Cách nấu cháo bào ngư tôm cho bé ăn ngon đến miếng cuối cùng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 19/12/2023 16:22:00 +07:00
Học cách nấu cháo bào ngư tôm ngon, đúng chuẩn không hề khó. Bạn chỉ cần sơ chế và kết hợp các nguyên liệu với nhau theo đúng công thức là đã có ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Chắc chắn bé nhà bạn sẽ nghiền món cháo này và cảm thấy hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn.

1. Cách nấu cháo bào ngư tôm cực nhanh

Chỉ mất khoảng 40-45 phút để bạn có thể hoàn thiện món cháo thơm ngon với cách nấu cháo bào ngư tôm đơn giản dưới đây.

1.1. Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 150g

  • Tôm: 200g

  • Nấm hương: 5 cái

  • Ngò rí: 10g

  • Bào ngư: 10 con loại nhỏ

  • Gia vị cần thiết khác

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương mua về ngâm với nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ. Nếu dùng nấm hương khô thì thời gian ngâm nấm nên lâu hơn khoảng 10 phút để nấm nở ra.

  • Bào ngư mua về tách bỏ vỏ rửa lại với nước sạch hoặc chà xát với muối. Sau đó rửa lại rồi lau khô chúng trước khi cắt nhỏ.

  • Tôm mua về rửa sạch với nước lạnh, cắt bỏ râu và chân tôm cho gọn lại rồi tiến hành bóc vỏ và lấy chỉ trên lưng tôm.

1.3. Cách nấu cháo

  • Vo sạch gạo 1-2 lần với nước lạnh.

  • Cho gạo và khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi để nấu cháo. Lượng nước có thể thay đổi tùy khẩu vị của bạn muốn ăn lỏng hay đặc.

  • Nấu cháo trên bếp chừng 20 phút cho gạo nở mềm thì cho các nguyên liệu còn lại gồm tôm, bào ngư và nấm vào nồi. Khuấy đều rồi nấu tiếp 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín.

  • Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.

>> Xem thêm: Bào Ngư Làm Món Gì Ngon? Top 9 Món Ăn Từ Bào Tử Giúp Nhân Đôi Chất Dinh Dưỡng

cách nấu cháo bào ngư tôm
Cháo bào ngư tôn siêu hấp dẫn

2. Các món cháo bào ngư thơm ngon khác

Ngoài cách nấu cháo bào ngư tôm thì cháo bào ngư kết hợp với gà, trứng, hạt sen hoặc đậu xanh cũng vô cùng hấp dẫn.

2.1. Cháo bào ngư gà

Nguyên liệu

  • 10 con bào ngư (4 người ăn)

  • 500g gạo tẻ

  • 1 con gà ta

  • 4 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • 1 trái bắp mỹ

  • Hành lá

  • Gia vị khác

Sơ chế:

  • Gà làm sạch, chặt nhỏ vừa ăn. Cho gà vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 trái bắp mỹ đã lột vỏ, cắt khúc và hầm trong khoảng 2 tiếng cho gà chín mềm.

  • Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa sạch với nước muối rồi khứa nhẹ.

  • Gạo đem rang vàng rồi vo sạch hoặc ngâm gạo với nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu,

Nấu cháo

  • Nước dùng gà sau khi hầm xong, bạn vớt gà và bắp mỹ ra ngoài. Cho gạo đã vo vào nấu nhừ, nêm thêm 1 ít muối cùng hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Tiến hành phi hành để xào bào ngư, nêm với chút muối, đường, hạt nêm tới khi thấy bào ngư chín.

  • Múc cháo ra bát, sau đó cho bào ngư xào lên trên, rắc thêm ít tiêu, hành lá cắt nhỏ lên trên.

cách nấu cháo bào ngư tôm
Cháo bào ngư gà giàu dinh dưỡng

2.2. Cháo bào ngư trứng

Bên cạnh cách nấu cháo bào ngư tôm, gà, bạn cũng có thể kết hợp bào ngư với nguyên liệu cực dễ tìm đó là trứng.

Nguyên liệu

  • 500g bào ngư tươi

  • 300g xương ống

  • 200g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 100g nấm rơm

  • 1 quả trứng vịt muối

  • Hành lá, ngò rí

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và gạo nếp bạn ngâm qua đêm rồi vớt để ráo.

  • Xương ống bạn đem rửa sạch, chặt từng khúc và cho vào nồi hầm với 2 lít nước trong 3 tiếng để lấy nước dùng.

  • Bào ngư bạn đem rửa với nước muối rồi tách lấy thịt, rồi cho vào chảo xào sơ với hành tỏi phi. Nếu dùng bào ngư khô, đem ngâm bào ngư vào nước ấm khoảng 20 phút rồi hấp cách thủy.

  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Trứng muối đem luộc chín, tách riêng lòng đỏ rồi nghiền nhỏ trứng và cho vào chén.

Cách nấu cháo

  • Hầm xương, vớt bọt rồi lấy ra khi đã chín. Cho cho gạo vào nồi nước hầm nấu đến khi gạo chín mềm.

  • Khi cháo chín, cho nấm rơm vào nồi, nêm nếm với hạt nêm, đường vừa ăn rồi nấu khoảng 10 phút thì cho bào ngư vào nấu chung trong 5 phút tiếp theo.

  • Cho hỗn hợp trứng muối vào chảo, đun nóng và thêm một chút dầu ăn, đường, bột ngọt vừa ăn.

  • Rắc trứng muối lên, thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức.

cách nấu cháo bào ngư tôm
Cháo bào ngư trứng thơm ngon, lạ miệng

2.3. Cháo bào ngư hạt sen

Không giống như cách nấu cháo bào ngư tôm, cháo bào ngư hạt sen có vị ngọt thanh của bào ngư, bùi béo của hạt sen, cùng hương thơm của các loại gia vị.

Nguyên liệu

  • 200g gạo tẻ

  • 100g hạt sen

  • 50g bào ngư

  • 1 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • Gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trước với nước khoảng 1 tiếng hoặc hơn càng tốt.

  • Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen.

  • Bào ngư rửa sạch, xát muối rồi tách lấy thịt, cắt miếng vừa ăn.

Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ đã ngâm vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo và nấu trên lửa nhỏ.

  • Khi cháo sôi, cho hạt sen vào nấu cùng.

  • Cho hành tím băm phi thơm để xào bào ngư cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

  • Khi cháo chín, cho bào ngư xào vào khuấy đều. Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay rồi thưởng thức khi cháo còn nóng.

2.4. Cháo bào ngư đậu xanh

Đối với những ai muốn giải nhiệt, trị cảm thì có thể chọn nấu cháo bào ngư kết hợp với đậu xanh thay vì chọn cách nấu cháo bào ngư tôm.

Nguyên liệu

  • Bào ngư 200g

  • Đậu xanh (không bóc vỏ) 50g

  • Gạo nếp 100g

  • Gạo tẻ 40g

  • Nấm bạch tuyết 50g

  • Rong biển khô 1 lá

  • Hành lá và gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh và gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng.

  • Nấm bạch tuyết rửa sạch rồi cắt đi phần chân nấm.

  • Rong biển khô ngâm nước ấm cho mềm, cắt nhỏ.

  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Bào ngư tách lấy thịt, rửa sạch, khứa nhẹ trên bề mặt để bào ngư không bị tanh.

Nấu cháo

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo và nấu trên lửa nhỏ.

  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh nhừ trong khoảng 30 phút tiếp theo.

  • Cho bào ngư vào xào cùng với nấm bạch tuyết, rong biển, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

  • Khi cháo chín, cho bào ngư xào vào khuấy đều, rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.

Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh, nấm, rong biển
Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh, nấm, rong biển

2.5. Cháo bào ngư nấm cho bé

Song song với cách nấu cháo bào ngư tôm, bạn có thể tham khảo cách nấu cháo bào như nấm ăn lạ miệng với nguồn đạm thực vật cao từ nấm.

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 300g

  • Nước luộc gà: 200ml (nếu có)

  • Cháo trắng: 1 tô

  • Nấm đông cô: 20g

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân, cắt nhỏ.

  • Bào ngư tách lấy thịt, rửa sạch, khứa nhẹ trên bề mặt.

  • Cho nấm đông cô, bào ngư vào xào với hành tỏi phi, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường.

  • Xào đến khi nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Nấu cháo

  • Cho nước dùng gà (nếu có) và đầu hành vào nồi, đun sôi. Cho cháo trắng vào nồi nước dùng gà, khuấy đều.

  • Đổ bào ngư, nấm đông cô xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Nấu cháo thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé - Tích Tắc Là Hết Ngay

cách nấu cháo bào ngư tôm
Đánh bay bát cháo với cháo bào ngư và nấm

3. Cách chọn bào ngư tươi ngon đảm bảo dinh dưỡng

Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bào ngư tươi, đóng hộp hay bào ngư khô đều có giá thành cao nên cần chọn những địa điểm mua hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh mua phải bào ngư giả ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Cách nấu cháo bào ngư tôm có thành công hay không phần lớn dựa vào chất lượng nguyên liệu, hãy chú ý một số cách lựa chọn bào ngư sau:

Đối với bào ngư tươi:

  • Sử dụng tay chạm vào phần thịt của bào ngư. Nếu có độ đàn hồi lại và không xuất hiện các vết nhớt, vị hôi tanh bất thường thì là bào ngư tươi ngon.

  • Quan sát phần thịt bào ngư. Bào ngư tươi có thịt tròn dày, đồng đều, có đường màu đỏ ở giữa, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.

  • Nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải, khoảng 5-7cm. Bào ngư có kích thước nhỏ thường có vị nhạt, bào ngư có kích thước lớn thường bị dai.

Đối với bào ngư đóng hộp:

  • Chọn những loại có tem mác, xuất xứ, thông tin nhà sản xuất rõ ràng, công khai, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ nét.

  • Hãy quan sát kỹ thông tin về khối lượng hay khối lượng tịnh.

Đối với bào ngư khô:

  • Chọn những con to, thịt dày, thân tròn và không có dấu hiệu bị nứt hay xây xước.

  • Ở phần chính giữa thịt bào ngư có một đường màu đỏ và thịt bào ngư có màu hồng nhạt, mùi không hôi tanh khó chịu.

cách nấu cháo bào ngư tôm
Cận cảnh bào ngư tươi sống

Cháo bào ngư tôm có hương vị thanh ngọt của bào ngư, tôm, hòa quyện với vị béo ngậy của nước dùng, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê. Để nấu món cháo này được ngon, hãy lưu ý chọn nguyên liệu tươi và thực hiện đúng cách nấu cháo bào ngư tôm. Chúc bạn thành công với món ăn giá trị và bổ dưỡng này.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat