Hướng dẫn cách nấu gà xào nấm bào ngư thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 29/01/2024 15:13:50 +07:00
Làm phong phú bữa cơm gia đình của bạn với cách nấu gà xào nấm bào ngư hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng hàm lượng dinh dưỡng cao có trong mỗi thực phẩm chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải mê như điếu đổ. Thực hành ngay công thức cực chuẩn sau cùng job3s nhé !
Làm phong phú bữa cơm gia đình với cách nấu gà xào nấm bào ngư hấp dẫn
Làm phong phú bữa cơm gia đình với cách nấu gà xào nấm bào ngư hấp dẫn

1. Hàm lượng dưỡng chất có trong món gà xào nấm bào ngư

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong nấm bào ngư

Nấm bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Cách nấu gà xào nấm bào ngư có thành công hay không còn phụ thuộc vào việc lựa chọn những nguyên liệu phù hợp. Theo nghiên cứu, trong 100g nấm bào ngư có các giá trị dinh dưỡng như sau:

100g nấm bào ngư

Thành phần

Tỷ lệ % DRI

Chất xơ

6

Vitamin B

10

Vitamin B2

27

Vitamin B3

31

Vitamin B5

26

Vitamin B6

8

Vitamin D

7

Kali

9

Đồng

27

Sắt

16

Magie

4.5

Mangan

5

Photpho

17

Selen

5

Kẽm

7

Năng lượng

52 calo

Nấm bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng
Nấm bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng

1.2. Lợi ích của gà xào nấm bào ngư đối với sức khoẻ

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trong nấm bào ngư và thịt gà có chứa nhiều chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu có trong máu, từ đó, giúp làm giảm lượng đường. Ngoài ra, nấm bào ngư hỗ trợ làm trơn tru quá trình lưu thông máu.

Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, nấm bào ngư có chứa các hợp chất đường liên kết có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư ác tính. Đồng thời, củng cố hàng rào phòng vệ, sức khoẻ của các tế bào. Vậy nên, các bệnh nhân ung thư thường được khuyến khích sử dụng nấm bào ngư hàng ngày để kéo dài tuổi thọ.

Nấm bào ngư có chứa các hợp chất đường liên kết có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư ác tính
Nấm bào ngư có chứa các hợp chất đường liên kết có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư ác tính

Tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch

Chất xơ beta-glucans có trong nấm bào ngư giúp ngăn ngừa hình thành mỡ xấu, mảng bám trong thành mạch, hỗ trợ đưa máu đến tim giúp tim hoạt động khoẻ mạnh hơn. Bổ sung món ăn gà xào nấm bào ngư vào bữa ăn mỗi ngày để bảo vệ sức khoẻ.

Cải thiện chức năng của não

Hàm lượng cao vitamin B có trong nấm giúp cải thiện sức khoẻ não bộ, giúp các nơron thần kinh của não khoẻ hơn, ngăn ngừa được bệnh lý về não bộ, đặc biệt là Alzheimer và suy giảm chức năng não bộ do tuổi tác. Vậy nên, bạn hãy bổ sung gà xào nấm bào ngư vào bữa ăn hàng ngày.

Hàm lượng cao vitamin B có trong nấm giúp cải thiện sức khoẻ não bộ, giúp các nơron thần kinh của não khoẻ hơn
Hàm lượng cao vitamin B có trong nấm giúp cải thiện sức khoẻ não bộ, giúp các nơron thần kinh của não khoẻ hơn

Một số công dụng khác

Ngoài những công dụng kể trên, nấm bào ngư còn có công dụng ngừa đột quỵ, hạ huyết áp, cải thiện hệ tiêu hoá, chống lại béo phì, loại bỏ mỡ xấu đồng thời là món ăn giúp bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ hiệu quả.

2. Hướng dẫn cách nấu gà xào nấm bào ngư

Món ăn gà xào nấm bào ngư có đốn tim người thưởng thức hay không phụ thuộc vào những nguyên liệu mà bạn chuẩn bị. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đầy đủ là bước quan trọng để món ăn thành công.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà xào nấm bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà xào nấm bào ngư

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà má đùi

200g

Nấm bào ngư

200g

Bắp cải trắng

50g

Ớt

1 quả

Hành tím

1 củ

Hành lá

2-3 nhánh

Tỏi

2-3 tép

Tiêu xanh

25g

Mật ong

1 thìa

Nước tương

½ thìa

Nước mắm

½ thìa

Rau ngò

3-5 nhánh

Dầu ăn

2-3 thìa

Xem thêm: Cách Nấu Gà Kho Khoai Tây Thơm Ngon Khó Cưỡng Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Xoong, chảo, nồi hấp.
  • Rổ rá, vợt dầu, rây lọc.

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm bào ngư

  • Nên chọn những cây nấm có thân dài, to, cứng, không nên chọn những cây thân nhỏ.
  • Không nên chọn những cây nấm có tai đen, bầm tím.
  • Dùng tay xoa nhẹ nấm, nếu thấy chảy nhớt thì không nên mua.

Mẹo nhỏ:

Kiểm tra hạn sử dụng trước khi, không nên sử dụng những cây nấm đã quá hạn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Cách chọn bắp cải

  • Bắp cải khi cầm trên tay thấy nặng cân, chắc tay, các lá xếp đều, khép kín. Lá bắp cải vẫn giữ được màu xanh nhạt, giòn.
  • Không nên mua những cây bắp cải lá đã úa vàng, có đốm hoặc héo úa, chảy dịch nhớt.

Cách chọn thịt gà

  • Thịt gà màu hồng, sáng, có độ đàn hồi trên bề mặt da tốt.
  • Không nên chọn những miếng thịt có mùi hôi bất thường, chảy dịch, xuất hiện đốm đen.

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Nấm bào ngư sau khi mua về, cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch với nước và để ráo.
  • Bắp cải tách bớt lớp lá già, lấy phần lá non, cắt dạng hình thoi rồi rửa sạch với nước.
  • Với hành tím, lột vỏ, rửa sạch rồi thái dạng múi cau.
  • Cắt nhỏ hành trắng, hành lá. Cuối cùng là cắt ớt sừng thành từng lát mỏng.
  • Tỏi làm sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

Mẹo nhỏ:

  • Nếu không thích ăn cay, bạn có thể không chế biến ớt sừng chung với các nguyên liệu khác mà chỉ sử dụng ớt sừng để trang trí.
Sơ chế các nguyên liệu rau củ, nấm trước khi chế biến
Sơ chế các nguyên liệu rau củ, nấm trước khi chế biến món gà xào nấm bào ngư

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà đùi khi mua về bạn ngâm thịt với nước muối trắng pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp đó, dùng dao để thái ngang thớ thịt thành từng dải, miếng vừa ăn. Rồi bạn cho thịt gà vào một bát tô lớn để thực hiện ướp thịt gà.
  • Cho vào bát 1 thìa mật ong, ½ thìa nước mắm, nước tương, bột ngọt, hạt nêm và tỏi đã được băm nhuyễn. Thực hiện ướp gà khoảng 10-15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể tối giản việc sử dụng bột nêm, bột ngọt, mắm và muối. Ngoài ra, một chút mật ong sẽ giúp miếng gà có màu sắc đẹp hơn.
Thịt gà cần sơ chế và ướp trước khi chế biến
Thịt gà cần sơ chế và ướp trước khi chế biến

Bước 3: Chế biến

  • Cho chảo lên bếp với lửa vừa, đợi chảo nóng thì cho 2-3 thìa dầu ăn, lắc đều để cho dầu phủ toàn bộ mặt chảo. Khi dầu đã già, cho tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp đó, cho gà đã ướp vào đảo đều đều tay với lửa khoảng 5 phút.
  • Khi thấy thịt gà đã săn lại, cho tiếp nấm bào ngư, bắp cải, hành tím vào xào cùng. Đồng thời, nêm nếm gia vị với muối, nước mắm để món ăn vừa vị. Xào với lửa lớn để rau củ chín nhanh mà vẫn giữ được độ giòn thơm. Xào khoảng 3-5 phút, đảo liên tục cho các nguyên liệu hoàn quyện với nhau rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn nên cho thêm 2-3 thìa nước vào chảo khi xào để tránh rau củ dính vào đáy chảo gây cháy.
Khi thấy thịt gà đã săn lại, cho tiếp nấm bào ngư, bắp cải, hành tím vào xào cùng
Khi thấy thịt gà đã săn lại, cho tiếp nấm bào ngư, bắp cải, hành tím vào xào cùng

Bước 4: Thành phẩm

  • Cho chảo ra đĩa, trang trí lên trên với một chút tiêu, ớt sừng, ngò rí là hoàn thành. Thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng là quá tuyệt vời.
  • Về màu sắc: Gà có màu nâu nhẹ bởi nước sốt từ nấm, rau cải vẫn giữ được độ xanh tươi, nấm ngả nâu, không còn màu trắng như trước khi chế biến.
  • Về hương vị: Gà và nấm mềm, ngọt, mọng nước kết hợp cùng với bắp cải giòn, hành nồng giúp món ăn cuốn hút hơn bao giờ hết. Một chút tê cay của tiêu, ớt sẽ giúp tạo điểm nhấn cho món ăn.
Trang trí thêm vài nhánh ngò rí và ớt sừng cho món ăn thêm đẹp mắt
Trang trí thêm vài nhánh ngò rí và ớt sừng cho món ăn thêm đẹp mắt

3. Một vài thắc mắc về món gà xào nấm bào ngư

3.1. Làm sao để bảo quản nấm bào ngư?

Để bảo quản được nấm bào ngư, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 5-7 ngày. Bạn nên cho nấm vào trong hộp nhựa hoặc túi nhựa rộng có lót sẵn giấy khô. Khi thấy giấy ướt do nấm thoát ẩm, bạn cần thay giấy mới. Tuy nhiên, nấm có đặc tính hút mùi nên bạn tránh để nấm cạnh những thực phẩm nặng mùi như tỏi, rau mùi, sầu riêng,..

3.2. Gà xào nấm để qua đêm có ăn được nữa không?

Nếu bạn bảo quản món ăn trong tủ lạnh qua đêm thì hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn để món ăn bên ngoài nhiệt độ phòng thì bạn không nên sử dụng bởi vì nấm khi nấu chín tạo ra chất nitrat rất tốt cho tế bào máu nhưng khi để qua đêm sẽ biến đổi thành chất nitrit sinh ra độc tố không tốt cho cơ thể.

3.3. Bà bầu có ăn gà xào nấm bào ngư được không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn gà xào nấm bào ngư vì gà và nấm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và em bé như: vitamin, B, C, D, niacin, nhôm, sắt, kẽm và canxi. Ngoài ra, nấm còn chứa hơn 30 loại enzyme và acid amin giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nấm bào ngư giòn ngon kết hợp cùng thịt gà ẩm, mềm, ngọt sẽ tạo nên món gà xào nấm bào ngư hết sảy. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình bạn, đặc biệt là những ngày lễ Tết. Vào bếp và thể hiện tay nghề đầu bếp cùng công thức đơn giản này ngay thôi bạn nhé !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat