Bạn là ?
Gà ác thuộc họ trĩ và có đặc điểm nổi bật là da toàn thân có màu đen. Một con gà ác trung bình chỉ nặng 200 – 300g. Đây là một loại thực phẩm khá phổ biến tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Chống oxy hoá
Theo nghiên cứu, gà ác chứa nhiều carnosine – một chất chống oxy hóa tự nhiên tương đối mạnh giúp tăng cường sức khỏe, giảm đau đầu, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, tim mạnh, đột quỵ và chống viêm nhiễm.
Giàu protein
Thịt gà ác chứa rất nhiều protein tốt cho cơ bắp, phát triển các mô trong cơ thể và hỗ trợ làm ổn định đường trong máu.
Giàu vitamin B và E
Thịt gà ác chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B6, B12 và E. Trong đó, vitamin B có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng tế bảo và hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Vitamin E có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh về máu, làm đẹp da và tóc, chống lão hoá.
Bổ sung sắt
Trong thịt gà ác chứa nhiều sắt giúp ngăn nguy cơ thiếu máu, sản xuất huyết sắc tố và tăng cơ bắp.
Bổ sung canxi
Thịt gà ác cũng chứa một lượng lớn canxi tự nhiên giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, giúp xương chắc khỏe.
Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ
Thường xuyên ăn thịt gà ác giúp tăng cường sức khỏe ở phụ nữ, điều hoà kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau bụng khi đến tháng, hỗ trợ khả năng sinh sản. Đây là món ăn rất thích hợp cho phụ nữ bồi bổ sau sinh.
Gà ác có mùi hôi đặc trưng nên trước khi chế biến bạn cần thực hiện một trong những cách sau đây để khử mùi làm cho món cháo gà ác ngon hơn:
Bạn cần loại bỏ tuyến dầu ở phần đuôi gà, nhổ sạch lông ống để khi nấu gà không bị hôi.
Sau đó, bạn đổ lẫn một ít rượu và giấm vào nhau để rửa sạch và ngâm gà trong 5 – 10 phút để khử mùi. Bạn cũng có thể làm tương tự với cách sử dụng rượu và gừng.
Xem thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ
Có rất nhiều cách nấu cháo gà ác ngon nhưng phổ biến nhất là nấu cùng với hạt sen và đậu xanh. Bạn có thể theo dõi hai cách nấu cháo gà ác dưới đây và thực hiện theo khẩu vị của gia đình mình.
Hạt sen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo, gà ác và hạt sen sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
100g gạo dẻo
1 con gà ác
15g hạt sen khô (50g hạt sen tươi)
Hành lá, rau mùi
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế:
Nấu cháo:
Xem thêm: Bỏ túi ngay cách nấu cháo gà ác cho bà bầu giúp bé khoẻ mẹ vui
Đậu xanh là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và lành tính với tất cả mọi người. Cháo gà ác đậu xanh là món ăn không thể bỏ qua trong mỗi gia đình.
Nguyên liệu:
100g gạo tẻ
50g gạo nếp
2 con gà ác
50g đậu xanh
3 cây hành lá
3 củ hành tím
1 củ gừng
1 ít giá đỗ
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế:
Nấu cháo:
Thịt gà ác tuy rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là một số trường hợp như:
Người bị cao huyết áp
Thịt gà ác có nhiều chất dinh dưỡng nên ăn quá nhiều sẽ khiến cholesterol tăng cao nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cao huyết áp. Chính vì vậy, những người bị bệnh cao huyết áp nên sử dụng thịt gà ác ở mức độ vừa phải.
Người đang bị vết thương hở
Không chỉ gà ác mà những người bị vết thương hở không nên ăn các loại thịt gà nói chung. Bởi thịt gà có tính nóng, dễ làm vết thương sưng hoặc mưng mủ, da lâu lành và dễ gây viêm nhiễm vết thương.
Ngoài hai cách nấu cháo gà ác kể trên thì bạn cũng có thể kết hợp nấu cháo gà ác hạt sen với đậu xanh để đổi vị cho cả gia đình. Hy vọng rằng, cả gia đình bạn sẽ có những bữa ăn tuyệt vời cùng món cháo gà ác thơm ngon và bổ dưỡng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề