Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 03/02/2024 20:10:00 +07:00
Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

1. Lợi ích của chè thái xanh đối với sức khỏe

Được làm từ nguyên liệu chính là bột năng và lá dứa, ít ai biết món chè này ngoài hương vị thơm ngon còn sở hữu vô vàn lợi ích cho sức khỏe:

Lá dứa:

  • Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động bên ngoài.
  • Chứa nhiều chất chống vi khuẩn và kháng viêm, hỗ trợ trong việc tăng cường hệ miễn dịch.
  • Có chứa enzym bromelain giúp tiêu hóa, giảm viêm loét dạ dày và tá tràng.
  • Giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và tạo collagen cho da.

Bột năng:

  • Là nguồn cung cấp năng lượng dễ tiêu hóa và thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
  • Chứa chất xơ, giúp duy trì sự cân bằng đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Cung cấp các khoáng chất như kali, magiê và canxi, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

Nếu bạn đang tìm cách nấu chè thái xanh chi tiết nhất, xem ngay nội dung được bật mí dưới đây.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chè Thái xanh là món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi lẽ đây là món chè không chỉ có hương vị thơm ngon, mát lạnh mà cách nấu chè thái xanh cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu và thêm chút thời gian là đã thu được thành phẩm như ý muốn.

Để món chè thái xanh được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500 gram bột năng

  • 300 gram đường

  • 200 gram lá dứa

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 1 ống vani

  • 50 gram dừa khô

  • Nước lọc

3. Cách nấu chè thái xanh thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu chè thái xanh được thực hiện đơn giản với vài bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế phần lá dứa

  • Lá dứa là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món chè thái xanh. Sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước lọc xay nát. Dùng rây để lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ phần xác. Lưu ý, khi mua bạn nên chọn những lá dứa tươi có màu xanh đậm để khi xay ra phần nước cốt được đẹp mắt

Bước 2: Làm sợi chè thái từ bột năng

  • Hòa 200 gram bột năng cùng với nước cốt lá dứa, dùng tay nhào trực tiếp để bột thấm đều màu cho đến khi bột thật mềm và mịn và không dính tay thì dừng.

  • Rắc 100 gram bột năng lên thớt để làm lớp áo bột mỏng. Kế đó, bạn cho bột đã nhào lên trên, dùng dụng cụ để cán bột thật mỏng rồi bạn dùng dao để cắt miếng bột thành từng sợi mỏng và dài. Lưu ý, bắt buộc phải làm lớp áo bột để sợi bột không bị dính và cắt dễ dàng hơn.

Cách nấu chè thái xanh
Cắt miếng bột thành từng sợi mỏng và dài

Bước 3: Nấu chè thái xanh

  • Cho nước vào nồi và đun đến khi sôi. Khi nước sôi, bạn cho những sợi bột đã được cắt vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều để các sợi bột không bị dính.

  • Chuẩn bị sẵn một bát nước đá lạnh, quan sát cho đến khi sợi bột trong màu và nổi trên bề mặt nồi thì bạn vớt ra cho ngay vào bát nước đá . Đây là bí quyết giúp bột không bị dính vào nhau đồng thời giúp các sợi bột mềm, dẻo và dai hơn.

  • Đổ 250ml nước ấm và nước cốt dừa vào nồi. Thêm một chút đường vào nồi, tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng đường thích hợp. Dùng đũa khuấy đều để đường tan đều, sau đó bạn bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào nồi để nước cốt trở nên sánh hơn. Khi đạt đến độ sánh nhất định thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế và nấu chè bạn cho sợi thạch thái xanh vào bát rồi phần nước cốt dừa vừa nấu lên trên. Để món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng, bạn có thể cho thêm 1 ít dừa khô và đá bào vào bát.

Cách nấu chè thái xanh đúng chuẩn là khi bát chè có vị ngọt thanh, màu của sợi chè phải xanh trong và đậm màu, sợi chè phải dẻo và dai không bị nát. Khi ăn cảm nhận rõ ràng mùi thơm của lá dứa, cốt dừa và dẻo dai của sợi chè thái..

4. Một số biến tấu khác của món chè thái xanh

Chè thái xanh siêu ngon với nhiều biến tấu khác nhau, thêm chút cốt dừa, đậu phộng, đá bào khiến ly chè mát lạnh, sảng khoái; kết hợp cùng sầu riêng để làm nên món chè thơm nức mũi; lúc lại được kết hợp cùng lê, nhãn, mít để tạo nên món chè thái thập cẩm.

Dù món ăn vặt này có được biến tấu theo cách nào đi chăng nữa thì cách nấu chè thái xanh cũng không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.

4.1. Cách nấu chè thái xanh sầu riêng

Chè Thái xanh thơm nức mùi sầu riêng, thêm chút béo của whipping cream lại thêm chút giòn giòn của đậu phộng đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi.

Nguyên liệu:

  • 2 múi sầu riêng

  • 250ml sữa tươi không đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50 gram Whipping cream

  • 100 gram bột béo

  • 100 gram cùi dừa

  • 2 bó lá dứa

  • 1/2 gói bột năng

  • 1 gói bột rau câu

  • 1 thìa cafe muối

  • 300 gram đường

  • Siro dâu hoặc củ dền để lấy nước màu

  • Nước lọc

Nguyên liệu nấu chè thái sầu riêng
Nguyên liệu nấu chè thái xanh sầu riêng

Cách nấu chè thái xanh sầu riêng:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Lá dứa cần được rửa sạch trước khi nấu. Một bó để nguyên, một bó xay lấy nước cốt. Lưu ý, chọn những lá dứa có màu xanh đậm.

  • Bước 2: Làm nước cốt dừa sữa: Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm 250ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 50ml whipping cream, 180 gram đường cát, 1 muỗng cà phê muối, 100 gram bột béo, chỉnh nhỏ lửa rồi thêm vào 1 bó lá dứa và đảo nhẹ nhàng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Làm trân châu dừa: Cho vào tô 100 gram cùi dừa cắt hạt lựu, thêm 100ml siro dâu (có thể dùng củ say ra để lấy nước cốt), dùng muỗng trộn đều rồi ngâm 10 phút. Tiếp đó, vớt cùi dừa qua tô khác cho ráo bớt siro rồi đổ thêm 100 gram bột năng vào trộn đều, bạn rây bớt bột thừa. Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa nấu sôi, khi nước sôi bạn thêm vào nồi phần cùi dừa áo bột năng, đun khoảng 5 phút cho tới khi thấy trân châu cùi dừa trong lại thì vớt ra tô nước đá lạnh ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Bước 4: Làm sợi chè thái từ bột năng theo cách như đã hướng dẫn ở món chè thái xanh.

  • Bước 5: Làm thạch ăn kèm: Cho vào nồi nước lọc cùng phần nước cốt lá dứa đã xay, thêm gói bột rau câu, đảo đều rồi để ngâm 30 phút cho bột nở. Tiếp đó bắc nồi rau câu lên bếp đun lửa vừa 20 phút, vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng rồi thêm 80 gram đường vào đảo đều thêm 10 phút rồi tắt bếp. Đổ thạch ra khuôn đợi đông lại thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 6: Thưởng thức: Cho vào chén 1 ít đá, thêm rau câu, trân châu, sợi chè thái và một phần của múi sầu riêng rồi chan thêm nước cốt dừa và thưởng thức.

Như vậy là món chè thái xanh sầu riêng đã hoàn thành, cách nấu chè thái xanh sầu riêng không tốn quá nhiều công sức của bạn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của cốt dừa, thạch rau câu và trân châu dai dai, sầu riêng thơm lừng ăn rất hấp dẫn. Trổ tài vào bếp thực hiện ngay món chè siêu ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé!.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Không Hề Tanh Rất Bổ Dưỡng

3.2. Cách nấu chè thái xanh thập cẩm

Nếu đã thành công với cách nấu chè thái xanh và cách nấu chè thái xanh sầu riêng, hãy thêm một lần vào bếp để nấu thử món chè thái xanh thập cẩm.

Nguyên liệu:

  • Trái cây: Lê, mít, nhãn (hoa quả tùy thích)

  • 1/2 gói bột năng

  • 50 gram bột sương sáo đen

  • 1 bó lá dứa

  • 200 ml nước cốt dừa

  • 350 ml sữa tươi

  • 1/2 hộp sữa đặc

  • 2 ml dầu chuối

  • 50 gram đậu phộng rang vàng

  • Siro dâu hoặc nước cốt củ dền

  • Đường

  • Nước lọc

Nguyên liệu nấu chè thái xanh thập cẩm
Nguyên liệu nấu chè thái xanh thập cẩm

Cách nấu chè thái xanh thập cẩm:

Bước 1: Chuẩn bị phần thạch lê hạt lựu

  • Lê rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu sau đó mang đi ngâm nước đá lạnh. Ngâm khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra, trộn cùng 1 thìa cà phê siro dâu/nước cốt củ dền để tạo màu. Cho bột năng vào, đảo đều để bột bám vào từng hạt lê.

  • Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thì thả hạt lê vào luộc ở lửa vừa. Khi hạt lê nổi lên trên mặt nước thì đã chín, lúc này vớt ra và ngâm tiếp cùng nước đá lạnh khoảng 10 phút là hoàn thành phần thạch lê.

Bước 2: Làm thạch đen sương sáo

  • Hòa 250ml nước lọc cùng bột sương sáo, khuấy đều. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 750ml nước lọc, đổ phần nước sương sáo vào và khuấy đều tay. Nấu đến khi nước sôi thì nhỏ một vài giọt dầu chuối vào, sau đó tắt bếp. Để riêng phần thạch sương sáo ra một chiếc khay để thạch đông lại.

Bước 3: Làm thạch lá dứa

  • Lá dứa mua về rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc nhỏ và mang đi xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy khoảng 200 ml, bỏ hoàn toàn phần bã. Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 900ml nước vào, cho bột rau câu, 2 thìa cà phê đường và khuấy đều. Đun cho đến khi nước sôi thì cho một vài giọt dầu chuối, đổ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều đến khi phần nước sền sệt lại thì tắt bếp. Đổ ra khay và chờ thạch lá dứa đông.

Bước 4: Làm sợi chè thái xanh

  • Làm theo như đã hướng dẫn ở cách nấu chè thái xanh và cách nấu chè thái xanh sầu riêng.

Sợi chè thái được làm từ bột năng và lá dứa có màu sắc bắt mắt
Sợi chè thái được làm từ bột năng và lá dứa có màu sắc bắt mắt

Bước 5: Làm nước cốt chè thái xanh thập cẩm

  • Lấy 200ml nước cốt dừa, 350ml sữa tươi không đường, 1/2 lon sữa đặc đun sôi lên được phần nước cốt cho chè siêu hấp dẫn.

Bước 6: Thưởng thức

  • Mít xé sợi nhỏ, nhãn lọc lấy cùi, thạch sương sáo và thạch lá dứa cắt nhỏ thành hình vuông cho vào cốc/bát. Đổ nước cốt chè đã chuẩn bị vào, thêm đá xay, đậu phộng là bạn đã có thể thưởng thức một cốc chè Thái thập cẩm ngon mát.

Cách nấu chè thái xanh thập cẩm khá đơn giản
Cách nấu chè thái xanh thập cẩm khá đơn giản cho ra thành phẩm hấp dẫn

Xem thêm: Bật Mí 2 Cách Nấu Chè Trái Cây Đơn Giản Giúp Bạn Mở Quán Kinh Doanh Dễ Dàng

4. Cách bảo quản chè thái xanh

Chè thái xanh lại nhiều lợi ích, bên cạnh đó cách nấu chè thái xanh lại không tốn quá nhiều công sức nên được nhiều người ưa chuộng.

Trong trường hợp bạn nấu quá nhiều và không thể sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản chè để tiếp tục sử dụng vào một vài ngày sau. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản cơ bản như:

  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Món chè có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi mới và ngon miệng hơn. Đặc biệt là nếu chè có chứa nước cốt dừa hoặc các thành phần khác dễ nhanh hỏng.

  • Đậy kín khi chưa sử dụng: Khi chè đang ở nhiệt độ phòng, nên đậy kín để ngăn không khí và mùi vị khác từ xâm nhập.

  • Bảo quản tốt, đúng cách chè thái xanh vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khoảng thời gian 2-3 ngày.

Món chè thái xanh phổ biến khắp 3 miền trên dải đất hình chữ S. Tại mỗi vùng, miền cách nấu chè thái xanh lại được biến tấu theo một cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị người thưởng thức. Thay vì phải ra hàng quán vừa đắt đỏ lại không đảm bảo vệ sinh thì việc bạn hãy tự mình vào bếp và chế biến món chè thái xanh ở nhà sẽ giúp cả nhà được thưởng thức món chè sạch, ngon, trọn tình yêu thương.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat