Nhận cơn mưa lời khen nhờ món gỏi cá ngừ trứ danh lạ miệng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 15/02/2024 09:21:00 +07:00
Món gỏi cá ngừ là một món ăn đặc sản của vùng biển, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Cá ngừ tươi ngon được kết hợp với các loại rau củ quả thanh mát, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng job3s thực hiện ngay món gỏi này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé !

Gỏi cá ngừ hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt mát của cá tươi, vị cay dịu của cải bẹ xanh, vị hăng nồng của mù tạt cùng một chút xoài chua ngọt, đậu phộng béo bùi khiến hương vị càng thêm độc đáo. Không chỉ thế, món ăn cũng có giá trị cao về mặt dinh dưỡng:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

29 gram

Chất béo

0,8 gram

Vitamin

1,1 mg vitamin B6
2,4 µg vitamin B12
82 IU vitamin D

Canxi

60 mg

Natri

64 mg

Kali

719 mg

Sắt

1,7 mg

Ngoài ra, gỏi cá ngừ khi ăn kèm với rau xanh và các loại củ quả còn bổ sung đáng kể một lượng chất xơ hỗ trợ việc giảm cân và cải thiện hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Cách nấu trứng cá ngừ thơm ngon, hao cơm, ai ăn cũng mê

Để vào bếp làm gỏi cá ngừ cùng job3s, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên, phụ liệu và nắm được các bước chế biến cơ bản. Chi tiết như sau:

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá ngừ

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá ngừ phi lê: 100g

Bát tô to

Đậu phộng: 50g

Thau chậu

Gừng tươi: 1 củ

Dao

Cải bẹ xanh: 100g

Thớt

Rau mùi tàu: 3 cây

Cối giã

Xoài: 1 quả

Rổ rá

Rượu trắng: cốc nhỏ

Bát con

Xà lách: 100g

Đũa

Chanh tươi: 1 quả

Thìa muỗng

Nước tương, muối, mù tạt
(tùy chỉnh)

Găng tay nilon

Nguyên liệu chính làm gỏi cá ngừ
Nguyên liệu chính làm gỏi cá ngừ

Mách bạn cách chọn nguyên liệu:

  • Với cá ngừ tươi: Bạn nên chọn cá có mắt trong veo, con ngươi bên trong sáng, mang cá đỏ tươi, thịt săn chắc, ấn vào bụng cá không bị lõm, độ đàn hồi tốt

  • Với cá ngừ đông lạnh: Bạn chọn cửa hàng thực phẩm sạch hoặc siêu thị lớn, mua miếng cá có bao bì không bị rách hoặc hở, có hạn sử dụng còn mới.

  • Đậu phộng có thể mua loại đã rang sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức

2.2. Các bước làm gỏi cá ngừ trứ danh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá ngừ sau khi làm sạch thì đem lọc lấy nguyên phần thịt cá, bỏ cả da và xương cá đi.

  • Với các loại rau củ khác làm và rửa sạch, sau đó gừng thái thành dạng sợi nhỏ, xoài thái miếng vừa ăn, rau thơm, rau sống và rau bẹ vớt ra cho khô nước.

  • Đậu phộng đem giã dối, không cần giã quá nhuyễn

Sơ chế các loại rau củ
Sơ chế các loại rau củ

Cách thực hiện:

  • Đem phần phi lê đi khử tanh bằng cách ngâm trong rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút (có thể thay bằng nước vo gạo, nước gừng đập dập hoặc nước muối chanh pha loãng.
Phi lê cá ngừ và thái lát vừa ăn
Phi lê cá ngừ và thái lát vừa ăn
  • Vớt cá ra rửa sạch lại với nước thêm 1-2 lần, chờ cho ráo nước thì thái cá phile thành từng lát mỏng bày ra đĩa, có thể bọc lại cho vào tủ đông để lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Cách làm nước chấm gỏi:

  • Đổ ra bát con 3 muỗng canh nước tương, cho thêm 1 thìa mù tạt vào rồi khuấy đều cho tan hết.

Gỏi cá ngừ dùng với nước chấm đơn giản
Gỏi cá ngừ dùng với nước chấm đơn giản
  • Thêm tỏi với ớt băm tùy theo sở thích và khẩu vị, nếu chưa quen ăn mù tạt thì lấy từng ít một để tránh bị sặc cay nồng lên mũi.

Thành phẩm:

Thưởng thức gỏi cá ngừ ngon lạ
Thưởng thức gỏi cá ngừ ngon lạ

Cá ngừ là cá biển nên khi ăn gỏi cá ngừ có vị ngọt đậm đà đặc trưng, miếng thịt hồng tươi bắt mắt cuốn cùng rau cải bẹ canh, một chút rau thơm và rau sống chấm nhẹ vào bát nước chấm và thưởng thức đủ loại hương vị thơm ngon, chua cay hòa quyện. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khó quên với cả gia đình bạn đấy.

Xem thêm: Bà bầu ăn cá ngừ được không? Mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng để không gây hại cho con

Tất cả các loại thực phẩm sống đều được khuyến cáo nên nấu chín trước khi ăn để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức vị nguyên bản của món gỏi cá ngừ với miếng thịt sống tươi ngon, bạn hãy làm đông lạnh cá. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), ký sinh trùng sẽ bị loại bỏ ở các mức nhiệt và thời gian như sau:

  • Làm đông thịt cá ở -20 °C ​​hoặc thấp hơn trong vòng 7 ngày

  • Làm đông thịt cá ở -35 °C hoặc thấp hơn, bảo quản ở nhiệt độ -35 °C trong vòng 15 giờ.

  • Làm đông thịt cá ở -35 °C hoặc thấp hơn, bảo quản ở nhiệt độ -20 ° C trong 24 giờ.

Sau khi đông lạnh cá, bạn rã đông trước khi làm gỏi cá ngừ sẽ đảm bảo và an tâm hơn mà vẫn giữ được độ ngon của cá.

Gỏi cá ngừ với chỉ vài bước đơn giản, nước chấm gỏi cũng rất dễ làm sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn. Bạn hãy mau trổ tài bếp núc với món ngon này để đổi bữa cho cả nhà, nhưng phải nhớ lưu tâm cách chế biến an toàn để bảo vệ sức khỏe của mọi người nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat