Bạn là ?
Chỉ mất khoảng 40-45 phút để bạn có thể hoàn thiện món cháo thơm ngon với cách nấu cháo bào ngư tôm đơn giản dưới đây.
Gạo nếp: 150g
Tôm: 200g
Nấm hương: 5 cái
Ngò rí: 10g
Bào ngư: 10 con loại nhỏ
Gia vị cần thiết khác
Nấm hương mua về ngâm với nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ. Nếu dùng nấm hương khô thì thời gian ngâm nấm nên lâu hơn khoảng 10 phút để nấm nở ra.
Bào ngư mua về tách bỏ vỏ rửa lại với nước sạch hoặc chà xát với muối. Sau đó rửa lại rồi lau khô chúng trước khi cắt nhỏ.
Tôm mua về rửa sạch với nước lạnh, cắt bỏ râu và chân tôm cho gọn lại rồi tiến hành bóc vỏ và lấy chỉ trên lưng tôm.
Vo sạch gạo 1-2 lần với nước lạnh.
Cho gạo và khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi để nấu cháo. Lượng nước có thể thay đổi tùy khẩu vị của bạn muốn ăn lỏng hay đặc.
Nấu cháo trên bếp chừng 20 phút cho gạo nở mềm thì cho các nguyên liệu còn lại gồm tôm, bào ngư và nấm vào nồi. Khuấy đều rồi nấu tiếp 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.
>> Xem thêm: Bào Ngư Làm Món Gì Ngon? Top 9 Món Ăn Từ Bào Tử Giúp Nhân Đôi Chất Dinh Dưỡng
Ngoài cách nấu cháo bào ngư tôm thì cháo bào ngư kết hợp với gà, trứng, hạt sen hoặc đậu xanh cũng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
10 con bào ngư (4 người ăn)
500g gạo tẻ
1 con gà ta
4 củ hành tím
1 củ gừng
1 trái bắp mỹ
Hành lá
Gia vị khác
Sơ chế:
Gà làm sạch, chặt nhỏ vừa ăn. Cho gà vào nồi, thêm 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 trái bắp mỹ đã lột vỏ, cắt khúc và hầm trong khoảng 2 tiếng cho gà chín mềm.
Bào ngư tách vỏ, lấy thịt rửa sạch với nước muối rồi khứa nhẹ.
Gạo đem rang vàng rồi vo sạch hoặc ngâm gạo với nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu,
Nấu cháo
Nước dùng gà sau khi hầm xong, bạn vớt gà và bắp mỹ ra ngoài. Cho gạo đã vo vào nấu nhừ, nêm thêm 1 ít muối cùng hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp.
Tiến hành phi hành để xào bào ngư, nêm với chút muối, đường, hạt nêm tới khi thấy bào ngư chín.
Múc cháo ra bát, sau đó cho bào ngư xào lên trên, rắc thêm ít tiêu, hành lá cắt nhỏ lên trên.
Bên cạnh cách nấu cháo bào ngư tôm, gà, bạn cũng có thể kết hợp bào ngư với nguyên liệu cực dễ tìm đó là trứng.
Nguyên liệu
500g bào ngư tươi
300g xương ống
200g gạo tẻ
50g gạo nếp
100g nấm rơm
1 quả trứng vịt muối
Hành lá, ngò rí
Sơ chế nguyên liệu
Gạo tẻ và gạo nếp bạn ngâm qua đêm rồi vớt để ráo.
Xương ống bạn đem rửa sạch, chặt từng khúc và cho vào nồi hầm với 2 lít nước trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
Bào ngư bạn đem rửa với nước muối rồi tách lấy thịt, rồi cho vào chảo xào sơ với hành tỏi phi. Nếu dùng bào ngư khô, đem ngâm bào ngư vào nước ấm khoảng 20 phút rồi hấp cách thủy.
Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Trứng muối đem luộc chín, tách riêng lòng đỏ rồi nghiền nhỏ trứng và cho vào chén.
Cách nấu cháo
Hầm xương, vớt bọt rồi lấy ra khi đã chín. Cho cho gạo vào nồi nước hầm nấu đến khi gạo chín mềm.
Khi cháo chín, cho nấm rơm vào nồi, nêm nếm với hạt nêm, đường vừa ăn rồi nấu khoảng 10 phút thì cho bào ngư vào nấu chung trong 5 phút tiếp theo.
Cho hỗn hợp trứng muối vào chảo, đun nóng và thêm một chút dầu ăn, đường, bột ngọt vừa ăn.
Rắc trứng muối lên, thêm hành ngò, tiêu xay là có thể thưởng thức.
Không giống như cách nấu cháo bào ngư tôm, cháo bào ngư hạt sen có vị ngọt thanh của bào ngư, bùi béo của hạt sen, cùng hương thơm của các loại gia vị.
Nguyên liệu
200g gạo tẻ
100g hạt sen
50g bào ngư
1 củ hành tím
1 củ gừng
Gia vị khác
Sơ chế nguyên liệu
Gạo tẻ vo sạch, ngâm trước với nước khoảng 1 tiếng hoặc hơn càng tốt.
Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen.
Bào ngư rửa sạch, xát muối rồi tách lấy thịt, cắt miếng vừa ăn.
Nấu cháo
Cho gạo tẻ đã ngâm vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo và nấu trên lửa nhỏ.
Khi cháo sôi, cho hạt sen vào nấu cùng.
Cho hành tím băm phi thơm để xào bào ngư cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Khi cháo chín, cho bào ngư xào vào khuấy đều. Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay rồi thưởng thức khi cháo còn nóng.
Đối với những ai muốn giải nhiệt, trị cảm thì có thể chọn nấu cháo bào ngư kết hợp với đậu xanh thay vì chọn cách nấu cháo bào ngư tôm.
Nguyên liệu
Bào ngư 200g
Đậu xanh (không bóc vỏ) 50g
Gạo nếp 100g
Gạo tẻ 40g
Nấm bạch tuyết 50g
Rong biển khô 1 lá
Hành lá và gia vị khác
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh và gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng.
Nấm bạch tuyết rửa sạch rồi cắt đi phần chân nấm.
Rong biển khô ngâm nước ấm cho mềm, cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bào ngư tách lấy thịt, rửa sạch, khứa nhẹ trên bề mặt để bào ngư không bị tanh.
Nấu cháo
Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo và nấu trên lửa nhỏ.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh nhừ trong khoảng 30 phút tiếp theo.
Cho bào ngư vào xào cùng với nấm bạch tuyết, rong biển, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Khi cháo chín, cho bào ngư xào vào khuấy đều, rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Song song với cách nấu cháo bào ngư tôm, bạn có thể tham khảo cách nấu cháo bào như nấm ăn lạ miệng với nguồn đạm thực vật cao từ nấm.
Nguyên liệu
Bào ngư: 300g
Nước luộc gà: 200ml (nếu có)
Cháo trắng: 1 tô
Nấm đông cô: 20g
Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ chân, cắt nhỏ.
Bào ngư tách lấy thịt, rửa sạch, khứa nhẹ trên bề mặt.
Cho nấm đông cô, bào ngư vào xào với hành tỏi phi, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường.
Xào đến khi nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Nấu cháo
Cho nước dùng gà (nếu có) và đầu hành vào nồi, đun sôi. Cho cháo trắng vào nồi nước dùng gà, khuấy đều.
Đổ bào ngư, nấm đông cô xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu cháo thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé - Tích Tắc Là Hết Ngay
Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bào ngư tươi, đóng hộp hay bào ngư khô đều có giá thành cao nên cần chọn những địa điểm mua hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh mua phải bào ngư giả ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Cách nấu cháo bào ngư tôm có thành công hay không phần lớn dựa vào chất lượng nguyên liệu, hãy chú ý một số cách lựa chọn bào ngư sau:
Đối với bào ngư tươi:
Sử dụng tay chạm vào phần thịt của bào ngư. Nếu có độ đàn hồi lại và không xuất hiện các vết nhớt, vị hôi tanh bất thường thì là bào ngư tươi ngon.
Quan sát phần thịt bào ngư. Bào ngư tươi có thịt tròn dày, đồng đều, có đường màu đỏ ở giữa, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
Nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải, khoảng 5-7cm. Bào ngư có kích thước nhỏ thường có vị nhạt, bào ngư có kích thước lớn thường bị dai.
Đối với bào ngư đóng hộp:
Chọn những loại có tem mác, xuất xứ, thông tin nhà sản xuất rõ ràng, công khai, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ nét.
Hãy quan sát kỹ thông tin về khối lượng hay khối lượng tịnh.
Đối với bào ngư khô:
Chọn những con to, thịt dày, thân tròn và không có dấu hiệu bị nứt hay xây xước.
Ở phần chính giữa thịt bào ngư có một đường màu đỏ và thịt bào ngư có màu hồng nhạt, mùi không hôi tanh khó chịu.
Cháo bào ngư tôm có hương vị thanh ngọt của bào ngư, tôm, hòa quyện với vị béo ngậy của nước dùng, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê. Để nấu món cháo này được ngon, hãy lưu ý chọn nguyên liệu tươi và thực hiện đúng cách nấu cháo bào ngư tôm. Chúc bạn thành công với món ăn giá trị và bổ dưỡng này.
Mẫu CV hot theo ngành nghề