banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 07/02/2024 15:11:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Làm ngay món chả chay sốt tiêu đậm đà dâng mâm cỗ cúng ngày rằm, mùng 1

Đối với những người ưa chuộng ẩm thực chay, món chả chay sốt tiêu là sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng. Bắt đầu khám phá cách nấu chả chay sốt tiêu, tận hưởng niềm vui và ấm áp bên gia đình với những món ăn ngon miệng và đầy ý nghĩa nhé.

1. Chả chay được làm từ nguyên liệu gì?

Để làm được món chả chay sốt tiêu, bạn cần lựa chọn nguyên liệu làm chả chay phù hợp cho món ăn. Một số nguyên liệu phổ biến thường được dùng để làm chả chay bao gồm:

Để làm được món chả chay sốt tiêu sử dụng các thành phần khá đơn giản
Để làm được món chả chay sốt tiêu sử dụng các thành phần khá đơn giản
  • Đậu hũ: là nguyên liệu chính trong hầu hết các loại chả chay. Đậu hũ giúp tạo độ kết dính và làm cho chả chay có vị bùi, béo.
  • Nấm hương: tạo độ dai, giòn cho và làm cho chả chay có vị thơm ngon.
  • Mộc nhĩ: giúp tạo độ giòn, dai và có vị ngọt tự nhiên.
  • Sườn non chay: giúp tạo độ dai, giòn cho chả chay và làm cho món chả có vị giống như sườn non.
  • Bột mì: tạo độ kết dính và làm cho món ăn có màu vàng đẹp mắt.
  • Gia vị: được dùng để nêm nếm chả chay bao gồm muối, tiêu, hạt nêm chay, bột ngọt,...
  • Củ hành, củ tỏi, thì là, hành lá: giúp tạo màu sắc và mùi thơm cho chả chay.

2. Ăn chả chay sốt tiêu có lợi ích gì cho sức khỏe?

Chả chay sốt tiêu là một món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: Chả chay sốt tiêu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Những yếu tố này đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, và ung thư, tạo nên một chế độ ăn lành mạnh.
  • Kiểm soát cân nặng hiệu quả: Với hàm lượng calo thấp hơn so với chả mặn, chả chay sốt tiêu là sự lựa chọn tốt giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả, phù hợp cho những người quan tâm đến việc duy trì vóc dáng và sức khỏe.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chả chay sốt tiêu chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón, mang lại trải nghiệm ăn uống thoải mái và khỏe mạnh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ vào hàm lượng vitamin và khoáng chất, chả chay sốt tiêu đóng góp vào việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại các tác nhân gây bệnh, đảm bảo sức khỏe toàn diện.

3. Cách chế biến chả chay sốt tiêu

Để tận hưởng hương vị đậm đà và cay nồng của món chả chay sốt tiêu, hãy cùng khám phá cách chế biến chi tiết, từ việc sơ chế nguyên liệu cho đến việc tạo nên nước sốt tiêu hấp dẫn.

Cách chế biến món chả chay sốt tiêu cực kỳ đơn giản mà thơm ngon
Cách chế biến món chả chay sốt tiêu cực kỳ đơn giản mà thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

Để chế biến chả chay sốt tiêu ngon miệng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Sườn non chay: 100g
  • Đậu hũ: 1 miếng
  • Bột mì
  • Dầu ăn
  • Nước tương, tương ớt, muối, tiêu xay, tiêu hạt, bột nghệ, đường, hạt nêm chay

3.2. Cách làm

Dưới đây là cách chế biến món chả chay sốt tiêu chỉ với 2 bước đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món chả chay sốt tiêu

  • Ngâm sườn non chay trong nước ấm khoảng 30 phút cho sườn non mềm.
  • Đặt sườn non và đậu hủ vào cối xay, thêm bột mì, bột nghệ, tiêu, và muối.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp để tạo thành chả chay, sau đó nắn thành từng viên tròn.

Bước 2: Chế biến chả chay sốt tiêu

  • Làm nóng dầu ăn trong chảo và chiên chả chay cho đến khi chả giòn và vàng đều.
  • Trong lúc chả giòn, pha nước sốt bằng 6 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm chay, và một ít nước lọc. Khuấy đều.
  • Khi chả đã giòn, hấp thụ hết dầu, thêm nước sốt vào chả chay và rim với lửa vừa để chả thấm sốt. Đảo đều để chả không dính nồi.
  • Khi nước sốt sệt lại, tắt bếp và dọn chả chay sốt tiêu ra đĩa.

3.3. Thưởng thức

Trước khi thưởng thức chả chay sốt tiêu, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá tươi để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Chả chay sốt tiêu thường được ăn kèm với cơm trắng, tạo sự cân bằng giữa hương vị cay nồng của chả và hạt cơm mềm mại. Chả chay sốt tiêu thích hợp để thưởng thức trong không khí ấm cúng của gia đình hoặc tận hưởng cùng bạn bè trong những bữa tiệc chay.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Người Chuyển Phôi Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

4. Mẹo làm nước sốt cho món chả chay sốt tiêu giòn dai, đậm vị

Nắm các mẹo để cách nấu món chả chay sốt tiêu được trở nên đơn giản hơn
Nắm các mẹo để cách nấu món chả chay sốt tiêu được trở nên đơn giản hơn

Tỷ lệ nước sốt để món chả chay sốt tiêu phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo tỷ lệ sau:

  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tương cà: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê

Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu của món chả chay sốt tiêu cho phù hợp với khẩu vị của mình. Ví dụ, nếu bạn thích ăn chả chay sốt tiêu cay, bạn có thể tăng lượng tương ớt. Nếu bạn thích ăn ngọt, bạn có thể tăng lượng đường.

5. Những món ăn khác được chế biến từ chả chay

Ngoài chả chay sốt tiêu, bạn có thể làm đa dạng và phong phú hơn cho bữa ăn chay của gia đình các món ăn khác được chế biến từ chả chay.

5.1. Chả chay kho nấm

Chả chay kho nấm cũng rất ngon
Chả chay kho nấm cũng rất ngon

Nguyên liệu:

  • Chả lụa chay: 500 gram
  • Nấm đông cô khô: 20 gram
  • Hành lá: Một ít
  • Ớt: Một ít
  • Boa rô băm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Nước mắm chay: 1 muỗng canh
  • Dầu hào chay: 1 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1/2 muỗng canh
  • Tiêu/Đường: Một ít
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm chả chay kho nấm tương tự với cách làm chả chay sốt tiêu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt chả lụa chay thành khoanh mỏng, sau đó cắt thành 4 miếng nhỏ.
  • Ngâm nấm đông cô khô trong nước nhiều lần, luộc để loại bỏ mùi hăng. Sau đó, ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng để nở.

Bước 2: Xào chả lụa và nấm

  • Làm nóng nồi, thêm dầu ăn, boa rô băm, bột ớt, ngũ vị hương. Trộn đều và xào chả lụa và nấm đông cô.
  • Thêm nước tương, nước mắm chay, dầu hào chay, hạt nêm chay, đường và nước lọc vào nồi. Trộn đều và đun cho tới khi nước bắt đầu cạn. Thêm ớt và tiêu xay.

5.2. Chả chay kho thơm

Chả chay kho thơm là món ăn rất bắt cơm
Chả chay kho thơm là món ăn rất bắt cơm

Nguyên liệu:

  • Chả lụa chay: 200 gr
  • Tàu hủ ky: 1 miếng
  • Thơm: 1/4 trái
  • Ớt: 1 trái
  • Ngò/Hành lá: 1 ít
  • Nước mắm chay: 16 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến chả chay kho thơm tương tự với món chả chay sốt tiêu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cắt chả lụa thành từng khoang và đôi. Tàu hủ ky cắt thành miếng vừa ăn. Thơm cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch hành lá và rau ngò, cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn và phi thơm đầu hành.
  • Khi đầu hành vàng thơm, thêm chả lụa vào và xào cho săn lại.

Bước 2: Kho chả chay

  • Khi chả lụa đã săn lại, thêm nước mắm chay và thơm. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Thêm 1 muỗng canh nước tương để tạo màu sắc mà không cần dùng nước màu.
  • Cho 1 chén nước lọc và kho ở lửa vừa khoảng 5 phút để chín thơm và thấm gia vị.
  • Sau 5 phút, thêm tàu hủ ky tươi và kho thêm 5 phút.
  • Khi nước đã cạn bớt, tắt bếp và thêm ngò, hành lá, ớt cắt lên trên.

5.3. Chả chay cuốn rong biển

Chả chay cuốn rong biển là món ăn rất được các bé yêu thích
Chả chay cuốn rong biển là món ăn rất được các bé yêu thích

Nguyên liệu:

  • 200g chả chay
  • 100g rong biển
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • Muối, tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm chả chay cuốn rong biển:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chả chay cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rong biển ngâm nước cho mềm, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ và thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.

Bước 2: Ướp chả chay

  • Cho chả chay, cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ vào bát, trộn đều với gia vị.
  • Ướp chả chay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Lấy một miếng rong biển, đặt lên một miếng chả chay.
  • Cho một ít nhân chả chay lên trên miếng chả.
  • Cuộn tròn rong biển lại, dùng tăm cố định.

Bước 3: Chiên chả chay cuốn rong biển

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun cho nóng.
  • Cho chả chay cuốn rong biển vào chiên vàng đều hai mặt.

5.4. Canh khổ qua nhồi chả chay

Canh khổ qua nhồi chả chay mang đến hương vị thơm ngon lạ miệng
Canh khổ qua nhồi chả chay mang đến hương vị thơm ngon lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 2 quả khổ qua
  • 200g chả chay
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • Tiêu, muối, hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm canh khổ qua chả chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi, dùng dao nạo bỏ phần ruột.
  • Chả chay cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, thái sợi.

Bước 2: Nhồi chả chay

  • Cho chả chay, cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ vào bát, trộn đều.
  • Cho nhân chả chay vào ruột khổ qua, nhồi chặt tay.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi.
  • Cho khổ qua nhồi chả vào nồi, đun sôi lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Nấu canh trong khoảng 15 phút cho khổ qua chín mềm.

5.5. Chả chay hấp

Nguyên liệu:

  • 200g đậu hũ
  • 100g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Muối, hạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm chả chay hấp:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rồi đem băm nhỏ.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho đậu hũ, nấm hương, mộc nhĩ, hành tím, tỏi, gia vị vào bát, trộn đều.
  • Ướp chả chay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Hấp chả chay

  • Cho chả chay vào khuôn, dàn đều.
  • Hấp chả chay trong khoảng 30 phút cho chín.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trong Bình Thủy Có An Toàn Không? Bí Quyết Nấu Cháo Tiện Lợi Cho Bé

Món chả chay sốt tiêu đậm đà, cay nồng, là một sự kết hợp tuyệt vời giữa chả chay giòn dai và hương thơm của tiêu, tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Chả chay sốt tiêu không chỉ là món chay ngon miệng mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo trong ẩm thực chay, hứa hẹn mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn tròn đầy hương vị.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat