Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 02/03/2024 21:31:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu cháo ngán đặc sản Quảng Ninh, ăn mãi không chán

Cách nấu cháo ngán vô cùng đơn giản, giúp thực đơn thêm đa dạng, mới lạ và thi vị hơn. Chỉ một bát cháo đơn giản có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp bồi bổ sức khỏe, tốt cho cả phụ nữ và nam giới.

1. Ngán biển - Đặc sản Quảng Ninh

Ngán có tên khoa học là Austriella corrugata, là loài thuộc thể nhuyễn, họ ngao. Ngán có vỏ sần sùi, thân dày và mọng, to hơn ngao. Loài vậy này sống chủ yếu ở vùng nước lợ và nước mặn. Ngán là loại đặc sản có một không hai ở Quảng Ninh vì nước ta chưa có tỉnh nào có thể nuôi được ngán.

Đây là hải sản quý hiếm vì ngán không hề dễ dàng khai thác. Thường người dân sẽ khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu, nhưng chỉ đào ngán trong khoảng thời gian thủy triều xuống. Mùa đông ngán lẩn sâu trong cát nên rất khó khai thác.

Ngán là loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao
Ngán là loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao

Không chỉ là đặc sản bởi sự khan hiếm, ngán còn chứa trong mình những giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt ngán có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, lipid, glucid, protid. Ăn thịt ngán rất tốt cho phụ nữ có thai, ngoài ra thịt ngán có tác dụng cường lực, ích tinh cho nam giới.

Người dân thường chế biến ngán thành các món ăn như rượu ngán, bún xào ngán, ngán hấp, miến xào ngán, canh ngán mùng tơi và cả cháo ngán.

2. Cách nấu cháo ngán đơn giản nhất

Cháo ngán ăn vào lúc nóng hổi có vị ngọt từ ngán, những miếng thịt ngán giòn, vị bùi vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy đổi vị cuối tuần với cách nấu cháo ngán đơn giản như sau:

2.1. Nguyên liệu nấu cháo ngán:

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 50g

  • Ngán: 5 con

  • Hành lá, mùi tàu, rau mùi: mỗi loại nửa mớ

  • Hành củ: 2 củ

  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu cháo ngán vô cùng đơn giản mang lại hương vị khó cưỡng
Cách nấu cháo ngán vô cùng đơn giản mang lại hương vị khó cưỡng

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Cho gạo nếp và gạo tẻ vào vo sạch để loại bỏ sạn rồi ngâm gạo trong vòng 1 tiếng để hạt gạo mềm. Sau khi ngâm gạo thì vớt gạo ra để ráo.

  • Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ. Hành lá, mùi tàu, rau mùi loại bỏ lá úa, cắt gốc rửa sạch, thái nhỏ.

  • Ngán mua về thả vào nước vo gạo ngâm để ngán nhả chất bẩn. Sau đó rửa sạch lớp bùn bám quanh vỏ ngán. Dùng dao tách ngán làm đôi lấy phần thịt bên trong và để ra bát. Giữ lại nước tiết ngán, phần thịt ngán để riêng. Thịt ngán thái nhỏ ướp cùng mắm và tiêu trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng chảo, cho dầu ăn và phi thơm hành cho ngán vào xào chín rồi tắt bếp, để ra bát riêng.

Xem thêm: Cách nấu cháo bào ngư tôm cực nhanh

2.3. Cách nấu cháo ngán dễ làm nhất

Cho 1 lít nước vào nồi, đậy vung và bật to lửa đun đến khi nước sôi. Cho gạo và nước đã sôi, vặn nhỏ lửa đun trong vòng 30 phút để gạo chín. Đun liu riu khoảng 1 tiếng để gạo nở bung và nhừ. Trong thời gian ninh cháo, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều nồi cháo để cháo không bị khê, tuy nhiên không nên đảo nhiều tránh cháo bị nát.

Cháo ngán thưởng thức ngon nhất khi nóng
Cháo ngán thưởng thức ngon nhất khi nóng

Có hai cách để nấu cháo ngán mang lại màu sắc khác nhau như sau:

  • Cách thứ nhất: Khi cháo chín, bạn cho thịt ngán đã xào cùng tiết ngán vào nồi cháo, đảo đều và đun sôi trở lại trong vòng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Nhanh tay múc cháo ngán nóng ra bát, cho hành lá, mùi tàu, rau mùi thái nhỏ và hạt tiêu lên trên bát cháo. Bát cháo nóng hổi nghi ngút khói có điểm màu nâu nhạt của tiết ngán.
  • Cách thứ hai: Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị của cá nhân rồi tắt bếp. Xếp hành lá, rau mùi, mùi tàu xuống đáy bát, cho thịt ngán đã xào cùng tiết ngán lên trên rồi múc cháo nóng cho lên trên cùng, thả một ít hạt tiêu vào bát cháo. Trộn đều bát cháo lên tất cả hương thơm của thịt ngán, hành lá, mùi tàu và rau mùi cùng tiêu xay quyện lại với nhau thơm nức mũi.

Xem thêm: Cách nấu cháo chip chip đơn giản nhất

3. Những câu hỏi thường gặp khi nấu cháo ngán

Một số giải đáp sau đây sẽ giúp bạn thành công với cách nấu cháo ngán được chia sẻ ở trên.

3.1. Nên mua cháo ngán ở đâu?

Người dân địa phương khai thác ngán từ tự nhiên trong khoảng tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Bạn nên mua ngán vào thời điểm này vì ngán đúng mùa có vị ngọt và tươi nhất.

Bạn có thể mua ngán ở cửa hàng hải sản hoặc chợ hải sản tại các vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn Quảng Ninh. Giá ngán có sự chênh lệch giữa kích thước của ngán, dao động khoảng 400.000đ - 600.000đ/kg đối với loại 15 - 20 con/kg, còn loại từ 8 - 10 con/kg thì giá ngán khoảng 750.000đ - 1.000.000đ/kg.

3.2. Cách chọn ngán tươi ngon

Để có món ngon từ ngán thì chất lượng ngán quyết định rất nhiều. Bạn nên chọn con ngán còn sống, mở miệng, không có mùi hôi. Nếu con ngán ngậm miệng, bạn nên cạy miệng xem ngán có mở miệng không. Nếu không mở và ngán có mùi hôi tức là ngán đã chết.

Nên mua ngán vào tháng 3 tới tháng 10 âm lịch vì đây là mùa khai thác ngán
Nên mua ngán vào tháng 3 tới tháng 10 âm lịch vì đây là mùa khai thác ngán

3.2. Cách bảo quản ngán khi mua về

Khi mua ngán về, hòa nước muối có độ mặn vừa phải, ngâm ngán trong nước muối khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó vớt ngán ra để nơi mát mẻ có chút ấm. Cách làm này giúp bạn bảo quản ngán trong thời gian dài mà không bị chết. Tuyệt đối không nên bỏ ngán ngay vào tủ lạnh sau khi mua, như thế ngán sẽ bị ngạt và chết dẫn đến thịt ngán không được tươi và ngon.

Trên đây là cách nấu cháo ngán đơn giản vô cùng và cực kỳ nhanh gọn. Vị ngọt từ thịt ngán hòa quyện với vị ngọt của hạt gạo và cay nhẹ của tiêu tạo nên hương vị mới lạ. Đây chắc chắn sẽ là món cháo được gia đình bạn yêu thích.