Bạn là ?
Chip chip là loài nhuyễn thể, thuộc họ nghêu lụa, có tên khoa học là Meretrix meretrix. Chúng sống tập trung nhiều ở vùng nước lợ, nơi cửa sông, đặc biệt là ở sông Hàn, Đà Nẵng. Do đó, đây là món ăn đặc sản của Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.
Chip chip có kích thước nhỏ hơn nghêu lụa, chỉ khoảng 2-3cm. Vỏ chip chip có màu xanh lục, có vân chìm hình chữ Y xếp chồng lên nhau. Thịt chip chip màu trắng ngà, có vị ngọt thanh, giòn sần sật.
Cách nấu cháo chip chip không quá cầu kỳ, nhưng cần có một chút khéo léo để cháo được chín nhừ, thịt chip chip chín tới mà không bị dai.
150g gạo nếp
50g gạo tẻ
1 cân chip chip
5-7 thìa hành phi sẵn hoặc hành tím
Rau thơm bao gồm hành lá, rau mùi,… hoặc bất cứ rau nào theo sở thích của gia đình bạn.
Các loại gia vị nấu gồm dầu ăn, muối, mì chính, tiêu, nước mắm và hạt nêm
Gạo nếp và gạo tẻ: Vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm.
Chip chip: Rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng có thêm vài lát ớt khoảng 2 tiếng để chip chip nhả hết cát. Sau đó, luộc chín chip chip, vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt. Ướp thịt chip chip với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Rau thơm: Nhặt sạch lá úa, rửa qua với nước muối loãng, thái nhỏ. Phần đầu hành trắng băm nhỏ.
Phi thơm phần đầu hành trắng băm nhỏ. Cho thịt chip chip vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Xào chip chip vừa chín tới, không nên xào lâu quá sẽ khiến thịt chip chip bị quắt và mất đi độ ngọt tự nhiên.
Bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn vào nồi để xào nghêu sẽ thơm ngon hơn.
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nước luộc chip chip, thêm nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ và sánh mịn là được.
Trong quá trình nấu cháo, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy ở đáy nồi.
Cháo chip chip ăn nóng rất ngon. Với cách nấu cháo chip chip này, bạn có thể ăn kèm với rau thơm, chanh ớt hoặc nước mắm ớt.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nhừ Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
Thắc mắc của bạn về cách nấu món cháo này, cùng với một số mẹo nấu ăn hữu ích sẽ được giải đáp chi tiết sau đây:
Nếu bạn muốn mua chip chip tươi ngon, bạn nên mua chip chip ở các chợ hải sản ở Đà Nẵng, như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Hải Châu,.... Chip chip ở chợ hải sản được đánh bắt trực tiếp từ sông Hàn nên rất tươi ngon. Giá chip chip ở chợ hải sản cũng thường rẻ hơn ở các cửa hàng hải sản.
Nếu bạn không có thời gian đi chợ, bạn có thể mua chip chip ở các cửa hàng hải sản. Chip chip ở các cửa hàng hải sản thường được bảo quản trong tủ đông nên vẫn giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, giá chip chip ở các cửa hàng hải sản thường cao hơn ở chợ hải sản.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn cần chọn được chip chip tươi ngon. Dưới đây là một số cách chọn chip chip:
Vỏ chip chip tươi sẽ có màu xanh, bóng, không có mùi tanh. Nếu vỏ chip chip có màu xanh nhạt, bị thâm hoặc có mùi tanh thì chip chip đã không còn tươi ngon.
Chip chip có kích thước vừa phải sẽ có thịt chắc, ngọt. Chip chip quá to thường có thịt bở, không ngon. Chip chip quá nhỏ thường có thịt ít, không nhiều thịt.
Chip chip tươi thường có mùi tanh nhẹ. Nếu chip chip có mùi tanh nồng thì chip chip đã bị ngâm nước quá lâu, thịt sẽ bị nhạt.
Câu trả lời là có, bạn có thể thay thế chip chip bằng nghêu hoặc ngao trong món cháo. Nghêu và ngao đều là những loại hải sản có giá thành rẻ, dễ tìm mua và có hương vị thơm ngon.
Nghêu có kích thước lớn hơn chip chip, thịt nghêu có vị ngọt, béo ngậy. Ngao có kích thước nhỏ hơn chip chip, thịt ngao có vị ngọt, thanh mát.
>> Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Bơ Tỏi Chấm Hải Sản
Cháo chip chip có vị ngọt thanh của chip chip, vị thơm của hành lá, ngò rí, thích hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em. Với cách nấu cháo chip chip đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng nấu món cháo thơm ngon này cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề