Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 03/01/2024 21:54:58 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Bữa tối hoàn hảo với bò bít tết sốt rượu vang trong những ngày lễ kỷ niệm

Bò bít tết sốt rượu vang là một món ăn sang trọng chỉ thường xuất hiện tại những nhà hàng cao cấp, vào những dịp quan trọng, những ngày lễ kỷ niệm. Giờ đây bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Hãy lưu ngay công thức này lại và trổ tài vào bếp để người ấy trầm trồ về tài nấu ăn của bạn nhé!

1. Giới thiệu về món bò bít tết sốt rượu vang

1.1. Lịch sử và nguồn gốc ra đời của bò bít tết sốt rượu vang

Bò bít tết sốt rượu vang là một món ăn có nguồn gốc từ món steak của Phương Tây. Tuy nhiên, qua nhiều quá trình dịch chuyển văn hóa, món ăn này đã được biến tấu đi rất nhiều, tạo thành một phiên bản khác độc đáo không kém gì phiên bản gốc, mang đậm dấu ấn của nền ẩm thực Việt Nam. Từ một món ăn chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa, giờ đây món ăn này đã trở thành một món ăn dân dã, có phần gần gũi hơn với mọi tầng lớp nhân dân.

Bò bít tết sốt rượu vang là một món ăn có nguồn gốc từ món steak của Phương Tây
Bò bít tết sốt rượu vang là một món ăn có nguồn gốc từ món steak của Phương Tây

1.2. Ý nghĩa của bò bít tết trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bò bít tết sốt rượu vang đỏ không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một biểu tượng cho sự hòa quyện giữa văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Món ăn này không chỉ thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt trong việc biến tấu các món ăn có nguồn gốc nước ngoài của Việt Nam mà còn thể hiện sự hiếu khách của người dân Việt Nam đối với bạn bè thế giới. Chính vì vậy, món ăn này đã trở thành một phần văn hóa của nền ẩm thực Việt Nam, một nét đặc trưng riêng biệt trong những bữa cơm của các gia đình Việt.

2. Giá trị dinh dưỡng của bò bít tết

  • Thịt bò được biết đến như là một trong những loại thực phẩm giàu protein, ngoài ra nó còn có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cực kỳ tốt cho sức khỏe.
  • Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 gam thịt bò chứa khoảng 28 gam protein, 10 gam chất béo bão hòa, vitamin B12, B6, cacnitin, kali, kẽm, sắt,... đồng thời còn cung cấp thêm 280 kcal năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể.
  • Việc dùng thịt bò thường xuyên cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: protein giúp tăng cường cơ bắp ở những người tập luyện, vitamin B6, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Carnitine giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, các axit amin giúp cơ thể luôn được cân đối. Sắt và vitamin B12 giúp góp phần vào quá trình tạo máu của cơ thể.
  • Ngoài ra, thịt bò còn cực kỳ hiệu quả trong vấn đề giảm cân và phòng ngừa bệnh ung thư.
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu protein, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu protein, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị

3. Cách nấu bò bít tết sốt rượu vang trong những ngày lễ kỷ niệm

3.1. Các nguyên liệu nấu bò bít tết sốt rượu vang

  • Thịt bò: 300 gam

  • Bột mì: 1 thìa canh

  • Rượu vang đỏ: 50 ml

  • Cây xạ hương: 2 nhánh

  • Bơ chảy: 2 thìa canh

  • Bơ lạt: 1 thìa canh

  • Dầu ăn: 2 thìa canh

  • Gia vị: muối, tiêu xay

Các nguyên liệu nấu bò bít tết sốt rượu vang
Các nguyên liệu nấu bò bít tết sốt rượu vang

3.2. Cách chọn thịt bò ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng của bò.

  • Nên chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn màng. Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vàng miếng thịt, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt thì đây là thịt bò tươi ngon.

  • Bạn không nên chọn mua những miếng thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rơi ra ngoài vì đây rất có thể là thịt chứa trứng sán, không nên mua.

  • Tránh mua những miếng thịt có màu sắc tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, trên thịt đã xuất hiện những đốm trắng, miếng thịt mềm nhũn và có mùi hôi.

3.3. Các bước nấu bò bít tết sốt rượu vang

Bước 1: Áp chảo thịt bò

  • Bạn cho một thìa muối và tiêu vào và thoa đều trên 2 mặt của miếng thịt bò, sau đó ướp thịt trong vòng 10 phút.

  • Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa lớn và cho 2 thìa canh dầu ăn vào nấu cho nóng. Khi dầu ăn đã bắt đầu nóng, bạn vặn lửa cho nhỏ lại, đặt miếng thịt vào giữa chảo, tiến hành áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút.
  • Tiếp theo, các bạn lật mặt lần thứ 2 và áp chảo mỗi mặt thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp, cho thịt ra một cái dĩa sạch và để thịt nghỉ khoảng 2 phút.
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - áp chảo thịt bò
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - áp chảo thịt bò

Mẹo nhỏ:

  • Bạn không nên để dầu quá sôi mới cho thịt vào áp chảo vì sẽ dễ làm thịt bị chín nhanh khó canh độ chín của miếng thịt.

  • Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh lại thời gian áp chảo để đạt được độ chín phù hợp.

  • Việc để thịt được nghỉ trước khi cắt sẽ giúp cho miếng thịt giữ lại được độ mọng nước và ẩm hơn.

Bước 2: Áp chảo tỏi

Bạn dùng dao cắt tỏi thành ¼ theo chiều ngang, sau đó đem đi áp sơ qua khoảng 2 phút, cho tỏi vào lò nướng và tiếp tục nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - áp chảo tỏi
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - áp chảo tỏi

Bước 3: Làm nước sốt rượu vang

  • Bạn cho vào chảo dầu vừa nãy áp chảo thịt bò 2 thìa bơ, canh cho bơ chảy thì cho thêm 1 thìa canh bơ lạt rồi tiếp tục nấu chảy.

  • Sau khi bơ đã chảy hoàn toàn, các bạn cho thêm 2 nhánh cây xạ hương vào, điều chỉnh lửa nhỏ lại và đảo đều cho dậy mùi thơm.
  • Kế tiếp, cho thêm 1 thìa canh bột mì và 50 ml rượu vang đỏ vào chảo, khuấy nhẹ cho đến khi phần nước sốt đạt độ sánh theo mong muốn thì tắt bếp.
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - làm nước sốt rượu vang
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - làm nước sốt rượu vang

Bước 4: Hoàn thiện và trang trí sốt rượu vang bò bít tết

  • Cắt thịt bò thành những miếng có kích thước vừa ăn, bày lên một chiếc dĩa trắng tinh, rưới kèm với nước sốt rượu vang và 1 ít tỏi nướng. Sau đó bạn trang trí lại cho đẹp mắt là đã hoàn thành món ăn.
  • Thịt bò chín đều, bên ngoài thấm vị đậm đà, bên trong vẫn giữ lại được độ tươi ngon, thơm ngọt, mọng nước khi được kết hợp cùng nước sốt thơm thơm sẽ kích thích vị giác vô cùng.
  • Bạn cũng có thể ăn kèm món ăn này với bánh mì, khoai tây chiên hoặc salad trộn đều rất ngon.
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - hoàn thiện và trang trí món ăn
Các bước thực hiện nấu bò bít tết sốt rượu vang - hoàn thiện và trang trí món ăn

3.4. Cách kiểm tra độ chín của bò beefsteak sốt rượu vang

Trong quá trình áp chảo thịt bò, bạn để chảo trên ngọn lửa lớn rồi áp thịt bò vào, như vậy sẽ làm miếng thịt bên ngoài chín đều, bên trong mọng nước. Mỗi người sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau, vì vậy để đáp ứng nhu cầu khi áp chảo bò, bạn hãy dùng một cái nĩa để thử độ mềm của thịt bò.

3.5. Mẹo làm nước sốt rượu vang bít tết ngon

  • Để nước sốt bò bít tết có hương vị đậm đà, bạn không nên sử dụng bơ thực vật trong khi chế biến, vì chúng không thể tạo ra mùi như ý.
  • Khi nấu nước sốt, bạn nhớ điều chỉnh lửa vừa phải. Vì nếu bạn nấu nước sốt ở nhiệt độ quá cao thì hỗn hợp sẽ bốc hơi làm mất đi hương thơm của rượu vang.
  • Bạn nên cẩn thận khi nấu chảy bơ, vì bơ rất dễ bị cháy. Khi đổ bột mì vào chảo, nhớ khuấy đều tay để bột tan đều và không bị vón. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể dùng rây để rây mịn bột mì trước.

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò với cải bó xôi thành công ngay từ lần đầu

Bò bít tết sốt rượu vang là một sự kết hợp hài hòa của nét ẩm thực phương Tây và cả phương Đông tạo nên một món ăn vừa sang trọng lại vừa gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên, món ăn này cũng không hề khó chế biến cũng như giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn chế biến tại nhà. Chính vì vậy tại sao bạn không thử nấu món ăn này tại nhà một lần.