Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 29/02/2024 10:09:00 +07:00
Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai (1 tô 250ml):

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

10 - 15g

Chất béo

5 - 10g

Carbohydrate

5 - 10g

Vitamin A

500 - 600 IU

Vitamin D

100 - 150 IU

Vitamin B12

2 - 3 mcg

Canxi

50 - 60mg

Phốt pho

100 - 150mg

Kali

200 - 250mg

Selen

10 - 15 mcg

Omega-3

500 - 1000mg

2. Bí quyết nấu canh cá khoai mềm thơm, bỗ dưỡng

Canh cá khoai có bổ dưỡng không, đi chợ tìm mua nguyên liệu gì, cần dụng cụ nào khi chế biến là những câu hỏi bạn cần phải tìm được lời giải trước khi vào bếp.

2.1. Nguyên liệu nấu canh cá khoai

Để tạo nên món canh cá khoai trứ danh, bạn hãy chuẩn bị kĩ lưỡng nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá khoai 500g

Bát tô to

Rau thìa là 100g

Thau chậu

Hành lá 4 - 5 nhánh

Dao, thớt

Mùi tàu 3 - 4 cây

Rổ rá

Hành tím 2 củ

Bát đũa

Cà chua 2 quả

Thìa muỗng

Ớt tươi 1 quả

Muôi thủng

Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (Tùy chỉnh)

Chảo rán cá

Chuẩn bị đủ nguyên liệu trước khi chế biến
Chuẩn bị đủ nguyên liệu trước khi chế biến

Mách nhỏ

Cách chọn cá khoai:

  • Cá khoai ngon là cá tươi, mắt trong không bị đục, thân cá có màu xám bạc ánh hồng li ti, mang cá màu hồng đào

  • Chọn cá to, cầm tay ấn thấy thịt chắc không bị nhũn nhão

  • Không mua cá khoai đông lạnh vì nấu canh dễ tanh, bở nát và không ngọt nước

Cách chọn thìa là:

  • Chọn rau còn tươi xanh, không ngả vàng, không bị héo, không dập nát

  • Ngửi lá thấy mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu có mùi hắc nồng thì rau có thể bị phun thuốc

2.2. Cách nấu canh cá khoai thìa là không tanh, ngọt mềm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá khoai mổ bụng bỏ ruột, chặt vây và đuôi rồi rửa qua nước muối loãng pha với chút nước cốt chanh cho bớt tanh, sau đó xả nhẹ nha qua nước cho sạch

Sơ chế cá và các loại rau thơm
Sơ chế cá và các loại rau thơm
  • Chờ cho cá ráo nước thì chặt đầu băm nhuyễn, và chặt phần thân cá thành khúc vừa ăn.

  • Thìa là, hành lá mùi tàu bỏ rễ, nhặt sạch lá bị hư rồi đem đi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

  • Hành tím bóc vỏ rửa qua nước và băm cho nhỏ.

  • Cà chua rửa cho sạch rồi cắt thành múi

Cách bước nấu canh cá khoai:

  • Cho phần thịt cá ướp với muối, hạt tiêu xay và ½ hành tím băm trong khoảng 20 phút

Ướp cá khử tanh và giúp thịt cá đậm vị
Ướp cá khử tanh và giúp thịt cá đậm vị
  • Đun cho chảo dầu nóng rồi cho nốt ½ hành tím vào phi tới khi thơm thì cho cà chua và phần đầu cá đã băm vào xào chung

  • Tiếp đó, cho cá khoai đã ướp vào đảo nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại

  • Đun sôi một ấm nước chừng 1 lít trước, khi thịt cá ngả màu thì đổ nước sôi vào đun thêm 10 phút

Xào các nguyên liệu và chế nước dùng
Xào các nguyên liệu và chế nước dùng
  • Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị, cho hành lá, mùi tàu, thìa là vào đảo đều rồi bắc nồi múc canh cá khoai thưởng thức

Thành phẩm:

Ngay khi tắt bếp, mùi thơm của các loại gia vị hòa trộn tỏa khắp căn bếp khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Cơm trắng ăn cùng canh cá khoai nóng hổi, màu sắc bắt mắt, chỉ cần gắp thử một miếng cá mềm thơm, xì xụp ngụm nước canh ngọt lành là sẽ nhớ mãi không quên !

Xem thêm: Mách bạn cách nấu canh cải cúc nấu trứng ăn vào để khỏe, mẹ chồng khỏi chê

Canh cá khoai chuẩn vị ngọt mềm
Canh cá khoai chuẩn vị ngọt mềm

3. Biến tấu canh cá khoai với nhiều nguyên liệu khác

Để đa dạng cách nấu canh cá khoai theo sở thích và khẩu vị riêng của gia đình, nhiều người đã biến tấu công thức nấu truyền thống bằng cách sử dụng thêm các loại rau quen thuộc, tạo ra một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn hơn. Có thể kể đến:

3.1. Canh cá khoai nấu rau mồng tơi

Rau mồng tơi vị ngọt hơn, thanh mát hơn và đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Sau khi xào cà chua với cá, bạn chế nước sôi vào đun thêm 10 phút rồi cho rau mồng tơi. Vặn lửa to chừng 3 phút cho rau chín là có thể thưởng thức. Với món canh cá khoai rau mồng tơi, bạn không cần phải chuẩn bị cách loại rau thơm như thìa là, hành lá, mùi tàu.

Biến tấu canh cá khoai với các loại rau
Biến tấu canh cá khoai với các loại rau

Xem thêm: Cách nấu canh chua trứng cá bổ dưỡng, vụng mấy cũng thành công

3.2. Canh cá khoai nấu rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị chỉ cần thêm ½ bó rau ngót. Bạn nhặt lá rồi rửa sạch, có thể dùng tay vò qua để khi nấu rau mềm hơn. Ở bước xào cà chua, bạn cho rau ngót vào đun xào cùng khoảng 3 phút rồi mới cho cá khoai vào và thực hiện tương tự như các bước nấu canh cá khoai thì là. Thành phẩm món canh cá khoai rau ngót sẽ có nước dùng ngọt hơn, rau và cá đều mềm thơm, đặc biệt là cung cấp thêm một lượng chất xơ và vitamin đáng kể cho cơ thể.

3.3. Canh cá khoai nấu chua với rau dưa muối chua

Canh cá nấu chua từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Chỉ cần thay rau ngót bằng dưa chua là thực đơn về canh cá khoai lại được bổ sung thêm món mới chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh mà không ai có thể chối từ.

Canh cá khoai là món ngon cực dễ làm, nguyên liệu chuẩn bị không nhiều ai cũng có thể vào bếp trổ tài. Hãy vào bếp ngay để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình mình bạn nhé. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.
Xem thêm »
Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng, mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không? Uống như thế nào không gây hại cho sức khỏe? Không chỉ có tác dụng giải khát, nước dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá hồi, bố mẹ có thể nấu kết hợp cùng với nhiều loại rau, củ, quả để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm »
Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Lá sung rất phổ biến phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, nước lá sung có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lá sung để chữa trị rất nhiều bệnh khác.
Xem thêm »
Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Trong thành phần của dược liệu này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, có khả năng cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thần dược này ở các phòng khám Đông y với giá hợp lý.
Xem thêm »
Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Uống gì cho mát gan hết mụn? Có khá nhiều thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp tăng cường chức năng gan và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như trà xanh, rau má, nước chanh mật ong, bột sắn dây,... Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đưa ra lời khuyên sử dụng các thức uống này hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat