Bạn là ?
Bạn là ?
Gỏi cá ngừ hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt mát của cá tươi, vị cay dịu của cải bẹ xanh, vị hăng nồng của mù tạt cùng một chút xoài chua ngọt, đậu phộng béo bùi khiến hương vị càng thêm độc đáo. Không chỉ thế, món ăn cũng có giá trị cao về mặt dinh dưỡng:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 29 gram |
Chất béo | 0,8 gram |
Vitamin | 1,1 mg vitamin B6 |
Canxi | 60 mg |
Natri | 64 mg |
Kali | 719 mg |
Sắt | 1,7 mg |
Xem thêm: Cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon, hao cơm, ai ăn cũng mê
Để vào bếp làm gỏi cá ngừ cùng job3s, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên, phụ liệu và nắm được các bước chế biến cơ bản. Chi tiết như sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Cá ngừ phi lê: 100g | Bát tô to |
Đậu phộng: 50g | Thau chậu |
Gừng tươi: 1 củ | Dao |
Cải bẹ xanh: 100g | Thớt |
Rau mùi tàu: 3 cây | Cối giã |
Xoài: 1 quả | Rổ rá |
Rượu trắng: cốc nhỏ | Bát con |
Xà lách: 100g | Đũa |
Chanh tươi: 1 quả | Thìa muỗng |
Nước tương, muối, mù tạt | Găng tay nilon |
Mách bạn cách chọn nguyên liệu:
|
Sơ chế nguyên liệu:
Cá ngừ sau khi làm sạch thì đem lọc lấy nguyên phần thịt cá, bỏ cả da và xương cá đi.
Với các loại rau củ khác làm và rửa sạch, sau đó gừng thái thành dạng sợi nhỏ, xoài thái miếng vừa ăn, rau thơm, rau sống và rau bẹ vớt ra cho khô nước.
Đậu phộng đem giã dối, không cần giã quá nhuyễn
Cách thực hiện:
Vớt cá ra rửa sạch lại với nước thêm 1-2 lần, chờ cho ráo nước thì thái cá phile thành từng lát mỏng bày ra đĩa, có thể bọc lại cho vào tủ đông để lạnh ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm nước chấm gỏi:
Đổ ra bát con 3 muỗng canh nước tương, cho thêm 1 thìa mù tạt vào rồi khuấy đều cho tan hết.
Thêm tỏi với ớt băm tùy theo sở thích và khẩu vị, nếu chưa quen ăn mù tạt thì lấy từng ít một để tránh bị sặc cay nồng lên mũi.
Thành phẩm:
Cá ngừ là cá biển nên khi ăn gỏi cá ngừ có vị ngọt đậm đà đặc trưng, miếng thịt hồng tươi bắt mắt cuốn cùng rau cải bẹ canh, một chút rau thơm và rau sống chấm nhẹ vào bát nước chấm và thưởng thức đủ loại hương vị thơm ngon, chua cay hòa quyện. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khó quên với cả gia đình bạn đấy.
Xem thêm: Bà bầu ăn cá ngừ được không? Mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng để không gây hại cho con
Tất cả các loại thực phẩm sống đều được khuyến cáo nên nấu chín trước khi ăn để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức vị nguyên bản của món gỏi cá ngừ với miếng thịt sống tươi ngon, bạn hãy làm đông lạnh cá. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ký sinh trùng sẽ bị loại bỏ ở các mức nhiệt và thời gian như sau:
Làm đông thịt cá ở -20 °C hoặc thấp hơn trong vòng 7 ngày
Làm đông thịt cá ở -35 °C hoặc thấp hơn, bảo quản ở nhiệt độ -35 °C trong vòng 15 giờ.
Làm đông thịt cá ở -35 °C hoặc thấp hơn, bảo quản ở nhiệt độ -20 ° C trong 24 giờ.
Sau khi đông lạnh cá, bạn rã đông trước khi làm gỏi cá ngừ sẽ đảm bảo và an tâm hơn mà vẫn giữ được độ ngon của cá.
Gỏi cá ngừ với chỉ vài bước đơn giản, nước chấm gỏi cũng rất dễ làm sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn. Bạn hãy mau trổ tài bếp núc với món ngon này để đổi bữa cho cả nhà, nhưng phải nhớ lưu tâm cách chế biến an toàn để bảo vệ sức khỏe của mọi người nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề