Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 29/02/2024 10:09:00 +07:00
Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai (1 tô 250ml):

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

10 - 15g

Chất béo

5 - 10g

Carbohydrate

5 - 10g

Vitamin A

500 - 600 IU

Vitamin D

100 - 150 IU

Vitamin B12

2 - 3 mcg

Canxi

50 - 60mg

Phốt pho

100 - 150mg

Kali

200 - 250mg

Selen

10 - 15 mcg

Omega-3

500 - 1000mg

2. Bí quyết nấu canh cá khoai mềm thơm, bỗ dưỡng

Canh cá khoai có bổ dưỡng không, đi chợ tìm mua nguyên liệu gì, cần dụng cụ nào khi chế biến là những câu hỏi bạn cần phải tìm được lời giải trước khi vào bếp.

2.1. Nguyên liệu nấu canh cá khoai

Để tạo nên món canh cá khoai trứ danh, bạn hãy chuẩn bị kĩ lưỡng nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá khoai 500g

Bát tô to

Rau thìa là 100g

Thau chậu

Hành lá 4 - 5 nhánh

Dao, thớt

Mùi tàu 3 - 4 cây

Rổ rá

Hành tím 2 củ

Bát đũa

Cà chua 2 quả

Thìa muỗng

Ớt tươi 1 quả

Muôi thủng

Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (Tùy chỉnh)

Chảo rán cá

Chuẩn bị đủ nguyên liệu trước khi chế biến
Chuẩn bị đủ nguyên liệu trước khi chế biến

Mách nhỏ

Cách chọn cá khoai:

  • Cá khoai ngon là cá tươi, mắt trong không bị đục, thân cá có màu xám bạc ánh hồng li ti, mang cá màu hồng đào

  • Chọn cá to, cầm tay ấn thấy thịt chắc không bị nhũn nhão

  • Không mua cá khoai đông lạnh vì nấu canh dễ tanh, bở nát và không ngọt nước

Cách chọn thìa là:

  • Chọn rau còn tươi xanh, không ngả vàng, không bị héo, không dập nát

  • Ngửi lá thấy mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu có mùi hắc nồng thì rau có thể bị phun thuốc

2.2. Cách nấu canh cá khoai thìa là không tanh, ngọt mềm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá khoai mổ bụng bỏ ruột, chặt vây và đuôi rồi rửa qua nước muối loãng pha với chút nước cốt chanh cho bớt tanh, sau đó xả nhẹ nha qua nước cho sạch

Sơ chế cá và các loại rau thơm
Sơ chế cá và các loại rau thơm
  • Chờ cho cá ráo nước thì chặt đầu băm nhuyễn, và chặt phần thân cá thành khúc vừa ăn.

  • Thìa là, hành lá mùi tàu bỏ rễ, nhặt sạch lá bị hư rồi đem đi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

  • Hành tím bóc vỏ rửa qua nước và băm cho nhỏ.

  • Cà chua rửa cho sạch rồi cắt thành múi

Cách bước nấu canh cá khoai:

  • Cho phần thịt cá ướp với muối, hạt tiêu xay và ½ hành tím băm trong khoảng 20 phút

Ướp cá khử tanh và giúp thịt cá đậm vị
Ướp cá khử tanh và giúp thịt cá đậm vị
  • Đun cho chảo dầu nóng rồi cho nốt ½ hành tím vào phi tới khi thơm thì cho cà chua và phần đầu cá đã băm vào xào chung

  • Tiếp đó, cho cá khoai đã ướp vào đảo nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại

  • Đun sôi một ấm nước chừng 1 lít trước, khi thịt cá ngả màu thì đổ nước sôi vào đun thêm 10 phút

Xào các nguyên liệu và chế nước dùng
Xào các nguyên liệu và chế nước dùng
  • Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị, cho hành lá, mùi tàu, thìa là vào đảo đều rồi bắc nồi múc canh cá khoai thưởng thức

Thành phẩm:

Ngay khi tắt bếp, mùi thơm của các loại gia vị hòa trộn tỏa khắp căn bếp khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Cơm trắng ăn cùng canh cá khoai nóng hổi, màu sắc bắt mắt, chỉ cần gắp thử một miếng cá mềm thơm, xì xụp ngụm nước canh ngọt lành là sẽ nhớ mãi không quên !

Xem thêm: Mách bạn cách nấu canh cải cúc nấu trứng ăn vào để khỏe, mẹ chồng khỏi chê

Canh cá khoai chuẩn vị ngọt mềm
Canh cá khoai chuẩn vị ngọt mềm

3. Biến tấu canh cá khoai với nhiều nguyên liệu khác

Để đa dạng cách nấu canh cá khoai theo sở thích và khẩu vị riêng của gia đình, nhiều người đã biến tấu công thức nấu truyền thống bằng cách sử dụng thêm các loại rau quen thuộc, tạo ra một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn hơn. Có thể kể đến:

3.1. Canh cá khoai nấu rau mồng tơi

Rau mồng tơi vị ngọt hơn, thanh mát hơn và đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Sau khi xào cà chua với cá, bạn chế nước sôi vào đun thêm 10 phút rồi cho rau mồng tơi. Vặn lửa to chừng 3 phút cho rau chín là có thể thưởng thức. Với món canh cá khoai rau mồng tơi, bạn không cần phải chuẩn bị cách loại rau thơm như thìa là, hành lá, mùi tàu.

Biến tấu canh cá khoai với các loại rau
Biến tấu canh cá khoai với các loại rau

Xem thêm: Cách nấu canh chua trứng cá bổ dưỡng, vụng mấy cũng thành công

3.2. Canh cá khoai nấu rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị chỉ cần thêm ½ bó rau ngót. Bạn nhặt lá rồi rửa sạch, có thể dùng tay vò qua để khi nấu rau mềm hơn. Ở bước xào cà chua, bạn cho rau ngót vào đun xào cùng khoảng 3 phút rồi mới cho cá khoai vào và thực hiện tương tự như các bước nấu canh cá khoai thì là. Thành phẩm món canh cá khoai rau ngót sẽ có nước dùng ngọt hơn, rau và cá đều mềm thơm, đặc biệt là cung cấp thêm một lượng chất xơ và vitamin đáng kể cho cơ thể.

3.3. Canh cá khoai nấu chua với rau dưa muối chua

Canh cá nấu chua từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Chỉ cần thay rau ngót bằng dưa chua là thực đơn về canh cá khoai lại được bổ sung thêm món mới chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh mà không ai có thể chối từ.

Canh cá khoai là món ngon cực dễ làm, nguyên liệu chuẩn bị không nhiều ai cũng có thể vào bếp trổ tài. Hãy vào bếp ngay để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình mình bạn nhé. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat