Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 11/12/2023 08:51:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

Cách nấu mực trứng xào giàu dinh dưỡng, ngon quên lối về

Cách nấu mực trứng xào là công thức nấu ăn mà team nghiền hải sản không thể bỏ lỡ. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như mực trứng, cần tây, hành tím,... bạn đã có một đĩa mực trứng xào thơm ngon quên lối về.

1. 7 Cách nấu mực trứng xào chuẩn vị

1.1. Cách nấu mực trứng xào cần tỏi

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 300g

  • Cần tây: 100g

  • Tỏi tây: 2 cây

  • Hành tây: 1 củ nhỏ

  • Cà rốt: ½ củ

  • Hành tím băm, tỏi băm, gừng, ớt sừng

  • Gia vị: muối, mắm, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, dầu mè

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Rửa sạch hành tây, tỏi tây rồi cắt thành từng miếng dài 2 - 3 cm. Tiếp đến bỏ vỏ, làm sạch cà rốt rồi thái từng miếng tròn mỏng khoảng 0.5cm.

  • Bước 4: Làm nước sốt. Cho 2 thìa dầu hào, 1 nước tương, ½ thìa đường, dầu mè vào chảo và đun sôi.

  • Bước 5: Xào hành tây, tỏi tây, cà rốt trong khoảng 2 - 3 phút rồi cho mực vào, xào tiếp trong khoảng 3 phút thì cho nước sốt vào. Đảo đều, đun sôi nhỏ lửa để các nguyên liệu ngấm gia vị thì tắt bếp.

Thành phẩm: Mực xào cần tỏi là một món ăn quen thuộc, dễ dàng chế biến và cực kỳ hao cơm. Vị ngọt tươi, dai giòn tự nhiên của mực trứng, cùng hành tây, tỏi tây đậm vị, hòa quyện với nước sốt sánh mịn tạo nên một món ăn hấp dẫn, khiến ai cũng thích mê.

Mực trứng xào cần tỏi cùng nước sốt sánh mịn ai cũng mê
Mực trứng xào cần tỏi cùng thơm ngon ai cũng mê

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 4 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Ngày Trời Trở Gió

1.2. Cách nấu mực trứng xào dứa

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 400g

  • Dứa: 1 quả

  • Nấm đùi gà: 100g

  • Cà chua: 2 quả

  • Hành lá: 3 cây

  • Tỏi băm, hành băm, gừng

  • Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Dứa gọt vỏ, cắt mắt và bỏ phần lõi. Sau đó, thái theo chiều dọc các miếng vừa ăn. Tiếp tục rửa sạch rồi thái nhỏ nấm đùi gà, cà chua.

  • Bước 4: Cho hành băm, tỏi băm vào chảo rồi phi thơm, tiếp tục cho cà chua, dứa, mực tươi, nấm đùi gà vào xào, nêm nếm thêm chút muối, hạt tiêu cho vừa rồi đảo đều trong khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Mực trứng ngọt tươi, dai giòn, thêm vị chua thanh của dứa và vị béo ngậy của nấm đùi gà, tất cả hòa quyện tạo nên món ăn thơm nức mũi.

Xem thêm: Đi Chợ Thấy Các Loại Dưa Này Đừng Tiếc Tiền, Hãy Mua Ngay Vì Vừa Ngon Vừa Bổ

1.3. Mực trứng xào chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Mực trứng: 300g

  • Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ: 150g

  • Dứa: ½ quả

  • Hành tây: 2 cây

  • Cà chua: 1 quả

  • Dưa leo: 1 quả

  • Hành lá, tỏi băm, hành băm

  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, đường

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Làm nước sốt. Cho đường, nước mắm, nước chanh, tương ớt, tương cà đun sôi rồi đổ ra bát.

  • Bước 4: Xào cà chua, ớt chuông, dứa, hành tây, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi cho mực vào xào tiếp trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, đổ nước sốt vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Với cách nấu mực trứng xào chua ngọt này, chỉ trong thời gian ngắn là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon. Vị chua chua ngọt ngọt cùng với vị dai giòn của mực vừa đưa cơm, vừa giàu dưỡng chất.

Mực trứng xào chua ngọt có đa dạng hương vị và màu sắc
Mực trứng xào chua ngọt rất giàu dinh dưỡng

1.4. Mực trứng xào hành tây

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 300g

  • Hành tây: 2 củ

  • Tỏi tây: 1 cây

  • Cà chua: 2 quả

  • Cà rốt: ½ củ

  • Ớt sừng: 1 quả

  • Hành băm, tỏi băm, gừng băm

  • Gia vị: muối, mắm, đường, tiêu, dầu hào, bột năng

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau vừa ăn. Cà rốt, tỏi tây, ớt sừng cũng sơ chế và làm tương tự.

  • Bước 4: Phi thơm hành củ, tỏi, gừng rồi cho hành tây, cà rốt, ớt vào xào trong khoảng 3 phút. Tiếp đến, cho thêm mực trứng vào, nêm nếm muối, tiêu và đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Cách nấu mực trứng xào hành tây này khá đơn giản nhưng thành phẩm nhận được chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Vị mực ngọt tươi tự nhiên cùng với hành tây vừa chín tới giai giòn, thêm chút cà rốt, tỏi tây, ớt đỏ càng làm món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn.

Cách nấu mực trứng xào hành tây vừa đơn giản vừa nhanh chóng
Cách nấu mực trứng xào hành tây vừa đơn giản vừa nhanh chóng

1.5. Mực trứng xào sa tế

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 300g

  • Đậu cove: 200g

  • Hành tây: 1 củ

  • Ớt sừng: 1 quả

  • Gừng, tỏi, hành băm

  • Sa tế: 200g

  • Gia vị: muối, mắm, đường, tiêu, dầu hào, bột năng

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút sa tế, dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Sơ chế rau củ. Rửa sạch rồi cắt đậu cove, hành tây thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 4: Cho dầu nóng chảo thì bỏ hành, tỏi, gừng băm vào phi vàng thơm. Sau đó, bỏ tiếp mực vào xào, gia giảm thêm sa tế, muối, hạt tiêu, mì chính cho vừa ăn, đảo trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Với cách nấu mực trứng xào sa tế này, đảm bảo bạn sẽ có ngay một món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn, vừa đầy đủ dinh dưỡng. Phần nước sốt cay nồng, ăn cùng với miếng mực dai giòn, miếng đậu cove ngon ngọt chắc chắn khiến ai cũng thích mê.

1.6. Mực trứng xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 300g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Bắp ngô non: 100g

  • Đậu Hà Lan: 100g

  • Ớt chuông: 1 quả

  • Tỏi tây: 1 cây

  • Hành tím, tỏi băm, gừng

  • Rượu: 100ml

  • Gia vị: mắm, muối, dầu hào, hạt tiêu, bột năng

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh. Để ráo nước rồi tẩm ướp với chút dầu hào, tiêu, bột năng, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  • Bước 3: Sơ chế rau củ: Bỏ vỏ và làm sạch cà rốt, bắp ngô non, đậu Hà Lan, ớt chuông, tỏi tây rồi thái chúng thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 4: Chuẩn bị chiếc chảo dầu nóng, cho hành, tỏi, gừng băm vào và phi thơm. Sau đó, cho các loại rau củ vào xào. Đến khi chúng gần chín thì cho mực vào xào cùng, nêm nếm thêm chút muối, tiêu cho vừa miệng rồi cho thêm hành lá vào.

Thành phẩm: Mực có màu trắng đục vị ngon ngọt, dai giòn kết hợp cùng các loại rau củ quả tươi đa dạng hương vị, tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt, vừa đưa miệng, ngon cơm.

Mực trứng xào rau củ vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng
Mực trứng xào rau củ thơm ngon

1.7. Mực trứng chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • Mực trứng tươi: 300g

  • Dừa tươi: 1 trái

  • Nước mắm ngon

  • Tỏi băm, ớt băm

  • Gia vị: đường, hạt tiêu, tương ớt

Chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế mực. Mực sau khi mua về thì đem bỏ phần túi mực, ruột, màng cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm và chà xát với gừng và rượu để làm sạch và khử mùi tanh.

  • Bước 2: Đun sôi mực với nồi nước có hành tím, gừng đập dập trong khoảng 1 phút thì vớt ra nồi nước lạnh.

  • Bước 3: Chiên mực trong chảo dầu đến khi vàng đều các mặt rồi cho ra đĩa.

  • Bước 4: Làm nước mắm. Cho 2 thìa nước mắm, ½ thìa đường, tỏi phi, nước chanh, tương ớt vào chảo đến khi sôi thì cho mực vào. Đảo đều nhỏ lửa trong khoảng 3 - 5 phút cho mực ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Chỉ với nguyên liệu đơn giản cùng cách nấu mực trứng xào nhanh gọn này là bạn và cả gia đình đã có thể thưởng thức đĩa mực chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn.

Mực trứng chiên nước mắm đơn giản nhưng cực kỳ bánh cuốn
Mực trứng chiên nước mắm đơn giản nhưng cực kỳ lôi cuốn

2. Lưu ý chọn mua và chế biến mực tươi ngon

2.1. Hướng dẫn chọn mua mực tươi

Việc chọn lựa mực tươi ngon sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công khi áp dụng cách nấu mực trứng xào. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua những lưu ý chọn mua mực dưới đây:

  • Nên mua mực có đầu và thân dính chặt vào nhau, bởi đó là những con mực tươi.

  • Màu mực tươi sáng, có màu đỏ đặc trưng.

  • Để không mua nhầm phải mực ống, bạn hãy nhớ rằng mực trứng có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay cái.

  • Không mua mực có màu đục, đầu và thân rời rạc, màu sắc nhợt nhạt cũng như mùi lạ.

2.2. Cách chế biến mực tươi ngon

Để món mực trứng xào thơm ngon và hoàn hảo nhất, ngoài cách nấu mực trứng xào trên đây thì trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Làm sạch và khử mùi tanh của mực bằng rượu là tốt nhất, nhưng nếu không có bạn có thể dùng nước muối hoặc nước gừng thay thế.

  • Nên trần qua mực với nước nóng trong khoảng 1 phút để giữ mực tươi hơn, giòn hơn và không bị dai khi xào quá lâu.

  • Nên cho bột năng vào ướp mực để giúp mực không bị ra nước.

  • Trước khi cho mực vào, các nguyên liệu khác như rau củ quả không nên xào chín quá mà chỉ chín ở mức khoảng 60 - 70%.

Có nhiều cách nấu mực trứng xào kết hợp cùng các nguyên liệu khác để giúp món ăn được đa dạng hương vị và màu sắc. Với vị ngọt tươi, dai giòn của mực trứng kết hợp cùng các loại rau củ quả tươi mới, ngọt thanh tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn cả nhà cùng mê tít. Hãy áp dụng ngay những cách nấu mực trứng xào trên, chắc chăn gia định bạn sẽ tấm tắc khen ngợi đấy.