Lưu ngay cách nấu cháo gà ác vừa đơn giản vừa bổ dưỡng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 21/02/2024 19:00:00 +07:00
Cách nấu cháo gà ác kết hợp với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm lại vô cùng bổ dưỡng như hạt sen, đậu xanh sẽ góp phần mang đến những bữa ăn hấp dẫn cho cả nhà. Đây không chỉ là món ăn hằng ngày mà còn là lựa chọn hoàn hảo trong việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho mẹ bầu, trẻ nhỏ, người già hoặc người mới ốm dậy.

1. Lợi ích tuyệt vời của gà ác với sức khỏe

Gà ác thuộc họ trĩ và có đặc điểm nổi bật là da toàn thân có màu đen. Một con gà ác trung bình chỉ nặng 200 – 300g. Đây là một loại thực phẩm khá phổ biến tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.

  • Chống oxy hoá

Theo nghiên cứu, gà ác chứa nhiều carnosine – một chất chống oxy hóa tự nhiên tương đối mạnh giúp tăng cường sức khỏe, giảm đau đầu, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạnh, đột quỵ và chống viêm nhiễm.

  • Giàu protein

Thịt gà ác chứa rất nhiều protein tốt cho cơ bắp, phát triển các mô trong cơ thể và hỗ trợ làm ổn định đường trong máu.

Cách nấu cháo gà ác
Gà ác có màu đen đặc trưng
  • Giàu vitamin B và E

Thịt gà ác chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B6, B12 và E. Trong đó, vitamin B có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng tế bảo và hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Vitamin E có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh về máu, làm đẹp da và tóc, chống lão hoá.

  • Bổ sung sắt

Trong thịt gà ác chứa nhiều sắt giúp ngăn nguy cơ thiếu máu, sản xuất huyết sắc tố và tăng cơ bắp.

  • Bổ sung canxi

Thịt gà ác cũng chứa một lượng lớn canxi tự nhiên giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

  • Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ

Thường xuyên ăn thịt gà ác giúp tăng cường sức khỏe ở phụ nữ, điều hoà kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau bụng khi đến tháng, hỗ trợ khả năng sinh sản. Đây là món ăn rất thích hợp cho phụ nữ bồi bổ sau sinh.

2. Mẹo khử mùi hôi của gà ác

Gà ác có mùi hôi đặc trưng nên trước khi chế biến bạn cần thực hiện một trong những cách sau đây để khử mùi làm cho món cháo gà ác ngon hơn:

  • Bạn cần loại bỏ tuyến dầu ở phần đuôi gà, nhổ sạch lông ống để khi nấu gà không bị hôi.

  • Sau đó, bạn đổ lẫn một ít rượu và giấm vào nhau để rửa sạch và ngâm gà trong 5 – 10 phút để khử mùi. Bạn cũng có thể làm tương tự với cách sử dụng rượu và gừng.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ

3. Những cách nấu cháo gà ác ngon

Có rất nhiều cách nấu cháo gà ác ngon nhưng phổ biến nhất là nấu cùng với hạt sen và đậu xanh. Bạn có thể theo dõi hai cách nấu cháo gà ác dưới đây và thực hiện theo khẩu vị của gia đình mình.

3.1. Cách nấu cháo gà ác hạt sen

Hạt sen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo, gà ác và hạt sen sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo dẻo

  • 1 con gà ác

  • 15g hạt sen khô (50g hạt sen tươi)

  • Hành lá, rau mùi

  • Gia vị

Cách nấu cháo gà ác hạt sen
Cháo gà ác hạt sen thơm ngon

Cách chế biến:

Sơ chế:

  • Nếu mua gà còn sống thì bạn cần trụng nước sôi rồi vặt lông, bỏ nội tạng không ăn được, giữ lại phần lòng, mề làm sạch.
  • Sau khi thịt gà xong bạn cắt bỏ móng chân và tuyến dầu ở đuôi gà. Chặt gà thành các miếng vừa ăn. Sơ chế và khử sạch mùi hôi giống như hướng dẫn.
  • Sau khi sơ chế, bạn ướp gà cùng với các loại gia vị như: Muối/bột canh, hạt nêm, đường, mì chính và một vài sợi gừng khoảng 20 phút.
  • Gạo vo sạch vài lần với nước, có thể ngâm 30 phút cho gạo mềm hơn, nấu nhanh nhừ.
  • Nếu mua hạt sen khô thì bạn cần ngâm khoảng 2 tiếng cho nở còn hạt sen tươi bạn chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ phần tâm sen rồi cho vào nồi luộc chín. Hạt sen chín thì vớt ra giữ lại phần nước.
  • Hành lá, rau mùi rửa thật sạch. Giữ lại phần gốc hành trắng để nấu cùng gà, phần hành lá và rau mùi còn lại cắt khúc nhỏ.

Nấu cháo:

  • Cho gạo cùng một chút dầu ăn vào nồi nước luộc hạt sen sau đó nấu khoảng 20 phút.
  • Bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn, phi thơm phần gốc hành lá rồi đổ gà vào xào săn để ngấm gia vị.
  • Đổ gà đã xào vào nồi cháo nấu thêm 20 phút là cháo chín.
  • Cháo gà ác hạt sen ăn nóng cùng với hành lá, rau mùi thêm một chút bột tiêu xay là ngon nhất.

Xem thêm: Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui

3.2. Cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Đậu xanh là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và lành tính với tất cả mọi người. Cháo gà ác đậu xanh là món ăn không thể bỏ qua trong mỗi gia đình.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 2 con gà ác

  • 50g đậu xanh

  • 3 cây hành lá

  • 3 củ hành tím

  • 1 củ gừng

  • 1 ít giá đỗ

  • Gia vị

Nguyên liệu chính của cách nấu cháo gà ác đậu xanh
Nguyên liệu chính của cách nấu cháo gà ác đậu xanh

Cách chế biến:

Sơ chế:

  • Gà ác mua về thịt, sơ chế và ướp tương tự như cách bên trên.
  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn rồi vo sạch, để ráo sau đó trộn cùng 1 thìa dầu trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Đậu xanh xát sạch vỏ, ngâm cùng với nước khoảng 30 – 60 phút.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ riêng phần đầu trắng và phần lá xanh.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
  • Gừng cạo vỏ sau đó thái sợi.

Nấu cháo:

  • Gạo đã thấm dầu thì bạn cho thêm đậu xanh, nước vào nấu cháo. Khi cháo đã sôi bạn cho lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút.
  • Trong thời gian chờ cháo nhừ, bạn cho dầu ăn, hành lá vào phi thơm rồi đổ gà ác vào xào săn, ngấm gia vị.
  • Khi cháo nhừ, bạn cho thịt gà đã xào vào đun khoảng 15 – 20 phút. Nêm lại gia vị theo khẩu vị, sở thích của các thành viên trong gia đình.
  • Cháo chín có thể thưởng thức cùng với hành lá, hạt tiêu, bột ớt tuỳ thích.
Món cháo gà ác đậu xanh
Món cháo gà ác đậu xanh

4. Những lưu ý khi ăn gà ác

Thịt gà ác tuy rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là một số trường hợp như:

  • Người bị cao huyết áp

Thịt gà ác có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn quá nhiều sẽ khiến cholesterol tăng cao nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp. Chính vì vậy, những người bị bệnh cao huyết áp nên sử dụng thịt gà ác ở mức độ vừa phải.

  • Người đang bị vết thương hở

Không chỉ gà ác mà những người bị vết thương hở không nên ăn các loại thịt gà nói chung. Bởi thịt gà có tính nóng, dễ làm vết thương sưng hoặc mưng mủ, da lâu lành và dễ gây viêm nhiễm vết thương.

Ngoài hai cách nấu cháo gà ác kể trên thì bạn cũng có thể kết hợp nấu cháo gà ác hạt sen với đậu xanh để đổi vị cho cả gia đình. Hy vọng rằng, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn tuyệt vời cùng món cháo gà ác thơm ngon và bổ dưỡng.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat