Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 03/12/2023 07:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị ngon xuất sắc như đầu bếp 5 sao

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị thực sự chuẩn? Bò kho là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Nếu bạn muốn đổi gió cho thực đơn bữa cơm gia đình cuối tuần thì món này sẽ là lựa chọn hoàn hảo không thể bỏ qua.

1. Điểm qua một số lợi ích tuyệt vời của thịt bò với sức khỏe

Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến, được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thịt bò còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp.

Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng, vitamin B6, B12 và hàm lượng sắt cao. Những thành phần này giúp cơ thể tạo năng lượng, sản xuất máu, tăng cường chức năng cơ bắp. Vì thế, thịt bò rất cần thiết cho người tập thể hình, cung cấp năng lượng cho các hoạt động mạnh.

Thịt bò là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp
Thịt bò là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp

Ngoài ra, thịt bò chứa axit linoleic và axit palmitic - hai hợp chất có khả năng chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, protein trong thịt bò còn hỗ trợ phát triển cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng suy giảm và mất cơ. Lượng carnosine dồi dào trong thịt bò giúp tăng sức bền, hạn chế mệt mỏi khi tập luyện.

2. Cách nấu bò kho không cần gói gia vị ngon như nhà hàng

Mặc dù không cần gói gia vị nhưng bò kho vẫn đảm bảo độ ngon, đậm đà chắc chắn sẽ khiến ai lần đầu thưởng thức phải xuýt xoa. Cách nấu bò kho không cần gói gia vị không quá phức tạp như bạn nghĩ bởi chỉ với vài thao tác sau là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thành công.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để hoàn thành cách nấu bò kho không cần gói gia vị ngon, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cơ bản sau:

  • 5 cái bánh mì
  • 500g thịt thăn bò
  • Nước xốt gia vị bò kho 1 gói
  • 1.5 lít nước dừa tươi
  • 2 củ cà rốt
  • 3 nhánh sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ít ớt
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê hạt dầu điều
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 50g húng quế
  • 50g mùi gai
  • 1 ít rượu trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm gồm có đường, muối, mì chính, tiêu, hạt nêm
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu món bò kho không cần gói gia vị
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu món bò kho không cần gói gia vị

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Khoai Môn Ăn Một Lần Là Ghiền

2.2. Cách bước thực hiện cách nấu bò kho không cần gói gia vị

Sau khi có sẵn nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu bò kho không cần gói gia vị thơm ngon, đậm đà với các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về cần rửa sạch, sau đó ướp cùng muối và rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Rửa lại thịt thật sạch với nước nhiều lần.
  • Có thể xát thịt bò qua với gừng, tỏi, hành tím để tăng hương vị.
  • Thái phần thịt bò thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Các loại rau củ như cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc. Gừng, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, bào lát mỏng. Hành tây bóc vỏ. Rau thơm nhặt bỏ lá úa và rửa kỹ.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Sau khi đã sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu, bước tiếp theo là ướp thịt bò để tạo độ thấm và thơm ngon. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm: 1 gói nước xốt gia vị, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 ít tiêu, 1⁄2 lượng sả, hành tím, gừng đã băm.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị rồi cho vào tủ đông lạnh, ướp cùng thịt bò trong 4 tiếng hoặc qua đêm để thịt bò thấm gia vị đều hơn, giữ được độ tươi ngon và hương vị thơm ngon hơn khi nấu.

Bước 3: Nấu bò kho

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hạt dầu điều, hành tím và gừng. Tiếp đó, cho thịt bò vào xào sơ qua trong 5 phút để thịt săn lại.
  • Đổ 1,5 lít nước dừa cùng hành tây vào nồi, hầm liu riu trong 40 phút để thịt bò mềm ngọt.
  • Cho cà rốt cắt lát và các gia vị vào tiếp tục hầm trong 10 phút nữa.
  • Đổ nước bột năng đã pha vào, đun cho sôi lần nữa để nước sốt sánh lại. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là bạn đã hoàn thành xong món bò kho không cần gói gia vị.

Bước 4: Thưởng thức

Múc bò kho ra tô, cho thêm mùi gai, húng quế và 1 ít ớt tươi lên trên bát là bạn đã có thể thưởng thức ngay. Màu bò kho đỏ nhẹ, thịt được ninh nhừ chín mềm không bị nát, thấm đẫm gia vị, hòa quyện với độ béo của mỡ và giòn ngon của gân đảm bảo ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon.

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị thơm ngon hòa quyện với nước sốt đậm đà
Cách nấu bò kho không cần gói gia vị thơm ngon hòa quyện với nước sốt đậm đà

Nước sốt đậm đà kết hợp với rau củ mềm ngọt tạo nên dư vị ngon hấp dẫn. Món bò kho này có thể ăn kèm bánh mì hoặc cơm trắng, chấm cùng 1 ít muối tiêu chanh đảm bảo sẽ mang đến hương vị trọn vẹn nhất.

3. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon để nấu bò kho không cần gói gia vị

Cách nấu bò kho không cần gói gia vị bạn đã nắm được nhưng chọn nguyên liệu để nấu món này thế nào tương ngon thì không phải ai cũng biết. Phần nguyên liệu được xem là yếu tố quyết định đến độ ngon mềm, hấp dẫn của món ăn. Vậy nên bạn có thể lưu ngay những mẹo chọn thực phẩm sau đây:

3.1. Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon, đảm bảo chất lượng

Với phần thịt bò, để có món bò kho không cần gói gia vị ngon như nhà hàng thì bạn nên chú ý chọn thịt đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Nên chọn phần thịt thăn bò, gân bò, gầu bò có xen mỡ, thịt và gân khi nấu món ăn sẽ ngon hơn. Độ mềm, béo của mỡ và giòn ngon của gân hòa quyện với nhau tạo nên dư vị khó cưỡng nổi.
  • Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mềm. Phần gân màu trắng và mỡ vàng sẽ giúp món bò kho hấp dẫn hơn rất nhiều.
  • Dùng tay để kiểm tra thịt có tươi ngon hay không. Nếu thịt có độ rắn và độ co giãn, không bị dính tay và không có mùi hôi thì đảm bảo thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua thịt bò có dấu hiệu tái xanh hoặc màu đỏ thẫm, mỡ vàng đậm hay có các nốt trắng trên thớ thịt vì khả năng thịt đã bị hỏng, để lâu ngày. Nếu thấy thịt nhão, nhớt tay thì bạn cũng chú ý không nên mua nhé.
Chọn thịt bò tươi ngon sẽ mang đến hương vị đặc trưng cho món bò kho
Chọn thịt bò tươi ngon sẽ mang đến hương vị đặc trưng cho món bò kho

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Bằng Nồi Áp Suất Nhanh Mềm, Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn

3.2. Mẹo chọn mua cà rốt nhiều dưỡng chất

Về phần nguyên liệu, để tiến hành theo đúng cách nấu bò kho không cần gói gia vị thì chủ yếu sẽ chọn cà rốt tươi ngon. Một số mẹo chọn mà bạn có thể lưu tâm như sau:

  • Nên ưu tiên chọn củ cà rốt cầm chắc tay, hơi cứng, kích cỡ không quá to,
  • Chọn củ có màu cam đậm, sáng, cuống còn xanh dính vào thân củ.
  • Không chọn cà rốt bị dập héo, mềm, chảy nhớt hay có các vết thâm xuất hiện.
  • Những củ quá to, phần lá, cành ở gốc hay phần vai to, dày thì cũng không nên chọn vì chúng khá già, nhiều xơ và hàm lượng dinh dưỡng ít.

Nhiều người thường nghĩ rằng để nấu bò kho ngon thì phải sử dụng gói gia vị có sẵn. Điều này không hoàn toàn đúng bởi bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu bò kho không cần gói gia vị mà vẫn đảm bảo độ ngon xuất sắc. Việc của là bạn chỉ cần vào bếp và bắt tay ngay vào thực hiện những công thức ở trên. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mang đến những giây phút tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn.