Bạn là ?
Nấm bào ngư được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Cách nấu gà xào nấm bào ngư có thành công hay không còn phụ thuộc vào việc lựa chọn những nguyên liệu phù hợp. Theo nghiên cứu, trong 100g nấm bào ngư có các giá trị dinh dưỡng như sau:
100g nấm bào ngư | |
Thành phần | Tỷ lệ % DRI |
Chất xơ | 6 |
Vitamin B | 10 |
Vitamin B2 | 27 |
Vitamin B3 | 31 |
Vitamin B5 | 26 |
Vitamin B6 | 8 |
Vitamin D | 7 |
Kali | 9 |
Đồng | 27 |
Sắt | 16 |
Magie | 4.5 |
Mangan | 5 |
Photpho | 17 |
Selen | 5 |
Kẽm | 7 |
Năng lượng | 52 calo |
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong nấm bào ngư và thịt gà có chứa nhiều chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu có trong máu, từ đó, giúp làm giảm lượng đường. Ngoài ra, nấm bào ngư hỗ trợ làm trơn tru quá trình lưu thông máu.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu, nấm bào ngư có chứa các hợp chất đường liên kết có khả năng tiêu diệt và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các tế bào ung thư ác tính. Đồng thời, củng cố hàng rào phòng vệ, sức khoẻ của các tế bào. Vậy nên, các bệnh nhân ung thư thường được khuyến khích sử dụng nấm bào ngư hàng ngày để kéo dài tuổi thọ.
Tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch
Chất xơ beta-glucans có trong nấm bào ngư giúp ngăn ngừa hình thành mỡ xấu, mảng bám trong thành mạch, hỗ trợ đưa máu đến tim giúp tim hoạt động khoẻ mạnh hơn. Bổ sung món ăn gà xào nấm bào ngư vào bữa ăn mỗi ngày để bảo vệ sức khoẻ.
Cải thiện chức năng của não
Hàm lượng cao vitamin B có trong nấm giúp cải thiện sức khoẻ não bộ, giúp các nơron thần kinh của não khoẻ hơn, ngăn ngừa được bệnh lý về não bộ, đặc biệt là Alzheimer và suy giảm chức năng não bộ do tuổi tác. Vậy nên, bạn hãy bổ sung gà xào nấm bào ngư vào bữa ăn hàng ngày.
Một số công dụng khác
Ngoài những công dụng kể trên, nấm bào ngư còn có công dụng ngừa đột quỵ, hạ huyết áp, cải thiện hệ tiêu hoá, chống lại béo phì, loại bỏ mỡ xấu đồng thời là món ăn giúp bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ hiệu quả.
Món ăn gà xào nấm bào ngư có đốn tim người thưởng thức hay không phụ thuộc vào những nguyên liệu mà bạn chuẩn bị. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đầy đủ là bước quan trọng để món ăn thành công.
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt gà má đùi | 200g |
Nấm bào ngư | 200g |
Bắp cải trắng | 50g |
Ớt | 1 quả |
Hành tím | 1 củ |
Hành lá | 2-3 nhánh |
Tỏi | 2-3 tép |
Tiêu xanh | 25g |
Mật ong | 1 thìa |
Nước tương | ½ thìa |
Nước mắm | ½ thìa |
Rau ngò | 3-5 nhánh |
Dầu ăn | 2-3 thìa |
Dụng cụ
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nấm bào ngư
Mẹo nhỏ: Kiểm tra hạn sử dụng trước khi, không nên sử dụng những cây nấm đã quá hạn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. |
Cách chọn bắp cải
Cách chọn thịt gà
Bước 1: Sơ chế
Mẹo nhỏ:
|
Bước 2: Sơ chế thịt gà
Mẹo nhỏ:
|
Bước 3: Chế biến
Mẹo nhỏ:
|
Bước 4: Thành phẩm
Để bảo quản được nấm bào ngư, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản từ 5-7 ngày. Bạn nên cho nấm vào trong hộp nhựa hoặc túi nhựa rộng có lót sẵn giấy khô. Khi thấy giấy ướt do nấm thoát ẩm, bạn cần thay giấy mới. Tuy nhiên, nấm có đặc tính hút mùi nên bạn tránh để nấm cạnh những thực phẩm nặng mùi như tỏi, rau mùi, sầu riêng,..
Nếu bạn bảo quản món ăn trong tủ lạnh qua đêm thì hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn để món ăn bên ngoài nhiệt độ phòng thì bạn không nên sử dụng bởi vì nấm khi nấu chín tạo ra chất nitrat rất tốt cho tế bào máu nhưng khi để qua đêm sẽ biến đổi thành chất nitrit sinh ra độc tố không tốt cho cơ thể.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn gà xào nấm bào ngư vì gà và nấm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và em bé như: vitamin, B, C, D, niacin, nhôm, sắt, kẽm và canxi. Ngoài ra, nấm còn chứa hơn 30 loại enzyme và acid amin giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Nấm bào ngư giòn ngon kết hợp cùng thịt gà ẩm, mềm, ngọt sẽ tạo nên món gà xào nấm bào ngư hết sảy. Đây chắc chắn sẽ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình bạn, đặc biệt là những ngày lễ Tết. Vào bếp và thể hiện tay nghề đầu bếp cùng công thức đơn giản này ngay thôi bạn nhé !
Mẫu CV hot theo ngành nghề