Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 22/11/2023 15:25:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Những món ăn miền Nam phải thử? Món thứ 5 được đánh giá là món ăn vặt ngon nhất

Những món ăn miền Nam luôn được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà khó quên. Ngoài những món đã quá nổi tiếng như cơm tấm, phá lấu thì một món ăn vặt còn được các chuyên gia ẩm thực công nhận là một trong những món ăn vặt ngon nhất thế giới.

1. Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ là một trong những món ăn miền Nam có hương vị đậm đà rất riêng, ai cũng nên thử. Đặc biệt là bánh canh ghẹ ở Vũng Tàu. Những con ghẹ tươi ngon được bắt lên từ vùng biển.

Một bát bánh canh hấp dẫn với nước dùng sánh sệt, gạch ghẹ vàng ươm rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị ngon ngọt của thịt ghẹ hoà quyện trong sợi bánh canh dai mềm.

Bánh canh ghẹ Vũng Tàu
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu

2. Bò tơ Tây Ninh

Món ăn miền Nam không thể không kể đến từ vùng đất Tây Ninh, đặc biệt là món bò tơ. Thịt bò tơ Tây Ninh được tẩm ướp gia vị và nướng lên trên lửa hồng dậy mùi thơm khó cưỡng với bất kỳ ai.

Thịt bò tơ Tây Ninh săn chắc, dai mềm. Lớp bên ngoài cháy xém, thơm phức nhưng vẫn còn mềm, hồng đỏ bên trong, rất hấp dẫn. Khi ăn sẽ cuốn với dưa leo, dứa, rau thơm và chấm cùng nước tương bần.

Bò tơ Tây Ninh mềm, thơm
Bò tơ Tây Ninh mềm, thơm

3. Hủ tiếu - món ăn miền Nam không nên bỏ qua

Hủ tiếu Sa Đéc là món ăn miền Nam nổi danh với nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ nước hầm xương. Với sợi hủ tiếu trắng, ngọt mềm, không bị. Cùng với đó là tôm, thịt băm, xá xíu, gan heo,... cùng với các loại rau thơm, giá,...

Hủ tiếu giò heo - một trong những món ăn miền Nam nổi tiếng
Hủ tiếu giò heo - một trong những món ăn miền Nam nổi tiếng

4. Bánh đúc lá dứa

Khi đến Cần Thơ thì món ăn miền Nam mà bạn cần thử đó là bánh đúc lá dứa. Bánh đúc có màu sắc xanh pha trắng của lá dứa. Khi ăn sẽ phải rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy, rắc thêm ít đậu phộng hoặc vừng.

Bánh đúc lá dứa dai, mềm cùng với mùi lá dứa thơm nhẹ, chắc chắn các bạn sẽ cực kỳ thích thú khi thử qua món này.

Bánh đúc lá dứa thơm ngon, béo ngậy
Bánh đúc lá dứa thơm ngon, béo ngậy

5. Chuối nếp nướng - Món ăn vặt được đánh giá ngon nhất thế giới

Món ăn miền Nam thứ 5 trong danh sách là món ăn vặt được các chuyên gia ẩm thực đánh giá là ngon nhất thế giới. "Món ăn giòn, nóng hổi và thơm, ngon nhất khi thưởng thức cùng nước cốt dừa, đậu phộng rang. Đây là thứ nhất định phải thử khi đến Việt Nam", báo Mỹ giới thiệu.

Chuối sứ lột vỏ rửa qua nước muối loãng rồi ướp với 2-3 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối trong 30 phút. Gạo nếp trộn nước cốt dừa sau khi đồ chín dàn mỏng ra, đặt chuối lên trên, cuộn tròn rồi quấn trong lá chuối sau đó nướng.

Món ăn vặt nổi tiếng thế giới - Chuối nếp nướng
Món ăn vặt nổi tiếng thế giới - Chuối nếp nướng

6. Cơm tấm Sài Gòn

Đây là món ăn miền Nam được coi như biểu tượng của sự giao thoa giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Thức ăn đi kèm là sườn nướng kiểu Pháp, chả trứng theo phong cách người Hoa, bì trộn thính kiểu miền Bắc, nước mắm chua ngọt của người miền Nam. Sự kết hợp kì diệu này khiến cho cơm tấm càng thêm phần đặc sắc.

