Bạn là ?
Đây là món ăn luôn nằm trong menu món Thái được nhiều người yêu thích với món canh thơm lừng này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tôm tươi: 100g
Nấm: 300g
Chanh, ớt tươi, sả, lá chanh
01 viên súp Tom Yum
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch nấm, ớt, lá chanh, sả đập dập. Tôm rửa sạch, cắt râu.
Đun sôi sả với nước rồi cho tôm, viên súp Tom Yum, lá chanh, nấm vào.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi múc canh ra bát.
Muốn canh thêm phần bắt mắt hấp dẫn thì bạn có thể cho thêm cà chua vào khi nấu.
Chỉ cần ở nhà là bạn đã có thể biết được cách làm các món Thái trong đó có món gỏi thịt bò kiểu Thái vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
Thịt bò: 500g
Gạo nếp: 1 bát
Chanh: 1 quả
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Ớt: 3 quả
Rau húng, rau mùi
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn, giấm
Cách chế biến:
Rửa sạch thịt bò, rồi ướp với một chút tiêu, muối và dầu ăn trong vòng 1 tiếng.
Vo sạch gạo nếp, để ráo rồi rang vàng, giã hơi nát để làm thính.
Cắt nhỏ hành tây, rồi ngâm với giấm và đường trong 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Thái nhỏ hành tím, phi vàng.
Rửa sạch rau húng, thái nhỏ.
Thịt bò được áp chảo trên lửa to rồi cho ra bát, thêm nước cốt chanh.
Cho tất cả các nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị vào trộn đều.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Chân gà rút xương: 400g
Hành lá, rau mùi, hành tây, cóc non, chanh
Nguyên liệu làm nước sốt: 2 tép tỏi, 2 quả ớt. 50g đường, 50ml dấm, 4 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt ngọt
Cách chế biến:
Hành lá, rau mùi rửa sạch thái nhỏ, ớt và cóc nón cắt lát, hành tây thái mỏng rồi ngâm nước lạnh. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.
Trong thời gian đó, bạn hãy tranh thủ đập dập tỏi, vắt chanh lấy nước cốt. Bạn làm nước sốt chua ngọt bằng các nguyên liệu trên.
Luộc sơ chân gà rút xương rồi vớt ra để cho ráo nước.
Cắt chân gà thành miếng vừa ăn.
Sau đó, trộn chân gà với ớt, cóc non, hành tây, rau mùi, hành lá rồi mới rưới nước sốt lên.
Nguyên liệu chuẩn bị:
01 túi hủ tiếu sợi lớn, đã được trần qua nước sôi, để ráo
Tôm to, bóc vỏ: 400g
Thịt lườn gà, rửa sạch và thái mỏng: 200g
Giá, hành rửa sạch, cắt khúc: 400g
01 cái đậu phụ chiên cắt miếng dài
Gạch tôm: 03 thìa
Trứng gà: 02 quả
Củ cải muối: 02 thìa
Cách chế biến:
Đun nước sốt với các nguyên liệu trên
Hành tỏi cho vào chảo dầu phi thơm rồi thêm tôm, gà, gạch tôm, củ cải muối vào xào đến khi gần chín thì cho nước sốt, đậu và hủ tiếu vào xào cùng.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi cho hành lá và giá vào rồi tắt bếp.
Dùng chảo khác để chiên trứng và đánh cho nhỏ ra.
Trộn trứng với hủ tiếu trong bát rồi cho lạc lên trên, và vắt chanh vào là có thể thưởng thức.
Đây là một trong các món ăn Thái dễ làm, được chế biến với các nguyên liệu sau:
Mực, tôm, mọc sống
Thịt bò, thịt bò viên, đậu phụ
Nấm tùy sở thích
Bạc hà, rau tươi
Củ riềng, me, tương ớt, sả cây, sả băm, tỏi băm, sa tế
Nước mắm, muối tiêu và đường
Mì và bún ăn kèm
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ mực, tôm và thịt bò thái lát mỏng.
Cho thêm chút dầu ăn vào nổi, phi thơm tỏi, sả băm và sa tế. Khi tỏi đã vàng thì cho tiếp khoảng 2 lít nước dùng gà vào. Tiếp theo, cho thêm tương ớt, đập dập củ riềng, sả cây.
Cho nước ấm vào me để lấy dần nước cốt me cho vào nồi. Nêm nếm thêm đường và một chút muối cho vừa ăn.
Lấy thìa phết chút dầu ăn lên mọc sống tạo thành viên hình thoi và đợi cho nồi nước sôi thì thả vào cho chín.
Cho chút nước mắm vào nồi để hương vị thêm đậm đà trước khi tắt bếp.
Ăn kèm lẩu Thái cùng với bún hoặc mì.
Xem thêm: Lẩu Thái Ăn Rau Gì? Mách Bạn 9 Loại Rau Ăn Cùng Lẩu Thái "Chuẩn Bài"
Thêm một món ăn nổi tiếng nữa là nghêu hấp Thái, với các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Nghêu: 1kg
Sả: 03 cây
Canh sa tế: 02 muỗng
Trái tắc: 06 quả
Canh tương ớt: 01 muỗng
Tỏi tăm: 01 thìa cà phê
Canh dầu ăn: 02 muỗng
Gia vị: Muối, bột ngọt, đường
Cách chế biến:
Ngâm nghêu vào nước vo gạo, rồi cho thêm muối và vài lát ớt để loại bỏ cát trong nghêu.
Cho dầu ăn vào một nồi rồi phi thơm tỏi. Rửa sạch sả cây, cắt thành khúc khoảng 6cm rồi đập dập cho vào nồi.
Cho tiếp sa tế, tương ớt vào, nêm nếm đường, muối và bột ngọt.
Tiếp tục cho nghêu vào đảo đều, thêm một chén nước và đun khoảng 15 phút.
Cho nước tắc vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy nghêu đã mở miệng hết thì bạn tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạch tuộc tươi: 0.5kg
Đường thốt nốt: 01 thìa canh
Mắm, rau húng, chanh, ớt, tỏi
Cách chế biến:
Hấp bạch tuộc trong vòng 10 phút
Giã nhuyễn 1 củ tỏi với 1 thìa đường thốt nốt, 3 quả ớt tươi, 4 nhánh rau húng. Tiếp theo cho vào 1 thìa nước mắm, vắt vào 1 quả chanh và nêm nếm cho vừa ăn.
Nguyên liệu:
Sườn non, má xương nguyên tảng
Hành lá, ngò gai, ngò rí
Hạt tiêu
Hành tây, củ cải trắng
Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt
Cách chế biến:
Bỏ vỏ hành tây cắt thành múi cau, củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Bỏ nước vào hầm với rễ ngò, hành tây, tiêu hạt, củ cải trắng, 1 thìa canh muối.
Khi nước sôi thì cho sườn vào hầm khoảng 1 tiếng. Sau đó, vớt sườn ra để riêng và giữ lại nước dùng. Lấy nước hầm thịt và thêm 5 thìa canh nước mắm, ớt, nước cốt chanh (nên cho vào sau khi nước hầm nguội để không bị đắng), hành, ngò gai và đảo đều.
Xem thêm: Cách Nướng Sườn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại
Với các cách làm món ăn Thái Lan đơn giản trên đây thì bạn có thưởng thức nhiều món ăn ngon tuyệt vời khác của nền văn hoá ẩm thực của đất nước này. Giờ đây, bạn có thể tự tay làm những món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển xa xôi. Đừng quên theo dõi job3s để cập nhật nhiều công thức nấu ăn bất bại khác.
Mẫu CV hot theo ngành nghề