui ra rổ, xả nui dưới vòi nước lạnh và để ráo. Khi nui đã ráo nước thì trút nui ra bát to và cho 01 muỗng dầu ăn đảo đều để tránh nui bị dính vào nhau.
Trứng chim cút mua về rửa sạch, bắc lên bếp luộc trong vòng 10 - 15 phút. Sau khi trứng chín thì vớt trứng ra rổ, rửa lại với nước sạch và tiến hành bóc trứng.
Rong biển thái thành từng lát nhỏ, lá hẹ rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ (càng cắt nhỏ sẽ càng thơm).
Cho hỗn hợp 01 thìa nước tương + nửa thìa siro bắp + 01 thìa tương ớt + 01 chút bột ớt (tùy vào khẩu vị) và khuấy đều để làm nước sốt.
Cho 01 lít nước sôi vào trong nồi cùng lá rong biển, cá cơm khô, tôm khô hầm trong nửa tiếng với lửa vừa. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để chắt lấy nước.
Cho phần nước dùng và nước sốt đã chuẩn bị vào nồi. Tiếp đến cho nui và trứng vào xào chung cho đến khi nước sền sệt là được. Cuối cùng cho thêm lá hẹ vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào trứng sốt cay với màu sắc bắt mắt, vị nui béo ngậy hòa quyện với trứng cút bùi bùi tạo nên một món ăn không thể chối từ.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Luộc Nui Ngon, Siêu Dai Mà Không Dính
Nguyên liệu
Nui khô: 300gr
Nấm: 200gr
Trứng gà: 02 quả
Hành tây: 01 củ
Gia vị: Bơ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu
Cách chế biến
Nui khô mua về cho vào nồi đun sôi 10 phút. Sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Nui khi ráo cho ra bát tô và đổ một chút dầu ăn để tránh tình trạng nui bị dính.
Nấm ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì rửa lại dưới vòi nước sạch và để ráo.
Hành tây lột vỏ, thái nhỏ vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng thì cho hỗn hợp hành tây, tỏi, nấm vào đảo cho săn lại, sau đó đổ nui vào đảo cùng. Khi nui gần chín thì đập trứng vào cùng và đảo đều tay.
Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào nấm bắt mắt với màu nâu của nấm và màu vàng của nui cùng mùi thơm dịu nhẹ của dầu hào. Món ăn này rất thích hợp thưởng thức vào những ngày cuối tuần cùng người thân thương.
Nguyên liệu
Nui khô: 300gr
Thịt nguội: 200gr
Trứng gà: 02 quả
Hành tây: 01 củ
Gia vị: Bơ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu
Cách chế biến
Nui luộc trên bếp tầm 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh và để ráo. Nui sau khi ráo thì cho ra một bát tô và bỏ thêm chút dầu ăn để nui không bị dính vào nhau.
Bắc chảo lên bếp và đợi đến khi chảo nóng thì cho bơ lạt và hành, tỏi vào chảo đảo cùng. Tiếp đến cho thịt nguội và nui vào đảo cùng (cho thêm một chút nước lọc để không bị cháy).
Đập 02 quả trứng ra bát nhỏ và lấy lòng đỏ. Sau đó cho gia vị vừa đủ vào trứng và khuấy đều rồi đổ vào hỗn hợp đang trên chảo. Đảo đều tay, nêm nếm gia vị xem vừa chưa và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào thịt nguội có mùi thơm béo ngậy của thịt và bơ lạt rất vừa ăn. Bạn nên thưởng thức khi nui còn ấm nóng để cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.
Nguyên liệu
Nui khô: 300gr
Xúc xích: 02 cái
Hành tây: 01 củ
Trứng gà: 02 quả
Nước lọc: 01 bát nhỏ
Rau cải: 200gr
Gia vị vừa đủ: đường, tương ớt, nước tương, muối
Cách chế biến
Nui khô mua về cho vào nồi đun sôi 10 phút. Sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước lạnh, để ráo. Nui khi ráo cho ra bát tô và đổ một chút dầu ăn để tránh tình trạng nui bị dính.
Xúc xích mang lên nồi hấp đến khi chín thì cắt nhỏ miếng vừa ăn.
Rau cải cắt rễ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ, hành tây thái lát thành sợi
Cho dầu vào chảo nóng sau đó phi hành tỏi, rau cải cùng một chút nước đến khi hỗn hợp chín thì đổ nui vào đảo cùng. Tiếp đến đập trứng gà, xúc xích vào hỗn hợp, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào trứng xúc xích có vị thơm ngậy, rất đưa miệng. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bạn vì nó không mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu
Nước tương: 100ml
Nước lọc: 01 cốc nhỏ
Giấm, đường, nước dừa
Cách chế biến
Cho nước tương vào bát to theo tỷ lệ 4:2:1:1 (4 thìa nước tương, 2 thìa nước lọc, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa đường). Sau đó khuấy tan hỗn hợp và cho thêm 01 thìa nước dừa để hỗn hợp không bị ngấy.
Đổ hỗn hợp vừa pha vào nồi và đun dưới lửa vừa cho đến khi nóng lên rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Hỗn hợp nước tương ăn với nui xào trứng có màu nâu trong, sánh đặc.
Nguyên liệu
Nui khô: 200gr
Trứng gà: 02 quả
Cải thìa: 500gr
Hành tây: 01 củ
Cà rốt: 01 củ
Nấm đông cô: 300gr
Gia vị: ớt, đường, nước tương, bột ngọt, dầu hào,…
Cách chế biến
Rau cải mua về bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và bào mỏng. Nấm đông cô ngâm vào nước nóng đến khi mềm sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hành tây cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
Sau khi sơ chế nguyên liệu xong tiến hành luộc rau cải và cà rốt trong nước sôi tầm 3 - 4 phút và vớt ra để giữ độ giòn của rau củ
Nui luộc trong vòng 10 phút rồi vớt ra xả dưới vòi nước lạnh và để ráo. Lấy dầu ăn trộn đều vào nui để không bị dính vào nhau.
Tiếp đến cho tỏi, dầu ăn vào chảo phi đều. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại: rau cải, cà rốt, hành tây, nấm đông cô, nui vào đảo cùng. Khi các nguyên liệu gần chín tới thì đập trứng vào cùng và đảo đều tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào rau cải có màu vàng của nui hòa quyện với màu xanh của rau cải tạo nên một món ăn hấp dẫn. Mùi thơm từ trứng, nấm đông cô, rau cải cùng vị béo ngậy của nui mang lại sự cân bằng vị cho món ăn không bị ngấy. Với cách nấu nui xào trứng cùng rau cải này, bạn có thể đổi món hằng ngày cho bữa cơm gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Yến Mạch Với Trứng Gà Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tháng
Để cách nấu nui xào trứng thơm ngon, không bị bở, chuẩn nhà hàng thì trước hết bạn cần chọn được nui đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn nên mua nui khi hạn sử dụng còn dài, màu sắc vàng tươi.
Khi nấu, bạn nên rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi của nui. Sau khi luộc xong bạn phải rửa dưới vòi nước lạnh và để ráo. Để nui không bị dính vào nhau thì bạn nên cho một chút dầu ăn vào nui và đảo đều để nui không bị biến dạng gây nát nui.
Ngoài ra, khi xào nui bạn nên xào với lửa vừa để nui không bị cháy cũng như quá chín sẽ gây bở nui và ăn sẽ không ngon.
Nui xào thập cẩm là một món ăn dùng rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như: rau cải, đậu cô-ve, cà rốt, hành tây, xúc xích, trứng,... Cách nấu nui thập cẩm cũng giống như cách nấu nui xào trứng chỉ cầu kỳ hơn ở công đoạn sơ chế nguyên liệu.
Với nui xào thập cẩm, sau khi sơ chế nguyên liệu bạn chỉ cần làm sạch, thái rau củ vừa miệng rồi đổ các nguyên liệu đó vào xào cùng nhau. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ ăn là đã được một món nui thập cẩm ngon tuyệt cú mèo rồi. Cách nấu nui xào thập cẩm này chắc chắn vừa ngon mà lại cung cấp nhiều dưỡng chất do có nhiều rau củ quả kèm theo
Nhìn chung, cách nấu nui xào trứng không quá khó để làm. Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được nguồn nui ngon, uy tín, không chứa nhiều chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh các cách xào nui với trứng truyền thống bạn cũng nên thử thêm cách nấu nui mới để thưởng thức trong những ngày đông giá rét đang tới gần này. Thử tưởng tượng, cầm một bát nui nóng hổi và ngồi ăn bên những người thân thương thì còn gì bằng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề