Bạn là ?
Phần cuống: nên chọn quả bưởi cuống còn chắc và xanh. Dùng móng tay ấn nhẹ lên cuống, thấy sụt xuống tức là còn tươi.
Trọng lượng: nên chọn bưởi có cuống tươi, ruột hồng, nặng khoảng 1.3 - 2.5kg.
Nếu có thể bạn bổ trực tiếp quả bưởi. Các múi đều nhau, không dập nát, dễ bóc vỏ, tép đỏ hồng, hạt nhỏ đều, vị ngọt đậm thì quả bưởi đó ngon
Phần chân tôm gắn chặt vào phần thân. Nếu chân và thân tôm mềm, rời ra là tôm đã để lâu
Đuôi tôm: bạn cầm tôm lên kéo dài tôm, đưa ra ánh sáng sẽ thấy độ rộng hẹp giữa các khớp. Nếu phần đó hẹp là tôm tươi, rộng là tôm cũ.
Sức bật: nếu tôm bật cao lên mặt nước là tôm khỏe. Ngược lại, tôm bơi yếu hay nằm im là tôm cũ.
Màu sắc: thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ trắng ngà, lúc cắt thịt theo chiều dọc mà thịt se bề mặt là thịt tươi.
Mùi vị: không chọn thịt có mùi lạ, hôi tanh. Nên mua thịt có mùi thơm đặc trưng, không có mùi khó chịu.
Độ đàn hồi: dùng tay ấn vào miếng thịt mà thấy thịt trở lại bình thường, bề mặt không có vết lõm tức là thịt tươi
Lớp mỡ, da: thịt nuôi bình thường thì mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay. Nên chỉ cần quan sát lớp mỡ và da dày để biết thịt có tươi ngon.
Nên chọn củ có kích thước vừa phải, da trơn láng.
Phần cuống dính chặt vào thân, cầm chắc tay là cà rốt tươi
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng
Bưởi: 1 quả
Thịt lợn: 0,5kg
Tôm: 200g
Cà rốt: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Bánh phồng tôm: 50g
Đậu phộng: 20g
Ngò gai
Quất (tắc): 6 quả
Ớt: 3 quả
Tỏi: 4 tép
Hành tím: 5 củ
Rau thơm
Giấm: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 100ml
Nước mắm: 2 muỗng canh
Gia vị (đường, bột ngọt…)
Để có được món gỏi bưởi ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bưởi không bị dập nát và nước trộn gỏi phải đậm đà.
Bước 1: Sơ chế
Bưởi: nên chọn bưởi da xanh vì múi bưởi thường cứng, giòn, không bị ra nước khi trộn. Gọt và tách múi thành từng miếng vừa ăn.
Cà rốt, hành tây: gọt vỏ, cắt sợi và bóp cùng muối để giảm bớt mùi hăng. Sau đó rửa sạch, ngâm cùng hỗn hợp giấm và đường. Vớt ra cho vào nước đá lạnh để sợi được giòn.
Dưa leo: cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó thái thành lát mỏng
Hành tím, tỏi: bóc vỏ, ớt bỏ phần cuống và bớt hạt. Hành tím thái lát mỏng, tỏi và ớt thì băm nhuyễn.
Tôm: bóc vỏ, rút chỉ và rửa sạch để ráo
Rau mùi, húng quế… nhặt sạch sau đó rửa và thái rối, không nên thái quá nhỏ vì lúc trộn sẽ bị nát.
Bước 2: Luộc tôm và thịt
Bạn cho tôm vào nồi, thêm vào hành lá, gừng sau đó luộc chín, vớt ra cho vào tô nước đá để dễ dàng bóc vỏ. Thịt rửa sạch cùng chút muối để loại bỏ mùi hôi, cho vào nồi cùng ½ muỗng cafe muối, ⅓ muỗng cafe bột ngọt và luộc chín. Khi chín vớt ra cho vào tô nước đá, như vậy miếng thịt sẽ giòn và không bị bở. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Chiên phồng tôm
Bạn đợi chảo dầu nóng, thả phồng tôm vào tới khi bánh phồng đều và vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Đây là công đoạn quan trọng nhất khi làm món gỏi bưởi tôm thịt. Nên khi đọc hướng dẫn cách làm gỏi bưởi tôm thịt bạn nên chú ý kỹ thông tin này.
Cho đường và mắm với tỷ lệ 1:1, sau đó cho lên bếp đun sôi và để nguội. Để nước mắm đã nấu ra bát, cho thêm tương ớt vào và khuấy đều cùng quất và chanh, như vậy các gia vị sẽ được hòa với nhau.
Sau khi đã hoàn tất thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào rồi khuấy lại lần nữa.
Bước 5: Trộn gỏi bưởi
Bạn chuẩn bị một tô có kích thước lớn, cho lần lượt bưởi, cà rốt, thịt, hành, tôm cùng các loại rau thơm đã cắt nhỏ vào tô. Sau đó cho từ từ nước trộn gỏi vào, dùng đũa và thìa để trộn được đều hơn giúp gia vị thấm đẫm nước gỏi.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt, giòn ngon rồi. Bày ra đĩa, thêm chút lạc rang và hành phi là đã có thể thưởng thức cùng bánh phồng tôm giòn rụm.
Món gỏi bưởi tôm thịt sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng, màu sắc bắt mắt bởi sự kết hợp của nhiều loại rau củ tươi ngon. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt cùng với vị đậm đà của nước sốt. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên một hương vị mới lạ nhưng rất bắt miệng.
Nên lựa chọn bưởi ráo nước, không phải bưởi bị khô
Nên trộn các nguyên liệu trước khi ăn 10 phút, để món gỏi ngấm gia vị, tránh làm gỏi chảy nước và rau không bị dập nát khi ăn.
Nên trộn gỏi bằng muỗng và thìa để bưởi không bị dập
Ngâm các rau củ ăn kèm với nước đá sau khi sơ chế, để món gỏi được giòn hơn.
Món gỏi bưởi tôm thịt chuẩn vị nhất đòi hỏi tép bưởi phải giòn, không bị nát, thịt luộc chín nhưng không nhũn, tôm giòn dai, củ cải trắng và cà rốt thái sợi tươi, giòn. Tất cả đã tạo nên một hương vị chua, cay, mặn, ngọt rất bắt miệng ai ăn cũng đều thích, không hề ngấy một chút nào. Bạn nhất định phải thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.
Mẫu CV hot theo ngành nghề