Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 06/01/2024 11:41:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

2 cách nấu chè đậu phộng khoai lang ngon tạo nên sự trọn vẹn cho bữa tiệc cuối tuần

Thử ngay 2 cách nấu chè đậu phộng khoai lang để biến bữa tiệc tại gia trở nên trọn vẹn và đầy màu sắc. Món chè này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của khoai lang, vị bùi của đậu phộng rang tạo sự hấp dẫn với người ăn. Áp dụng những công thức chế biến sau đảm bảo dù vụng tới đâu bạn cũng sẽ ghi điểm tuyệt đối trong mắt cả gia đình đó.

1. Bí quyết chọn khoai lang ngon

Khi thực hiện cách nấu chè đậu phộng khoai lang, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Theo đó, khoai lang được xem là linh hồn của món ăn này nên bạn cần nắm được cách chọn khoai ngon để chè khi nấu chín không bị sượng.

  • Ưu tiên chọn mua khoai lang có phần ngoài nhẵn, không bị nứt, mẻ, thối rữa. Tuyệt đối bạn không chọn khoai lang có màu đen, mọc mầm bởi khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

  • Khi cầm khoai lang trên tay, củ khoai phải nặng chắc, cứng, không bị nhũn.

  • Nên chọn củ khoai thuôn dài, không bị hõm, không nên chọn củ quá to bởi những loại này sẽ không ngọt, nhiều xơ, ít bột.

Nên chọn khoai lang củ to vừa phải, vỏ nhẵn, không bị nứt và mọc mầm
Nên chọn khoai lang củ to vừa phải, vỏ nhẵn, không bị nứt và mọc mầm

2. Cách nấu chè đậu phộng khoai lang bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể và chống oxy hóa hiệu quả. Khi kết hợp với chè đậu phộng khoai lang sẽ trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp để giảm cân hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 củ khoai lang to

  • 300g bí đỏ

  • 5 muỗng canh đậu xanh đã đãi vỏ

  • 5 muỗng canh đậu phộng

  • 10 muỗng canh đường trắng

Mách nhỏ

Khi chọn bí đỏ, bạn nên chọn loại có vỏ màu vàng cam hoặc xanh đậm, ruột vàng, độ dẻo, khi cầm thấy chắc tay. Chọn quả cuống dài 2-5cm, tránh quả cuống ngắn để bởi những loại này nhanh hỏng.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Đậu phộng rửa sạch rồi để ngâm nước qua đêm cho mềm.
  • Bước 2: Đậu xanh đãi vỏ đem vo sạch, nhặt bỏ hạt sâu rồi ngâm nước trong 2-3 tiếng.
  • Bước 3: Gọt vỏ bí đỏ rồi bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Khoai lang gọt vỏ, cắt thành
  • Bước 4: Luộc đậu phộng với 500ml nước sạch rồi hầm chung với khoai lang, bí đỏ, đậu xanh trong 15 phút. Sau đó, cho 10 muỗng canh đường và nấu thêm 10 phút cho đường tan và các nguyên liệu chín mềm.
  • Bước 5: Múc chè ra chén và thưởng thức.
Cách nấu chè đậu phộng khoai lang và bí đỏ rất đơn giản, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Cách nấu chè đậu phộng khoai lang và bí đỏ rất đơn giản, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thưng Đậu Phộng Chuẩn Vị Nam Bộ, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi Không Quên

3. Cách nấu chè đậu phộng khoai lang dẻo

Khoai lang được nhào với bột nếp khi nấu chín sẽ trở nên dẻo dai ăn vô cùng lạ miệng, cùng với đó là sự kết hợp với nước cốt dừa giúp món ăn trở nên béo ngậy, hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu chè đậu phộng khoai lang chi tiết:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg khoai lang vàng

  • 300g bột nếp

  • 500ml nước cốt dừa

  • 100g đậu phộng rang

  • 1 trái chanh

  • 300g đường trắng

  • 1 muỗng cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Gọt vỏ khoai lang, ngâm trong nước muối và nước cốt chanh, sau đó rửa sạch với nước và cắt thành khoanh nhỏ.

Sơ chế khoai lang và cắt thành khoanh nhỏ
Sơ chế khoai lang và cắt thành khoanh nhỏ

Bước 2: Hấp khoai lang trong khoảng 20-25 phút, sau đó nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Trộn khoai với bột nếp và nước lọc. Sau đó, nặn thành các viên nhỏ vừa ăn.

Trộn khoai với bột nếp và nặn thành các viên vừa ăn
Trộn khoai với bột nếp và nặn thành các viên vừa ăn

Bước 4: Đun 500ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối và 300g đường trắng và khuấy, nấu trong khoảng 7 - 10 phút với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho toàn bộ khoai lang viên vào nấu trong 15 phút. Khi khoai nổi lên tức là đã chín, bạn nấu thêm 3 phút nữa rồi nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang và thưởng thức.

Chè khoai lang dẻo kết hợp với đậu phộng sẽ là món tráng miệng ngon kết thúc một bữa tiệc hoành tráng
Chè khoai lang dẻo kết hợp với đậu phộng sẽ là món tráng miệng ngon kết thúc một bữa tiệc hoành tráng

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Với Bột Năng Mềm Mịn, Dẻo Bùi, Càng Ăn Càng Ghiền

4. Chè khoai lang đậu phộng bao nhiêu calo? Có nên ăn chè khoai lang để giảm cân?

Chè khoai lang đậu phộng là món ăn tráng miệng hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ. Theo đó, cứ 100g khoang lang chín thì chứa khoảng 50 calo, 1 củ khoai lang (160g) chứa 80 calo, 100g đậu phộng chứa 200 calo. Vì vậy, nếu tính thêm những nguyên liệu khác thì một bát chè khoai lang đậu phộng chứa khoảng 300 calo.

Nên bổ sung chè khoai lang vào thực đơn hàng ngày nếu bạn đang có ý định giảm cân
Nên bổ sung chè khoai lang vào thực đơn hàng ngày nếu bạn đang có ý định giảm cân

Trong khoai lang có chứa chất xơ hoà tan giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo. Bên cạnh đó, khoai lang chứa lượng nước lớn, khi kết hợp với chất xơ sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Lượng nước này sẽ hỗ trợ trao đổi chất, hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể giúp giảm cân hiệu quả.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung chè khoai lang vào thực đơn ăn uống của mình. Tuy nhiên, khi nấu bạn nên giảm bớt lượng đường, sữa, không sử dụng bột nếp khi nấu và hạn chế ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Bạn còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay công thức cách nấu chè đậu phộng khoai lang để chiêu đãi bạn bè, gia đình vào dịp đặc biệt hoặc tổ chức tiệc tại gia. Chắc chắn, món ăn này sẽ chiếm trọn trái tim thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công !