Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 11/12/2023 08:22:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền

Đổi vị cuối tuần với cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu ngon chuẩn vị và nâng cấp thực đơn để bữa ăn thường ngày không còn nhàm chán. Nắm trong tay công thức nấu đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm giúp chị em dễ dàng chế biến món ngon khiến ai cũng gật gù khen ngon, ngay cả bà mẹ chồng khó tính.

1. Trứng vịt lộn ngải cứu có tác dụng gì?

Trứng vịt lộn ngải cứu được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị nhất thế giới. Thế nhưng, với nhiều người đây lại là món ăn ngon, bổ dưỡng được yêu thích hơn cả.

Trong Đông y, trứng vịt lộn chứa lượng lớn tinh dầu cineol, athyon có tác dụng giảm đau đầu, điều hòa khí huyết tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, trứng còn chứa canxi, protein, lipid, vitamin A, B, C… Ngải cứu có tác dụng cầm máu, an thần, lợi mật

Khi kết hợp trứng vịt lộn và ngải cứu sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị đau đầu kinh niên…Ngoài ra, món ăn này còn hỗ trợ tăng cân tốt, phù hợp với người gầy kinh niên. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, chị em cần biết cách nấu trứng vịt lộn chuẩn vị.

Trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng
Trứng vịt lộn ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Xem thêm: 1 Trứng Vịt Lộn Bao Nhiêu Calo? Những Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Thừa Chất Dinh Dưỡng

2. Hé lộ cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu ngon chuẩn vị

Trứng vịt lộn ngải cứu tuy là món ăn ngon nhưng nếu bạn chế biến sai cách thì sẽ rất khó ăn. Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu khá đa dạng, tùy vào khẩu vị của mỗi người để lựa chọn.

2.1. Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu đơn giản

Để chuẩn bị nấu, bạn sẽ cần có các nguyên liệu sau:

  • Trứng vịt lộn 5 quả
  • Rau ngải cứu 250gr
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn
  • Gừng băm nhuyễn
  • Gia vị
Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu đơn giản tại nhà
Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu đơn giản tại nhà với nguyên liệu quen thuộc

Nguyên liệu đã có đủ, bạn bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Cho toàn bộ trứng vịt lộn vào nồi luộc, đổ nước ngập mặt trứng để trứng chín đều. Luộc trong vòng 20 - 25 phút thì vớt ra để vào chậu nước lạnh, để nguội và lột vỏ. Rau ngải cứu loại bỏ lá úa, rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng băm nhuyễn với dầu ăn. Cho tiếp ngải cứu vào đảo đều đến khi chín mềm.
  • Bước 3: Đổ 250ml nước lọc và trứng vịt lộn vào nồi, đậy nắp kín và bắt đầu hầm nhừ. Khi nồi trứng hầm sôi, bạn tiếp tục nêm hạt nêm, muối, mì chính sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Bước 4: Đổ trứng vịt lộn hầm ngải cứu ra tô. Khi ăn, bạn chuẩn bị thêm vài lát chanh, ớt tươi, gừng để ăn kèm nếu thích. Trứng vịt lộn được ninh nhừ, lá ngải cứu thơm đặc trưng rất cuốn hút. Đặc biệt là trứng không bị tanh rất dễ ăn.

2.2. Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc

Ngoài cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu kể trên, đầu bếp còn có thể kết hợp với nguyên liệu thuốc bắc để biến tấu món ăn mới. Chỉ với thời gian chuẩn bị và nấu nướng khoảng 45 phút, bạn đã có ngay món ngon đổi vị cuối tuần.

Nguyên liệu cần có:

  • Trứng vịt lộn 6 quả
  • Rau ngải cứu 120gr
  • Gừng tươi 1 củ
  • Gói gia vị thuốc bắc 60gr
  • Rau răm
  • Muối hạt
  • Gia vị

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc gồm các công đoạn:

  • Bước 1: Trứng vịt lộn rửa sạch vỏ ngoài, cho vào nồi luộc chín. Để trứng ngon hơn, sau khi tắt bếp, bạn hãy ủ trứng thêm tầm 5 - 10 phút rồi mới vớt ra.
  • Rau ngải cứu nên chọn loại còn non, bỏ đi lá úa vàng, cọng già cứng. Rứa sạch rau và rửa nước muối loãng để làm sạch. Sau đó, vớt rau ra để ráo nước.
  • Bước 2: Đổ 1.2 lít nước lọc, cho thêm thuốc bắc, gừng vào nồi, đun sôi. Chờ đợi trong vòng 5 phút để vị thuốc bắc tỏa ra sau đó cho tiếp một phần ngải cứu vào nồi.
  • Bước 3: Chờ đợi nước sôi trở lại thì bạn đập phần trứng vịt lộn đã chuẩn bị vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, tiếp tục nấu thêm 15 - 20 phút ở lửa nhỏ để thuốc bắc, ngải cứu ngấm vào trứng.
  • Bước 4: Sau khi trứng chín nhừ, bạn tắt bếp, đổ món ăn ra bát. Trứng sẽ ngon hơn khi ăn kèm muối tiêu, rau răm, gừng tươi.

Mẹo hay: Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc không nên sử dụng dầu ăn để phi thơm. Bởi vì, thuốc bắc cần có vị ngọt thanh, không bị ngấy, dầu ăn sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Hơn nữa, chính thuốc bắc cũng tiết ra một lượng dầu nên việc sử dụng dầu ăn có thể bỏ qua.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc không bị ngán
Hướng dẫn chi tiết cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu thuốc bắc không bị ngán

Xem thêm: Gầy Kinh Niên Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Canh Ngải Cứu Với Trứng Vịt Lộn Cực Dễ Tăng Cân

3. Bí quyết chọn nguyên liệu nấu trứng vịt lộn ngải cứu ngon

Chị em học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu cần phải chú ý đến công đoạn chọn nguyên liệu. Nguyên liệu càng chất lượng thì món ăn càng ngon, phát huy tốt nhất công dụng.

Trứng vịt lộn tươi ngon cần có các đặc điểm sau:

  • Trứng cầm nặng, chắc tay là trứng mới, còn tươi non. Nếu trứng cầm nhẹ tay thì đây chắc chắn là trứng đã già, không nên chọn.
  • Trứng non khi soi dưới ánh sáng mạnh sẽ có vùng trống trên chóp đầu nhỏ.
  • Trứng non khi cầm lắc sẽ không phát ra chuyển động.
  • Đối với trứng mới, còn tươi, khi thả vào nước sẽ chìm ngay xuống dưới.

Lá ngải cứu cũng cần chọn loại lá còn xanh, có phần mặt trên lá màu xanh nhạt màu xanh thẫm ở phần mặt dưới. Không nên chọn lá có màu xanh quá đậm vì khả năng lá đã bị phun thuốc sâu, nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe. Lá ngải cứu phải là lá tươi, không héo úa nếu không sẽ làm mất vị ngon của món ăn.

Mách nhỏ bí quyết chọn nguyên liệu nấu trứng vịt lộn ngải cứu
Mách nhỏ bí quyết chọn nguyên liệu nấu trứng vịt lộn ngải cứu

4. Một số câu hỏi thường gặp

Cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến và sử dụng đúng. Dưới đây là một số vấn đề thắc mắc và lời giải đáp dành cho chị em.

4.1. Những ai nên ăn trứng vịt lộn ngải cứu?

Trứng vịt lộn ngải cứu là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Người gầy, người thường xuyên bị đau đầu, căng thẳng, phụ nữ lưu thông khí huyết kém, nam giới… đều nên ăn món ăn này. Các chất dinh dưỡng trong trứng sẽ cung cấp dưỡng chất và giúp bạn loại bỏ các dấu hiệu bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe nhanh chóng.

4.2. Trứng vịt lộn ngải cứu có làm giảm đau đầu không?

Trứng vịt lộn ngải cứu có chứa cineol và athuyon có tác dụng điều hòa khí huyết, đẩy lùi các cơn đau đầu hiệu quả. Công dụng chữa đau đầu của món ăn đã được Đông y công nhận từ lâu.

Giải đáp thắc mắc khi ăn trứng vịt lộn ngải cứu
Ăn trứng vịt lộn ngải cứu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

4.3. Bà bầu ăn trứng vịt lộn ngải cứu có sao không?

Bà bầu không nên ăn trứng vịt lộn ngải cứu trong 3 tháng đầu. Bởi trong ngải cứu có chất gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai. Còn trong 6 tháng sau, mẹ bầu có thể ăn trứng bình thường nhưng chỉ nên ăn tối đa 2 quả 1 tuần và hạn chế ăn vào buổi tối.

Nắm trọn các bí kíp khi học cách nấu trứng vịt lộn ngải cứu sẽ giúp bạn tự tin chế biến cho cả nhà thưởng thức. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm cùng hương vị thơm ngon, tin chắc rằng món ăn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn mê mẩn không chỉ nhờ hương vị mà còn nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.