Bạn là ?
Món chè bột lọc Huế không chỉ mang lại hương vị đặc trưng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng của món chè này:
Người dân xứ Huế là những người cầu kỳ, tỉ mỉ nên trong suốt quá trình nấu món chè bột lọc Huế từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tới các bước nấu họ đều cẩn trọng, khéo léo để tạo ra một món ăn tròn vị nhất.
Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè bột lọc Huế cho khẩu phần 4 người ăn:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
150gr bột năng | Thau lớn |
150gr thịt heo quay | Nồi nấu chè |
20gr gừng | Tô |
30gr lá dứa | |
1 muỗng canh dầu ăn | |
100gr đường phèn | |
60gr đường trắng | |
1 muỗng cà phê | |
80ml nước sôi | |
600ml nước lọc |
Cách chọn mua thịt heo quay
Bước 1: Làm nhân thịt heo quay
Mẹo: Bạn có thể thay thế đường cát trắng bằng đường giảm cân để giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
Bước 2: Làm viên bánh bột lọc
Nhào bột
Bạn lấy một cái bát lớn cho bột năng cùng thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, và 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khuấy đều cho đến khi các thành phần hoà quyện rồi đổ từ từ 80ml nước sôi vào bát hỗn hợp trên, khuấy đều bằng muỗng cho đến khi hỗn hợp keo lại. Tiếp tục lấy tay nhào đều cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, dẻo và không dính tay.
Bọc nhân bột lọc heo quay
Sau khi chuẩn bị xong, bạn chia bột ra thành nhiều phần nhỏ khác nhau, se bột thành khối dài rồi cắt ra thành những miếng nhỏ. Bạn tiếp tục lấy những miếng nhỏ vừa cắt cho vào giữa lòng bàn tay, vo tròn lại rồi ấn dẹp ra. Lấy 1 phần nhân heo quay đã sơ chế trên cho vào giữa rồi gói chặt tay sao cho bột bao kín hết phần thịt.
Nấu chín bột lọc
Lưu ý: Bạn không nên dùng nước luộc bột làm nước nấu chè vì như thế sẽ làm cho nước chè bị đục, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bát chè bột lọc thành phẩm.
Bước 3: Nấu nước chè bột lọc
Mẹo: Để tăng độ thơm ngon, ngọt bùi của món chè bạn có thể rắc một chút hạt mè hoặc dừa khô vào giúp món ăn trở nên hấp dẫn người thưởng thức hơn. Bạn cũng có thể biến tấu thêm một ít trân châu dai dai, thạch sương sáo mềm thơm hay hạt sen thơm bùi bổ dưỡng để tạo hương vị mới lạ cho món chè.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bột lọc Huế
Thành phẩm của món chè bột lọc heo quay cần đạt những tiêu chuẩn sau về màu sắc và hương vị:
>>> Xem thêm: Bỏ Túi Cách Nấu Chè Bột Lọc Thơm Ngon Hết Ý, Ăn Không Ngớt Tay
Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu chè bột lọc Huế như thế nào cho chuẩn vị thì cũng có khá nhiều câu hỏi xoay quanh món chè này. Cùng job3s giải đáp các thắc mắc nhé!
Bạn nên thưởng thức món ăn ngay sau khi nấu để giữ được hương vị, mùi thơm đúng điệu nhất của chè. Bảo quản chè trong tủ lạnh nếu bạn muốn để lâu, tuy nhiên vẫn nên ưu tiên sử dụng trong ngày để món chè bột lọc xứ Huế chuẩn vị và an toàn với sức khoẻ nhất.
Trung bình một chén chè bột lọc Huế chứa khoảng 90 calo. Mặc dù lượng calo không quá cao, nhưng bạn cần lưu ý đến lượng đường và chất béo. Đối với những người quan tâm đến cân nặng, cần kiểm soát lượng ăn thì bạn nên hạn chế ăn quá nhiều chè. Bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống với các hoạt động thể chất để có thể duy trì cân nặng và tối ưu hóa sức khỏe. Ngoài ra, việc chọn chè không đường hoặc ít đường cũng là một cách tốt để bạn giảm lượng đường tiêu thụ trong cơ thể.
Có một số nhóm người cần cân nhắc khi ăn chè bột lọc để ổn định sức khỏe và tránh các vấn đề liên quan đến đường huyết, cân nặng. Nếu bạn ở trong những trường hợp sau đây thì cần hạn chế sử dụng quá nhiều món chè này:
Người đang giảm cân: Chè bột lọc Huế chứa khá nhiều đường và chất béo nên có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
Người mắc các bệnh về đường huyết: Những người đang bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cần phải giảm lượng đường đáng kể trong chè hoặc hạn chế ăn chè bột lọc Huế nói riêng và các loại chè khác nói chung.
Người có Cholesterol trong máu cao hoặc các vấn đề về tim mạch: Chất béo từ heo quay có thể tăng lượng cholesterol. Do đó, những người đang gặp tình trạng cholesterol cao hoặc tim mạch không nên ăn những món chè này.
Người gặp các vấn đề về dạ dày: Người gặp vấn đề về dạ dày nên đặc biệt cẩn trọng khi ăn chè bột lọc heo quay. Bởi trong heo quay chứa nhiều dầu mỡ nên dễ kích thích tăng tiết axit dạ dày, khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.
Chè bột lọc Huế là món chè đặc sản của người dân xứ Huế. Theo các nghệ nhân ẩm thực Huế, món chè này là sự giao thoa hai nền ẩm thực vùng đất cố đô và Campuchia xưa. Món chè là sự kết hợp hài hoà giữa mặn và ngọt - hai hương vị tưởng chừng không liên quan đến nhau nhưng với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người dân xứ Huế đã đem lại một trải nghiệm vị giác tuyệt vời cho người ăn.
>>> Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bột Lọc Đậu Xanh Không Cần Nhiều Nguyên Liệu Cầu Kì
Cách nấu chè bột lọc Huế khá đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ, bạn có thể thử. Món chè có vị mặn ngọt đan xen vô cùng ấn tượng, với vỏ bánh dai mềm, nhân giòn và thơm béo, tất cả sẽ khiến bạn ngất ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa hãy cùng job3s vào bếp ngay để nấu ngay món chè thơm ngon chuẩn vị xứ Huế mộng mơ nào.
Mẫu CV hot theo ngành nghề