Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 29/12/2023 10:12:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

2 cách sử dụng bột năng nấu chè cực đơn giản ai cũng làm được

Học ngay các cách sử dụng bột năng nấu chè để chiêu đãi bạn bè và gia đình vào các bữa tiệc hoặc dịp lễ đặc biệt. Món ăn này làm từ nguyên liệu này có cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ. Bột năng khi chín có độ mềm dẻo, tạo sự hấp dẫn và lôi cuốn người ăn.

1. Bột năng là gì?

Bột năng là loại bột được làm từ tinh bột củ mì, chúng có dạng bột khô mịn, màu trắng. Bột năng thường được sử dụng để tạo độ sánh cho các món súp, chè hoặc để tạo độ dẻo dai cho các loại bánh như bánh bột lọc, bánh da lợn… Khi nấu hoặc hấp chín, bột năng sẽ chuyển sang màu trong.

Bột năng làm từ tinh bột củ mì có dạng bột mịn màu trắng
Bột năng làm từ tinh bột củ mì có dạng bột mịn màu trắng

Khi nhìn bằng mắt thường, bột năng ngon có độ trắng, mịn vừa phải, không có dấu hiệu nấm mốc. Loại bột này khá phổ biến, bạn có thể mua ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hoá, chợ bình dân đều được. Giá thành bột năng khá rẻ, khoảng 28.000đ/kg.

2. Lợi ích của bột năng đối với sức khỏe

Bột năng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Tuy chỉ là nguyên liệu đơn giản, tưởng chừng như không có giá trị dinh dưỡng cao nhưng chúng lại đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:

  • Hỗ trợ tiêu hoá: Bột năng có chứa lượng chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, ngăn chặn táo bón, đầy hơi, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

  • Hỗ trợ xương chắc khoẻ: Sự kết hợp của sắt và canxi trong bột năng giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả.

  • Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: Vitamin B phức hợp và axit folic trong bột năng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn chặn khuyết tật bẩm sinh.

  • Giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer: Bột năng có chứa vitamin K hỗ trợ sự phát triển của não bộ và kích thích hoạt động tế bào thần kinh hiệu quả.

  • Hỗ trợ tăng cân: Lượng carbohydrate cao trong bột năng giúp tăng cân hiệu quả mà không tạo cholesterol xấu trong cơ thể.

​Bột năng có chứa lượng carbohydrate giúp tăng cân an toàn, hiệu quả
​Bột năng có chứa lượng carbohydrate giúp tăng cân an toàn, hiệu quả

3. Cách sử dụng bột năng nấu chè gừng, nước cốt dừa

Bột năng được nhào thành những sợi dài kết hợp với nước gừng cay nồng, ngọt thanh tạo nên món chè thơm ngon, giúp giữ ấm cơ thể trong tiết đông lạnh giá. Ngoài ra, sự kết hợp với đậu phộng rang tăng thêm độ thơm bùi cho món ăn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 350g bột năng

  • 1 nhánh gừng băm nhỏ

  • 150g đường trắng hoặc đường phèn

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 ít đậu phộng rang

Cách sử dụng bột năng nấu chè gừng

Bước 1: Nhồi 300g bột năng với với nước nóng, nhào đề bằng tay trong 10 phút tới khi bột dẻo dính, mềm.

Bước 2: Chia bột và tạo thành những sợi dài, lăn qua với 30g bột năng khô để khi nấu chúng không bị dính vào nhau.

Bước 3: Đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó thêm bột năng vào và đảo đều, đun sôi tiếp tục trong 10 phút. Cho 150g đường trắng vào rồi khuấy đều đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp rồi cho gừng băm nhuyễn vào và đảo đều.

Bước 4: Múc chè bột năng ra bát, rắc một ít đậu phộng rang và nước cốt dừa lên trên. Chè bột năng hấp dẫn với hương thơm từ gừng, nước cốt dừa, những sợi bột năng chín mềm, không cứng, không nát là đạt yêu cầu.

Món chè bột năng nhào sợi nấu cùng với nước gừng nóng hổi giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả
Món chè bột năng nhào sợi nấu cùng với nước gừng nóng hổi giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả

Xem thêm: Lưu Ngay 4 Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Năng Thơm Ngon Không Kém Gì Ngoài Hàng

4. Cách sử dụng bột năng nấu chè trân châu, lá dứa

Chỉ với 15 phút là bạn có thể hoàn thành món ăn này. Theo đó, bột năng sẽ được nhào nặn thành những viên nhỏ, bên trong nhân cùi dừa. Nước chè có hương thơm từ lá dứa, gừng và vị ngọt từ đường phèn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g bột năng

  • 1 ít cùi dừa

  • 2 nhánh lá dứa

  • 200g đường phèn

  • 1 nhánh gừng băm nhuyễn

Cách sử dụng bột năng nấu chè trân châu, lá dứa

Bước 1: Rửa sạch cùi dừa rồi thái hạt lựu

Bước 2: Cho bột năng vào một tô lớn rồi từ từ thêm nước nóng vào bột và khuấy đều cho đến khi bột mềm dẻo. Chia bột thành các phần nhỏ và sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại, để bột nghỉ trong 1 tiếng.

Bước 3: Sau thời gian bột nghỉ, chia bột thành các viên nhỏ, dùng tay ấn dẹp miếng bột. Đặt 1 viên cùi dừa hạt lựu vào giữa miếng bột, sau đó sử dụng tay để nặn tròn.

Bước 4: Đun nước sôi, thêm lá dứa và gừng thái sợi vào. Khi nước sôi trở lại, thêm 200g đường phèn và một chút muối tuỳ khẩu vị. Thả từng viên bột lọc nhân dừa vào nước sôi. Nấu cho đến khi bột nổi lên trên mặt nước thì tắt bếp.

Cách sử dụng bột năng nấu chè trân châu, lá dứa làm xiêu lòng bao thực khách
Cách sử dụng bột năng nấu chè trân châu, lá dứa làm xiêu lòng bao thực khách

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Năng Thơm Ngon Ăn Thử Một Miếng Là Ghiền

Cách sử dụng bột năng nấu chè được ứng dụng khá phổ biến, dù là nguyên liệu chính hay phụ thì nguyên liệu này giúp món chè ngon hơn rất nhiều. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món tráng miệng gì cho bữa tiệc thịnh soạn của mình, hãy tham khảo 2 món chè từ bột năng được chúng tôi hướng dẫn ở trên nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !