Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị Nam Bộ, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 25/12/2023 11:17:00 +07:00
Cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị bạn đã biết? Món chè này nổi bật với đậu phộng thơm lừng, bổ dưỡng khiến ai ăn đều xuýt xoa khen ngon mê ly. Để cho ra thành phẩm chè chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua những công thức sau đây.

1. Chè thưng là chè gì?

Trước khi khám phá cách nấu chè thưng đậu phộng chuẩn vị, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc cũng như những bật mí thú vị về món chè này. Chè thưng hay còn gọi với cái tên chè bà ba, là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Nam Bộ, được người dân địa phương cũng như khách du lịch yêu thích.

Nhắc đến chè thưng, nhiều người còn không khỏi thắc mắc với tên gọi của món chè. Hương vị chè thưng là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên chính là đậu xanh và đậu phộng cùng sự ngọt béo của nước cốt dừa, hạt sen giúp món ăn hấp dẫn, đậm vị. Chính bởi hương vị đặc trưng này, chè thưng đã chiếm được cảm tình của người dân địa phương xứ Nam Bộ.

Chè thưng là món chè nổi tiếng Nam Bộ
Chè thưng là món chè nổi tiếng Nam Bộ

>>> Xem thêm: Lưu ngay 3 cách nấu chè thưng chuẩn vị Nam Bộ thành công ngay từ lần đầu

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè thưng đậu phộng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu nấu chè thưng đậu phộng có thể tùy thuộc vào sở thích ẩm thực của bạn. Dưới đây là những thành phần cơ bản cần có trong món chè này:

  • 350 gram khoai lang vàng

  • 200 gram khoai mì

  • 100 gram đậu xanh không vỏ

  • 200 gram khoai môn

  • 150 gram đậu phộng

  • 80 gram bột báng

  • 80 gram bột khoai

  • 500 gram cùi dừa

  • 400 gram đường trắng

  • 2 lá dứa

  • 1/2 muỗng cà phê muối

Bên cạnh đó, để thành phẩm chè cho ra chuẩn vị Nam Bộ, bạn cũng nên lưu ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu mới và tươi ngon. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bảo vệ an toàn sức khỏe cho cả gia đình khi thưởng thức. Dưới đây là bí quyết chọn mua nguyên liệu dành cho bạn:

  • Cách chọn đậu phộng ngon: Những hạt lạc tẻ, có lớp vỏ ngoài sáng, có nhiều nếp nhăn thì là hạt ngon, ăn có vị ngọt. Với lạc đã tách vỏ, bạn nên chọn những loại có kích thước đều nhau, không có dấu hiệu mối mọt xâm nhập. Nếu lạc còn nguyên lớp vỏ cứng, mua về để luộc, bạn nên ưu tiên lạc có phần vỏ màu trắng hồng, hạt đầy và không bị lép.

  • Cách chọn đậu xanh ngon: Đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh lục tươi, bụng có đốm trắng, vẻ ngoài còn tươi, không quá cũ. Nếu thấy đậu xanh chuyển màu lạ, bạn tuyệt đối không nên mua vì có thể chúng đã hỏng, bị mối mọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè thưng đậu phộng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè thưng đậu phộng

3. Cách nấu chè thưng đậu phộng ngon chuẩn vị

Sau khi đã hoàn tất danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè thưng đậu phộng, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào trổ tài nấu chè ngay và luôn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt lép và đem ngâm qua đêm. Làm tương tự với bột khoai và bột báng.

  • Đậu phộng rửa sạch, luộc mềm.

  • Cùi dừa cho vào máy xay nhuyễn cùng nước, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, bạn cho thêm 2 lít nước vào xác vừa vừa vắt để thu được nước cốt dão.

  • Khoai lang, khoai mì, khoai gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, bạn không nên cắt quá nhỏ vì sẽ khiến thực phẩm bị nát trong quá trình nấu.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ 2 lít nước cốt dừa dão và đậu xanh vào đun chung. Đợi đến khi sôi, bạn cho cả 2 loại khoai đã sơ chế cùng bột báng, bột khoai, đậu phộng chín và lứa dứa vào nồi khuấy đều.

  • Đến khi bột khoai trở mềm, bạn cho rong biển vào và nêm thêm đường, ½ thìa cà phê muối để hương vị chè đậm đà hơn.

  • Bạn đổ 300ml nước nước cốt dừa nguyên chất vừa vắt vào nồi, khuấy nhẹ tay và đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm chè thưng sau khi chín có mùi thơm nức mũi từ lá dứa và nước cốt dừa. Chè có vị béo ngậy, bùi bùi nhờ có đậu xanh. Khoai lang, đậu phộng mềm béo kết hợp hài hòa, tạo nên vị thanh giữa các nguyên liệu thấm vào đầu lưỡi, khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa hết lời.

Thành phẩm món chè thưng đậu phộng đẹp mắt
Thành phẩm món chè thưng đậu phộng đẹp mắt

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu phộng với nếp thơm ngon đến hạt cuối cùng ai cũng mê

4. Một số câu hỏi thường gặp về món chè thưng đậu phộng

Sau khi đã nắm rõ cách nấu chè thưng đậu phộng ngon chuẩn vị, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng món chè thơm ngon này ngay tại nhà. Tuy nhiên, để tránh hoang mang trong lần đầu thưởng thức, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về món chè thưng đậu phộng dành cho bạn.

4.1. Chè thưng đậu phộng nên ăn nóng hay ăn lạnh?

Chè thưng đậu phộng là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước cốt dừa, đậu mềm béo, nếp dẻo bùi. Vì vậy, với món chè này, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. Để giải nhiệt vào mùa hè, bạn có thể thêm đá để tăng phần hấp dẫn, mát mẻ cho món ăn.

4.2. Cách bảo quản chè thưng đậu phộng

Nếu ăn không hết hoặc muốn chia phần thành nhiều bữa, bạn có thể bảo quản chè thưng đậu phộng trong hộp đựng thực phẩm có nắp như hộp nhựa, hộp thủy tinh… sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn, bạn lấy thìa sạch, múc ra và đun lại cho nóng rồi thưởng thức. Món chè thưng đậu phộng có thời hạn sử dụng từ 2 - 4 ngày kể từ ngày nấu, vì vậy, bạn nên cân nhắc khẩu phần phù hợp trước khi bắt tay vào nấu nướng.

Bảo quản đồ ăn bằng hộp thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản đồ ăn bằng hộp thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh

Nhìn chung, cách nấu chè thưng đậu phộng khá phức tạp trong khâu chuẩn bị nguyên liệu lẫn sơ chế nhưng công thức chế biến lại không hề khó thực hiện. Cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp để chiêu đãi cả nhà món chè thú vị này. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, tỉ mỉ, bạn đã có ngay một bát chè tráng miệng giải nhiệt thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat