![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Chè hạt sen nhãn nhục là món chè không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hạt sen và nhãn nhục là hai nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Trong hạt sen và nhãn nhục có chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa một số loại bệnh mãn tính.
Theo Đông y, nhãn nhục có tính ôn, vị ngọt thơm có tác dụng an thần, giảm stress. Còn hạt sen có vị ngọt chát, tính bình giúp bổ tỳ, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm và an thần.
Vì thế mà món chè hạt sen nhãn nhục giúp giảm căng thẳng, cơ thể thư giãn, thích hợp làm món ăn tráng miệng. Nếu bạn muốn thưởng thức một món tráng miệng ngon và bổ dưỡng thì hãy học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục không quá phức tạp, bạn có thể tự mua nguyên liệu và nấu tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức qua các bước sau đây:
200g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được
150g long nhãn
200g đường phèn (có thể thay thế bằng đường cát)
5 lá dứa
Chú ý khi chọn nguyên liệu:
Bước 1: Luộc hạt sen:
Hạt sen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần cho sạch bụi bẩn. Sau đó bắc nồi lên bếp cho 500ml nước vào đun sôi thì đổ hạt sen vào luộc.
Luộc hạt sen trong lửa vừa để hạt sen chín mềm mà không bị nát. Luộc trong vòng 15 phút thì hạt sen chín.
Cho vào nồi 1,8 lít nước rồi đun sôi cho đường phèn tan vào. Đường phèn sau khi tan sẽ có những sợi chỉ bên trong nên bạn cần dùng rây loại bỏ những sợi chỉ bên trong đường để khi ăn không nuốt phải.
Bước 2: Sơ chế nhãn nhục:
Nhãn nhục sau khi mua về rửa thật sạch và để ráo nước.
Bước 3: Nấu chè:
Sau khi luộc chín hạt sen, cho toàn bộ hạt sen vào chảo vào sao với 65g đường cát. Hạt sen vẫn còn nóng sẽ giúp đường nhanh tan hơn. Sau đó bạn cho ra bát để hạt sen nguội và ngấm đường.
Khi các nguyên liệu đã xong, bạn cho 1,8 lít nước đun sôi rồi cho đường phèn tan vào. Đường phèn sau khi tan sẽ có những sợi chỉ bên trong, bạn cần dùng rây loại bỏ để khi ăn không nuốt phải.
Tiếp theo bạn cho hạt sen, nhãn nhục vào nấu cùng đến khi nước sôi. Bạn cuộn tròn 5 lá dứa rồi bỏ vào lấy mùi thơm. Khoảng 5 phút sau, bạn vớt lá dứa ra và đảo đều là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Nhãn nhục không nên đun quá lâu sẽ làm mất đi mùi vị thơm ngon của nguyên liệu.
Sau khi chè nguội bớt, bạn múc chè ra bát và thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy sở thích. Món chè hạt sen nhãn nhục thành phẩm có vị bùi béo của hạt sen hòa cùng vị thơm đặc trưng của nhãn nhục, lá dứa khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Ăn chè hạt sen nhãn nhục không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn giúp làm đẹp da, giải tỏa căng thẳng, stress cho các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
Ngoài cách nấu chè hạt sen nhãn nhục truyền thống như ở trên thì bạn cũng có thể biến tấu một số nguyên liệu khác thêm vào giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng và hấp dẫn hơn. Lưu ngay 2 cách biến tấu khác của món chè hạt sen táo đỏ nhãn nhục dưới đây:
Chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon bổ dưỡng hòa quyện với vị thanh mát, dai giòn sần sật của nha đam, càng ăn càng nghiền. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam đơn giản chỉ với vài bước chuẩn bị sau đây:
Nguyên liệu cần có:
20g hạt sen
2kg nha đam
5g nhãn nhục
5 lá dứa
¼ trái chanh
2 ống vani
120g đường
1 ít muối
Cách nấu chè hạt sen nha đam nhãn nhục chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nha đam:
Pha 1.5 muỗng cà phê muối với 1 lít nước cùng ¼ quả chanh vắt nước.
Nha đam cắt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài rồi ngâm vào dung dịch nước muối loãng vừa pha trong 5 phút.
Sau đó, cắt nha đam thành hình hạt lựu tùy thích. Sau khi cắt xong, cho nha đam vào ngâm lại trong nước muối chanh pha loãng thêm 5 phút nữa rồi vớt ra và rửa sạch.
Cho nha đam chần sơ qua với nước sôi và vớt ra rồi ngâm với đá lạnh khoảng 10 phút.
Bước 2: Sơ chế hạt sen và nhãn nhục:
Hạt sen rửa sạch và cho vào 1 muỗng cà phê muối để khử vị chát. Cho nước ấm vào ngâm hạt sen trong vòng 10 phút, hết thời gian vớt ra rửa sạch.
Nhãn nhục rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi để ráo nước.
Bước 3: Nấu chè hạt sen nha đam nhãn nhục:
Lấy 1,2 lít nước cho vào nồi rồi cho hạt sen vào đun trong vòng 15 phút với lửa nhỏ
Khi hạt sen chín mềm thì cho thêm 120g đường và ½ muỗng cà phê muối vào.
Rửa sạch 5 lá dứa và cuộn lại cho vào nồi hạt sen đun trong 5 phút lấy mùi hương. Khuấy nhẹ nhàng sau đó vớt ra.
Tiếp theo cho nhãn nhục vào nồi và đảo đều. Cuối cùng, bạn cho nha đam vào và thêm 2 ống vani vào nồi rồi nhanh chóng tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức:
Múc chè ra bát rồi thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được. Chè có hương vị thơm ngon của nhãn nhục hòa quyện cùng hạt sen béo bùi, nha đam giòn sần sật vô cùng cuốn hút.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thơm ngon, ngọt dịu nhẹ khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa khen tài nấu ăn của bạn. Cùng vào bếp thực hiện ngay món chè với các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g hạt sen tươi
120g nhãn nhục
50g táo đỏ
450g đường phèn
Nha đam cắt sẵn
1 ít hoa nhài
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ:
Bước 1: Nấu hạt sen:
Hạt sen rửa sạch và loại bỏ tim sen cho bớt đắng. Nếu bạn làm bằng hạt sen khô thì phải ngâm với nước trước khoảng 6 - 8 tiếng cho hạt sen nở mềm.
Đun sôi 500g nước cùng với 1 chút muối. Sau đó thả hạt sen vào nấu ở lửa vừa khoảng từ 10 - 15 phút cho đến khi hạt sen nở mềm.
Hạt sen chín mềm thì vớt ra để vào chậu nước lạnh cho phần vỏ cứng lại. Nhẹ nhàng bóc vỏ hạt sen dễ dàng hơn.
Táo đỏ rửa sạch, để ráo nước. Bổ táo làm đôi hoặc làm tư tùy theo sở thích
Bước 2: Nấu nhãn nhục:
Nhãn nhục ngâm trong nước và rửa sạch lại với nước để loại bỏ bụi bẩn.
Đun sôi 500ml nước cùng toàn bộ nhãn nhục. Không đun nhãn nhục quá lâu sẽ khiến mùi bị nồng và mất đi vị ngon.
Đun đến khi nước sôi thì thả lá dứa vào đun cùng tạo hương thơm đặc biệt.
Bước 3: Nấu chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ:
Cho thêm vào nồi chè 200g đường phèn và 150g đường cát rồi khuấy đều nhẹ nhàng cho đường tan hết.
Đổ toàn bộ hạt sen đã nấu chín cùng táo đỏ vào và ninh trong khoảng 5 phút. Mở nhỏ lửa tiếp tục đun thêm 15 phút và ủ khoảng 30 phút cho ngấm.
Nha đam chế biến sẵn nhâm cùng vài cọng hoa nhài trong khoảng 15 phút tạo mùi thơm.
Bước 4: Thưởng thức:
Sau khi ủ chè xong, bạn múc chè ra bát và thưởng thức. Thêm nha đam hoặc đá vào ăn cùng để tăng thêm độ ngon cho món ăn. Tô chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát, giàu chất dinh dưỡng giúp giảm căng thẳng, an thần và bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Sau khi đã biết cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tại nhà, bạn cũng nên tham khảo cách bảo quản dưới đây để món chè luôn được thơm ngon:
Cách bảo quản đúng: Nếu bạn muốn để trong tủ lạnh thì nên đổ chè vào hộp đựng thực phẩm và đóng kín nắp, tránh để chè bị khô và mất đi mùi vị.
Chè hạt sen nhãn nhục chỉ bảo quản được tối đa trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Tránh để chè quá lâu sẽ làm mất đi hương vị của món ăn. Ngoài ra việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh cũng khiến món ăn bị oxy hóa, mất hết các giá trị dinh dưỡng.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Ván Huế Hấp Dẫn Chuẩn Vị Cung Đình
Chè hạt sen nhãn nhục là món ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bồi bổ khí huyết, tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa, cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tại nhà rất đơn giản nên được nhiều người yêu thích. Vậy nên ai cũng có thể nấu và ăn món ăn này, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, thiếu máu, thường xuyên mất ngủ, gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống hoặc những người mắc chứng khó ngủ kéo dài, ngủ mê, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, hay lo âu, suy nhược cơ thể.
Tuy nhiên món chè này sẽ không thích hợp dành cho người bị tiểu đường, tăng huyết áp và phụ nữ có thai. Đặc biệt lưu ý, phụ nữ có thai khi sử dụng nhãn nhục có thể bị đau bụng, làm động thai nên cần cân nhắc khi sử dụng các món ăn có chứa nguyên liệu này. Ngược lại, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng món chè hạt sen nhãn nhục để bồi bổ sức khỏe.
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngọt bùi, thơm mát giúp thực đơn tráng miệng của gia đình bạn thêm phong phú hơn. Hãy vào bếp trổ tài nấu ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình món chè hấp dẫn, siêu ngon nhé! Đừng quên theo dõi thêm các bài viết tiếp theo của job3s để học thêm nhiều công thức nấu ăn bất bại khác.
Mẫu CV hot theo ngành nghề