Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 25/10/2023 17:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Nguyên Liệu Nấu Bò Kho Gồm Những Gì? gia vị bò kho những gì?

Nguyên liệu nấu bò kho gồm những gì? gia vị bò kho gồm những gì? Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sẽ giúp cho bạn dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Nguyên liệu nấu bò kho gồm những gì? gia vị bò kho gồm những gì?

Bò kho là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt là nếu ăn vào những ngày thời tiết se lạnh thì vô cùng tuyệt vời. Để có thể làm món ăn này, trước tiên bạn cần biết nguyên liệu nấu bò kho gồm những gì? gia vị bò kho gồm những gì?

Dưới đây là một số nguyên liệu và gia vị bò kho thường được sử dụng:

  • Thịt bò: 1kg (có thể tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn, 1kg là khẩu phần dành cho 4 người ăn).

  • Hành tây: 100g

  • Sả: 100h

  • Hành tím: 50g

  • Ớt sừng: 2 quả

  • Nước dừa tươi: 500ml

  • Rượu trắng: 3 thìa

  • Cà rốt: 400g

  • Củ gừng: 100g

  • Húng quế, ngò gai

  • Tỏi: 50g

  • Rượu mai quế lộ: 2 thìa

  • Gói gia vị bò kho: 2 thìa

  • Quế khâu: 5g

  • Đường phèn: 2 thìa

  • Nước tương: 3 thìa

  • Hoa hồi: 3 cái

  • Hạt nêm: 1 thìa

  • Muối: ½ thìa

Tuy nguyên liệu nấu bò kho cần chuẩn bị khá nhiều nhưng hầu hết đều dễ dàng tìm kiếm hoặc mua ngoài chợ.

Nguyên liệu nấu bò kho gồm những gì là nội dung mà rất nhiều người quan tâm
Nguyên liệu nấu bò kho đều gồm những thứ rất dễ kiếm

Xem thêm: Làm bò né đừng dại ướp mắm muối, chỉ cần tẩm 3 thứ này vào món ăn đảm bảo ngon “nuốt lưỡi”

2. Cách nấu bò kho đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu bò kho, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào thực hiện món này theo các bước sau đây:

  • Gừng cạo vỏ rồi băm nhuyễn 1 nửa, 1 nửa còn lại chỉ cần đập dập.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, làm tương tự với ớt và sả. Riêng sả thì bớt lại 1, 2 nhánh để đập dập. Bạn cũng có thể thay ớt sừng bằng ớt thông thường nếu muốn ăn cay.

  • Thịt bò rửa sạch, sau đó ngâm với rượu trắng và gừng. Đợt một vài phút rồi rửa lại với nước và để ráo. Cuối cùng thái miếng vuông vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho là bước đầu tiên để thực hiện món ăn này
Sơ chế nguyên liệu nấu bò kho là bước đầu tiên để thực hiện món ăn này
  • Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ rồi cắt khúc dày từ 1 - 2 cm, bạn cũng có thể thử tỉa thành hình hoa để thành phẩm đẹp mắt hơn.

  • Hành tây lột vỏ, rửa qua và chia thành 2 phần, 1 phần thái lát tròn (khoảng 3 - 4 lát), phần còn lại thì bổ hình miếng cau.

  • Rang quế khâu và hoa hồi cho đến khi ngửi thấy mùi thơm, rồi để ra chén riêng.

  • Ở một chảo khác, bật bếp và đun nóng 1 thìa dầu ăn, thêm hành tím, ớt, sả và ½ số tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi chuyển vàng và ngửi thấy mùi thơm.

  • Thịt bò đã cắt khối vuông đem đi ướp cùng hỗn hợp gia vị đã phi thơm ở trên, thêm 2 thìa gia vị bò kho, 2 thìa đường phèn, 2 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nên, 3 thìa nước tương và ½ thìa muối, trộn đều tất cả và để trong thời gian tối thiểu là 2 tiếng để bò ngấm đều gia vị.

  • Khi bò đã ngấm đều gia vị, bắt đầu tiến hành nấu bò kho. Phi thơm số sả, ớt, tỏi băm và phần sả đập dập còn lại.

  • Khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng và ngửi thấy mùi thơm thì đổ chỗ thịt bò đã ướp vào và xào sơ trong thời gian 10 phút. Đến khi thịt bò săn lại thì thêm 500ml nước dừa, 1 lít nước và đun cho đến khi sôi.

  • Trong thời gian này chú ý quan sát để hớt bọt nổi lên, như vậy món ăn sẽ có màu sắc bắt mắt hơn.

Cách nấu bò kho trên thực tế không quá phức tạp
Cách nấu bò kho trên thực tế không quá phức tạp
  • Thêm hoa hồi, quế khâu, phần gừng đã đập dập cùng với 2 thìa rượu mai quế lộ vào và khuấy đều. Các nguyên liệu này sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn. Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ trong thời gian 1 tiếng để nước sốt vừa sệt lại vừa không mất quá nhiều nước, mà thịt bò cũng chín mềm và ngấm đều gia vị.

  • Thử thịt bò nếu thấy đã mềm thì cho cà rốt vào hầm thêm 10 phút, thả hành tây vào và tắt bếp. Chú ý không hầm cà rốt ngay từ đầu để tránh món ăn bị nồng.

Xem thêm: 4 phần này của bò cực ít calo lại giàu protein số 1 rất tốt cho người giảm cân

3. Bí quyết để có món bò kho ngon đúng điệu như nhà hàng

Dưới đây là một số lưu ý để món bò kho của bạn thơm ngon hơn:

  • Cần chú ý ngay từ bước chọn nguyên liệu, bởi nó quyết định đến hơn 50% hương vị của món ăn. Trong số các nguyên liệu nấu bò kho thì thịt bò đóng vai trò quan trọng nhất, cần chọn phần thịt nạm vì có thêm gân, như vậy khi nấu lên sẽ không bị ngán.

  • Phải sơ chế thật kỹ thịt bò nếu không sau khi nấu sẽ có mùi hôi, bạn có thể sử dụng rượu khi rửa thịt để khử mùi tanh.

  • Có thể sử dụng nồi áp suất để hầm thịt, như vậy thì thịt bò sẽ chín mềm và thơm hơn so với nấu bằng nồi thông thường.

  • Có thể ăn kèm bò kho với nhiều món như bánh mì hoặc cơm trắng.

Như vậy ở bài viết này bạn đã biết nguyên liệu nấu bò kho gồm những gì và gia vị bò kho gồm những gì? cách làm món ăn này ngay tại nhà. Chỉ cần làm theo các bước trên, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trong thời tiết se lạnh những ngày cuối tuần.