Cơm tấm Sài Gòn - món ăn miền Nam nổi tiếng
Cơm tấm Sài Gòn - món ăn miền Nam nổi tiếng

7. Gỏi cá trích Phú Quốc

Gỏi cá trích Phú Quốc là một trong những món ăn miền Nam nổi tiếng khắp cả nước mặc dù đây là món mà vùng miền nào cũng có. Điểm đặc biệt của món gỏi cá trích Phú Quốc là được đánh bắt hoàn toàn tươi sống, cách chế biến công phu giúp giữ được hương vị riêng.

Khi ăn gỏi cá trích sẽ ăn theo kiểu món cuốn, ăn kèm với bánh tráng, rau sống và chấm cùng nước chấm đặc biệt. Gỏi cá trích thường được ăn với nước mắm tỏi, ớt.

Gỏi cá trích Phú Quốc
Gỏi cá trích Phú Quốc

8. Một trong những món ăn miền Nam phải ăn - bánh tráng trộn Sài Gòn

Một suất bánh tráng trộn đúng chất phải được làm từ bánh tráng phơi sương cắt thành từng sợi nhỏ đều nhau. Đây là món ăn miền Nam được giới trẻ yêu thích nhất.

Người ta sẽ trộn bánh tráng cùng xoài xanh bào sợi, rau răm cắt thật nhuyễn. Ngoài ra, bánh tráng trộn còn có các món ăn kèm đặc sắc như: bò khô, bò ướt, trứng cút luộc, tép khô, hành phi, đậu phộng… khiến người ăn khó lòng dứt khỏi hương vị đậm đà, độc đáo và "ăn là ghiền”/

Bánh tráng trộn Sài Gòn
Bánh tráng trộn Sài Gòn

Xem Thêm: Top 10 Món Ăn Truyền Thống Việt Nam Đậm Đà Bản Sắc Dân Tộc

9. Phá lấu Sài Gòn

Phá lấu Sài Gòn là món ăn miền Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó du nhập về Việt Nam và trở thành món ăn phổ biến của Sài Gòn. Đây là món ăn được làm từ những nguyên liệu chính là các bộ phận như lưỡi, tai, ruột và bao tử của heo, bò hoặc vịt.

Để sử dụng món ăn này đúng cách thì người ra hay ăn với bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Món phá lấu truyền thống sẽ gồm phần nước được làm từ các loại gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc.

Phá lấu Sài Gòn có nguồn gốc từ Trung Quốc
Phá lấu Sài Gòn có nguồn gốc từ Trung Quốc

10. Cá lóc nướng trui Cần Thơ

Cá lóc nướng trui Cần Thơ là món ăn miền Nam dân dã, đặc trưng không nên bỏ qua. Cá lóc nướng không cần đánh vảy hay sơ chế, cũng không cần tẩm ướp gia vị. Khi vừa bắt dưới sông lên, chỉ cần rửa sạch, xiên 1 chiếc que dài từ miệng đến đuôi cá rồi vùi vào đống rơm khô và châm lửa đốt.

Đến khi tro tàn, cạo bỏ lớp vảy đen đã cháy xém là có thể ăn được. Thịt cá sau khi nướng rất chắc, thơm ngọt. Người dân thường chấm muối hột trộn với ớt để cảm nhận hết hương vị của loại đặc sản trứ danh này.

Các lóc nướng trui Cần Thơ
Cá lóc nướng trui Cần Thơ

Xem Thêm: TOP 12 Món Ngon Miền Bắc Nức Tiếng Mà Du Khách Nhất Định Phải Thưởng Thức 1 Lần

Món ăn miền Nam luôn là một nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Với những món ăn đa dạng từ cơm tấm, cá nướng, phá lấu đến món tráng miệng nổi tiếng như chuối nếp nướng chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng