Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt, giòn ngon, thanh mát ngày hè

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 17:12:00 +07:00
Gỏi bưởi tôm thịt với vị chua chua ngọt ngọt, giòn ngon rất đưa cơm, bất kì ai một khi đã ăn sẽ không thể dừng đũa. Nguyên liệu và cách làm của món này cũng không hề cầu kì, chỉ cần làm theo công thức dưới đây bạn nhất định sẽ làm thành công.

1. Cách chọn nguyên liệu làm gỏi tôm thịt thơm ngon

1.1. Cách chọn bưởi ngọt, thơm

  • Phần cuống: nên chọn quả bưởi cuống còn chắc và xanh. Dùng móng tay ấn nhẹ lên cuống, thấy sụt xuống tức là còn tươi.

  • Trọng lượng: nên chọn bưởi có cuống tươi, ruột hồng, nặng khoảng 1.3 - 2.5kg.

  • Nếu có thể bạn bổ trực tiếp quả bưởi. Các múi đều nhau, không dập nát, dễ bóc vỏ, tép đỏ hồng, hạt nhỏ đều, vị ngọt đậm thì quả bưởi đó ngon

1.2. Cách chọn tôm tươi

  • Phần chân tôm gắn chặt vào phần thân. Nếu chân và thân tôm mềm, rời ra là tôm đã để lâu

  • Đuôi tôm: bạn cầm tôm lên kéo dài tôm, đưa ra ánh sáng sẽ thấy độ rộng hẹp giữa các khớp. Nếu phần đó hẹp là tôm tươi, rộng là tôm cũ.

  • Sức bật: nếu tôm bật cao lên mặt nước là tôm khỏe. Ngược lại, tôm bơi yếu hay nằm im là tôm cũ.

1.3. Cách chọn thịt tươi chuẩn nhất

  • Màu sắc: thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng ngà, lúc cắt thịt theo chiều dọc mà thịt se bề mặt là thịt tươi.

  • Mùi vị: không chọn thịt có mùi lạ, hôi tanh. Nên mua thịt có mùi thơm đặc trưng, không có mùi khó chịu.

  • Độ đàn hồi: dùng tay ấn vào miếng thịt mà thấy thịt trở lại bình thường, bề mặt không có vết lõm tức là thịt tươi

  • Lớp mỡ, da: thịt nuôi bình thường thì mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay. Nên chỉ cần quan sát lớp mỡ và da dày để biết thịt có tươi ngon.

1.4. Cách chọn cà rốt giòn, ngọt

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, da trơn láng.

  • Phần cuống dính chặt vào thân, cầm chắc tay là cà rốt tươi

Lựa chọn nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt tươi ngon để món ngon được hoàn hảo
Lựa chọn nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt tươi ngon để món ngon được hoàn hảo

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng

2. Cách làm gỏi bưởi tôm thịt giòn ngon

2.1. Nguyên liệu

  • Bưởi: 1 quả

  • Thịt lợn: 0,5kg

  • Tôm: 200g

  • Cà rốt: 1 củ

  • Củ cải trắng: 1 củ

  • Bánh phồng tôm: 50g

  • Đậu phộng: 20g

  • Ngò gai

  • Quất (tắc): 6 quả

  • Ớt: 3 quả

  • Tỏi: 4 tép

  • Hành tím: 5 củ

  • Rau thơm

  • Giấm: 2 muỗng canh

  • Dầu ăn: 100ml

  • Nước mắm: 2 muỗng canh

  • Gia vị (đường, bột ngọt…)

2.2. Cách chế biến gỏi bưởi tôm thịt

Để có được món gỏi bưởi ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bưởi không bị dập nát và nước trộn gỏi phải đậm đà.

Bước 1: Sơ chế

  • Bưởi: nên chọn bưởi da xanh vì múi bưởi thường cứng, giòn, không bị ra nước khi trộn. Gọt và tách múi thành từng miếng vừa ăn.

  • Cà rốt, hành tây: gọt vỏ, cắt sợi và bóp cùng muối để giảm bớt mùi hăng. Sau đó rửa sạch, ngâm cùng hỗn hợp giấm và đường. Vớt ra cho vào nước đá lạnh để sợi được giòn.

  • Dưa leo: cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó thái thành lát mỏng

  • Hành tím, tỏi: bóc vỏ, ớt bỏ phần cuống và bớt hạt. Hành tím thái lát mỏng, tỏi và ớt thì băm nhuyễn.

  • Tôm: bóc vỏ, rút chỉ và rửa sạch để ráo

  • Rau mùi, húng quế… nhặt sạch sau đó rửa và thái rối, không nên thái quá nhỏ vì lúc trộn sẽ bị nát.

Sơ chế nguyên liệu cũng là khâu quan trọng khi chế biến món gỏi bưởi tôm thịt
Sơ chế nguyên liệu cũng là khâu quan trọng khi chế biến món gỏi bưởi tôm thịt

Bước 2: Luộc tôm và thịt

Bạn cho tôm vào nồi, thêm vào hành lá, gừng sau đó luộc chín, vớt ra cho vào tô nước đá để dễ dàng bóc vỏ. Thịt rửa sạch cùng chút muối để loại bỏ mùi hôi, cho vào nồi cùng ½ muỗng cafe muối, ⅓ muỗng cafe bột ngọt và luộc chín. Khi chín vớt ra cho vào tô nước đá, như vậy miếng thịt sẽ giòn và không bị bở. Sau đó cắt miếng vừa ăn.

Luộc chín tôm và thịt để có được cách làm gỏi bưởi tôm thịt chuẩn vị
Luộc chín tôm và thịt trước khi làm gỏi bưởi tôm thịt

Bước 3: Chiên phồng tôm

Bạn đợi chảo dầu nóng, thả phồng tôm vào tới khi bánh phồng đều và vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.

Bước 4: Pha nước trộn gỏi

Đây là công đoạn quan trọng nhất khi làm món gỏi bưởi tôm thịt. Nên khi đọc hướng dẫn cách làm gỏi bưởi tôm thịt bạn nên chú ý kỹ thông tin này.

  • Cho đường và mắm với tỷ lệ 1:1, sau đó cho lên bếp đun sôi và để nguội. Để nước mắm đã nấu ra bát, cho thêm tương ớt vào và khuấy đều cùng quất và chanh, như vậy các gia vị sẽ được hòa với nhau.

  • Sau khi đã hoàn tất thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào rồi khuấy lại lần nữa.

Bước 5: Trộn gỏi bưởi

Bạn chuẩn bị một tô có kích thước lớn, cho lần lượt bưởi, cà rốt, thịt, hành, tôm cùng các loại rau thơm đã cắt nhỏ vào tô. Sau đó cho từ từ nước trộn gỏi vào, dùng đũa và thìa để trộn được đều hơn giúp gia vị thấm đẫm nước gỏi.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều là món gỏi bưởi tôm thịt đã xong
Cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều là món gỏi bưởi tôm thịt đã xong

Như vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt, giòn ngon rồi. Bày ra đĩa, thêm chút lạc rang và hành phi là đã có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm giòn rụm.

2.3. Thành phẩm

Món gỏi bưởi tôm thịt sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt bởi sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt cùng với vị đậm đà của nước sốt. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên một hương vị mới lạ nhưng rất bắt miệng.

Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản, nhưng mang lại hương vị độc đáo cho mâm cơm
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đơn giản, nhưng lại mang đến hương vị độc đáo cho mâm cơm

3. Bí quyết để món gỏi bưởi tôm thịt ngon chuẩn vị

  • Nên lựa chọn bưởi ráo nước, không phải bưởi bị khô

  • Nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn 10 phút, để món gỏi ngấm gia vị, tránh làm gỏi chảy nước và rau không bị dập nát khi ăn.

  • Nên trộn gỏi bằng muỗng và thìa để bưởi không bị dập

  • Ngâm các rau củ ăn kèm với nước đá sau khi sơ chế, để món gỏi được giòn hơn.

Món gỏi bưởi tôm thịt chuẩn vị nhất đòi hỏi tép bưởi phải giòn, không bị nát, thịt luộc chín nhưng không nhũn, tôm giòn dai, củ cải trắng và cà rốt thái sợi tươi, giòn. Tất cả đã tạo nên một hương vị chua, cay, mặn, ngọt rất bắt miệng ai ăn cũng đều thích, không hề ngấy một chút nào. Bạn nhất định phải thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat